Tổng quan và các cặp MBTI hợp nhau

Trắc nghiệm MBTI là gì? Ai là người sáng lập bài trắc nghiệm?

MBTI hợp nhau mang đến những lợi ích gì? Những nhóm tính cách nào trong MBTI phù hợp với nhau về công việc, tình cảm? Đó là những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có nhu cầu tìm đối tác phù hợp nhằm phát triển mối quan hệ lâu dài. Nếu muốn biết 16 nhóm tính cách MBTI hợp với nhóm nào thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Tổng quan trắc nghiệm tính cách MBTI 

Để biết được các nhóm MBTI hợp nhau, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái quát về công cụ trắc nghiệm MBTI bao gồm khái niệm, cách phân chia các nhóm tính cách cũng như nguồn gốc ra đời.

LÀM BÀI TEST NGAY TẠI ĐÂY

1.1. Khái niệm

Trắc nghiệm MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là phương pháp sử dụng bộ câu hỏi nhằm kiểm tra tính cách của con người dựa trên đáp án mà người đó lựa chọn đối với từng vấn đề cụ thể được đặt ra. Trắc nghiệm MBTI nhấn mạnh vào sự khác biệt tự nhiên của mỗi người dựa trên câu trả lời của họ, từ đó suy ra đặc điểm tính cách riêng biệt của từng cá nhân.

1.2. Nguồn gốc

Năm 1920, một bác sĩ tâm thần người Thụy Sĩ – Carl Gustav Jung đã nghiên cứu và cho ra đời lý thuyết MBTI. Từ lý thuyết đó, Katharine Cook Briggs và con gái của bà là Isabel Briggs Myers đã phát triển thành bài làm trắc nghiệm tính cách MBTI miễn phí và được sử dụng rộng rãi đến ngày nay.

1.3. Cách phân chia các nhóm tính cách

Theo lý thuyết MBTI, tính cách con người được tạo nên từ 4 thành tố khác nhau, mỗi thành tố gồm có 2 sự lựa chọn. Trong lý thuyết này, 4 thành tố được gọi là 4 cặp lưỡng phân bởi đối với mỗi thành phần, người tham gia chỉ có thể lựa chọn một trong hai.

4 cặp lưỡng phân trong MBTI gồm:

  • Xu hướng tâm lý: Extraversion (Hướng ngoại) – Introversion (Hướng nội)
  • Nhận thức thế giới: Sensing (Cảm giác) – Intuition (Trực giác)
  • Cách đưa ra quyết định: Thinking (Lý trí) – Feeling (Tình cảm)
  • Nguyên tắc hành động: Judgment (Nguyên tắc) – Perception (Linh hoạt)

Từ 4 cặp đó sẽ có 16 cách kết hợp tương ứng với 16 nhóm tính cách theo MBTI. Các nhóm tính cách này được đặt tên bằng cách kết hợp 4 chữ cái đầu mỗi nhóm. Chẳng hạn: ESTP là sự kết hợp của Extraversion (Hướng ngoại), Sensing (Cảm giác), Thinking (Lý trí), Perception (Linh hoạt).

Bên cạnh đó, MBTI còn đặt những tên gọi mang tính biểu tượng cho 16 nhóm tính cách, cụ thể: Người trách nhiệm (ISTJ), Người bảo vệ (ISFJ), Người cho đi (ENFJ), Người truyền cảm hứng (ENFP), Người lý tưởng hóa (INFP), Người có tầm nhìn (ENTP), Người nghệ sĩ (ISFP), Người quan tâm (ESFJ), Người bảo hộ (ESTJ), Người thực thi (ESTP), Người che chở (INFJ), Nhà khoa học (INTJ), Nhà điều hành (ENTJ), Nhà tư duy (INTP), Nhà cơ học (ISTP), Người trình diễn (ESFP).

Trắc nghiệm MBTI là gì? Ai là người sáng lập bài trắc nghiệm?
Trắc nghiệm MBTI là gì? Ai là người sáng lập bài trắc nghiệm?

2. Các nhóm MBTI hợp nhau

Thông thường, các nhóm MBTI hợp nhau sẽ dễ dàng nói chuyện và hợp tác cùng nhau trong công việc hơn. Bên cạnh đó, những nhóm tính cách có lối sống hợp nhau còn hỗ trợ họ trong việc xây dựng mối quan hệ ổn định, bền vững.

2.1. Người trách nhiệm (ISTJ)

MBTI hợp nhau với nhóm “Người trách nhiệm” (ISTJ) chính là ISTP, ISFJ và ESTJ.

2.1.1. ISTJ với ISTP

Các cá nhân thuộc nhóm ISTJ và ISTP đều thích đưa ra quyết định dựa trên logic và những bằng chứng có được. Tận tâm, truyền thống và những giải pháp thiết thực đều có tầm quan trọng như nhau đối với những người này.

Cặp nhóm MBTI hợp nhau ISTJ và ISTP đều cần thời gian để tìm hiểu đối tác của mình nếu có ý định bước vào mối quan hệ lãng mạn. Tuy nhiên, phần lớn họ đã cảm nhận được mối quan hệ tự nhiên ngay từ đầu do quan điểm và lý tưởng của những người này giống nhau.

2.1.2. ISTJ với ISFJ

Khả năng tương thích mối quan hệ giữa 2 nhóm tính cách ISTJ và ISFJ cao, nhưng chỉ khi người ISTJ học cách thấu hiểu cảm xúc của ISFJ. Ngoài ra, những kiểu tính cách này cũng tôn trọng truyền thống, và cả hai nhóm đều đặt giá trị cao cho cam kết của mình.

2.1.3. ISTJ với ESTJ

ISTJ và ESTJ coi trọng công việc của mình và họ thích một bầu không khí làm việc thoải mái. Đây cũng là nhóm người thực tế và luôn hướng tới mục tiêu. Điều đó cho phép cả 2 nhóm tính cách bỏ qua những phiền nhiễu và tập trung vào công việc của mình. Vì vậy, ISTJ và ESTJ khi hợp tác cùng nhau trong công việc sẽ đem lại kết quả tốt.

2.2. Người bảo vệ (ISFJ)

Phần lớn những cá nhân thuộc nhóm tính cách “Người bảo vệ” (ISFJ) sẽ hợp với nhóm ISTJ, INFJ và ESFJ.

2.2.1. ISFJ với ISTJ 

Các cá nhân thuộc nhóm ISFJ và ISTJ là nhóm MBTI hợp nhau, phù hợp để làm bạn bè của nhau. ISFJ nhận thấy ISTJ là người đáng tin cậy và tốt bụng. Đồng thời, ISTJ coi ISFJ là người điềm tĩnh, trung thành và tốt bụng

2.2.2. ISFJ với INFJ

ISFJ và INFJ phù hợp để trở thành người yêu của nhau. Cả hai nhóm tính cách đều góp phần vào việc cân bằng mối quan hệ. ISFJ là những người đánh giá cao việc tạo ra sự ổn định và cảm giác hài hòa, thoải mái trong ngôi nhà. Trong khi đó, INFJ lại tập trung, cố gắng xây dựng kế hoạch cho tương lai.

2.2.3. ISFJ với ESFJ

Mối quan hệ giữa 2 nhóm tính cách ISFJ và ESFJ có thể phù hợp, miễn là ESFJ tôn trọng thời gian ở một mình của ISFJ. Nhóm người ISFJ bị thu hút bởi sự hòa đồng của ESFJ, trong khi những người nhóm ESFJ lại bị thu hút bởi cách cư xử nhẹ nhàng của ISFJ.

2.3. Người cho đi (ENTJ)

Cá nhân thuộc nhóm tính cách “Người cho đi” (ENTJ) phù hợp với nhóm “Nhà khoa học” (INTJ), “Người có tầm nhìn” (ENTP).

2.3.1. ENTJ với INTJ

ENTJ và INTJ là 2 nhóm tính cách có khả năng tương thích cao. Giữa cả 2 nhóm tính cách có nhiều điểm chung, điểm khác biệt duy nhất giữa chúng chính là một người hướng nội và một người hướng ngoại. Do đó trong hầu hết các vấn đề, nhóm ENTJ và INTJ hợp nhau.

2.3.2. ENTJ với ENTP

2 nhóm tính cách ENTJ và ENTP được xem là MBTI hợp nhau. Bởi cả hai cùng quan tâm đến lý luận logic và các khái niệm lý thuyết. Họ cùng nhau thảo luận một vấn đề trong hàng giờ liền.

