Vật mang virus có thể là gì? Tìm hiểu về virus máy tính – Akina Bridal

Vật mang virus có thể là gì? Tìm hiểu về một và ứng dụng có thể là vật mang virus, các loại phần mềm độc hại cùng cách phòng tránh virus trong bài viết sau.

Vật mang virus có thể là gì

Vật mang virus có thể là các văn bản, tệp chương trình, các bộ nhớ và một số thiết bị máy tính (đĩa cứng, đĩa mềm,…..). Virus máy tính là một chương trình hoặc một đoạn chương trình có khả năng tự nhân bản hay sao chép chính nó từ đối tượng lây nhiễm sang đối tượng bị lây nhiễm mỗi khi đối tượng lây nhiễm (vật mang virus) được kích hoạt.

Virus máy tính là một loại phần mềm độc hại hoặc bị lây lan giữa các máy tính và gây ra thiệt hại cho dữ liệu và phần mềm.

Virus máy tính nhằm mục đích phá vỡ hệ thống, gây ra các vấn đề hoạt động lớn và dẫn đến mất mát và rò rỉ dữ liệu. Một điều quan trọng cần biết về virus máy tính là chúng được thiết kế để lây lan trên các chương trình và hệ thống. Virus máy tính thường gắn vào một tệp máy chủ thực thi, dẫn đến việc mã virus của chúng thực thi khi tệp được mở. Sau đó, mã lây lan từ tài liệu hoặc phần mềm mà nó được đính kèm qua mạng, ổ đĩa, chương trình chia sẻ tệp hoặc tệp đính kèm email bị nhiễm.

Một vài ứng dụng trên Internet là vật mang virus có thể là gì?

Ứng dụng, phần mềm độc hại có thể lây nhiễm vào mạng và thiết bị và được thiết kế để gây hại cho các thiết bị, mạng hoặc người dùng của họ theo một cách nào đó.

Tùy thuộc vào loại phần mềm độc hại và mục tiêu của nó, tác hại này có thể thể hiện khác nhau đối với người dùng hoặc điểm cuối. Trong một số trường hợp, tác động của phần mềm độc hại là tương đối nhẹ và lành tính, và trong những trường hợp khác, nó có thể gây ra thảm họa.

Bất kể phương pháp nào, tất cả các loại phần mềm độc hại đều được thiết kế để khai thác thiết bị với chi phí của người dùng và lợi ích của tin tặc – người đã thiết kế hoạt triển khai phần mềm độc hại.

Tác giả phần mềm độc hại sử dụng nhiều phương tiện vật lý và ảo khác nhau để phát tán phần mềm độc hại lây nhiễm sang thiết bị và mạng. Ví dụ: các chương trình độc hại có thể được gửi tới hệ thống bằng ổ USB, thông qua các công cụ cộng tác phổ biến và bằng cách tải xuống theo ổ đĩa, các chương trình này sẽ tự động tải xuống các chương trình độc hại vào hệ thống mà không cần sự chấp thuận hoặc biết của người dùng.

Các cuộc tấn công lừa đảo là một loại phổ biến khác của việc gửi phần mềm độc hại trong đó các email được ngụy trang dưới dạng thư hợp pháp chứa các liên kết hoặc tệp đính kèm độc hại cung cấp tệp thực thi phần mềm độc hại cho người dùng không nghi ngờ. Các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại tinh vi thường có tính năng sử dụng máy chủ điều khiển và ra lệnh cho phép các tác nhân đe dọa giao tiếp với hệ thống bị nhiễm, lấy cắp dữ liệu nhạy cảm và thậm chí điều khiển từ xa thiết bị hoặc máy chủ bị xâm phạm.

