Sớm di dời người dân Vĩnh Tân tránh xa ô nhiễm

Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận – Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo ông Dũng, Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân quy hoạch có 5 nhà máy nhiệt điện than, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần tạo ra việc làm và đóng góp lớn vào ngân sách tỉnh.

Tuy nhiên, vị trí của Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong lại gần khu dân cư sống tập trung, khu vực nuôi trồng thủy sản, sản xuất tôm giống.

Trong đó, khu dân cư thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân chỉ cách tường rào Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng khoảng 80m.

Ngoài ra, khu vực này có đặc điểm khí hậu thường xuyên có gió lớn kèm lốc xoáy.

Do đó, các nhà máy nhiệt điện than trên thường xuyên gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong khu vực, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, trật tự tại địa phương.

Để đảm bảo an toàn về lâu dài, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều báo cáo, kiến nghị đến Thủ tướng, các bộ ngành liên quan để khảo sát, lập chủ trương đầu tư và bố trí nguồn vốn thực hiện dự án di dời các hộ dân sống tiếp giáp với Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Việc làm trên sẽ tạo hành lang an toàn môi trường cho khu vực dân cư với các nhà máy theo quy định về xây dựng.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận cũng kiến nghị Bộ Công Thương sớm chỉ đạo thực hiện di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bụi, tiếng ồn của Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên trả lời về ô nhiễm tiếng ồn, bụi tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân mà người dân đang gặp phải – Ảnh: ĐỨC TRONG

Trả lời các kiến nghị trên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên cho biết bộ đang tập trung ý kiến các bộ liên quan để trình Thủ tướng xem xét.

Theo ông Kiên, nguyên nhân dẫn đến vướng mắc trên một phần là do lỗi của cơ quan chức năng khi bổ sung thêm nhà máy tại trung tâm này.

Cụ thể, ông cho rằng quy hoạch ban đầu thì trung tâm chỉ có 4 nhà máy và cách xa khu dân cư ít nhất 500m.

Tuy nhiên, sau này lại bổ sung Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng nên khoảng cách với khu dân cư chỉ còn 80m. Việc này đồng nghĩa hành lang cây xanh an toàn giảm đi rất nhiều.

“Đúng ra phê duyệt dự án này phải có đề án di dời dân cư trước. Ô nhiễm bụi và tiếng ồn là rất nghiêm trọng, đã giảm vành đai cây xanh, đưa xích dân cư và nhà máy lại gần hơn. Tôi đi khảo sát, trên 60% người dân ở đó có nguyện vọng di dời đến nơi mới cho tốt hơn”, ông Kiên nói.

Ông Kiên cũng cho biết thêm, các bộ ngành trung ương đang hoàn thiện báo cáo trình Thủ tướng chủ trương di dời người dân ra khỏi khu vực ô nhiễm này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các bên liên quan sớm thực hiện việc làm trên, càng để lâu càng thêm phức tạp tình hình. Ông cũng nhiều lần đến khảo sát tại trung tâm này và đồng tình với kiến nghị sớm đưa người dân đến nơi ở mới cho tốt hơn.