2.4. Người truyền cảm hứng (ENFP)

“Người truyền cảm hứng” (ENFP) có MBTI hợp nhauINFP và ENTP.

2.4.1. ENFP với INFP

Nhóm tính cách ENFP và INFP được xem là hợp nhau bởi cả hai đều coi trọng sự kết nối cảm xúc, sự hòa hợp trong mối quan hệ cũng như khả năng sáng tạo. Khả năng tương thích của ENFP và INFP làm mối quan hệ giữa 2 người trở nên bền chặt hơn. Đặc biệt, những người này còn cảm thấy thoải mái khi ở bên nhau.

2.4.2. ENFP với ENTP

Những cá nhân thuộc nhóm ENFP và ENTP được coi là cặp đôi hợp nhau bởi cả hai đều thích những cuộc nói chuyện về những chủ đề 2 người quan tâm. Hơn nữa, nhóm người ENFP và ENTP có những sở thích, quan điểm và triết lý sống gần như giống nhau.

2.5. Người lý tưởng hóa (INFP)

Nhóm người lý tưởng hóa (INFP) trong MBTI được coi là hợp với nhóm INFJ và ENFP.

2.5.1. INFP với INFJ

Nhóm tính cách INFP và INFJ có khả năng tương thích với nhau, cả hai có thể trở thành một cặp đôi MBTI hợp nhau tuyệt vời. INFP và INFJ có nhiều điểm chung và cả hai đều có thiên hướng tính cách hướng nội.

2 nhóm tính cách INFP và INFJ đều giỏi trong việc phát hiện ý nghĩa tiềm ẩn và các kết nối mang tính biểu tượng. Đồng thời, cả 2 nhóm này đều coi trọng lòng trắc ẩn, luôn nỗ lực về trí tuệ và khả năng sáng tạo.

2.5.2. INFP với ENFP 

Trong mối quan hệ, nhóm người INFP và ENFP hòa hợp với nhau. Khi hai người bước vào mối quan hệ lãng mạn, họ đều dành toàn tâm toàn ý cho đối phương để làm cho mối quan hệ thành công. Cả hai đều là người nhạy bén, giàu cảm xúc nên có khả năng thấu hiểu đối phương tốt.

2.6. Người có tầm nhìn (ENTP)

Nhóm tính cách “Người có tầm nhìn” (ENTP) trong MBTI được đánh giá là hợp với những nhóm INTP, ENTJ và ENFP.

2.6.1. ENTP với INTP

ENTP và INTP được xem là 2 nhóm hợp nhau trong MBTI. Phong cách giao tiếp trực tiếp của người thuộc nhóm tính cách ENTP phù hợp nhất với nhu cầu về một kết nối đáng tin cậy của INTP. Cả hai nhóm này đều thích giao tiếp trực tiếp và trung thực.

2.6.2. ENTP với ENTJ

Trong MBTI, nhóm tính cách ENTP và ENTJ là nhóm MBTI hợp nhau bởi cả hai nhóm đều có xu hướng đánh giá cao sự khác biệt của nhau, không chỉ về sở thích, cách ăn mặc mà còn những quan điểm. Mặc dù bề ngoài 2 nhóm tính cách này có vẻ giống nhau, chẳng hạn họ độc lập, có ý chí mạnh mẽ, nhưng lại có sở thích khác nhau.

2.6.3. ENTP với ENFP 

ENTP và ENFP là một cặp đôi tuyệt vời trong mối quan hệ tình yêu. Những người này có nhiều điểm chung về khuynh hướng hành vi và lựa chọn học tập khi đề cập đến ý thức trí tuệ. Hơn nữa, những người thuộc ENFP thường xuyên hỗ trợ các mục tiêu cuộc sống của đối tác.

2.7. Người nghệ sĩ (ISFP)

Nhóm tính cách “Người nghệ sĩ” (ISFP) trong MBTI hợp với các nhóm “Nhà cơ học” (ISTP), Người trình diễn (ESFP).

2.7.1. ISFP với ISTP

Nhóm tính cách ISFP và ISTP đều có định hướng hành động và mang tính chất riêng tư. Vì vậy, những người này thích dành thời gian cho nhau và theo đuổi các hoạt động thú vị thay vì những cuộc nói chuyện dài.