Các dòng phần mềm độc hại mới nổi bao gồm các kỹ thuật trốn tránh và làm xáo trộn mới được thiết kế để không chỉ đánh lừa người dùng mà còn cả các quản trị viên bảo mật và các sản phẩm chống phần mềm độc hại. Một số kỹ thuật trốn tránh này dựa trên các chiến thuật đơn giản, chẳng hạn như sử dụng proxy web để ẩn lưu lượng truy cập độc hại hoặc địa chỉ IP nguồn. Các mối đe dọa tinh vi hơn bao gồm phần mềm độc hại đa hình có thể liên tục thay đổi mã cơ bản của nó để tránh bị phát hiện từ các công cụ phát hiện dựa trên chữ ký; các kỹ thuật chống hộp cát cho phép phần mềm độc hại phát hiện khi nào nó đang được phân tích và trì hoãn việc thực thi cho đến khi nó rời khỏi hộp cát; và phần mềm độc hại không có bộ lọc chỉ cư trú trong RAM của hệ thống để tránh bị phát hiện.

Các loại phần mềm độc hại khác nhau là gì?

Các loại phần mềm độc hại khác nhau có những đặc điểm riêng biệt. Các loại phần mềm độc hại bao gồm:

 • Một virus là loại phần mềm độc hại phổ biến nhất có thể tự thực thi và lây lan bằng cách lây nhiễm các chương trình hoặc tệp khác.
 • Một virus độc hại có thể tự sao chép mà không cần chương trình lưu trữ và thường lây lan mà không có bất kỳ sự tương tác nào từ các tác giả phần mềm độc hại.
 • Một Trojan horse được thiết kế để xuất hiện như một chương trình phần mềm hợp pháp để có quyền truy cập vào hệ thống. Sau khi được kích hoạt Trojan có thể thực thi các chức năng độc hại của chúng.
 • Phần mềm gián điệp thu thập thông tin và dữ liệu trên thiết bị và người dùng, cũng như quan sát hoạt động của người dùng mà họ không biết.
 • Ransomware lây nhiễm vào hệ thống của người dùng và mã hóa dữ liệu của nó. Tội phạm mạng sau đó yêu cầu nạn nhân trả tiền chuộc để đổi lấy việc giải mã dữ liệu của hệ thống.
 • Một rootkit có quyền truy cập cấp quản trị viên vào hệ thống của nạn nhân. Sau khi cài đặt, chương trình cung cấp cho các tác nhân đe dọa quyền truy cập gốc hoặc đặc quyền vào hệ thống.
 • Một virus backdoor hoặc Trojan truy cập từ xa ( RAT ) bí mật tạo ra một cửa hậu vào một hệ thống máy tính bị nhiễm bệnh cho phép các tác nhân đe dọa truy cập từ xa mà không cần cảnh báo cho người dùng hoặc các chương trình bảo mật của hệ thống.
 • Phần mềm quảng cáo theo dõi trình duyệt của người dùng và lịch sử tải xuống với mục đích hiển thị quảng cáo bật lên hoặc biểu ngữ thu hút người dùng mua hàng. Ví dụ: một nhà quảng cáo có thể sử dụng cookie để theo dõi các trang web mà người dùng truy cập để nhắm mục tiêu quảng cáo tốt hơn.
 • Keylogger, còn được gọi là màn hình hệ thống, theo dõi gần như mọi thứ mà người dùng thực hiện trên máy tính của họ. Điều này bao gồm email, trang web đã mở, chương trình và tổ hợp phím.

Người dùng có thể phát hiện ra phần mềm độc hại nếu họ quan sát thấy hoạt động bất thường như mất dung lượng đĩa đột ngột, tốc độ chậm bất thường, sự cố hoặc đóng băng lặp lại hoặc sự gia tăng hoạt động internet không mong muốn trên máy tính.

Phần mềm chống virus và phần mềm chống phần mềm độc hại có thể được cài đặt trên thiết bị để phát hiện và xóa phần mềm độc hại. Các công cụ này có thể cung cấp khả năng bảo vệ theo thời gian thực hoặc phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại bằng cách thực hiện quét hệ thống định kỳ.

Ví dụ, Windows Defender là phần mềm chống phần mềm độc hại của Microsoft có trong hệ điều hành (OS) Windows 10 thuộc Trung tâm Bảo mật của Bộ bảo vệ Windows. Windows Defender bảo vệ khỏi các mối đe dọa như phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo và virus. Người dùng có thể đặt quét tự động “Nhanh” và “Toàn bộ”, cũng như đặt cảnh báo mức độ ưu tiên thấp, trung bình, cao và nghiêm trọng.

Có một số cách người dùng có thể ngăn chặn phần mềm độc hại. Trong trường hợp bảo vệ máy tính cá nhân, người dùng có thể cài đặt phần mềm diệt phần mềm độc hại.

Người dùng có thể ngăn chặn phần mềm độc hại bằng cách thực hành các hành vi an toàn trên máy tính hoặc các thiết bị cá nhân khác của họ. Điều này bao gồm việc không mở tệp đính kèm từ các địa chỉ email lạ có thể chứa phần mềm độc hại được ngụy trang dưới dạng tệp đính kèm hợp pháp – những email như vậy thậm chí có thể được cho là từ các công ty hợp pháp nhưng có miền email không chính thức.

Người dùng nên cập nhật phần mềm chống phần mềm độc hại thường xuyên, vì tin tặc liên tục thích nghi và phát triển các kỹ thuật mới để vi phạm phần mềm bảo mật. Các nhà cung cấp phần mềm bảo mật phản hồi bằng cách phát hành các bản cập nhật vá các lỗ hổng đó. Nếu người dùng sơ ý cập nhật phần mềm của họ, họ có thể bỏ lỡ bản vá khiến họ dễ bị khai thác có thể ngăn chặn được.

Để phòng tránh virus, bảo vệ dữ liệu, nguyên tắc chung cơ bản nhất là

Ngày nay chúng ta sử dụng các thiết bị kết nối internet trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Chúng ta lên mạng để tìm kiếm thông tin, mua sắm, ngân hàng, làm bài tập về nhà, chơi trò chơi và giữ liên lạc với gia đình và bạn bè thông qua mạng xã hội. Do đó, các thiết bị của chúng tôi chứa nhiều thông tin cá nhân về chúng tôi. Điều này có thể bao gồm hồ sơ ngân hàng và tài chính khác, và thông tin y tế — thông tin mà chúng tôi muốn bảo vệ. Nếu thiết bị của bạn không được bảo vệ, những kẻ trộm danh tính và những kẻ gian lận khác có thể truy cập và lấy cắp thông tin cá nhân của bạn. Những kẻ gửi thư rác có thể sử dụng máy tính của bạn như một “máy bay không người lái zombie” để gửi thư rác có vẻ như nó đến từ bạn. Virus độc hại hoặc phần mềm gián điệp có thể được gửi vào máy tính của bạn, làm chậm máy hoặc phá hủy các tệp.

Bằng cách sử dụng các biện pháp an toàn và thực hành tốt để bảo vệ thiết bị của mình, bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư của mình và gia đình. Các mẹo sau đây được cung cấp để giúp bạn giảm rủi ro khi tiếp xúc với virus.

1. Giữ thiết bị của bạn an toàn

Đảm bảo tải xuống các bản cập nhật được đề xuất từ ​​nhà sản xuất thiết bị hoặc nhà cung cấp hệ điều hành của bạn, đặc biệt là đối với phần mềm quan trọng như trình duyệt internet của bạn. Phần mềm chống virus, phần mềm chống phần mềm gián điệp và tường lửa cũng là những công cụ quan trọng để ngăn chặn các cuộc tấn công vào thiết bị của bạn.

2. Cập nhật thường xuyên

Cập nhật hệ thống, trình duyệt và các ứng dụng quan trọng của bạn thường xuyên, tận dụng lợi thế của việc cập nhật tự động khi có sẵn. Các bản cập nhật này có thể loại bỏ các lỗi phần mềm cho phép tin tặc xem hoạt động của bạn hoặc đánh cắp thông tin. Windows Update là một dịch vụ do Microsoft cung cấp. Nó sẽ tải xuống và cài đặt các bản cập nhật phần mềm cho Hệ điều hành Microsoft Windows, Internet Explorer, Outlook Express và cũng sẽ cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho bạn. Bản vá lỗi cũng có thể được chạy tự động cho các hệ thống khác, chẳng hạn như Hệ điều hành Macintosh. Đối với thiết bị di động, hãy đảm bảo cài đặt các bản cập nhật Android hoặc iPhone được phân phối tự động.

3. Phần mềm diệt virus

Phần mềm chống virus bảo vệ thiết bị của bạn khỏi virus có thể phá hủy dữ liệu của bạn, làm chậm hoặc làm hỏng thiết bị của bạn hoặc cho phép những kẻ gửi thư rác gửi email qua tài khoản của bạn. Tính năng bảo vệ chống virus quét các tệp và email đến của bạn để tìm virus, sau đó xóa bất kỳ thứ gì độc hại. Bạn phải cập nhật phần mềm chống virus của mình để đối phó với những “lỗi” mới nhất lưu hành trên internet. Hầu hết các phần mềm chống virus đều bao gồm tính năng tự động tải xuống các bản cập nhật khi bạn trực tuyến. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng phần mềm liên tục chạy và kiểm tra virus trong hệ thống của bạn, đặc biệt nếu bạn đang tải xuống tệp từ web hoặc kiểm tra email của mình. Đặt phần mềm chống virus của bạn để kiểm tra virus mỗi ngày. Bạn cũng nên quét toàn bộ hệ thống của mình ít nhất hai lần một tháng.

4. Phần mềm chống spyware

Phần mềm gián điệp là phần mềm được cài đặt mà bạn không biết hoặc không đồng ý, có thể giám sát các hoạt động trực tuyến của bạn và thu thập thông tin cá nhân khi bạn trực tuyến. Một số loại phần mềm gián điệp, được gọi là keylogger, ghi lại mọi thứ bạn nhập vào — bao gồm cả mật khẩu và thông tin tài chính của bạn. Các dấu hiệu cho thấy thiết bị của bạn có thể bị nhiễm phần mềm gián điệp bao gồm một loạt quảng cáo đột ngột, được đưa đến các trang web mà bạn không muốn truy cập và nói chung là hiệu suất bị chậm lại.

Bảo vệ phần mềm gián điệp được bao gồm trong một số chương trình phần mềm chống virus. Kiểm tra tài liệu phần mềm chống virus của bạn để biết hướng dẫn về cách kích hoạt các tính năng bảo vệ chống phần mềm gián điệp. Bạn có thể mua các chương trình phần mềm chống spyware riêng biệt. Luôn cập nhật phần mềm chống spyware và chạy nó thường xuyên.

Để tránh phần mềm gián điệp ngay từ đầu, chỉ tải xuống phần mềm từ các trang web mà bạn biết và tin cậy. Đảm bảo các ứng dụng bạn cài đặt trên thiết bị di động đến từ Apple App Store dành cho iPhone hoặc Google Play dành cho thiết bị Android.

5. Tường lửa

Tường lửa là một chương trình phần mềm hoặc phần cứng chặn tin tặc xâm nhập và sử dụng máy tính của bạn. Tin tặc tìm kiếm trên internet theo cách một số nhà tiếp thị qua điện thoại tự động quay số điện thoại ngẫu nhiên. Họ gửi ping (cuộc gọi) đến hàng nghìn máy tính và chờ phản hồi. Tường lửa ngăn máy tính của bạn phản hồi các cuộc gọi ngẫu nhiên này. Tường lửa chặn các liên lạc đến và đi từ các nguồn bạn không cho phép. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có kết nối internet tốc độ cao, như DSL hoặc cáp.

Một số hệ điều hành có tường lửa tích hợp có thể được vận chuyển ở chế độ “tắt”. Đảm bảo bật tường lửa của bạn. Để có hiệu quả, tường lửa của bạn phải được thiết lập đúng cách và cập nhật thường xuyên. Kiểm tra tính năng “Trợ giúp” trực tuyến của bạn để biết hướng dẫn cụ thể.

6. Sử dụng biện pháp bảo vệ mạnh mẽ

Sử dụng mật khẩu phức tạp và các phương pháp xác thực mạnh có thể giúp bảo mật thông tin cá nhân của bạn ví dụ như:

 • Chọn mật khẩu mạnh: Bảo vệ thiết bị và tài khoản của bạn khỏi những kẻ xâm nhập bằng cách chọn mật khẩu khó đoán. Sử dụng mật khẩu mạnh có ít nhất tám ký tự, sự kết hợp của các chữ cái, số và các ký tự đặc biệt. Không sử dụng một từ có thể dễ dàng tìm thấy trong từ điển hoặc bất kỳ tài liệu tham khảo nào liên quan đến thông tin cá nhân, chẳng hạn như sinh nhật. Một số tin tặc sử dụng các chương trình có thể thử mọi từ trong từ điển và có thể dễ dàng tìm thấy thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh. Hãy thử sử dụng một cụm từ để giúp bạn nhớ mật khẩu của mình, sử dụng chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong cụm từ. Ví dụ: HmWc @ w2 — Một chiếc chum gỗ có thể bẻ được bao nhiêu gỗ. Chọn mật khẩu duy nhất cho mỗi tài khoản trực tuyến bạn sử dụng: tổ chức tài chính, mạng xã hội hoặc email. Nếu bạn có quá nhiều mật khẩu cần nhớ, hãy cân nhắc sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu, phần mềm này có thể giúp bạn tạo các mật khẩu riêng lẻ mạnh và giữ chúng an toàn.
 • Sử dụng xác thực mạnh hơn: Nhiều phương tiện truyền thông xã hội, email và tài khoản tài chính cho phép sử dụng các phương pháp xác thực mạnh hơn. Các phương pháp này có thể bao gồm sử dụng vân tay, mã một lần được gửi đến thiết bị di động hoặc các tính năng khác đảm bảo người dùng được cho là có quyền truy cập vào tài khoản. Để biết thêm thông tin về các phương pháp xác thực mạnh, hãy truy cập vào Khóa chiến dịch đăng nhập của bạn.
 • Bảo vệ thông tin cá nhân của bạn: Trong khi kiểm tra email, truy cập trang web, đăng lên mạng xã hội hoặc mua sắm, hãy chú ý đến nơi bạn nhấp vào và người bạn cung cấp thông tin của mình. Những trang web vô đạo đức hoặc những kẻ trộm dữ liệu có thể cố gắng lừa bạn cung cấp cho họ dữ liệu cá nhân của bạn.
 • Hãy cẩn thận với những gì bạn nhấp vào: Các cuộc tấn công lừa đảo — trong đó tin tặc gửi các tin nhắn có vẻ như thật để lừa bạn chuyển giao thông tin cá nhân — ngày càng trở nên tinh vi hơn. Ví dụ: bạn có thể nhận được một tin nhắn khẩn cấp cho biết rằng tài khoản ngân hàng của bạn đã bị khóa và yêu cầu bạn nhập mật khẩu và số An sinh xã hội để mở khóa. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi nhấp vào các liên kết trong các tin nhắn như thế này. Hầu hết các tin nhắn chính hãng từ các tổ chức tài chính sẽ không hỏi trực tiếp thông tin cá nhân mà thay vào đó sẽ hướng dẫn bạn gọi điện hoặc truy cập trực tiếp vào một trang web. Bạn cũng có thể xác minh địa chỉ email đã gửi thư để đảm bảo thư đến từ người gửi mong đợi.
 • Mua sắm an toàn: Khi mua sắm trực tuyến, hãy kiểm tra trang web trước khi nhập số thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân khác của bạn. Đọc chính sách bảo mật và tìm kiếm cơ hội từ chối chia sẻ thông tin. (Nếu không có chính sách bảo mật nào được đăng, hãy cẩn thận! Hãy mua sắm ở nơi khác.) Tìm hiểu cách nhận biết khi nào một trang web được bảo mật. Tìm kiếm “https” trên thanh địa chỉ hoặc biểu tượng ổ khóa không bị gián đoạn ở cuối cửa sổ trình duyệt. Đây là những dấu hiệu cho thấy thông tin của bạn sẽ được mã hóa hoặc xáo trộn, bảo vệ nó khỏi tin tặc khi nó di chuyển trên internet.
 • Hãy cẩn thận với những gì bạn chia sẻ: Mạng xã hội cho phép chia sẻ mọi khía cạnh của cuộc sống, nhưng điều quan trọng là bạn phải kiểm soát được ai có quyền truy cập thông tin bạn chia sẻ. Những kẻ trộm thông tin có thể sử dụng các bài đăng trên mạng xã hội để thu thập thông tin và sau đó sử dụng thông tin đó để xâm nhập vào các tài khoản khác hoặc để đánh cắp danh tính. Để bảo vệ bản thân, hãy sử dụng cài đặt quyền riêng tư để giới hạn khả năng hiển thị của các bài đăng cá nhân đối với mạng cá nhân của bạn và hạn chế lượng thông tin bạn chia sẻ với công chúng.
 • Ứng phó với vi phạm dữ liệu: Ngay cả khi bạn thực hiện tất cả các động thái đúng đắn, dữ liệu của bạn có thể bị đánh cắp từ một công ty mà bạn tin tưởng để giữ an toàn. Nếu bạn thấy rằng thông tin cá nhân của mình đã bị truy cập mà không có sự cho phép của bạn, hãy thực hiện các bước để bảo vệ bản thân. Đặt cảnh báo gian lận trên hồ sơ tín dụng của bạn. Xem xét các báo cáo tín dụng hàng năm của bạn. Và nếu bạn nghi ngờ thông tin của mình đã bị vi phạm, hãy đóng băng hồ sơ tín dụng của bạn để ngăn những kẻ gian lận mở tài khoản mới dưới danh nghĩa của bạn. Để biết thêm thông tin, hãy xem các tờ thông tin của Bộ trưởng Tư pháp về hành vi trộm cắp danh tính.
 • Kiểm soát hành vi của con trẻ: Đừng để con bạn mạo hiểm với quyền riêng tư của gia đình bạn. Đảm bảo rằng họ biết cách sử dụng Internet một cách an toàn. Đối với trẻ nhỏ hơn, hãy cài đặt phần mềm kiểm soát của phụ huynh trên các thiết bị giới hạn số trang web mà trẻ có thể truy cập. Để bảo vệ khoản tín dụng trong tương lai của con bạn, hãy xem xét việc thiết lập một khoản đóng băng tín dụng cho con bạn. Nhưng hãy nhớ rằng: không có phần mềm nào có thể thay thế cho sự giám sát của cha mẹ.

7. Bảo mật máy tính xách tay của bạn

Do tính chất di động, máy tính xách tay có nguy cơ bị mất hoặc bị đánh cắp cao hơn so với máy tính để bàn thông thường của công ty. Điều quan trọng là phải thực hiện thêm một số bước để đảm bảo dữ liệu nhạy cảm của bạn được bảo vệ. Phần mềm mã hóa thay đổi cách hiển thị thông tin trên ổ đĩa cứng, do đó, nếu không có mật khẩu chính xác, nó sẽ không thể đọc được.

8. Sao lưu thường xuyên

Lên lịch sao lưu thường xuyên vào ổ cứng ngoài hoặc trên đám mây, là một cách dễ dàng để đảm bảo rằng tất cả dữ liệu của bạn được lưu trữ an toàn.

Nguyên tắc chung cho các bản sao lưu: máy chủ phải có bản sao lưu hoàn chỉnh hàng tuần và sao lưu gia tăng mỗi đêm; máy tính cá nhân cũng nên được sao lưu hoàn toàn hàng tuần, nhưng bạn có thể sao lưu gia tăng vài ngày một lần nếu muốn.

Làm cho dữ liệu của bạn bị xâm phạm là một trải nghiệm đau đớn – việc sao lưu tất cả dữ liệu để bạn không bị mất hoàn toàn sẽ làm cho nó ít hơn nhiều.

Trên đây là tổng hợp thông tin về vật mang virus có thể là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về vật mang virus cùng cách để phòng tránh virus, bảo vệ dữ liệu trong máy tính của mình.

Xem thêm: Tổng hợp thông tin về giao dịch trung gian là gì

Thắc mắc –

 • Tổng hợp thông tin về giao dịch trung gian là gì

 • Gaslighting là gì? Những điều bạn cần biết về Gaslighting

 • AIESEC là gì? Giới thiệu, sứ mệnh, điều kiện tham gia AIESEC

 • Công dụng của điện trở là gì? Phân loại, nguyên lý hoạt động

 • Bệnh Đao là gì? Những điều bạn cần biết về bệnh Đao

 • Con vẹt tiếng Anh là gì? Cách gọi các con vật tiếng Anh

 • Thẩm du là gì? Những điều cần biết về thẩm du