Tìm hiểu thêm về màu xanh lục và các màu xanh cơ bản

Nếu bạn đang học và đang làm về thiết kế thì các kiến thức về màu sắc là cực kỳ quan trọng. Hôm nay, nhận được nhiều câu hỏi của nhiều học viên, hãy cùng FPT Arena “Tìm hiểu về màu xanh lục và các màu xanh cơ bản” ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về màu xanh lục và các màu xanh cơ bản
Tìm hiểu về màu xanh lục và các màu xanh cơ bản

Màu xanh lục, xanh lá cây

Màu xanh lục là màu gì?

Màu xanh lục (hay xanh lá cây) là màu biểu tượng cho tự nhiên núi rừng. Là cây có màu lục cũng phần lớn là do chuyển hóa chất diệp lục khi quang hợp (hấp thụ ánh sáng mặt trời) từ trong lá cây mà thành. Theo nghiên cứu màu xanh lục có bước sóng nằm trong khoảng 500-565nm.

Màu xanh lục là màu gì?
Màu xanh lục là màu gì?

Màu xanh lục có ý nghĩa gì ?

Màu xanh lục (xanh lá cây) đại điện cho thực vật trong thiên nhiên, cho sự phát triển, tái sinh và khả năng sinh sản sinh tồn. Bên cạnh đó, từ lâu màu xanh lục được cho là màu của sự ngẫu nhiên, may rủi. Đặc biệt, cũng vì tính không ổn định trong ngành nhuộm màu. Vì vậy, màu này luôn mang ý nghĩa không bền lâu, măy mắn, hy vọng,… Màu xanh lục gợi ra màu những ý tưởng tươi mát, sự thoải mái nếu liên kết chung với sức khỏe.

Đặc điểm tâm lý học của màu xanh lục

Trong cuộc sống, nếu bạn tiếp xúc quá nhiều với màu xanh lục sẽ tự nảy sinh cảm giác đơn điệu, thờ ơ, ủ rũ, nhàm chán. Song, nếu người ít tiếp xúc với màu xanh lục sẽ khiến tính thân dễ lạc lõng, hay mất niềm tin, bất an và sợ bị từ chối, sợ bị bỏ rơi. Ở mỗi sắc thái khắc nhau, màu xanh lục sẽ mang những ý nghĩa riêng biệt.

 • Xanh lục đậm thể hiện lòng tham lớn và sự giàu có, hào phù.
 • Xanh lục ngả vàng biểu hiện cho sự ghen ghét, hèn mọn, yếu đuối, bệnh tật.
 • Xanh lục nhạt biểu hiện cho hòa bình ấm no.
Đặc điểm tâm lý học của màu xanh lục
Đặc điểm tâm lý học của màu xanh lục

Đặc điểm màu xanh lục ở mỗi quốc gia đều có ý nghĩa riêng. Trong hồi giáo, xanh lục là màu thánh thiện, tại Ireland nó được coi là màu may mắn. Tại nhà Minh (TQ) màu xanh lục cũng được coi là màu của thiên đường. Trong văn hóa phương Tây, màu lục được xem là màu may mắn. Đó cũng là ý nghĩa của loại cỏ ba lá. Tuy nhiên, tại các đường đua và các rạp xiếc và các trò biểu diễn tại Úc lại tránh sử dụng màu lục, có thể thấy vì nó đã được nhận định hoặc bị coi là màu không may mắn. Ngoài ra, màu xanh lục còn có những ý nghĩa khác như:

 • Màu xanh lục (xanh lá cây) là màu chung của thực vật.
 • Màu xanh lục đại diện cho hệ sinh thái.
 • Màu xanh lục được sử dụng cho tín hiệu đèn giao thông trên toàn thế giới.

Màu xanh lục còn có nhiều ý nghĩa trên các nền văn hóa như:

 • Tại Nhật: Tại quốc gia này, màu xanh lam và xanh dương được gọi chung cái tên “ao”.
 • Tại Trung Quốc: Màu xanh lục tại đây đại diện cho sự không chung thủy. Khi nói đến người đàn ông đội mũ xanh ý chỉ người đó bị “cắm sừng”.
 • Tại Israel: Màu xanh tại đất nước này có ý nghĩa là tin xấu, điềm gở.
 • Tại Tay Ban Nha: Màu này có tính hài hước, tượng trưng cho chuyện cười “green”.

Màu xanh lục có nhiều ý nghĩa khác nhau cũng bởi các nền văn hóa đều có những câu chuyện và các yếu tố khách quan và chủ quan tác động không giống. Bên cạnh đó màu xanh lục cũng có nhiều hệ đậm nhạt khác nhau từ đó chúng cũng có những ý nghĩa không giống nhau.

Ứng dụng của màu xanh lục trong kinh doanh

Đối với doanh nghiệp, màu xanh lục luôn mang đến sự dễ chịu. Màu xanh lục cũng là màu được nhiều hãng tại Anh, châu Âu thiết kế thêm trong không gian cửa hàng của mình như Starbuck, McDonald,….

Ứng dụng của màu xanh lục trong kinh doanh
Ứng dụng của màu xanh lục trong kinh doanh

Màu xanh lục tiếng anh là gì ?

Màu xanh lục trong tiếng Anh nghĩa là Green.

Tọa độ và các hệ số của màu xanh lục lần lượt là:

 • Số Hex = #00FF00
 • RGB (r,g,b) = (0, 255, 0).
 • CMYK (c,m,y,k) = (100, 0, 100, 0).
 • HSV (h,s,v) = (120, 100, 100).

Các màu xanh lục

Màu xanh lục bảo

Màu xanh lục bảo là màu có sắc thái nhạt hơn và sáng hơn xanh lục. Chúng có thiên hướng xanh lam nhưng chưa thật sự rõ ràng. Tên xanh lục bảo là màu của chúng rát gần với hệ màu của ngọc lục bảo.

Tọa độ của màu xanh lục bảo là:

 • Số hex = #50C878.
 • RGB (r,g,b) = (80, 200, 120).
 • CMYK (c, m, y, k) = (60, 0, 40, 22).
 • HSV (h,s,v) = (140, 60, 78).
Màu xanh lục bảo
Màu xanh lục bảo

Màu xanh lá cây đậm (Màu xanh lục đậm)

Dù màu xanh lá cây đậm với nhiều người nhìn qua và kết luận ngay được. Song nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn về hai hệ màu giữa xanh lục và xanh lam. Thử nghiệm được làm như hình dưới đây.

Phân biệt màu xanh lục và xanh lam
Phân biệt màu xanh lục và xanh lam

Theo khảo sát của trang Optical Express với 1000 người, có đến 64%kết luận tấm hình 2 là màu xanh lục, còn đến 32% chọn số 2 là xanh lam, số còn lại là không có câu trả lời. Từ đây có thể đưa ra kết luận hệ màu ở mắt mỗi người có có sự phân tích khác nhau. Theo các kết quả đo được ở màu RGB (đỏ, lục, lam), màu làm số 2 có sắc xanh lục là: 122 xanh lam là 116. Vậy nên mới có thể kết luận màu số 2 là màu xanh lục.

Màu xanh lá cây đậm
Màu xanh lá cây đậm

Màu xanh lục lam

Xanh lục lam hay xanh ngọc bích là hai hệ màu cso hệ số cơ bản gần giống nhau. xanh lục lam có màu gần tương tư viên ngọc bích. Bởi vậy, dù có đứng cạnh các màu khác nó cũng không bị ảnh hưởng.

Tạo độ của màu xanh lam là:

 • Số hex = #0000FF.
 • RGB (r,g,b) = (0, 0, 225).
 • CMYK (c,m,y,k) = (100, 100, 0, 0).
 • HSV (h,s,v) = (240, 100, 100).
Màu xanh lục lam
Màu xanh lục lam

Trên đây là thông tin và đặc điểm về màu xanh lục mà FPT Arena tổng hợp và các chia sẻ đến các bạn. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn nắm bắt được các ý tưởng để đưa màu này vào thiết kế của mình. Nếu có câu hỏi hay cần tư vấn thêm về bảng màu, thiết kế đồ họa, mỹ thuật đa phương tiện, các bạn liên hệ ngay với chúng tôi qua website: để được tư vấn nhanh nhất.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn