Cách tra cứu số CMND của người khác nhanh chóng năm 2023

Pháp luật quy định khi cá nhân đến độ tuổi nhất định sẽ được cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân, đây là một trong những giấy tờ tuỳ thân của công dân do cơ quan có thẩm quyền cấp. Chứng minh nhân dân thể hiện những thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, đặc điểm nhận dạng…. Việc này có ý nghĩa trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân khi thực hiện các giao dịch trong lãnh thổ đất nước. Luật Căn cước công dân năm 2014 ra đời hướng tới việc thay đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân. Vậy khi công dân có nhu cầu kiểm tra thông tin chứng minh nhân dân thì sẽ thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây LSX sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tra cứu số CMND của người khác nhanh chóng. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Luật Căn cước công dân năm 2014

Cách tra cứu số CMND của người khác nhanh chóng năm 2023

Để tra cứu số CMND online, người dân thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Chọn “Thông tin về người nộp thuế TNCN” để bắt đầu tiến hành tra cứu số CMND

Bước 3: Nhập mã số thuế

Nhập mã xác nhận: Nhập dãy số mã xác nhận, nhập chính xác chữ hoa và chữ thường.

Bước 4: Chọn “Tra cứu”.

Kết quả trả về sẽ chứa thông tin số CMT của người nộp thuế.

Tra số CMND cũ từ CCCD

Người dân đã có thẻ CCCD muốn tìm số CMND thì chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản sau đây:

Đầu tiên, người dùng mở Zalo và chọn quét mã QR

Sau đó quét mã QR trên mặt trước CCCD, sẽ hiển thị dòng thông tin, người dùng nhấn sao chép rồi dán vào trang bất kỳ là có thể xem được thông tin số CMND.

Trong đó: Dãy 12 số đầu tiên là số căn cước công dân (hoặc số CMND 12 số); còn dãy 9 số tiếp theo là số CMND cũ (nếu có).

Như vậy, người dân có thể dễ dàng tra cứu số CMND bằng CCCD với vài thao tác đơn giản.

Cách tra cứu số CMND từ giấy tờ khác

Tìm số CMT trên hộ chiếu

Công dân đã được cấp hộ chiếu thì có thể tra cứu số CMT ngay trên hộ chiếu.

Xem số CMT trên sổ đỏ, sổ hồng

Trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng) có chứa thông tin số CMND của người sử dụng đất. Vì vậy người dân có thể tra cứu số CMND ngay trên bìa sổ đỏ.

Tra cứu số CMND trên giấy chứng nhận kết hôn

Trên giấy chứng nhận kết hôn có chứa thông tin số CMND/CCCD của vợ, chồng. Vì vậy đây cũng là một trong những cách để người dân tra cứu được số CMND.

Cách tra cứu số CMND của người khác nhanh chóng năm 2023
Cách tra cứu số CMND của người khác nhanh chóng năm 2023

Số CMND dùng để làm gì?

Theo Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA năm 2013, CMND là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

CMND hình chữ nhật dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm, hai mặt Chứng minh nhân dân in hoa văn màu xanh trắng nhạt. Có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Mặt trước: Bên trái, từ trên xuống: hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 14 mm; ảnh của người được cấp Chứng minh nhân dân cỡ 20 x 30 mm; có giá trị đến (ngày, tháng, năm). Bên phải, từ trên xuống: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Độc lập – Tự do – Hạnh phúc; chữ “Chứng minh nhân dân” (màu đỏ); số; họ và tên khai sinh; họ và tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quê quán; nơi thường trú.

Mặt sau: Trên cùng là mã vạch 2 chiều. Bên trái, có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhân dạng; ngày, tháng, năm cấp Chứng minh nhân dân; chức danh người cấp; ký tên và đóng dấu.

Thời hạn sử dụng CMND đến khi nào?

Theo Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13), CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.

Tuy nhiên mới đây, tại dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi đã có đề xuất:

Chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Xin giấy xác nhận chuyển từ CMND sang CCCD ở đâu?

Xin giấy xác nhận là một yêu cầu để đảm bảo quyền lợi của công dân. Tại khoản 2 Điều 13 Thông tư số 66/2015/TT-BCA ngày 15/12/2015 của Bộ Công an quy định về biểu mẫu sử dụng trong công tác cấp, quản lý thẻ Căn cước công dân, tàng thư Căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định: Thủ trưởng đơn vị tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân ký giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân…

Như vậy, các yêu cầu của công dân được thực hiện theo quy định pháp luật. Cũng như xác định thẩm quyền, nhiệm vụ cho các cơ quan quản lý cụ thể. Khi có nhu cầu cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân thì Thủ trưởng cơ quan Công an nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân trước đây có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân. Khi đó, các dữ liệu lưu trữ sẽ được sử dụng đối chiếu liên quan đến thông tin của cá nhân. Nếu đảm bảo điều kiện sẽ được cấp giấy xác nhận CMND.

Các cơ quan có thẩm quyền cấp, đổi, cấp lại CCCD đều có lưu thông tin của công dân trên hệ thống. Để đảm bảo cho hiệu quả quản lý nhà nước, quản lý xã hội, quản lý công dân. Do đó, đây cũng là các cơ quan kiểm tra, cấp giấy xác nhận cho công dân khi có nhu cầu.

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư X sẽ cung cấp dịch vụ đổi tên căn cước công dân tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Cách tra cứu số CMND của người khác nhanh chóng năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như dịch vụ tư vấn về Hợp thửa đất, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Mời bạn xem thêm bài viết:

  • Căn cước công dân do ai cấp theo quy định hiện nay
  • Quy định chụp ảnh căn cước công dân mới nhất hiện nay
  • Tra cứu Căn cước công dân gắn chíp làm xong chưa theo cách nào?

Câu hỏi thường gặp: