Tổng quan và đặc điểm

Test hướng nội hướng ngoại MBTI là nhóm đầu tiên trong hệ thống bài trắc nghiệm tính cách MBTI. Đây được xem là hai xu hướng trái ngược nhau và nhìn thấy được thông qua hành vi một người bộc lộ ra bên ngoài. Hướng nội và hướng ngoại trong MBTI được thể hiện bằng chữ cái đầu tiên trong nhóm: I (Introvert) và E (Extrovert). Bạn hãy cùng tìm hiểu xu hướng tính cách hướng nội, hướng ngoại trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan bài test MBTI

Muốn biết về test hướng nội hướng ngoại MBTI, chúng ta không thể bỏ qua bài test MBTI là gì? Ai là người sáng lập nên và các nhóm tính cách trong hệ thống này được phân chia như thế nào?

LÀM BÀI TEST NGAY TẠI ĐÂY

1.1. Khái niệm

Trắc nghiệm MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là phương pháp sử dụng một bảng câu hỏi để kiểm tra tính cách, tâm lý của người tham gia dựa trên đáp án mà người đó lựa chọn đối với những vấn đề cụ thể được thiết kế sẵn. Trắc nghiệm MBTI nhấn mạnh sự khác biệt tự nhiên của mỗi người dựa trên câu trả lời của họ, từ đó có thể biết được thiên hướng  tính cách của từng cá nhân.

1.2. Cách phân chia

Theo lý thuyết MBTI, tính cách con người được tạo nên từ 4 thành tố khác nhau, mỗi thành tố gồm có 2 sự lựa chọn. Trong lý thuyết này, 4 thành tố được gọi là 4 cặp lưỡng phân bởi đối với mỗi thành phần, người tham gia chỉ có thể lựa chọn một trong hai.

4 cặp lưỡng phân trong MBTI bao gồm:

  • Xu hướng tự nhiên: Extroversion (Hướng ngoại) – Introversion (Hướng nội)
  • Thấu hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Cảm giác) – Intuition (Trực giác)
  • Cách đưa ra quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) – Feeling (Tình cảm)
  • Nguyên tắc, phương pháp hành động: Judgment (Nguyên tắc) – Perception (Linh hoạt)

Từ 4 cặp đó sẽ tạo được 16 kết hợp tương ứng với 16 nhóm tính cách. Các nhóm này được đặt tên bằng cách kết hợp 4 chữ cái đầu mỗi nhóm. Chẳng hạn: ISTJ là sự kết hợp của Introversion (Hướng nội), Sensing (Cảm giác), Thinking (Lý trí), Judgment (Nguyên tắc) .

Bên cạnh đó, MBTI còn đặt những tên gọi mang tính biểu tượng cho 16 nhóm tính cách, cụ thể: Người trách nhiệm (ISTJ), Người bảo vệ (ISFJ), Người cho đi (ENFJ), Người truyền cảm hứng (ENFP), Người lý tưởng hóa (INFP), Người có tầm nhìn (ENTP), Người nghệ sĩ (ISFP), Người quan tâm (ESFJ), Người bảo hộ (ESTJ), Người thực thi (ESTP), Người che chở (INFJ), Nhà khoa học (INTJ), Nhà điều hành (ENTJ), Nhà tư duy (INTP), Nhà cơ học (ISTP), Người trình diễn (ESFP).

1.3. Nguồn gốc

Lý thuyết MBTI được ra đời từ những năm 1920 do bác sĩ tâm thần học người Thụy Sĩ – Carl Gustav Jung nghiên cứu. Từ lý thuyết đó, 2 người: Katharine Cook Briggs và con gái Isabel Briggs Myers đã phát triển thành bài trắc nghiệm tính cách miễn phí và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới đến ngày nay.

Bằng việc trả lời bộ câu hỏi từ 74 đến 93 câu tùy phiên bản, cá nhân tham gia sẽ biết được bản thân mình thuộc nhóm tính cách nào và đặc điểm của nhóm tính cách đó ra sao. Bên cạnh đó, thông qua kết quả bài test MBTI, con người còn biết được đặc điểm tính cách của người khác để có cách tương tác và làm việc phù hợp với từng nhóm người.

Nếu bạn muốn khám phá bản thân ngay bây giờ thì có thể truy cập vào đây để thực hiện bài test nhanh chóng, dễ dàng.

Tổng quan bài test MBTI miễn phí

2. Đặc điểm 2 nhóm người

Trước khi tìm hiểu test hướng nội hướng ngoại MBTI, bạn hãy cùng chuyên trang tìm hiểu nét đặc trưng của 2 nhóm tính cách này.

Thực tế, hướng nội và hướng ngoại là những đặc điểm tính cách được xác định trong nhiều lý thuyết tâm lý học nhân cách. Các thuật ngữ này đã được phổ biến thông qua công trình nghiên cứu MBTI của nhà tâm thần học người Thụy Sĩ – Karl Jung. Sau này, 2 thuật ngữ đó trở thành một phần cốt lõi của test tính cách tâm lý MBTI.

2.1. Đặc điểm nổi bật của người hướng nội

Đa số những người mang thiên hướng tính cách hướng nội đều trầm lặng và ít nói. Những người này không thích trò chuyện với người khác hoặc cảm thấy mệt mỏi khi phải tiếp xúc, giao tiếp với nhiều người.

Đồng thời, người hướng nội cũng độc lập, chỉ thích làm việc một mình và họ cảm thấy khi làm việc một mình sẽ hiệu quả hơn. Hầu như trong mọi công việc, người hướng nội không cần sự hỗ trợ từ người khác.

Bên cạnh đó, người hướng nội còn có khả năng tập trung cao. Họ có xu hướng tập trung vào một nhiệm vụ trong một khoảng thời gian dài. Trước khi đưa ra quyết định, những người này cẩn trọng. Họ luôn tìm hiểu kỹ về các vấn đề mình quan tâm, không bao giờ chạy theo trào lưu.

Ngoài ra, người hướng nội cũng nhạy cảm và có khả năng nhìn thấu được cảm xúc của người khác. Những người này đồng cảm với những người xung quanh mình một cách sâu sắc.

2.2. Đặc điểm nổi bật của người hướng ngoại

Là người thích giao tiếp nên trong mặt người khác, người hướng ngoại cởi mở, thân thiện và dễ gần. Họ luôn tìm chủ đề nói chuyện và tìm cách kết nối với người khác.

Trong giao tiếp hằng ngày, người hướng ngoại tỏ ra thoải mái và tự tin. Những người này không ngại trình bày ý kiến, quan điểm của mình về một vấn đề nào đó. Hơn nữa, đây là người dễ thích nghi với các tình huống mới.

Người hướng ngoại thích tham gia các hoạt động xã hội bởi họ có nguồn năng lượng dồi dào. Dường như những người này không thích ở một mình mà luôn tìm lý do gặp gỡ người khác.

Bên cạnh đó, người hướng ngoại cũng sống tình cảm và hào phóng với mọi người xung quanh, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. Họ luôn mong muốn ai trong thế giới này cũng xứng đáng được hạnh phúc.

Ngoài ra, khả năng lắng nghe và thấu hiểu cảm xúc tốt cũng là một điểm cộng của người hướng ngoại. Những người này có khả năng đưa ra lời khuyên chi tiết, hữu ích khi ai đó cần.

Người hướng nội và hướng ngoại nổi bật với đặc điểm gì?

3. Đặc điểm 16 nhóm tính cách

Bài test hướng nội hướng ngoại MBTI sẽ chia 16 nhóm tính cách thành 2 nhóm chính, tương ứng với chữ cái đầu tạo nên tính cách của từng nhóm: Introvert (hướng nội) và Extrovert (hướng ngoại).

3.1. MBTI hướng nội

3.1.1. Người trách nhiệm (ISTJ)

Nhóm người trách nhiệm (ISTJ) là một trong những nhóm thuộc MBTI hướng nội. Đa phần những người này đều ít nói, trầm tính, nghiêm túc và đề cao văn hóa và các giá trị mang tính truyền thống.

Người ISTJ luôn làm việc theo nguyên tắc và coi trọng các chi tiết. Đồng thời họ có xu hướng hợp tác với những cá nhân tiếp cận hợp lý với những mục tiêu của họ.

Nhóm tính cách ISTJ sở hữu khả năng hướng nội giúp những người này cảm nhận và nắm bắt được các thông tin chi tiết về môi trường mình đang sống và làm việc. Bên cạnh đó, tư duy hướng nội còn giúp họ trở thành người có khả năng tư duy logic.

Trong các mối quan hệ, nhóm “Người trách nhiệm” trung thành. Thông thường, những người đó chỉ tạo sự kết nối với những người thật sự thân thiết với mình.

3.1.2. Người bảo vệ (ISFJ)

“Người bảo vệ” (ISFJ) nổi bật với sự ấm áp và tốt bụng. Những người này luôn cân nhắc để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho người khác. Đây là típ người bao dung, luôn sẵn sàng cống hiến cho cộng đồng, xã hội.

Vì thuộc nhóm tính cách Introvert nên người ISFJ luôn chú trọng đến các chi tiết. Những người đó có cơ hội phát triển ở các lĩnh vực đòi hỏi có cấu trúc. Trong các mối quan hệ, người thuộc nhóm ISFJ sẽ dành tình yêu thương cho những người thân yêu của mình vô điều kiện.

3.1.3. Người duy tâm (INFP)

Nhóm “Người duy tâm” (INFP) là người hướng nội và dè dặt trước mọi vấn đề. Những người này hay dành thời gian một mình ở những nơi yên tĩnh. Hơn nữa, họ thích phân tích các dấu hiệu bản thân thấy được trong cuộc sống.

Tính cách hướng nội giúp người thuộc nhóm INFP xử lý cảm xúc bên trong. Những cá nhân này có cơ hội phát triển mạnh trong môi trường đòi hỏi có tầm nhìn xa, phù hợp với đam mê và dự định của họ.

Trong các mối quan hệ xung quanh, “Người duy tâm” luôn ưu tiên phát triển những mối quan hệ hợp tác ổn định, bền vững với bạn bè hoặc những người cộng sự của mình.

3.1.4. Người nghệ sĩ (ISFP)

Dù thuộc típ hướng nội nhưng nhóm “Người nghệ sĩ” (ISFP) là những người thân thiện và ấm áp. Khi ở cùng hoặc nói chuyện với bạn bè thân thiết, những người này trở nên vui vẻ và hoạt bát hơn nhiều. Đồng thời, họ cũng luôn khát khao có được những trải nghiệm thú vị, mới mẻ thông qua các chuyến đi.

Đa số người thuộc nhóm ISFP đều thích làm việc trong môi trường độc lập, yên tĩnh và có sự riêng tư. Bên cạnh đó, những người này còn bao dung, sẵn sàng hỗ trợ cho mọi người hết mình.

3.1.5. Người che chở (INFJ)

Người thuộc nhóm “Người che chở” (INFJ) có tầm nhìn sâu rộng và mới mẻ về thế giới xung quanh. Những người này thích xem xét sâu vào bản chất bên trong thay vì nhìn nhận mọi thứ biểu hiện rõ ra bên ngoài. Điều này khiến INFJ trở nên kỳ lạ trong mắt những người xung quanh.

“Người che chở” có xu hướng sống theo chủ nghĩa lý tưởng, thích tìm hiểu cặn kẽ những vấn đề mang tính phức tạp. Đây được xem là những nhà lãnh đạo tài giỏi với nguồn cảm hứng sáng tạo mạnh mẽ, dồi dào.

Tính cách hướng nội khiến người thuộc nhóm INFJ tập trung vào những hiểu biết sâu sắc có hưởng đến việc đưa ra các quyết định quan trọng. Mặt khác, năng lực trực giác của những người này khiến họ dễ dàng thấu hiểu và đồng cảm với người khác.

3.1.6. Nhà khoa học (INTJ)

Nhóm tính cách “Nhà khoa học” (INTJ) là những cá nhân xuất sắc trong việc phát triển các kế hoạch đã đề ra. Những người này có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề bằng những chiến lược đầu tư tính sáng tạo. Đây là người có xu hướng độc lập, tập trung vào phát triển bản thân, không giao tiếp nhiều với xã hội.

Những cá nhân thuộc nhóm INTJ phù hợp với các công việc yêu cầu cao về sự logic và sáng tạo. Đồng thời, những người đó còn trở thành người cộng sự trung thành, giỏi khuyến khích và thúc đẩy người khác làm việc chăm chỉ hơn.

3.1.7. Nhà tư duy (INTP)

Nhóm “Nhà tư duy” (INTP) được biết đến là người giàu ý tưởng và có những đề xuất tuyệt vời. Những người này có khả năng nhìn nhận khuôn mẫu và dễ dàng lựa chọn ra những điều thật sự phù hợp với mục tiêu của bản thân. Người nhóm INTP quan tâm nhiều đến việc tìm kiếm một môi trường tự do phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Chức năng nhận thức của nhóm “Nhà tư duy” (INTP) là suy nghĩ hướng nội. Điều này khiến cho họ trở thành những người sâu sắc, có hiểu biết sâu rộng. Thực tế, người nhóm INTP có cơ hội phát triển mạnh trong môi trường có phong cách làm việc hiện đại, linh hoạt.

