Từ Tịnh Lôi: Có thể bạn chưa biết về nàng Đại Hoa Đán

Từ Tịnh Lôi: Có thể bạn chưa biết về nàng Đại Hoa Đán

Bài: Khoa Trần – Ảnh: Baidu

Người ta ví, Từ Tịnh Lôi mang trong mình một vẻ đẹp hoàn mỹ mà có lẽ phải còn lâu lắm nền giải trí Hoa ngữ mới tìm được một người tương tự.

1. Sinh ra trong một gia đình Nho giáo chuẩn mực, từ nhỏ Từ Tịnh Lôi đã được bố dạy về “tam tòng, tứ đức” cũng như buộc cô phải rèn luyện “cầm kỳ thi họa” để giao tế với xã hội. Chính vì vậy, Từ Tịnh Lôi sớm sở hữu một mỹ cảm hoàn mỹ hình thành nên con người tao nhã, “chân thiện mỹ” sau này.

02

Chân dung Từ Tịnh Lôi

2. Nhờ thi trượt khoa Mỹ thuật của Học viện Hý kịch Trung Ương vào năm 1993, Từ Tịnh Lôi phát hiện năng khiếu diễn xuất tiềm tàng của bản thân và quyết dấn thân theo nghiệp điện ảnh.

03

3. Mặc dầu nhan sắc bị đánh giá là “không có gì đặc biệt”, nếu không muốn nói là nhạt nhòa khi sánh vai với các nhan sắc cùng thời như Triệu Vy, Châu Tấn,… thế nhưng Từ Tịnh Lôi luôn được khen ngợi là một cô gái thông minh, một diễn viên tinh tế thuộc trường phái thực lực, với biểu cảm nội tâm nhân vật cực kỳ sâu sắc. Trong sự nghiệp diễn xuất, cô sở hữu hơn 30 giải thưởng lớn nhỏ khác nhau, đáng chú ý nhất là giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Trăm Hoa – giải thưởng mà lớp diễn viên kế cận như Phạm Băng Băng, Dương Mịch sẽ phải nỗ lực rất nhiều mới có thể chạm tới.

04

4. Từ Tịnh Lôi là diễn viên hiếm hoi nói không với scandal. Cô “ăn chắc mặc bền”, giữ gìn thanh danh, kiệm lời với báo chí và giữ khoảng cách an toàn với truyền thông. Chính vì thế tiếng tăm của cô có phần lép vế nếu so với những tài năng lắm tài nhiều tật cùng thời.

05

5. Năm 2002, Từ Tịnh Lôi lần đầu tiên thử sức ở vai trò đạo diễn với phim “Cha và con”. Đáp trả những thách thức, hồ nghi của giới làm nghề và các nhà phê bình, “Cha và con” là một bộ phim đặc sắc, mang về cho cô giải Đạo diễn mới xuất sắc nhất, giải Khám phá tại LHP Toronto 2013. Nhiều nhà phê bình thừa nhận, Từ Tịnh Lôi là nữ đạo diễn có tư duy, khối óc chứ không đơn thuần là cưỡi ngựa xem hoa, đá chéo sân để gây tiếng vang.

phim-tu-tinh-loi-01

6. Năm 2006, Từ Tịnh Lôi bắt đầu viết blog. Cô thường xuyên chia sẻ hình ảnh cuộc sống thường nhật, những khoảnh khắc vui vẻ cùng gia đình, cảnh hậu trường phim; đôi khi là góc nhìn sắc sảo về những vấn nạn nhức nhối của Trung Quốc. Cuối năm 2006, blog của Từ Tịnh Lội vượt ngưỡng 10 triệu lượt theo dõi, trở thành blog cá nhân có lượt truy cập nhiều nhất ở Trung Quốc. Được đà, năm 2007, Từ Tịnh Lôi ra mắt tạp chí Điện tử Kaila.

phim-tu-tinh-loi-02

“Somewhere Only We Know” – một bộ phim của Từ Tịnh Lôi với sự góp mặt của Ngô Diệc Phàm

Tư duy cấp tiến về vai trò của phụ nữ trong xã hội

Được giáo dục trong môi trường phong kiến thủ cựu, người ta nghĩ rằng, tư tưởng của Từ Tịnh Lôi sẽ gần với mẫu số chung của phụ nữ phương Đông: an phận, cam chịu và phụ thuộc vào chồng. Cô đáp trả bằng nụ cười ẩn ý, đầy kiêu hãnh: “Tôi độc lập! Tôi là người đàn ông của chính mình.”