CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Hiện nay có nhiều cách để tra cứu bảo hiểm xã hội tùy thuộc vào mục đích và thông tin mà người tra cứu muốn biết. Dưới đây là 6 cách tra cứu BHXH phổ biến nhất năm 2023 được cung cấp bởi cơ quan BHXH Việt Nam hoàn toàn miễn phí.

Có những cách tra cứu bảo hiểm xã hội nào?

Những cách tra cứu bảo hiểm xã hội thường dùng năm 2023

1. Tại sao cần phải tra cứu bảo hiểm xã hội?

Trên thực tế, trong rất nhiều trường hợp người lao động buộc phải khai báo một số thông tin về việc tham gia Bảo hiểm xã hội của mình như: khi làm việc tại công ty mới và được tiếp tục tham gia BHXH, khi hưởng các chế độ BHXH, khi làm thủ tục đăng ký tài khoản bảo hiểm xã hội… Trong trường hợp người lao động không nhớ các thông tin BHXH của cá nhân có thể sử dụng thay thế các cách tra cứu BHXH để có thể kiểm tra được chính xác thông tin mà mình mong muốn.

Việc tra cứu bảo hiểm xã hội mang lại nhiều lợi ích cho người lao động như:

1 – Giúp người lao động nắm được các thông tin quan trọng về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội cũng như các thông tin cá nhân.

2 – Giúp người lao động kịp thời điều chỉnh hoặc khiếu nại khi có sai sót nhằm bảo vệ quyền lợi của bản thân.

3 – Giúp người lao động khai báo một số thông tin về việc tham gia bảo hiểm xã hội của mình khi cần thiết, như khi làm việc tại công ty mới và được tiếp tục tham gia BHXH, khi hưởng các chế độ BHXH, khi làm thủ tục đăng ký tài khoản bảo hiểm xã hội….

4 – Giúp người lao động theo dõi và tính toán được quyền lợi hưởng các chế độ BHXH, như chế độ thai sản, ốm đau, nghỉ hưu, tai nạn lao động, tử tuất….

2. 06 Cách tra cứu bảo hiểm xã hội cập nhật năm 2023

Tra cứu bảo hiểm xã hội là việc kiểm tra các thông tin liên quan đến quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động bao gồm các thông tin về mã số bảo hiểm xã hội, thời gian đóng bảo hiểm xã hội, mức lương đóng bảo hiểm xã hội, đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội và cơ quan bảo hiểm xã hội… cụ thể có 6 cách tra cứu sau:

2.1 Tra cứu BHXH qua cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Tra cứu thông tin BHXH trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam là cách tra cứu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Người tra cứu có thể dễ dàng kiểm tra được các thông tin về bảo hiểm xã hội của cá nhân được lưu trữ trên hệ thống.

Đối với các tra cứu này người tham gia BHXH có thể check được các thông tin bảo hiểm xã hội sau:

 1. Tra cứu mã số BHXH

 2. Tra cứu cơ quan bảo hiểm xã hội

 3. Tra cứu quá trình tham gia BHXH

 4. Tra cứu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

 5. Tra cứu đơn vị tham gia BHXH

 6. Tra cứu điểm thu, đại lý thu BHXH

 7. Tra cứu cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH

Tùy theo nhu cầu tra cứu mà người thực hiện có thể lựa chọn chức năng tra cứu phù hợp.

Các bước tra cứu bhxh trên cổng thông tin điện tử baohiemxahoi.gov

Các bước tra cứu bhxh trên cổng thông tin điện tử baohiemxahoi.gov

Các bước tra cứu BHXH trên trang web của BHXH Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/) được thực hiện như sau:

– Bước 1: Bạn truy cập vào webiste cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

– Bước 2: Bạn chọn chức năng “Tra cứu trực tuyến”

– Bước 3: Bạn tiếp tục chọn tiện tích tra cứu tùy theo mục đích như tra cứu mã số BHXH, tra cứu quá trình đóng BHXH…

– Bước 4: Bạn cần nhập đầy đủ các thông tin cần thiết theo yêu cầu từ hệ thống. Trong đó (*) là trường thông tin bắt buộc bạn phải điền thông tin chính xác.

– Bước 5: Bạn tích chọn “Tôi không phải người máy” và trong một số giao dịch sẽ có thêm “Lấy mã tra cứu” OTP gửi qua email đăng ký

– Bước 6: Bạn nhấn “tra cứu” và nhận kết quả trả về từ hệ thống.

Hiện nay để đảm bảo tính bảo mật thông tin của người dùng, trong một số chức năng tra cứu người tra cứu cần nhập mã OTP xác nhận được gửi về email đăng ký đã đăng ký với cơ quan BHXH.