3.1.8. Nhà cơ học (ISTP)

Nhóm tính cách “Nhà cơ học” (ISTP) nổi bật là người kín đáo, làm việc có hệ thống, cấu trúc và có tính logic cao. Những người này có khả năng che giấu cảm xúc tốt. Khi xảy ra vấn đề, người nhóm ISTP cũng giữ được sự bình tĩnh với mọi người, không nói nhiều hay có thái độ khó chịu.

Những người thuộc nhóm ISTP có cơ hội phát triển mạnh khi làm những công việc đòi hỏi có chuyên môn kỹ thuật. Trong các mối quan hệ với gia đình hay bạn bè, những người này đều điềm đạo, chu đáo, biết cách chăm lo bà săn sóc người khác.

3.2. MBTI hướng ngoại

3.2.1. Người cho đi (ENFJ)

Nhóm “Người cho đi” (ENFJ) là một trong những nhóm thuộc MBTI hướng ngoại. Đa số những người này đều dựa vào cảm xúc và trực giác của mình nên có khả năng đồng cảm sâu sắc và được mọi người yêu mến.

Đặc điểm hướng ngoại giúp người nhóm ENFJ hòa hợp với cảm xúc của mọi người. Người nhóm này có cơ hội phát triển mạnh trong môi trường thúc đẩy sự thân thiện, chẳng hạn các công việc liên quan đến lợi ích của cộng đồng, xã hội.

Trong các mối quan hệ, “Người cho đi” đóng vai trò là người cho đi và luôn dành sự thấu hiểu cho người đối diện.

3.2.2. Người truyền cảm hứng (ENFP)

“Người truyền cảm hứng” (ENFP) có xu hướng tuân theo chủ nghĩa cá nhân. Những người này ý thức trở thành nhà sáng tạo cuộc sống bằng cách tìm ra các phương pháp mới lạ, độc đáo riêng của mình. Đây cũng là nhóm người chu đáo và có xu hướng hành động theo cảm xúc cá nhân.

Đồng thời, chức năng nhận thức trực giác hướng ngoại cho phép “Người truyền cảm hứng” tập trung vào những suy nghĩ trừu tượng. Những cá nhân thuộc nhóm này có xu hướng phát triển mạnh ở các lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo và những giải pháp cần trí tưởng tượng phong phú.

Trong các mối quan hệ, người nhóm ENFP cởi mở trong việc thể hiện và chia sẻ tình cảm.

3.2.3. Người có tầm nhìn (ENTP)

“Người có tầm nhìn” (ENTP) là nhóm tính cách hiếm gặp trong MBTI hướng ngoại. Mặc dù là người hướng ngoại nhưng những người này không thích nói chuyện xã giao. Thay vào đó, người ENTP có cách tiếp cận hợp lý đối với những cuộc tranh luận.

Khi ở trong môi trường tự do sáng tạo, nhóm ENTP có thể vận dụng vốn kiến thức của mình để tìm ra giải pháp mới. Hơn nữa, chức năng nhận thức của những người này trực giác hướng ngoại. Điều này giúp người nhóm ENTP luôn sẵn sàng khám phá những điều mới mẻ.

Đối với các mối quan hệ, nhóm “Người có tầm nhìn” có xu hướng bộc phát và sôi nổi, mang tính hỗ trợ phát triển năng lực cá nhân.

3.2.4. Người quan tâm (ESFJ)

“Nhóm người quan tâm” (ESFJ) được biết đến là người hướng ngoại. Những người này luôn cỗ vũ tinh thần cho những người xung quanh, khiến những người đó có cảm giác được quan tâm. Hơn nữa, sự cởi mở và thân thiện còn giúp người nhóm ESFJ nhận được tình cảm của những người xung quanh.

Bên cạnh đó, chức năng nhận thức chủ đạo của nhóm ESFJ là hướng ngoại. Điều này khiến họ luôn làm việc và đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên trực giác của bản thân.

Trong 16 nhóm tính cách MBTI, nhóm người ESFJ sẽ có cơ hội phát triển mạnh trong các công việc đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt. Về các mối quan hệ, đây là những người có sự ổn định và đáng tin cậy.

