Trackback là gì? Cách sử dụng Trackback trên website WordPress

Xây dựng một website cá nhân không khó, tuy nhiên muốn trang vận hành tốt và được biết đến nhiều hơn thì người quản trị web cần sử dụng một số “thủ thuật” để tăng traffic hiệu quả. Trackback là một trong những tính năng hữu ích trên WordPress giúp các Webmaster làm được điều đó. Vậy cụ thể trackback là gì? Có ưu điểm và nhược điểm gì? Sử dụng như thế nào? Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu ngay sau đây.

Trackback

Định nghĩa Trackback là gì? Có nhiệm vụ gì?

Trackback phát triển bởi công ty Six Apart, là tính năng được sử dụng để giao tiếp giữa các website WordPress. Trackback có nhiệm vụ thông báo cho người khác biết rằng bạn đang muốn kết nối bài viết hoặc website của mình đến họ. Khi đã nắm bắt được thông tin, người nhận thông báo cũng sẽ tương tác lại với bạn thông qua Trackback và giúp tăng traffic cho trang web của cả hai bên.

Để giúp bạn dễ hiểu hơn, hãy tham khảo một ví dụ cụ thể về Trackback như sau:

Blogger tên A đăng tải một bài viết mới trên website, Blogger B đọc được và muốn bình luận trong bài viết này. Đồng thời B cũng muốn độc giả trên website mình thấy được, tham gia tương tác với bình luận của B trên trang của A. Khi đó, B bình luận dưới dạng một bài đăng trên trang của mình và gửi Trackback đến A, nếu A đồng ý thì bình luận này kèm bài đăng trước đó của A sẽ hiển thị trên website B. Như vậy, Trackback vừa giúp A và B tương tác được với nhau, lại vừa có thể tăng lượng truy cập cho cả 2 website nhờ những lượt click mới từ độc giả của đối phương.

Trackback là gì?

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Trackback

Ưu điểm của tính năng Trackback

Với tính năng bình luận công khai và tự động, Trackback giúp tối ưu hóa các công cụ SEO, tăng tương tác cộng đồng cũng như liên kết giữa các trang web xây dựng trên WordPress. Nhờ sự tương tác đó, các webmaster thu hút thêm được người đọc click vào đích của website, lượng truy cập và view tăng lên hiệu quả mà không cần sử dụng công cụ mất phí nào.

Trackback cũng giúp chia sẻ những thông tin hoặc bài viết hữu ích tới người đọc. Thậm chí những bình luận chân thực của độc giả còn giúp người quản trị web nâng cao chất lượng nội dung bài viết, thông tin trên website.

Ưu điểm của Trackback

Nhược điểm của Trackback

Bên cạnh những lợi ích trên, Trackback vẫn còn một số điểm hạn chế nếu như bạn muốn sử dụng. Tính năng bình luận tự động vô tình khiến cho nhiều đối tượng lợi dụng để spam comment, gắn link xấu tràn lan, chứa thông tin độc hại đến website của bạn. Để xử lý những bình luận spam này, người dùng chỉ có thể loại bỏ bằng thao tác thủ công, khá mất thời gian.

Mặt khác, công khai nội dung là “con dao hai lưỡi” có thể khiến nội dung độc quyền trên trang web của bạn bị đánh cắp, sao chép bất hợp pháp.

Nhược điểm của Trackback

Xem thêm: Tìm hiểu nhanh về NAT: Công nghệ không thể thiếu trong mạng máy tính

Hướng dẫn cách sử dụng Trackback trên website WordPress

Bước 1: Kích hoạt tính năng Trackback trên WordPress

Trong phần chỉnh sửa bài viết, bạn nhấn chọn Screen Options rồi tích vào ô Send Trackback. Khi đó, WordPress sẽ ghi nhớ các tùy chọn và cài đặt của bạn trên tất cả các bài viết tiếp theo.

Kích hoạt tính năng Trackback trên WordPress (Bước 1)

Bước 2: Tìm Trackback URL

Khi đã bật Module Trackback, bạn tìm kiếm và sao chép Trackback URL ở bài viết muốn liên kết. Kéo xuống dưới cùng trong phần chỉnh sửa bài viết và dán URL Trackback của bạn vào. Nếu muốn thông báo cho nhiều website, bạn hãy tách đường dẫn URL bằng dấu cách.

Kích hoạt tính năng Trackback trên WordPress (Bước 2)

Bước 3: Lưu bài viết và cài đặt

Sau khi hoàn tất thiết lập, nhấn Publish để lưu nội dung bài viết và cài đặt. Trackback có thể được gửi đến cho các link bạn đã thiết lập. Nếu muốn tránh các bình luận rác hoặc độc hại, bạn có thể cài đặt thêm các plugin chặn spam comment trên WordPress.

Làm sao để tắt tính năng Trackback trên WordPress?

Nếu không muốn sử dụng Trackback cho các bài viết của mình, bạn hãy đăng nhập vào tài khoản WordPress. Ở phần Settings > Discussion, bạn bỏ chọn ở mục Allow link notifications from other blogs on new articles là được.

Tắt tính năng Trackback trên WordPress

Trên đây, FPT Shop vừa giúp bạn tìm hiểu về Trackback và hướng dẫn bạn ứng dụng tính năng này hiệu quả để tăng traffic trên các website WordPress. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Tìm hiểu về Chatbot và những ứng dụng thực tế của nó trong đời sống