Takoyaki – món bánh trứ danh của xứ sở mặt trời mọc, đã từng “làm mưa làm gió” khắp các con phố ẩm thực. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng của Takoyaki đã chinh phục biết bao tín đồ ăn uống. Bạn đã bao giờ muốn tự tay “hô biến” món bánh này ngay tại căn bếp của mình? Cùng Bách hóa XANH khám phá công thức làm bánh Takoyaki đơn giản “bất bại” ngay sau đây nhé!
Khám Phá Bí Mật Nằm Trong Viên Bánh Takoyaki Nổi Tiếng
Takoyaki – món ăn đường phố quen thuộc thường được bắt gặp tại những con phố nhộn nhịp ở Nhật Bản. Bánh Takoyaki có hình dáng nhỏ xinh, tròn trịa với lớp vỏ ngoài vàng ươm hấp dẫn được làm từ bột mì, kết hợp cùng nhân bạch tuộc bên trong, tạo nên hương vị khó cưỡng.
Để chọn mua bạch tuộc tươi ngon, bạn nên chú ý lựa chọn những con bạch tuộc có lớp da căng bóng, săn chắc, lưng màu nâu xám, ánh xanh, phần bụng trắng sáng. Tuyệt đối không mua bạch tuộc bị trương phình, nở to, có màu trắng ngà, trắng đục vì đây là những con đã ngâm nước lâu ngày, không còn giữ được độ tươi ngon.
Bí mật cho món Takoyaki thêm phần hấp dẫn chính là phần sốt đặc biệt. Sốt Takoyaki thường có vị chua ngọt hài hòa, khi kết hợp cùng sốt Mayonnaise béo ngậy, rong biển và cá bào sẽ tạo nên hương vị đặc trưng khó quên.
Bánh Takoyaki thơm ngon
Công Thức “Bỏ Túi” Cho Món Takoyaki Chuẩn Vị Nhật Bản
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu:
- 200g bột Takoyaki
- 540g nước lọc
- 1 quả trứng gà
- 300g bạch tuộc
- 20g hành lá
- 20g gừng hồng
- 15g cá bào
- 10g rong biển
- Gia vị: sốt Mayonnaise, nước sốt Takoyaki
Nguyên liệu làm bánh Takoyaki
Lưu ý:
Để món Takoyaki thêm phần thơm ngon, tròn vị, bạn có thể lựa chọn mua bạch tuộc tươi ngon tại Bách hóa XANH.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạch tuộc sau khi mua về bạn đem rửa sạch, bỏ đi phần nội tạng, cắt thành những miếng vừa ăn.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Gừng hồng rửa sạch, cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Pha bột Takoyaki
- Cho 200g bột Takoyaki vào tô, thêm 540g nước lọc vào rồi trộn đều.
- Đập 1 quả trứng gà vào tô, tiếp tục trộn đều.
- Lọc hỗn hợp bột qua rây để hỗn hợp mịn, không bị vón cục.
Bước 3: Chiên bánh Takoyaki
- Đặt khuôn làm Takoyaki lên bếp, vặn lửa lớn, cho dầu ăn vào 1/3 khuôn.
- Đợi dầu nóng, lần lượt cho bột, bạch tuộc, hành lá, gừng hồng vào khuôn.
- Khi mặt dưới bánh chín vàng, bạn lật bánh lại, thêm bột vào cho bánh có hình tròn đẹp mắt.
- Chiên bánh khoảng 2 – 3 phút để bánh chín đều.
- Lấy bánh ra dĩa, rưới sốt Takoyaki, sốt Mayonnaise, rong biển, cá bào lên trên và thưởng thức.
Mẹo nhỏ:
Để kiểm tra xem bánh chín hay chưa, bạn có thể dùng tăm xiên vào bánh, nếu hỗn hợp bột dính vào que thì bánh chưa chín.
Cho hỗn hợp bột vào khuôn
Thưởng Thức Thành Quả
Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay thực hiện thành công món bánh Takoyaki thơm ngon, tròn vị ngay tại nhà. Từng viên bánh nóng hổi, lớp vỏ ngoài giòn tan, kết hợp cùng nhân bạch tuộc dai giòn, đậm đà hòa quyện cùng sốt Takoyaki chua ngọt, béo ngậy, hứa hẹn sẽ “chiêu đãi” vị giác của bạn.
Bạn có thể tham khảo thêm cách làm các món bánh hấp dẫn khác như:
- [Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật Bản béo thơm, mềm mịn](link bài viết)
Hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp trổ tài làm món bánh Takoyaki chiêu đãi cả nhà nhé!