3.2.5. Người bảo hộ (ESTJ) 

Nhóm “Người bảo hộ” (ESTJ) được xem là hình mẫu lý tưởng đang trên con đường hướng tới những điều đúng đắn và tốt đẹp. Những người này có khả năng điều hành người khác bởi sự nhiệt tình của bản thân. Nhóm người ESTJ luôn muốn nhận được sự công nhận từ mọi người xung quanh về những việc họ đang thực hiện.

Chức năng nhận thức chủ đạo của “Người bảo hộ” là tư duy hướng ngoại. Điều đó khiến người nhóm này trở nên thực tế hơn trong suy nghĩ. Phần lớn người nhóm ESTJ thích làm việc ở các vị trí quản lý, lãnh đạo, nơi mà họ có thể giám sát mọi người và đưa các hoạt động vào hệ thống.

Trong các mối quan hệ tình cảm, nhóm “Người bảo hộ” luôn ưu tiên những người thân yêu của mình.

3.2.6. Người thực thi (ESTP)

Nhóm “Người thực thi” (ESTP) luôn quan tâm đến lý thuyết và khả năng trừu tượng. Đây là những người mạo hiểm và có khả năng chấp nhận mọi rủi ro để đạt được thứ mình muốn. Hầu hết những người nhóm ESTP đều không sợ gặp sai lầm trong quá trình thực hiện kế hoạch.

Nhóm tính cách ESTP có xu hướng phát triển sự nghiệp trong những lĩnh vực đòi hỏi sự linh hoạt và kỹ năng chuyên biệt. Trong các mối quan hệ, người thuộc nhóm thực thi là những người luôn khát khao được tham gia nhiều hoạt động cùng gia đình hoặc những người bạn bè, đồng nghiệp thân thiết của mình.

3.2.7. Nhà điều hành (ENTJ)

Nhóm tính cách “Nhà điều hành” (ENTJ) luôn tập trung vào việc xử lý mọi vấn đề một cách hợp lý. Những người này luôn mong muốn được dẫn dắt và nhận được sự tôn trọng từ những người xung quanh. Nhóm người ENTJ coi những trở ngại là thử thách mà bản thân họ có cơ hội chứng tỏ bản thân.

Chức năng nhận thức tư duy hướng ngoại cho các “Nhà điều hành” khả năng cân nhắc về các quyết định và phán đoán của mình. Những người thuộc nhóm ENTJ có cơ hội phát triển mạnh trong các công việc phức tạp, đòi hỏi phải có mục tiêu và chiến lược rõ ràng.

Trong các mối quan hệ, những “Nhà điều hành” có thể phấn đấu và đặt mức kỳ vọng đối với những người thân thiết với mình.

3.2.8. Người trình diễn (ESFP)

Nhóm “Người trình diễn” (ESFP) trong MBTI hướng ngoại là người có đam mê lớn với lĩnh vực giải trí, nghệ thuật. Những người này thích được khám phá và học hỏi để chia sẻ những kiến thức mình học được với người khác thông qua kỹ năng giao tiếp tuyệt vời của mình.

Chức năng nhận thức tư duy chủ đạo là cảm nhận hướng ngoại giúp nhóm ESFP quan tâm nhiều đến thực tế thay vì những ý tưởng trừu tượng, khó hình dung. Thông thường, “Người trình diễn” luôn phát triển mạnh ở những môi trường linh hoạt, có sử dụng các giá trị nghệ thuật.

Trong các mối quan hệ tình cảm, nhóm “Người trình diễn” (ESFP) có xu hướng dành sự ưu tiên cho gia đình và những người thân yêu của mình nhiều hơn.

Đặc điểm của các nhóm tính cách trong MBTI hướng nội và MBTI hướng ngoại

=> Có thể bạn muốn biết: MBTI có đúng không? Tổng quan, mục đích và điều cần lưu ý

4. Lời kết

Trong bài viết trên, chuyên trang đã chia sẻ cho bạn khái quát về test hướng nội hướng ngoại MBTI, bao gồm khái niệm, cách phân chia và nguồn gốc. Bên cạnh đó, chuyên trang cũng chia sẻ cho bạn đặc điểm nổi bật của 2 nhóm hướng nội và hướng ngoại.  Hy vọng qua bài viết bạn có thể xác định được bản thân mình có xu hướng thuộc nhóm tính cách nào, từ đó có hướng phát triển phù hợp. Đừng quên bấm theo dõi chuyên trang tracuuthansohoc.com để biết được nhiều thông tin hữu ích hơn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *