Bài văn mẫu tiếng Trung (23) Người mẹ hoàn hảo

>> LỊCH KHAI GIẢNG

>> Bài văn mẫu tiếng Trung (22)Dạo chơi Tây Hồ – Hàng Châu

Trung tâm Tiếng Trung Bắc Kinh – địa chỉ học tiếng Trung chất lượng ở Hà Nội và là nơi chia sẻ tài liệu học tiếng Trung tốt nhất Hà Nội gửi đến bạn những Bài văn mẫu tiếng Trung do người nước ngoài học tiếng Trung viết về một chủ đề cụ thể.

Bài văn mẫu tiếng Trung này có thể dung làm bài tập đọc hiểu để tăng vốn từ vựng hay dùng làm tài liệu tham khảo khi bạn phải viết một đoạn văn bằng tiếng Trung.

Với tôn chỉ là nơi chia sẻ tài liệu học tiếng Trung tốt nhất Hà Nội, Trung tâm Tiếng Trung Bắc Kinh sẽ bổ sung thêm phiên âm và bài dịch tham thảo để giúp các bạn dễ dàng và thuận tiện hơn khi đọc Bài văn mẫu tiếng Trung.

Hôm nay, các bạn học viên của Trung tâm Tiếng Trung Bắc Kinh hãy cùng nhau đọc Bài văn mẫu tiếng Trung Người mẹ hoàn hảo sau:

完美的妈妈

Wánměi de māma

Người mẹ hoàn hảo

我妈妈的故乡在中国江苏省常州市。她喜欢看江苏卫视,有时候会边看电视边嗑瓜子。

Wǒ māma de gùxiāng zài Zhōngguó Jiāngsū shěng Chángzhōu shì. Tā xǐhuan kàn Jiāngsū wèishì, yǒu shíhou huì biān kàn diànshì biān kē guāzǐ.

Quê hương của mẹ tôi ở thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Mẹ tôi thích xem truyền hình vệ tinh Giang Tô, đôi khi vừa xem tivi vừa cắn hạt dưa.

妈妈学习很努力。小时候,外婆家的墙上贴满了她的奖状,妈妈还上过江苏卫视,在知识竞赛中取得过很好的名次。

Māma xuéxí hěn nǔlì. Xiǎo shíhou, wàipó jiā de qiáng shàng tiē mǎn le tā de jiǎngzhuàng, māma hái shàng guò Jiāngsū wèishì, zài zhīshì jìngsài zhōng qǔdé guò hěn hǎo de míngcì.

Mẹ tôi học rất chăm chỉ. Khi còn nhỏ, trên tường nhà bà ngoại tôi dán đầy bằng khen của mẹ, mẹ tôi còn được lên sóng truyền hình vệ tinh Giang Tô và giành được thứ hạng rất cao trong cuộc thi tri thức.

让我佩服的是,妈妈31岁开始在哥本哈根大学数学系学习精算,用了5年半的时间拿到了本科和硕士文凭。父亲跟我说:“你妈妈学的这个专业很难,入学的时候有60名同学,坚持到毕业时只剩不到10名同学了,可见你妈妈有多厉害。”

Ràng wǒ pèifú de shì, māma sānshíyī suì kāishǐ zài Gēběnhāgēn dàxué shùxué xì xuéxí jīngsuàn, yòng le wǔ nián bàn de shíjiān ná dào le běnkē hé shuòshì wénpíng. Fùqīn gēn wǒ shuō: “Nǐ māma xué de zhè gè zhuānyè hěn nán, rùxué de shíhou yǒu liùshí míng tóngxué, jiānchí dào bìyè shí zhǐ shèng bú dào shí míng tóngxué le, kějiàn nǐ māma yǒu duō lìhài.”

Điều làm tôi khâm phục là, mẹ tôi bắt đầu học khoa toán học chuyên ngành Thống kê bảo hiểm tại Trường Đại học Copenhagen ở tuổi 31, mẹ tôi mất 5 năm rưỡi để lấy được bằng đại học và thạc sĩ. Cha nói với tôi: “ Chuyên ngành mà mẹ con học rất khó, lúc nhập học có 60 sinh viên, kiên trì được đến khi tốt nghiệp chỉ còn không đến 10 sinh viên, có thể thấy được mẹ con giỏi như thế nào.”

我妈妈很爱我们的家,也很会做饭。她做的红烧肉色泽红亮诱人,隔着房门我都能闻到香味。咬一口,味美不腻,齿间留香,非常好吃。爸爸还给这道菜起了一个好听的名字“妈妈金牌红烧肉”。妈妈也经常陪我看电影,和我一起看动画片,教我汉语拼音和珠算。虽然她工作繁忙,但还是会兼顾家务。

Wǒ māma hěn ài wǒmen de jiā, yě hěn huì zuò fàn. Tā zuò de hóngshāo ròu sèzé hóng liàng yòu rén, gézhe fángmén wǒ dōu néng wén dào xiāngwèi. Yǎo yīkǒu, wèiměi bú nì, chǐ jiān liú xiāng, fēicháng hǎochī. Bàba hái gěi zhè dào cài qǐ le yí gè hǎotīng de míngzi “Māmā jīnpái hóngshāo ròu”. Māmā yě jīngcháng péi wǒ kàn diànyǐng, hé wǒ yīqǐ kàn dònghuà piàn, jiào wǒ Hànyǔ pīnyīn hé zhūsuàn. Suīrán tā gōngzuò fánmáng, dàn háishì huì jiāngù jiāwù.

Mẹ tôi rất yêu gia đình chúng tôi, cũng rất giỏi nấu ăn. Món thịt kho tàu mẹ làm màu đỏ tươi rất hấp dẫn, cách căn phòng tôi cũng có thể ngửi thấy được mùi thơm. Cắn một miếng, ngon mà không ngấy, hương thơm lưu lại trên răng, rất ngon. Cha tôi còn đặt cho món này một cái tên rất hay “thịt kho tàu sở trường của mẹ”. Mẹ cũng thường xuyên cùng tôi xem phim điện ảnh, phim hoạt hình, dạy tôi phiên âm tiếng Hán và cách tính bằng bàn tính. Mặc dù công việc của mẹ rất bận rộn nhưng mẹ vẫn chăm lo việc nhà.

生活中,妈妈有点丢三落四,我和爸爸几乎每天早上出门前都要帮她找眼镜,但是这样的妈妈很可爱。

Shēnghuó zhōng, māma yǒudiǎn diūsānlàsì, wǒ hé bàba jīhū měitiān zǎoshang chūmén qián dōu yào bāng tā zhǎo yǎnjìng, dànshì zhèyàng de māma hěn kě’ài.

Trong cuộc sống, mẹ tôi có chút quên trước quên sau, tôi và cha dường như mỗi buổi sáng trước khi đi ra ngoài đều phải giúp mẹ tìm kính, nhưng một người mẹ như vậy rất đáng yêu.

(Nguồn: Trung Tâm Tiếng Trung Bắc Kinh)

Trung tâm Tiếng Trung Bắc Kinh – địa chỉ học tiếng Trung chất lượng ở Hà Nội và là nơi chia sẻ tài liệu học tiếng Trung tốt nhất Hà Nội, cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi Bài văn mẫu tiếng Trung Người mẹ hoàn hảo này.

Trung tâm Tiếng Trung Bắc Kinh rất mong gặp lại bạn trong Bài văn mẫu tiếng Trung tiếp theo!

Bình luận