2.7.2. ISFP với ESFP

Nhóm người ISFP với ESFP tạo nên sự phù hợp tuyệt vời bởi cả hai trong cặp MBTI hợp nhau này đều có quan điểm giống nhau về cuộc sống. Hai nhóm người này đều sống vì hiện tại, thích những mối quan tâm thực tế hơn là những lời nói suông.

Bên cạnh đó, 2 nhóm tính cách ISFP và ESFP đều có nhận thức về mặt cảm xúc. Vậy nên khi có tranh chấp xảy ra, 2 người cũng có khả năng giải quyết một cách tế nhị, có cân nhắc trước sau.

2.8. Người quan tâm (ESFJ)

Nhóm “Người quan tâm” (ESFJ) có khả năng tương thích với các nhóm tính cách ISFJ, ESTJ và ESFP.

2.8.1. ESFJ với ISFJ

Cả 2 nhóm tính cách ESFJ và ISFJ đều có một trái tim rộng lớn với những người thân yêu của mình. Những người này hiểu biết về cách làm cho đối phương cảm thấy được giúp đỡ. Hơn nữa, mối quan hệ giữa ESFJ và ISFJ có thể được duy trì bền vững hơn nếu ESFJ tôn trọng nhu cầu riêng tư của ISFJ.

2.8.2. ESFJ với ESTJ

Hai nhóm tính cách ESFJ và ESTJ có sở thích, triết lý sống và thế giới quan gần như giống nhau. Cặp MBTI hợp nhau này đều là những người theo chủ nghĩa truyền thống, coi trọng việc lên kế hoạch và tính thực tế.

2.8.3. ESFJ với ESFP

Hai nhóm tính cách “Người quan tâm” (ESFJ) và “Người trình diễn” (ESFP) đều là người hướng ngoại, nhạy bén và hành động theo cảm nhận. Đây là những người luôn tập trung vào hiện tại, tận tâm và dành nhiều thời gian cho những người thân yêu của mình.

2.9. Nhóm Người bảo hộ (ESTJ)

Trong 16 nhóm tính cách MBTI, nhóm “Người bảo hộ” (ESTJ) có khả năng tương thích cao với những người thuộc nhóm “Người trách nhiệm” (ISTJ) và Nhà điều hành (ENTJ).

2.9.1. ESTJ với ISTJ

ESTJ và ISTJ được xem là nhóm MBTI hợp nhau về tính cách bởi cả 2 đều thích một cuộc sống có trật tự và tổ chức. Hơn nữa, hai nhóm người này có kết tạo mối quan hệ bền vững vì họ tôn trọng sự trung thực và trung thành trong mối quan hệ.

2.9.2. ESTJ với ENTJ

Mối quan hệ giữa ESTJ và ENTJ được đánh giá là tốt. Cả hai nhóm tính cách này đều thông minh và nhiệt tình nên không gặp khó khăn, trở ngại gì trong quá trình khám phá sở thích cũng như lối sống của nhau.

2.10. Nhóm Người thực thi (ESTP)

Đa số người thuộc nhóm “Người thực thi” (ESTP) đều bị cuốn hút bởi những người thông minh và tính cách có chút bí ẩn, khó đoán. Một người khó hiểu và luôn thể hiện bản thân một cách lôi cuốn sẽ thu hút sự chú ý của nhóm tính cách ESTP.

Nhóm hợp với người sở hữu tính cách ESTP nhất trong các mối quan hệ là ISTJ hoặc ISFJ. Những nhóm tính cách này có điểm chung là thích hoạt động và thử thách bản thân vượt qua các giới hạn.

Bên cạnh đó, nhóm MBTI hợp nhau bao gồm ISTJ và ISFJ có phần ít cảm tính hơn ESTP. Những người này có thể giúp ESTP nhận ra điểm yếu của mình và tìm cách khắc phục, biết chuẩn bị tốt hơn cho các vấn đề, tình huống xảy ra trong tương lai.

2.11. Người che chở (INFJ)

“Người che chở” (INFJ) có khả năng tương thích với các nhóm tính cách ISFJ và INFP trong những cặp MBTI hợp nhau. Cụ thể:

2.11.1. INFJ với ISFJ

Hai nhóm tính cách INFJ và ISFJ giống nhau về thói quen hằng ngày và khuynh hướng xã hội. Khi trong mối quan hệ, cả hai luôn cố gắng để làm cho mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn.