2.2 Tra cứu bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID

Bảo hiểm xã hội số – VssID là phần mềm của BHXH Việt Nam để quản lý thông tin của người tham gia BHXH. Để sử dụng ứng dụng này bạn cần đăng ký tài khoản BHXH với cơ quan BHXH, sau đó tải và cài đặt ứng dụng về điện thoại để sử dụng. Với cách này người lao động có thể dễ dàng kiểm tra thông tin BHXH của mình ở mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng và thuận tiện.

Cách tra cứu bhxh trên ứng dụng vssid

Cách tra cứu bhxh trên ứng dụng vssid

Cách tra cứu BHXH online trên VssID được thực hiện như sau:

– Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VssID bằng cách nhập tên tài khoản đồng thời là mã BHXH và mật khẩu.

– Bước 2: Tại giao diện “Quản lý cá nhân” người lao động nhấn chọn “Quá trình tham gia” hoặc “Thông tin hưởng” của mình và nhận kết quả ngay sau đó.

– Bước 3: Tại giao diện “Tra cứu” người lao động nhấn chọn tra cứu các thông tin BHXH khác như: tra cứu mã số BHXH; tra cứu cơ quan bảo hiểm; tra cứu CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH; tra cứu đơn vị tham gia BHXH; tra cứu điểm thu, đại lý thu.

– Bước 4: Nhập dữ liệu tra cứu tương ứng, nhấn tra cứu

– Bước 5: Nhận kết quả tra cứu tương ứng với từng mục tra cứu.

Người lao động tra cứu thông tin BHXH nào cần nhập đầy đủ các dữ liệu tra cứu theo điều hướng mà App đã cài đặt sẵn. Ngoài ra người lao động còn có thể tra cứu các thông tin liên quan đến BHYT tương tự như tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam.

2.3 Tra cứu bảo hiểm xã hội qua Zalo

Zalo là ứng dụng nhắn tin và gọi điện thoại miễn phí của Việt Nam trên nền tảng di động và máy tính. Bên cạnh đó Zalo có thêm tính năng Official account (OA) cho phép người dùng theo dõi các chủ đề mà bạn quan tâm.

Để kiểm tra thông tin bhxh của cá nhân thông qua ứng dụng Zalo. Người tra cứu thực hiện theo hướng dẫn sau:

Các bước tra cứu BHXH qua ứng dụng Zalo trên điện thoại

Các bước tra cứu BHXH qua ứng dụng Zalo trên điện thoại

– Bước 1: Đăng nhập Zalo cá nhân trên thiết bị điện thoại di động hoặc máy tính

– Bước 2: Tại phần “tìm kiếm” người dùng search “Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội” chọn OA của BHXH Hà Nội. Lưu ý là chức năng dịch vụ tiện ích này hiện nay chỉ có trên kênh Zalo của một số cơ quan BHXH.

– Bước 3: Tại mục dịch vụ => nhấn chọn “tiện ích” => chọn chức năng tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội tương ứng.

Để “tra cứu mã số BHXH” của cá nhân, bạn thực hiện các bước như trên đến mục “tiện ích” => Chọn “tra cứu mã số BHXH” => bạn điền đầy đủ thông tin, các mục đánh dấu (*) là bắt buộc => Xác nhận mã Capcha => Nhận kết quả.

Hướng dẫn nhanh tra cứu mã số BHXH qua Zalo

Hướng dẫn cách tra kiểm tra mã số BHXH qua ứng dụng Zalo

Người tra cứu thông tin BHXH trên ứng dụng Zalo vẫn cần xác nhận bằng mã OTP và mã capcha trong một số tiện ích tra cứu để nhằm bảo mật thông tin tra cứu. Nếu bạn chưa cài đặt ứng dụng VssID thì đây là một sự lựa chọn thay thế khi thực hiện tra cứu trên điện thoại di động.

2.4 Tra cứu BHXH online qua số tổng đài BHXH Việt Nam

Người tra cứu có thể thực hiện kiểm tra thông tin về việc tham gia đóng BHXH của mình bằng cách gọi điện thoại trực tiếp đến số tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội Việt Nam – Hotline 1900 9068 và làm theo hướng dẫn từ người tư vấn để được hỗ trợ. Với cách tra cứu online này người tra cứu cần thiết phải có một số thông tin như thẻ CCCD, mã định danh, số điện thoại chính chủ, mã số BHXH… trong trường hợp tư vấn viên cần người tra cứu cung cấp thêm thông tin.

Từ 3/3/2023 BHXH Việt Nam chính thức tạm dừng dịch vụ tra cứu BHXH qua tin nhắn đến đầu số 8079.

