“Phận Làm Dâu” – Một phiên bản khác của “Sống Chung Với Mẹ Chồng” đầy phong kiến và cay nghiệt của con dâu miền Nam

Sau cơn sốt Sống Chung Với Mẹ Chồng vào giữa năm ngoái, trào lưu mẹ chồng – con dâu bắt đầu đổ bộ sóng truyền hình nhưng suốt gần 1 năm, vẫn chưa có cái tên nào có thể vượt mặt “siêu phẩm”. Thời gian gần đây, bộ phim Phận Làm Dâu lên sóng và bắt đầu nhận được sự quan tâm từ đông đảo khán giả dù không hề được quảng bá rầm rộ. Thậm chí, những mâu thuẫn trong phim còn được đánh giá là có phần kịch tính, hấp dẫn hơn cả Sống Chung Với Mẹ Chồng.

Phận Làm Dâu có sự góp mặt của dàn diễn viên đình đám khu vực phía Nam như: Lê Ba La, Lương Thế Thành, Thúy Diễm, NSƯT Công Ninh, Cung Phong, Kim Ngọc, Nguyễn Sanh,…. Bộ phim khai thác đề tài cuộc sống gia đình trong xã hội Việt Nam thời kì phong kiến, khắc họa cuộc đời đầy biến động của Thảo (Lê Bê La) – một cô gái đảm đang, nhân hậu, là con dâu ông hội đồng Tâm nổi tiếng giàu có nhất vùng. Sau hơn 20 tập phim đã lên sóng, nhiều khán giả đánh giá, cuộc đời của Thảo còn bi kịch, khốn khổ hơn cả cô con dâu quốc dân Minh Vân (Bảo Thanh) trong Sống Chung Với Mẹ Chồng.

Tình duyên lỡ dở và sống chung với… người yêu cũ

Thảo vốn là một cô gái xinh đẹp, đảm đang, sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Trước khi theo chồng, Thảo có mối tình sâu đậm với Tú (Lương Thế Thành) nhưng cũng chỉ vì chữ hiếu, vì sự sắp đặt của cha mẹ nên Thảo phải làm dâu nhà hội đồng Tâm, phải lấy một người mà mình không hề yêu thương. Những tưởng gả vào nhà giàu thì Thảo sẽ được sung sướng, ai ngờ, cô lại phải bắt đầu những chuỗi tháng ngày đau khổ.

Hôn nhân không tình yêu thôi chưa đủ, Thảo còn sống chung với người yêu cũ dưới một danh phận mới khi Tú vô tình trở thành rể trong nhà hội đồng Tâm, thành chồng của Phụng (Thúy Diễm) – cô em chồng quá quắt tối ngày kiếm cớ hành hạ Thảo. Tối ngày đụng mặt người cũ khiến tình yêu trong Thảo càng lớn dần nhưng cô buộc lòng phải kìm nén cảm xúc để sống cho trọn đạo lý.

Khốn khổ vì người chồng vũ phu, gia trưởng và ghen tuông bệnh hoạn

Trong khi Tú ngọt ngào, tử tế bao nhiêu thì Tài (Huy Cường), anh chồng giàu có của Thảo, lại đốn mạt, khốn nạn bấy nhiêu, kết quả những tháng ngày làm vợ Tài, không một phút giây nào Thảo được yên ổn. Những trận đòn roi mà Tài trút lên người Thảo nhiều hơn cả cơm bữa, đánh vì ghen tuông, vì chướng mắt, vì Tài vốn coi thường xuất thân của vợ mình.

Từ ngày biết em rể hay chính Tú là người yêu cũ của Thảo, Tài càng trở nên khốn nạn. Nghe những lời xúi giục của Phát (Cung Phong), Tài về nhà trút giận lên Thảo bằng những trận đòn roi và lời nhục mạ nặng nề. Kể cả khi vợ có thai Tài cũng chẳng thèm kiêng nể, liên tục hành hạ Thảo vì nghi ngờ cái thai trong bụng vợ không phải của mình. Ngày Thảo sinh con gái cũng là lúc những tia hi vọng cuối cùng của cô dập tắt, Tài cưới vợ mới để tìm cho mình một đứa con nối dõi tông đường.

Chịu cảnh một cổ bốn năm tròng

Nếu Vân của Sống Chung Với Mẹ Chồng chỉ phải khốn khổ vì gã chồng nhu nhược và mẹ chồng quá quắt thì Thảo của Phận Làm Dâu lại bị hành hạ bởi một tập đoàn những kẻ quyền lực trong gia đình nhà ông hội đồng Tâm. Từ chồng, mẹ chồng, em chồng, em rể, vợ bé của chồng,… tất thảy đều muốn tìm cách để sớm ngày đuổi Thảo ra khỏi nhà.

Mang tiếng là làm dâu nhà giàu nhưng Thảo vốn chỉ được coi như người ăn kẻ ở trong nhà. Các em chồng cậy thế của mẹ, hùa nhau hà hiếp cô rồi còn nhiều lần tìm cách vu oan cho chị dâu. Kết quả, không ít lần Thảo bị đánh cho thừa sống thiếu chết. Đặc biệt là cô út Phụng (Thúy Diễm), biết chị dâu là người yêu cũ của chồng, Phụng càng trở nên quá quắt, tối ngày mỉa mai, nhục mạ chỉ mong một ngày đuổi được Thảo ra khỏi nhà.

Khốn nạn hơn cả phải kể đến Phát, một kẻ có quá khứ không trong sạch nhưng nhờ khéo léo che đậy nên được làm rể nhà hội đồng Tâm. Vì âm mưu chiếm đoạt gia tài nhà sợ, chính Phát đã xui Dung, nhân tình của mình đến quyến rũ Tài, chia rẽ vợ chồng Thảo, biến Tài thành một gã đàn ông tối ngày chìm trong tửu sắc. Chính vì những lời xúi giục của Phát mà không ít lần Thảo vì gia đình chồng đánh đập dã man.

Từ ngày Tài cưới Dung, cuộc đời Thảo chìm trong bể khổ. Dung có thai với nhân tình, liền tự phá thai rồi đổ hết tội lỗi lên đầu Thảo khiến Thảo bị gia đình chồng hành hạ, đánh đập. Khi Thảo mang thai lần thứ 2, Dung nhiều lần tìm cách giết hại mẹ con Thảo nhưng không thành. Cuộc sống của Thảo khốn khổ đến độ có lúc cô đã tìm đến cái chết để giải thoát bản thân nhưng không thành.

Con giun xéo lắm cũng quằn

Sự hà khắc của nhà chồng, cuối cùng đã biến Thảo thành một con người khác, không còn hiền lành, cam chịu nữa mà biết đứng lên đấu tranh cho hạnh phúc của mình. Thảo không giống Vân của Sống Chung Với Mẹ Chồng, không ấm ức chịu đựng đến ngày hôn nhân đổ vỡ mà mạnh mẽ đáp trả tất cả những kẻ kiếm cớ gây chuyện với cô. Và cũng chính Thảo sau này là người vạch trần âm mưu của Phát, người giúp Tài giữ gìn gia sản, quay lại với vị thế của mình.

Phim phát sóng lúc 20h thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1, bắt đầu từ 19/7/2018.