Ngành y tá là gì? Công việc của người y tá tại các bệnh viện

Ngành y tá là gì? Công việc của người y tá tại các bệnh viện

Ngành Y tá có mặt ở Việt Nam từ khi có cụm từ “bác sĩ” và đến nay ngày càng thể hiện rõ vai trò trong việc chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân. Với bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến những sĩ tử mùa thi mới này hệ thống thông tin về ngành Y tá: Các hạng mục công việc và triển vọng phát triển trong nghề.

Khái quát về ngành Y tá

Ngành Y tá tại Việt Nam

Ngành Y tá tại Việt Nam được tuyển sinh đào tạo những khóa đầu tiên từ nửa đầu thế kỷ 20, với những lứa sinh viên tốt nghiệp phục vụ trực tiếp cho kháng chiến.

Người Y tá thuở sơ khai đảm nhiệm công việc “phụ giúp” bác sĩ tại các bệnh viện, chăm sóc thuốc men cho cán bộ chiến sĩ và người dân khi đau ốm.

khai-quat-ve-nganh-y-ta

Y tá và Điều dưỡng viên có phải cùng một nghề

“Y tá” là cụm từ được biết đến trước tại Việt Nam với nhiệm vụ thăm khám ban đầu, hỗ trợ bác sĩ, chăm sóc bệnh nhân nằm viện. Thuật ngữ “điều dưỡng xuất hiện muộn hơn nhưng được dùng thay thế dần cho “y tá”.

Thực chất, nhiệm vụ của người Điều dưỡng viên khá rộng, bao gồm: Trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, tuyên truyền – giáo dục cách chăm sóc sức khỏe cho người dân,… Tuy nhiên, ở Việt Nam, người Điều dưỡng chủ yếu làm nhiệm vụ như một người Y tá, và thường được gọi tên Y tá điều dưỡng.

Triển vọng việc làm ngành Y tá

Nhu cầu nhân lực y tá điều dưỡng chất lượng cao

Hiện nhân lực y tá điều dưỡng vẫn luôn trong tình trạng cung chưa đáp ứng đủ cầu. Tỷ lệ điều dưỡng ở Việt Nam hiện mới đang chỉ đạt 2 người/1 bác sĩ – một con số rất thấp so với yêu cầu chiếm 70% lực lượng ngành Y tế.

nhu-cau-nhan-luc-nganh-dieu-duong

Hiện y tá điều dưỡng được chào đón tại mọi cơ sở y tế với trạm y tế, bệnh viện công các tuyến, bệnh viện tư nhân, bệnh viện đa khoa quốc tế. Nhu cầu lớn này mở ra cơ hội việc làm, cơ hội được cống hiến cho các bạn trẻ có niềm đam mê với việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Các bệnh viện lớn tuyển sinh y tá điều dưỡng không phân biệt cấp bậc học. Dù là bạn học hệ đại học hay cao đẳng, chỉ cần có bằng cấp đạt chuẩn, kiến thức sâu và tay nghề vững thì bạn luôn được đón chào tạo những cơ sở y tế nổi tiếng bậc nhất như Vinmec, Thu Cúc, Hồng Ngọc,… với mức thu nhập hấp dẫn.

Bên cạnh hệ thống bệnh viện, người Y tá điều dưỡng có thể đảm nhiệm công việc chăm sóc người bệnh, người cao tuổi, người khuyết tật tại các Trung tâm bảo trợ xã hội, Viện dưỡng lão. Ngoài ra, các cử nhân cũng có thể lựa chọn làm việc tại một số nước láng giềng như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng với vai trò y tá tại một số bệnh viện tư và viện dưỡng lão với thu nhập cao.

Các hạng mục công việc mà người Y tá điều dưỡng đảm nhiệm

Tại Việt Nam, người Y tá điều dưỡng đảm nhiệm những hạng mục công việc chủ yếu sau đây:

Y tá điều dưỡng tại bệnh viện, trạm y tế:

  • Tiếp nhận bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong công tác khám bệnh
  • Theo dõi sức khỏe bệnh nhân nằm viện theo bệnh án

cac-hang-muc-cong-viec-cua-nguoi-y-ta-dieu-duong

  • Trực tiếp tiêm truyền, cấp phát thuốc cho bệnh nhân nội trú
  • Hướng dẫn bệnh nhân chế độ dinh dưỡng, vệ sinh trong và sau khi nằm viện

Y tá điều dưỡng tại Trung tâm bảo trợ xã hội, Viện dưỡng lão Việt Nam:

  • Thực hiện nhiệm vụ chăm sóc thuốc men, ăn uống cho bệnh nhân theo kế hoạch

Ngành Y tá là gì và đảm đương những nhiệm vụ cụ thể ra sao? – Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn có câu trả lời đầy đủ. Chúc các bạn trẻ yêu thích ngành Y có một sự khởi đầu vững chắc nhất và thành công với sự nghiệp của mình!