What If…? tập 1 đang ở đâu theo dòng thời gian của Marvel?

Đây chính xác là nơi tập một của What If …? được đặt trong dòng thời gian của MCU mở rộng. Tập phim không chỉ thiết lập cách thức hoạt động của chương trình – phản ánh những gì xảy ra với dòng thời gian sau cái kết của Loki và sự mở đầu của đa vũ trụ, đồng thời giới thiệu các phiên bản dòng thời gian thay thế đầu tiên của các nhân vật MCU quen thuộc như Peggy Carter của Hayley Atwell.

Thông qua một loạt các sự kiện được kích hoạt bởi “The Nexus Event” của Peggy – quyết định ở lại trong phòng cùng với thí nghiệm siêu chiến binh của Tiến sĩ Erskine, cựu Đặc vụ Carter đã trở thành Captain Carter thay cho Steve Roger – theo kế hoạch ban đầu, Steve Rogers sẽ là người được tiêm huyết thanh siêu chiến binh, tuy nhiên tai nạn xảy ra khiến Peggy Carter trở thành người thế chỗ.

Đối với tất cả những khác biệt trong phiên bản này của dòng thời gian MCU, thì một số sự thật vẫn còn được giữ nguyên: chiếc khiên sẽ luôn thuộc về người xứng đáng và vị tha, Steve Rogers sẽ luôn chứng tỏ mình là một người đàn ông tốt, và Bucky Barnes sẽ luôn là một anh hùng. Red Skull vẫn sở hữu khối Tesseract, tuy nhiên hắn đã bị một con quái vật có xúc tu giết chết khi đang cố mở một cánh cổng kỳ lạ.

Dòng thời gian kể từ vụ ám sát của Tiến sĩ Erskine và làm cho Peggy trở thành Captain Carter diễn ra vào tháng 6 năm 1943, cùng ngày Steve Rogers trở thành Captain America. Theo chuyển thể truyện tranh First Avenger, thì đây chính xác là ngày chính xác là ngày 22 tháng 6. Các sự kiện của tập phim này sau đó phản ánh dòng thời gian của Captain America: The First Avenger, với Bucky Barnes đốt cháy cơ sở vũ khí Hydra ở Áo xảy ra vào ngày 3 tháng 11 năm 1943.

Từ đó, các sự kiện có một chút khác biệt – không có xác nhận cụ thể nào về việc quá trình Carter và Rogers làm việc cùng nhau kéo dài bao lâu, những sự kiện của tập 1 cho thấy nó kết thúc tương đối sớm. Điều đó cho thấy cái chết của Red Skull đến trước “cái chết” của hắn (1945) trong First Avenger.

Nhiều thập kỷ sau, Captain Carter xuất hiện trở lại ở phía bên kia của cổng Tesseract sau khi đánh bại Shuma-Gorath, để gặp Nick Fury của Samuel L Jackson và Hawkeye của Jeremy Renner ở thời hiện đại (đây lại là một chiều không gian, thời gian khác). Nick Fury nói rằng chiến tranh đã kết thúc “gần 70 năm trước”, điều đó gợi ý một điểm tương tự với các sự kiện của The Avengers vào năm 2012.

Điều thú vị là không có nhiều thay đổi về các sự kiện quan trọng của dòng thời gian, nhưng những nhân vật lại thay đổi, Steve Rogers trở thành Hydra Stomper chứ không phải Captain America, và Peggy trở thành Captain Carter, câu chuyện tình yêu của Steve và Peggy vẫn bị chia cắt trong khoảng thời gian đó, người cầm khiên vẫn bị mất tích và bị gửi vào tương lai.

Có thể cho rằng sau khi Captain Carter mất tích, những thay đổi lớn nhất đối với dòng thời gian sẽ xảy ra, vì việc Howard Stark tạo ra bộ giáp Hydra Stomper đã khiến cho phần lớn khiến các sự kiện của Iron Man “bản gốc” không thể xảy ra. Trên hết, sự sống sót của Erskine có nghĩa là không có chuyện Isaiah Bradley trở thành siêu chiến binh, Bucky không trở thành The Winter Soldier, cha mẹ của Tony Stark cũng không bao giờ bị sát hại.

Các tập tiếp theo của What If…? sẽ được rải rác xung quanh dòng thời gian chính của Vũ trụ Điện ảnh Marvel và những dấu mốc đã thành lập trong thời gian – như việc tạo ra siêu chiến binh đầu tiên, hoặc vụ bắt cóc con trai được cho là của Ego, hay sự thành lập của Avengers – tất cả sẽ đều được giữ nguyên vị trí một cách khéo léo.