2.5 Tra cứu mã số BHXH trên sổ bảo hiểm xã hội

Sổ bảo hiểm xã hội là giấy tờ quan trọng đối với người tham gia BHXH dùng làm căn cứ để cơ quan BHXH giải quyết hưởng các chế độ BHXH của người tham gia.

Hiện nay việc giữ và quản lý sổ BHXH do người có sổ tự quản lý được quy định tại Khoản 2, Điều 18, Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Do đó người tra cứu hoàn toàn có thể kiểm tra các thông tin trực tiếp ghi trên sổ BHXH của mình như: tra mã bảo hiểm xã hội, quá trình đóng bảo hiểm xã hội, mức đóng bảo hiểm tại công ty cũ, cơ quan BHXH tham gia…

Tuy nhiên điểm hạn chế của cách tra cứu này là chỉ cập nhật đến thời điểm chốt sổ gần nhất của người lao động mà không thể hiện được quá trình đóng bhxh hiện tại. Bên cạnh đó, tính bảo mật của phương pháp này không cao và ai cầm sổ cũng có thể xem được thông tin ghi trên sổ.

2.6 Tra cứu mã số BHXH trên thẻ bảo hiểm y tế

Người lao động có thể biết được mã số BHXH của mình thông qua mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Hiện nay, người tham gia bảo hiểm y tế đều sẽ được cấp thẻ BHYT mẫu mới theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và bắt đầu triển khai từ ngày 1/4/2021.

tra cứu mã số bảo hiểm xã hộ trên thẻ BHYT

Cách xem mã bảo hiểm xã hội ghi trên thẻ BHYT

– Đối với thẻ BHYT mẫu mới: Mã bảo hiểm xã hội là dãy mã số thẻ BHYT (gồm 10 số) in trên mặt trước của thẻ.

– Đối với thẻ BHYT mẫu cũ: Mã thẻ BHXH là 10 số cuối trong dãy mã số thẻ BHYT.

3. Cách tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

Tra cứu quá trình tham gia BHXH giúp người tham gia kiểm tra được tổng thời gian tham gia BHXH được bao lâu? dùng làm căn cứ quan trọng để tính hưởng các chế độ BHXH 1 lần, hưởng lương hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp… hiện nay người tham gia có thể tra cứu quá trình đóng BHXH theo những cách sau đây:

3.1 Tra cứu quá trình đóng BHXH trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Bạn có thể tra cứu quá trình tham gia BHXH (Quá trình đóng BHXH) trên trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx) theo các bước sau:

Các bước tra cứu quá trình tham gia BHXH trên website BHXH Việt Nam

Các bước tra cứu quá trình tham gia BHXH trên website BHXH Việt Nam

– Bước 1: Bạn chọn chức năng “Tra cứu trực tuyến” và chọn tiện ích “Tra cứu quá trình tham gia BHXH” (1)

– Bước 2: Nhập các thông tin như tỉnh thành (nơi bạn tham gia BHXH), cơ quan BHXH, từ tháng đến tháng, họ tên, số CCCD/CMND, mã số BHXH và số điện thoại.(2)

– Bước 3: Bạn tích chọn “tôi không phải người máy” và bấm nút “Lấy mã tra cứu” để nhận mã tra cứu qua email của bạn (3)

– Bước 4: bạn nhập mã tra cứu vào ô tương ứng (4) sau đó nhấn chọn “Tra cứu” để xem kết quả (5)

3.2 Tra cứu quá trình tham gia BHXH trên VssID

Tra cứu quá trình tham gia BHXH giúp người tham gia biết được các thông tin gồm có:

 • Tổng thời gian người lao động tham gia BHXH.

 • Tổng thời gian chậm đóng BHXH, BHTN

 • Chi tiết các khoảng thời gian mà người lao động đóng BHXH tại mỗi đơn vị sử dụng lao động.

 • Mẫu giấy xác nhận đóng BHXH C14-TS của cơ quan BHXH nơi lao động đang tham gia.

Các bước tra quá trình tham gia BHXH được thực hiện như sau:

Tra cứu bảo hiểm xã hội trên app VssID

Tra cứu quá trình tham gia BHXH trên app VssID

Bước 1: Đăng nhập VssID bằng tài khoản BHXH của người tra cứu

Bước 2: Tại chức năng “Quản lý cá nhân” (1) chọn “Quá trình tham gia”(2)

Bước 3: Nhận kết quả (3) và kiểm tra các thông tin cần tra cứu và mẫu C14-TS(4)

Như vậy, có thể thấy tra cứu thời gian tham gia BHXH thông qua ứng dụng VssID có nhiều lợi thế hơn cả, không chỉ nhanh và thuận tiện mà còn đảm bảo chính xác nhờ có Mẫu C14-TS (Giấy xác nhận đóng BHXH từ cơ quan BHXH) người tham gia có thể kiểm tra được toàn bộ thông tin về quá trình đóng BHXH của bản thân.

3.2.1 Tra cứu thời gian chưa đóng BHXH trên VssID

Từ ngày 14/03/2023 Trung tâm Công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam đã hoàn thành điều chỉnh và nâng cấp ứng dụng VssID lên phiên bản 1.6.5 đồng thời bổ sung thêm tính năng hiển thị thời gian chậm đóng BHXH, BHTN của người tham gia.

Tra cứu tổng thời gian chậm đóng BHXH trên VssID

Tra cứu tổng thời gian chậm đóng BHXH trên VssID

Như vậy để tra cứu thời gian chưa đóng BHXH, người tham gia có thể kiểm tra tổng thời gian chậm đóng của mình tại chức năng Quản lý cá nhân > Quá trình tham gia trên ứng dụng VssID.

4. Tra cứu đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội

Trong một vài trường hợp người lao động muốn tra cứu đơn vị mình đang làm hoặc đơn vị mình ứng tuyển sắp tới có tham gia BHXH không có thể tra cứu trực tiếp theo cách sau:

– Bước 1: Truy cập cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

– Bước 2: Trên giao diện chính nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”

– Bước 3: Trên menu “Tra cứu trực tuyến” nhấn chọn vào mục “Tra cứu đơn vị tham gia BHXH”.

– Bước 4: Nhập các dữ liệu cần thiết gồm: Tỉnh thành; Cơ quan BHXH; Mã đơn vị; Tên đơn vị; Mã số thuế rồi tích chọn “Tôi không phải người máy”

– Bước 5: Nhấn “Tra cứu” và nhận kết quả

Tra cứu BHXH qua cổng điện tử BHXH Việt Nam 1

Nhập dữ liệu cần thiết để tra cứu đơn vị tham gia BHXH.

Lưu ý: Các ô có đánh dấu (*) là các ô bắt buộc phải nhập, thông tin nhập càng chi tiết kết quả trả về sẽ là kết quả tối ưu nhất.

Trong trường hợp thông tin nhập không chính xác thì sẽ không hiển thị kết quả tra cứu.

5. Tại sao tra cứu mã số bảo hiểm xã hội không được?

Trong nhiều trường hợp khi tra mã số bảo hiểm xã hội không được có thể do một số các nguyên nhân sau:

Trường hợp 1: Người lao động nhập sai dữ liệu cá nhân để tra cứu, dẫn đến không tìm thấy kết quả.

Trong trường hợp này người lao động cần nhập lại thông tin tra cứu và kiểm tra kỹ lưỡng xem thông tin nhập đã chính xác chưa, sau đó mới tra cứu.

Trường hợp 2: Người lao động mới đăng ký tham gia BHXH, do đó dữ liệu chưa được cập nhật lên hệ thống dữ liệu của Cơ quan BHXH Việt Nam.

Trong trường hợp này người lao động cần chờ để cơ quan BHXH cập nhật mới có thể tra cứu mã số BHXH trên hệ thống cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam.

Trường hợp 3: Hệ thống đang bảo trì

Trường hợp hệ thống cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam đang bảo trì, người lao động sẽ không thể thực hiện bất cứ tra cứu BHXH nào.

Người lao động quay lại tra cứu sau khi hệ thống được bảo trì xong.

5.1 Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH trên website baohiemxahoi.gov.vn

Bạn có thể tra cứu mã số BHXH trên trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx) theo hướng dẫn sau:

Các bước tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên website của BHXH Việt Nam

Các bước tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên website của BHXH Việt Nam

– Bước 1: Bạn chọn “Tra cứu trực tuyến” sau đó chọn tiện ích “Tra cứu mã số BHXH” (1)

– Bước 2: Bạn nhập các thông tin cần thiết gồm họ tên, tỉnh thành phố, quận huyện, phường xã, thôn xóm và 1 trong 3 thông tin cá nhân sau: Số CMND/CCCD/Hộ Chiếu, ngày sinh hoặc mã số BHXH (2).

– Bước 3: Bạn chọn “Tôi không phải là người máy” và bấm nút “Tra cứu” để xem kết quả (3)

Trên đây là tổng hợp 06 cách tra cứu bảo hiểm xã hội do cơ quan BHXH Việt Nam cung cấp miễn phí cho người tham gia để tra cứu thông tin. Bảo hiểm xã hội điện tử eBH hy vọng mang lại cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.