Ý nghĩa tên Trúc là gì? Lựa chọn tên đệm để đặt cho con như thế nào?

Tên Trúc có thể được luận giải theo nhiều nghĩa khác nhau

Tên Trúc không còn quá xa lạ với người Việt. Tên gọi này thường được cha mẹ chọn đặt cho con với mong muốn con lớn lên là người ngay thẳng, có ý chí vươn lên mạnh mẽ, có khát khao và nghị lực. Vậy cuộc đời người tên Trúc sẽ như thế nào? Những tên đệm nào kết hợp độc đáo và ý nghĩa nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Ý nghĩa của tên Trúc

Xem ý nghĩa tên cho con ngay tại:

Họ tên:

Giới tính:

Tên gọi là món quà cha mẹ dành cho con, chứa đựng những mong muốn về tương lai tốt đẹp mà cha mẹ muốn gửi gắm.

Tên Trúc có thể được luận giải theo nhiều nghĩa khác nhau
Tên Trúc có thể được luận giải theo nhiều nghĩa khác nhau

Cha mẹ chắc sẽ thắc mắc tên Trúc mang những ý nghĩa như thế nào. Theo sự nghiên cứu của chuyên trang, Tên Trúc có thể được luận giải theo các tầng nghĩa độc đáo như sau:

 • Chữ “Trúc” thường được dùng để chỉ một loài cây thuộc họ tre, đốt mọc thẳng, ruột rỗng. Đây là một trong 4 loại thuộc nhóm cây tứ quý của nước ta (Tùng, Cúc, Trúc, Mai). Cây trúc tượng trưng cho người quân tử mang khí chất thanh cao, khẳng khái.
 • Theo nghĩa Hán – Việt, chữ “Trúc” còn được hiểu là từ dùng để chỉ loại đàn cổ thời xưa làm từ trúc, mộc mạc nhưng chứa đựng những thanh âm đặc sắc.
 • “Trúc” còn dùng để chỉ nước Thiên Trúc cổ (tức Ấn Độ ngày nay), quê hương của Đức Phật. Phật giáo là một tôn giáo hòa bình, hướng con người nhận thức và giác ngộ được những chân lý tốt đẹp của cuộc đời.

Các bậc phụ huynh lựa chọn tên Trúc cho con với hy vọng về một tương lai phát triển của con, là người an nhiên, tự tại với tâm hồn ngay thẳng, chính trực. Đồng thời, tên Trúc còn gửi gắm mong muốn về người con gái khi lớn lên luôn giữ được nét thanh cao, tươi trẻ, dịu dàng nhưng kiên cường trước những thử thách.  

Tổng quan về cuộc đời của người tên Trúc

Công Cụ Xem Thần Số Học Cho Con Dành Cho Cha Mẹ
Lưu ý: chỉ phù hợp tra cứu cho con từ 1 đến 17 tuổi.

Số phận của người tên Trúc

Tên Trúc được xếp vào nhóm tên tượng trưng cho sự liêm khiết, vì vậy những người có tên này thường toát lên vẻ thong dong, tươi mới và thanh tao. Theo ngũ hành, tên Trúc được xếp thuộc nhóm mệnh Mộc. 

Thông thường, những người thuộc nhóm này không bộc lộ tính cách rõ ràng qua vẻ bề ngoài. Tuy nhiên, sâu trong tâm hồn họ là sự bao dung, lương thiện, thật thà và chất phác. 

Những người mệnh Mộc như tên Trúc có xu hướng sống theo cảm xúc và hành động thiên về bản năng. Điều này có thể khiến họ bỏ qua lý trí, thiếu cân nhắc khi đưa ra những quyết định quan trọng. 

Theo phong thủy nét chữ, tên Trúc thuộc bộ tên có sáu nét. Theo luận giải, những người có tên 6 nét thường dễ gặp thời, sức khỏe dồi dào, cuộc sống yên ổn và có nhiều may mắn. Những người tên Trúc được đánh giá là phát triển mạnh vào giai đoạn trung niên, cuối đời con cháu ăn nên làm ra, cuộc đời thanh nhàn, tự tại.

Tên Trúc được đánh giá là phát triển mạnh vào giai đoạn trung niên
Tên Trúc được đánh giá là phát triển mạnh vào giai đoạn trung niên

Theo thần số học, tên Trúc sở hữu thần số học số 8 đại diện cho quyền lực và tiền bạc. Những người này được đánh giá là đa tài, nhanh trí và lanh lợi. Họ mang theo nhiều tham vọng, hoài bão và khao khát đạt được nhiều mục tiêu nhất có thể bằng khả năng của mình. Bằng sự chủ động và khả năng sáng tạo, những người này có thể vẽ ra con đường đi đến thành công một cách chỉnh chu và hiệu quả.

Sự nghiệp của người tên Trúc

Tên Trúc thuộc thần số học số 8, vì vậy tham vọng lớn nhất của họ chính là sự nghiệp và tiền bạc. Họ coi trọng vật chất và cảm thấy thỏa mãn với những giá trị của thành tích và địa vị mang lại. Ngay cả khi gặp khó khăn, những người này vẫn kiên trì và mạnh mẽ vượt qua rào cản để đạt được mốc phát triển mới. Tuy nhiên, điều này có thể khiến người khác cảm thấy họ khá độc tài, thực dụng và cứng nhắc.

Dù vậy, những người tên Trúc hầu hết đều có thể đạt được những thành tựu lớn trong cuộc đời, đặc biệt là ở giai đoạn trung niên. Họ có khả năng tập trung và rèn luyện tính kỷ luật với các kế hoạch. Bằng trí tuệ cùng phương pháp làm việc khoa học, họ có cơ hội nâng cao năng lực tài chính, tạo dựng danh tiến và xây dựng được cơ nghiệp lớn.

Tên Trúc hầu hết đều có thể đạt được những thành tựu lớn trong cuộc đời
Tên Trúc hầu hết đều có thể đạt được những thành tựu lớn trong cuộc đời

Với khả năng của mình, những người tên Trúc có thể phát triển trong các môi trường có cơ hội củng cố quyền lực và địa vị cá nhân. Họ có thể trở thành doanh nhân, chính trị gia hay nhà lãnh đạo các tổ chức xã hội, luật sư, diễn giả hoặc các công việc thuộc lĩnh vực tài chính, luật pháp, quân sự,…

Tình duyên của người tên Trúc

Những người tên Trúc thường ưu tiên các quan hệ lợi ích về mặt công việc. Do đó họ có thể xây dựng được các mối quan hệ tốt trong xã hội thông qua việc kết nối và chia sẻ lợi ích với đối tác. Với các mối quan hệ tình cảm, những người này thường rất thu hút người khác giới. Tuy nhiên, họ thường tỏ ra thờ ơ và không khao khát kết nối với người đó.

Với một mối quan hệ, họ có thể biểu hiện sự nồng nhiệt một cách thất thường. Những người này có xu hướng thể hiện tình cảm và trách nhiệm thông qua hành động và vật chất. Điều này đôi lúc có thể khiến đối phương cảm thấy họ thiếu quan tâm và không được thỏa mãn về mặt cảm xúc. 

Tuy nhiên, họ dành sự tôn trọng và rất có ý thức trong việc hỗ trợ bạn đời hoặc gia đình khi cần thiết. Những người tên Trúc có thể xây dựng được cuộc sống gia đình an lành, yên ổn và hòa thuận. 

Gợi ý những tên đệm phù hợp với tên Trúc

Có rất nhiều tên đệm hay phù hợp với tên Trúc
Có rất nhiều tên đệm hay phù hợp với tên Trúc

Dựa trên những phân tích này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý về những tên đệm phù hợp với tên Trúc dành cho các bậc phụ huynh tham khảo:

 • An Trúc: mong con khi lớn lên sẽ sống thật thà, ngay thẳng, gặp nhiều bình an và may mắn.
 • Anh Trúc: chỉ sự tinh anh, nhanh nhẹn, mang nghĩa con là đứa trẻ thông minh, hiểu biết, thật thà, ngay thẳng.
 • Băng Trúc: chỉ sự băng giá hoặc hình ảnh băng tuyết trắng muốt, ngọc ngà, miêu tả người con gái có dung mạo xinh đẹp, tươi trẻ, phẩm hạnh thanh cao.
 • Bảo Trúc: tức là che chở, bao bọc hoặc dùng để chỉ những vật giá trị, quý hiếm. Tên gọi gửi gắm hy vọng con lớn lên mạnh mẽ, ngay thẳng, cao quý, luôn được bảo vệ tránh khỏi nguy hiểm.
 • Chi Trúc: mang nghĩa là nhành trúc, ngụ ý cha mẹ hy vọng con lớn lên sở hữu dung mạo thanh thoát, tươi trẻ, tính tình ngay thẳng, bất khuất.
 • Dân Trúc: ngụ ý về sự giản dị, dân dã, mong muốn con lớn lên trở thành người nghĩa khí và bản lĩnh, có cuộc sống tốt đẹp, bình dị, an nhàn.
 • Di Trúc: chỉ sự vui vẻ, sung sướng, mang nghĩa con là cây trúc mảnh khảnh, dẻo dai, bền bỉ, mang đến nhiều may mắn và niềm vui cho gia đình.
 • Diễm Trúc: chỉ người con gái xinh đẹp, kiều diễm, sở hữu sự kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh, sẵn sàng chống chọi với sóng gió của cuộc đời.
 • Diệp Trúc: biểu tượng của lá trúc, chỉ con người dịu dàng, thanh cao và tao nhã.
 • Dương Trúc: ngụ ý về mặt trời luôn rạng ngời, mang ý nghĩa mong muốn con như cây trúc xanh tươi tốt đẹp, thanh cao, luôn được chiếu rọi để vươn lên mạnh mẽ.
 • Giang Trúc: tượng trưng cho dòng sông, thường chỉ những điều cao cả, lớn lao. Tên gọi mong muốn con sau này là người thanh cao, mạnh mẽ, có cuộc sống ấm êm, sự nghiệp rộng mở.
 • Giao Trúc: biểu tượng của sự trong sáng, trẻ trung và duyên dáng.
 • Hạnh Trúc: chỉ may mắn, phúc lộc hay tính tốt của con người. Tên gọi dùng để chỉ người có dung mạo xinh đẹp, dịu dàng, phẩm chất cao đẹp và có bản lĩnh.
  Lựa chọn tên đệm hay giúp tên của con thêm phần ý nghĩa
  Lựa chọn tên đệm hay giúp tên của con thêm phần ý nghĩa
 • Khuê Trúc: ý chỉ người con gái tài hoa, xinh đẹp, thanh thoát và ngay thẳng.
 • Kim Trúc: nghĩa là kim hoàn, vàng bạc, ngụ ý con như cây trúc bằng vàng, mạnh mẽ và quý giá.
 • Mạch Trúc: hàm nghĩa là người có cốt cách quân tử, đạo đức đàng hoàng.
 • Mai Trúc: chỉ hoa mai, tượng trưng cho sự tươi mới, mong muốn con xinh đẹp, vui tươi, tràn sức sống và ngay thẳng.
 • Ngân Trúc: con như tiếng sáo trong trẻo, ngân nga những giai điệu đẹp cho cuộc đời.
 • Nguyệt Trúc: chỉ vầng trăng, miêu tả người con gái có vẻ đẹp bình dị, vô tư, tính cách kiên cường, đầy bản lĩnh.
 • Nhã Trúc: chỉ người con gái nhã nhặn, thanh tú, lịch thiệp, dáng người mong manh nhưng rất khỏe khoắn, vững vàng.
 • Nhi Trúc: chỉ người con gái nhỏ nhắn đáng yêu, thanh cao, tính cách mạnh mẽ.
 • Ninh Trúc: miêu tả người có thái độ bình tĩnh, tao nhã, phong thái ung dung tự tại.
 • Phương Trúc: chỉ người con gái duyên dáng, mong manh nhưng đầy bản lĩnh, mạnh mẽ, luôn có ý chí phấn đấu, vươn lên để thành công.
 • Quỳnh Trúc: ngụ ý về loài hoa quỳnh tinh khôi, thanh khiết, dịu dàng, mang nghĩa mong muốn con sẽ đẹp như hoa quỳnh và thanh cao như nhành trúc.
 • Thanh Trúc: nghĩa là cây trúc xanh, biểu tượng cho sự trong sáng, trẻ trung, đầy sức sống
 • Uyển Trúc: chỉ người con gái uyển chuyển, dịu dàng, thanh cao.

⇒ Tham khảo thêm: Tên Trân: Giải mã tên gọi và gợi ý những tên đệm đem lại may mắn nhất cho con

Tra cứu thần số học hy vọng rằng thông qua bài viết này, quý vị đã có thêm những thông tin thú vị về tên Trúc cũng như ý tưởng về việc đặt tên cho con. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có rất nhiều bài viết chi tiết về ý nghĩa các tên gọi khác được cập nhật liên tục. Mời quý vị và các bạn đăng ký đón đọc để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất từ tracuuthansohoc.com!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *