Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới 2023?

Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới 2023?

Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), người điều khiển xe ô tô mắc lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt hành chính từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn phải chịu thêm hình thức phạt bổ sung sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (điểm b khoản 11 Điều 5). Trong trường hợp không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và gây ra tai nạn sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền

Ô tô vượt đèn đỏ sẽ bị phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng (Nguồn: Sưu tầm)

Lỗi ô tô vượt đèn đỏ có cần hình ảnh không?

Theo Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an về nhiệm vụ, quyền hạn, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT đã quy định rõ, chỉ một số lỗi vi phạm giao thông bắt buộc phải ghi lại hình ảnh người điều khiển xe vi phạm giao thông mới có thể lập biên bản và đưa ra quyết định xử phạt. Cụ thể như lỗi chạy quá tốc độ hoặc một số lỗi xử lý nguội qua hình ảnh camera,…

Trong khi đó, với lỗi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, CSGT là người làm nhiệm vụ bằng mắt thường phát hiện hành vi vi phạm, tiến hành dừng phương tiện thông báo vi phạm, lập biên bản xử lý và chịu trách nhiệm về việc lập biên bản xử phạt. Như vậy, lỗi vi phạm vượt đèn đỏ không cần phải chứng minh bằng hình ảnh.

xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu

Phạt lỗi vi phạm vượt đèn đỏ không cần chứng minh bằng hình ảnh (Nguồn: Sưu tầm)

Lỗi ô tô vượt đèn đỏ rẽ phải bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2018, tín hiệu đèn giao thông màu đỏ là cấm đi, màu vàng là dừng lại trước vạch dừng và màu xanh là cho phép đi. Nếu có biển phụ cho phép rẽ phải thì người điều khiển phương tiện được rẽ phải. Ngược lại, nếu không có biển báo thì người lái phải chấp hành đúng tín hiệu của đèn giao thông. Trong trường hợp người điều khiển xe ô tô tự ý rẽ phải thì sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng. Bên cạnh đó, người điều khiển xe còn bị tước Giấy phép lái xe 01 – 03 tháng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Tuy nhiên, có một số trường hợp người tham gia giao thông được phép di chuyển khi đèn đỏ. Cụ thể như:

  • Khi có hiệu lệnh được phép rẽ phải của CSGT.
  • Khi có biển cho phép lưu thông hoặc đèn xanh ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo.
  • Khi đi trên vạch kẻ mắt võng bắt buộc rẽ, không được dừng lại hay đi thẳng.

Ô tô vượt đèn vàng có bị phạt không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2018, khi thấy tín hiệu đèn vàng thì người điều khiển xe phải dừng lại trước vạch dừng (trừ trường hợp đã đi quá vạch). Đèn vàng báo hiệu sự thay đổi tín hiệu từ xanh sang đỏ, yêu cầu người lái phải đi chậm và sẵn sàng dừng lại khi đèn chuyển sang đỏ. Vì vậy, người điều khiển xe nên giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Trong trường hợp tín hiệu đèn vàng bật sáng mà người điều khiển xe cố tình vượt thì được xem là phạm lỗi và bị xử phạt. Người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng và bị tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

ô tô vượt đèn vàng có bị phạt không

Ô tô vượt đèn vàng có thể bị xử phạt 4.000.000 – 6.000.000 đồng (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là những thông tin về ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới nhất 2023. Mức phạt ô tô vượt đèn đỏ được đặt ra nhằm răn đe và nâng cao ý thức của người lái xe khi tham gia giao thông góp phần giảm thiểu tai nạn xảy ra. Tham gia giao thông đúng luật là cách để người lái xe đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Nếu bạn đang quan tâm tới dòng xe Toyota thì hãy đăng ký lái thử để được trải nghiệm những mẫu xe đẳng cấp với những tính năng hiện đại, thông minh vượt trội. Để biết thêm chi tiết, hãy liên hệ ngay với Toyota qua địa chỉ:

>>> Xem thêm:

  • Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng theo quy định mới nhất 2023
  • Mức phạt lỗi quá tốc độ với ô tô, xe máy mới nhất 2023
  • Mức phạt lỗi quá tốc độ với ô tô, xe máy mới nhất 2023

Khám phá thêm về Toyota tại:

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter