Cách tra cứu tiền bảo hiểm thai sản nhanh chóng năm 2023

Cách tra cứu tiền bảo hiểm thai sản nhanh chóng năm 2023

Nhiều người lao động thường nói đùa với nhau rằng “phụ nữ chúng mình đi làm, chỉ đóng bảo hiểm xã hội lợi mỗi tiền thai sản thôi”. Điều này cho thấy rằng tiền thai sản là khoản tiền rất quan trọng đối với lao động nữ, nó giúp bù đắp giảm sút thu nhập khi nghỉ sinh con và không thể tham gia lao động. Vì vậy, bất cứ lao động nữ nào có điều kiện hưởng chế độ thai sản sẽ có những thắc mắc về số tiền thai sản nhận được, thời gian làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản và thời gian nhận tiền. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc đó cùng với hướng dẫn cách tra cứu tiền bảo hiểm thai sản chính xác nhất để mọi người có thể tự tra cứu nhanh chóng và tiện lợi.

Tra cứu tiền bảo hiểm thai sản nhanh chóng năm 2023 - Nguồn ảnh: Canva

Tra cứu tiền bảo hiểm thai sản nhanh chóng năm 2023 – Nguồn ảnh: Canva

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con

Theo quy định tại điểm b khoản 1, 2 và 3 của Điều 31 Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014, lao động nữ có thể hưởng chế độ thai sản khi đã đóng bảo hiểm xã hội từ ít nhất 06 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp cần nghỉ việc dưỡng thai theo chỉ dẫn của bệnh viện, thì phải đã đóng bảo hiểm xã hội từ ít nhất 12 tháng trở lên và đóng bảo hiểm xã hội từ ít nhất 03 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con.

Chú ý rằng, nếu lao động nữ đã đủ điều kiện như đã nêu trên mà quyết định nghỉ việc trước thời điểm sinh con, họ vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

2. Mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con

Lao động nữ sinh con sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau sinh con trong 06 tháng, bao gồm cả ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Mức hưởng một tháng cho chế độ thai sản là 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc. Nếu chưa đủ 06 tháng đóng bảo hiểm xã hội, mức hưởng chế độ thai sản sẽ là mức bình quân tiền lương của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Lao động nữ sinh con sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau sinh con trong 06 tháng - Nguồn ảnh: Canva

Lao động nữ sinh con sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau sinh con trong 06 tháng – Nguồn ảnh: Canva

Ví dụ:

Chị B dự sinh ngày 19/8/2022, hiện tại chi B đã tham gia bảo hiểm xã hội được 10 tháng (từ tháng 10/2021 – tháng 7/2022), cho đến khi chi B sinh đảm bảo chi B đủ điều kiện đóng 06 tháng bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, do đó chi B đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản. Chị B có tiền lương tháng đóng bảo hiểm của 06 tháng trước khi nghỉ việc là: Tháng 7, tháng 6, tháng 5, tháng 4, tháng 3, tháng 2, trong đó tháng 2,3,4,5 tiền lương đóng bảo hiểm là 6.800.000 đồng, tháng 6, tháng 7 tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là 7.100.000 đồng.

Như vậy, bình quân tiền lương tính hưởng bảo hiểm thai sản của chi B được xác định như sau: {(6.800.000 x 4) + (7.100.000 x 2)}/6 = 6.900.000 đồng. Và tổng tiền thai sản chi B nhận được = 6.900.000 x 06 tháng (nghỉ sinh con) = 41.400.000 đồng.

Ngoài ra, những người lao động nữ sinh con còn được hưởng trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con. Hiện tại năm 2022, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng. Vậy thì những người lao động nữ sinh 01 con thì sẽ được hưởng mức trợ cấp một lần bằng 2.980.000 đồng.

3. Hồ sơ cần cung cấp để làm thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản đối với lao động nữ sinh con

Theo như quy định tại Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động nữ sinh con cần chuẩn bị và gửi cho người sử dụng lao động bản sao của giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con để hoàn tất hồ sơ hưởng chế độ thai sản.

Người sử dụng lao động sẽ tạo một danh sách các người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản và gửi cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp nữ lao động nghỉ việc (hết hợp đồng lao động) trước khi sinh con, hãy chuẩn bị hồ sơ bao gồm bản sao của giấy khai sinh/giấy chứng sinh của con và sổ bảo hiểm xã hội và tự mình gửi tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Cách tra cứu tiền bảo hiểm thai sản nhanh chóng

Theo hướng dẫn tính tiền thai sản được hưởng của chúng tôi trong phần 2, có lẽ nhiều bạn đã tự tính được số tiền thai sản mà các bạn sẽ nhận được. Tuy nhiên, có nhiều bạn không rõ mức lương đóng bảo hiểm xã hội của mình hoặc thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của mình hoặc thuộc trường hợp đặc thù khác mà chúng tôi chưa hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.

Vì vậy, người dùng có thể tìm kiếm thông tin tiền thai sản mà họ sẽ nhận được qua ứng dụng VssID (nếu đã tạo tài khoản với thông tin tham gia bảo hiểm xã hội chính xác). Khi có tài khoản, người dùng chọn mục “Quản lý cá nhân”, sau đó chọn “Thông tin hưởng” và cuối cùng chọn mục “ODTS” (thông tin hưởng ốm đau thai sản) sẽ hiển thị số tiền thai sản mà người dùng sẽ nhận được. Lưu ý, phương thức này chỉ có thể thực hiện khi hồ sơ thai sản đã được xử lý.

Người dùng có thể tìm kiếm thông tin tiền thai sản mà họ sẽ nhận được qua ứng dụng VssID - Nguồn ảnh: Canva

Người dùng có thể tìm kiếm thông tin tiền thai sản mà họ sẽ nhận được qua ứng dụng VssID – Nguồn ảnh: Canva

Nếu hồ sơ thai sản của bạn chưa được giải quyết và bạn muốn biết số tiền thai sản mà bạn sẽ nhận được, nhưng không biết thông tin chính xác về thời gian tham gia và mức tham gia bảo hiểm xã hội của mình, bạn có thể kiểm tra qua các cách sau:

Cách 1: Kiểm tra trên ứng dụng VssID mà bạn đã đăng ký tài khoản, chọn mục “Quá trình tham gia” để biết thông tin về quá trình tham gia và mức đóng tương ứng trong từng khoảng thời gian.

Cách 2: Tìm kiếm trên trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ http://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx, chọn mục “Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội” và nhập thông tin hiển thị trên trang (lưu ý: phương thức này yêu cầu bạn đã đăng ký tài khoản giao dịch điện tử).

Cách 3: Tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bằng cách gửi tin nhắn với cú pháp: BH <khoảng trắng> QT <khoảng trắng> Mã số bảo hiểm xã hội gửi đến 8079. Kết quả sẽ được gửi về cho bạn một cách nhanh chóng. Sau khi biết thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của mình, bạn có thể sử dụng công thức tính tiền thai sản mà chúng tôi hướng dẫn trên để tính toán số tiền thai sản mà bạn sẽ nhận được.

Trên đây là chia sẻ của Papaya về cách tra cứu tiền bảo hiểm thai sản trực tuyến nhanh nhất và một số vấn đề pháp lý quan trọng liên quan đến chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con. Papaya hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp giải quyết một số vướng mắc của bạn đọc về chế độ thai sản và cách tra cứu tiền thai sản được nhận.