Hướng dẫn tra cứu ôtô có bị phạt nguội hay không

Hướng dẫn tra cứu ôtô có bị phạt nguội hay không

Hiện nay, để phân biệt hình thức xử phạt vi phạm giao thông tại thời điểm vi phạm, người ta sử dụng thuật ngữ “Phạt nguội”.

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi phương tiện vi phạm trong một thời gian. Với hình thức xử phạt này, chủ phương tiện vi phạm sẽ không bị xử phạt ngay sau khi vi phạm mà hình ảnh vi phạm sẽ được hệ thống camera lắp trên đường ghi lại và gửi về trung tâm xử lý.

Ngoài dữ liệu camera, cơ chế Phạt nguội cũng có thể được áp dụng khi có văn bản vi phạm quy định tại Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản chiếu. trật tự, an ninh do tổ chức, cá nhân thực hiện hoặc đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội:

Theo đó, thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (sau đây gọi tắt là thông tin, hình ảnh) được lấy từ các nguồn sau:

  • Hồ sơ có sử dụng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật chuyên nghiệp);
  • Công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội.

Trường hợp thông tin, hình ảnh phản ánh đúng, xác định có vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. thẩm quyền theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Nhập thông tin vào các ô yêu cầu

Tra cứu phạt nguội cả nước:

( Khuyến cáo: Chủ phương tiện, lái xe nên thi thoảng tra cứu xem xe mình có bị phạt nguội hay không? hiện nay lỗi phương tiện bị phạt nguội đi Đăng kiểm rất nhiều. khi gặp lỗi bị phạt nguội thì cơ quan Đăng kiểm chỉ cho kiểm định 15 ngày để chủ phương tiện đi thực hiện nghĩa vụ đóng phạt nguội xong mới cho Đăng kiểm cấp theo chu kỳ đăng kiểm được,do đó tránh mất nhiều thời gian phải đi lại nhiều lần nhất là các thành phố lớn thì nên thi thoảng tra cứu phạt nguội để biết xe mình có bị phạt nguội hay không trước khi đi Đăng kiểm)

Dưới đây là những cách tra cứu phạt nguội ( lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh) chính xác nhất có thể tra cứu trên điện thoại và máy tính……. mà bạn cần biết:

Cách 1 :Tra cứu phạt nguội trên website Cục Đăng kiểm Việt nam

Bước một: Truy cập cổng thông tin:

http://www.vr.org.vn/

Bước hai: Nhập biển kiểm soát xe vào ô “Biển đăng ký”. Đối với xe biển 5 số (biển trắng) thêm chữ T (ví dụ: 30E12345T), biển xanh thêm chữ X.

Xe không bị phạt nguội
Nhập thông tin vào các ô yêu cầu

Bước ba: Nhập số của giấy chứng nhận kiểm định vào ô “Số tem, giấy chứng nhận hiện tại”. Tài xế xem số này ở trên dấy chứng nhận ATKT& BVMT hoặc trên tem kiểm định dán trên kính lái. Với số tem, giấy chứng nhận nhập dấu cách (-) giữa chữ cái và chữ số (ví dụ: KC-1708901).

Xe bị phạt nguội có dòng chữ khoanh đỏ bên dưới

Bước bốn: Nhập mã xác thực vào ô “Mã xác thực”.

Bước năm: Nhấn nút “Tra cứu”.

Bước sáu: Xem các lỗi vi phạm ( nếu có) bên dưới dòng “Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện”. Trường hợp không có thông báo nghĩa là xe không bị phạt nguội.

Xe không bị phạt nguội
Hướng dẫn tra cứu ôtô có bị phạt nguội hay không
Xe bị phạt nguội có dòng chữ khoanh đỏ bên dưới

Cách 2 : Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông:

Hướng dẫn tra cứu ôtô có bị phạt nguội hay không
Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Hiện tại thì trang web Cục cảnh sát giao thông cũng đã hỗ trợ bạn tính năng Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh. Để tra cứu, bạn làm theo hướng dẫn sau.

Ngoài 3 cách trên để đảm bảo Phương tiện của bạn không bị từ chối Đăng kiểm hoặc cho kiểm định 15 ngày khi đi Đăng kiểm do lỗi phạt nguội làm mất thời gian đi lại bạn cũng có thể gọi đến các Trung tâm Đăng kiểm nhờ kiểm tra xe bạn có bị phạt nguội trên hệ thống Cục Đăng kiểm hay không ?( Cách này thì phần mền nội bộ đăng kiểm mới tra được), cách này bạn nên xác định bạn đi Đăng kiểm ở trung tâm nào thì gọi điện hỏi trung tâm đó thì tốt nhất do nếu tập trung gọi về một Trung tâm hỏi thì nhiều lúc trung tâm đó không có nhiều thời gian để tra cứu nhiều phương tiện cho bạn. Dưới đây là danh sách cách trung tâm Đăng kiểm trên cả nước để bạn tham khảo có thể gọi để hỏi phương tiện mình có bị phạt nguội hay không?

Địa chỉ các Trung tâm Đăng kiểm: https://dangkiem5006v.com.vn/danh-sach-cac-trung-tam-dang-kiem-xe-co-gioi-trong-ca-nuoc/

Khi bị phạt nguội nộp phạt ở đâu mà chủ phương tiện, lái xe cần biết

Căn cứ Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP, người bị phạt nguội có thể đến các địa điểm sau để nộp phạt:

  • Tại Kho bạc nhà nước: Có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp phạt thông qua hệ thống dịch vụ bưu điện: Người vi phạm đăng ký với cơ quan Công an giao thông bằng cách ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm.
  • Nộp phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia: dichvucong.gov.vn.

Lưu ý: Người vi phạm phải liên hệ đến nơi bị xử phạt nguội để lấy quyết định xử phạt rồi sau đó mới thực hiện được việc nộp phạt.

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội tại một số địa phương có tích hợp tra cứu ( cách này chỉ tra cứu xe bị phạt nguội tại địa phương đó không tra cứu được trên cả nước):

  • tại Hà nội : kích vào link sau: https://dangkiem5006v.com.vn/tra-cuu-phat-nguoi-o-ha-noi/
  • tại TP.HCM : kích vào link sau: https://dangkiem5006v.com.vn/tra-cuu-phat-nguoi-o-tp-hcm/
  • tại Đà Nẵng: kích vào link sau https://dangkiem5006v.com.vn/tra-cuu-phat-nguoi-o-da-nang/

Khi đi Đăng kiểm thì chủ phương tiện, lái xe nên tìm hiểu những thông tin sau ( kích theo link dưới để xem các thông tin cần biết)

1. Phí và lệ phí Đăng kiểm

2. Phí sử dụng đường bộ cần phải đóng ứng với mỗi loại xe là bao nhiêu

3. Đăng kiểm xe được mấy tháng :

4. Hồ sơ, giấy tờ cần khi đi Đăng kiểm

5. Địa chỉ các trung tâm Đăng kiểm cả nước

6. Mức phạt khi phương tiện quá hạn Đăng kiểm.

Video hướng dẫn tra cứu phạt nguội:

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh