Học vẽ chia tỷ lệ

ARC Hà Nội – Trung tâm đào tạo mỹ thuật hội họa uy tín Hà NộiHọc cách chia tỷ lệ bạn vẽ

Học cách chia tỷ lệ bản vẽ quả là một tình huống không hề dễ đối với những bạn học vẽ .

Tỷ lệ phóng to bao nhiêu thì độ khó bấy nhiêu, điểu này phụ thuộc vào con mắt nhìn tổng quan thật tốt của người vẽ.

Bản vẽ tỷ lệ cho thấy một hình ảnh giảm hoặc mở rộng kích thước. Sự thay đổi giữa bản vẽ gốc và bản vẽ được chia tỷ lệ thường được biểu thị bằng hai số được phân tách bằng dấu hai chấm, như 10: 1 (đọc là Từ mười đến một Một). Sự khác biệt giữa các số tỷ lệ biểu thị cho yếu tố mà hình ảnh được thu nhỏ được phóng to hoặc thu nhỏ. Vì vậy, đối với tỷ lệ tỷ lệ 10: 1, bản vẽ 1 inch (2,5 cm) sẽ là 10 inch (25 cm) trong đời thực.

Phương pháp 1 : Chia tỷ lệ bản vẽ

Điều chỉnh kích thước hình ảnh bằng tay

1

Đo lường đối tượng bạn sẽ vẽ.

Đối với hình ảnh có hình dạng bất thường, đo bằng thước hoặc thước dây có thể khó khăn. Trong những trường hợp này, hãy phác thảo chu vi bằng một đoạn dây, sau đó đo chiều dài của chuỗi để tìm chu vi.Đối với tỷ lệ thô của các đối tượng 2 chiều đơn giản, có lẽ bạn có thể nhận được bằng cách chỉ đo chiều rộng và chiều cao của đối tượng.Sẽ hữu ích khi bạn bắt đầu vẽ hình ảnh được chia tỷ lệ nếu chu vi được chia thành các phân đoạn, như trên cùng, dưới cùng và hai bên. Bạn có thể chia chu vi thành các hình nhỏ, đều đặn, như hình vuông và hình tam giác. Các phân đoạn này có thể được thêm vào với nhau để tìm chu vi.

2

Chọn một tỷ lệ cho bản vẽ tỷ lệ của bạn.

Tỷ lệ phổ biến bao gồm 1:10, 1: 100, 2: 1 và 4: 1. Khi số thứ nhất nhỏ hơn số thứ hai, nó đại diện cho thu nhỏ lại (giảm). Khi cái đầu tiên lớn hơn cái thứ hai, nó đại diện cho nhân rộng (mở rộng).Khi thu nhỏ hình ảnh đặc biệt lớn, hy vọng số thứ hai trong tỷ lệ cũng sẽ lớn. Tỷ lệ 1: 5000 có thể được sử dụng để phù hợp với một đối tượng có kích thước tòa nhà trên một tờ giấy.Phóng to hình ảnh nhỏ bằng cách tăng số lượng tỷ lệ đầu tiên của bạn theo từng bước nhỏ. Tỷ lệ 2: 1 sẽ gấp đôi kích thước của bản gốc, tỷ lệ 4: 1 sẽ tăng gấp bốn lần, v.v.

    • 3

Chuyển đổi các phép đo thực tế với tỷ lệ.

Khi thu nhỏ lại, chia số đo ban đầu cho số thứ hai trong tỷ lệ của bạn. Khi nhân rộng, nhân số đo ban đầu với số đầu tiên.Một số tỷ lệ có thể không đều, như 5: 7. Tất cả điều này có nghĩa là cứ 5 đơn vị khoảng cách trong bản vẽ tỷ lệ, bạn sẽ có 7 đơn vị khoảng cách trong bản gốc. Ví dụ: nếu thu nhỏ lại theo tỷ lệ 1: 2, chiều dài 4 inch (10 cm) sẽ trở thành 2 inch (5,1 cm) vì 4 ÷ 2 = 2.Khi nhân rộng theo tỷ lệ 2: 1, chiều dài 4 inch (10 cm) sẽ trở thành 8 inch (20 cm) vì 4 x 2 = 8.

4

Bắt đầu vẽ chu vi với một đoạn thẳng

Một đoạn thẳng sẽ dễ dàng hơn để kiểm tra độ dài chuyển đổi của bạn. Điều này cũng sẽ cho bạn cảm giác tốt hơn về mức độ thay đổi của hình ảnh so với ban đầu.Nếu bản vẽ của bạn không có một đoạn thẳng phù hợp, thì một đoạn gần như thẳng cũng có thể hoạt động tốt.Nếu hình ảnh của bạn rất bất thường, hãy thử vẽ chu vi từ trên xuống hoặc từ dưới lên.

5

Đối chiếu bản vẽ gốc để so sánh.

Chi nhánh ra khỏi phân khúc bắt đầu của bạn bằng cách thêm vào các bên theo cùng một kiểu với bản gốc. Tiếp tục thêm vào chu vi cho đến khi toàn bộ hình ảnh được thu nhỏ.Kiểm tra các phép đo được chuyển đổi của bạn so với các đường được vẽ của hình ảnh được chia tỷ lệ của bạn khi bạn đi cùng. Xóa và điều chỉnh độ dài khi cần thiết.

6

Dùng dây để kiểm tra độ dài tỷ lệ của hình ảnh không đều.

Cắt một đoạn dây dài hơn một chút so với đoạn dài nhất của bạn. Khi vẽ các phân đoạn không đều hoặc có vũ trang, hãy phủ lớp chuỗi lên đoạn đó sau đó đo chuỗi để xem nó có khớp với chiều dài được chia tỷ lệ không.

7
Thêm chi tiết sau khi hoàn thành chu vi.

Các đường bên trong chu vi bản vẽ của bạn sẽ được chia tỷ lệ tương tự. Tuy nhiên, một khi chu vi kết thúc, bạn sẽ có một thời gian dễ dàng hơn để vẽ các tỷ lệ bên trong các đường tự do.Khi bạn vẽ xong, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các dòng của hình ảnh được vẽ khớp với các phép đo tỷ lệ đã chuyển đổi của bạn.

Phương pháp 2 – cách chia tỷ lệ bản vẽ

Truy cập đường link: https://archanoi.com/hoc-ve-chia-ty-le-ban-v.html