2.11.2. INFJ với INFP

2 nhóm tính cách INFJ và INFP hòa hợp với nhau bởi cả 2 đều cởi mở và nhiệt tình. Quan điểm tình cảm của nhóm tính cách INFP cũng tương tự như INFJ, vì vậy hai nhóm này hiểu nhau. Tuy nhiên, cả hai cũng nên thu hẹp khoảng cách, vượt qua sự hướng nội để tâm sự với nhau nhiều hơn.

2.12. Nhóm Nhà khoa học (INTJ)

Nhóm tính cách “Nhà khoa học” (INTJ) có xu hướng tương thích với các nhóm ISTJ, INTP và ENTJ trong mbti.

2.12.1. INTJ với ISTJ

Cả 2 nhóm tính cách INTJ và ISTJ đều là những người đầy tham vọng, luôn hướng tới mục tiêu to lớn và tập trung vào những thứ mình thích. Hơn nữa, khi đối mặt với những tình huống xảy ra bất ngờ, nhóm INTJ sẽ cảm thấy hụt hẫng nên cần một ISTJ giúp họ thích nghi nhanh chóng.

2.12.2. INTJ với INTP

Cả 2 nhóm INTJ và INTP có nhiều điểm tương đồng, vậy nên họ hợp nhau. Cả 2 trong cặp MBTI hợp nhau này đều nhiệt tình với các ý tưởng, tuy nhiên không phải là người hướng ngoại nên hiếm khi có những khoảnh khắc khó xử trong mối quan hệ.

2.12.3. INTJ với ENTJ

Trong công việc, nếu nhóm tính cách INTJ và ENTJ khi kết hợp với nhau có khả năng đem lại thành công. Những người này đều có tính cách giống hệt nhau, ngoại trừ tính cách hướng ngoại của ENTJ sẽ bổ sung cho tính cách hướng nội INTJ.

2.13. Nhóm Nhà điều hành (ENTJ)

Nhóm tính cách “Nhà điều hành” (ENTJ) phù hợp với các nhóm INTJ và ENTP.

2.13.1. ENTJ với INTJ 

Trong cặp MBTI hợp nhau về mối quan hệ tình cảm, nhóm tính cách ENTJ và INTJ có khả năng tương thích tốt nhất. Đây đều là những người chân thành, giàu tình yêu thương và tự chủ khi cần thiết. Cả 2 nhóm tính cách ENTJ và INTJ có nhiều điểm chung, vậy nên tính cách của họ hòa hợp với nhau trong hầu hết các vấn đề, tình huống.

2.13.2. ENTJ với ENTP

Khi 2 nhóm tính cách ENTJ và ENTP tìm hiểu nhau, cả hai sẽ tìm ra một chủ đề và cùng nhau chia sẻ. Do hai nhóm tính cách này đều quan tâm đến lý luận logic và các khái niệm lý thuyết nên khi tìm được chủ đề chung, cả hai sẽ thảo luận không có hồi kết.

2.13.3. ENTJ với ESTJ

2 nhóm tính cách ENTJ và ESTJ trong MBTI được xem là hợp nhau bởi cả hai đều trung thành nhưng không mấy cởi mở về mặt tình cảm hoặc quan tâm đến cảm xúc của đối phương. Mặt khác, nhóm ESTJ thích cấu trúc và có thể cảm thấy khó chịu bởi tính tự phát của nhóm ENTJ. Vậy nên trong mối quan hệ này, cả hai nên nói chuyện một cách rõ ràng.

2.14. Nhà tư duy (INTP)

Nhóm tính cách “Nhà tư duy” (INTP) là những người hướng nội, luôn chìm đắm trong những suy nghĩ của mình. Và để hiểu được những người này thật sự khó khăn.

Trong vấn đề tình cảm, người thuộc nhóm INTP có xu hướng chia sẻ những cảm xúc sâu lắng của mình với đối phương nếu cho họ cảm giác tin tưởng. Hơn nữa, khi đã tìm được một người mà bản thân hoàn toàn tin tưởng, nhóm INTP sẽ chân thành và nghiêm túc với mối quan hệ.

Thông thường, những cá nhân sở hữu nhóm tính cách “Nhà tư duy” (INTP) sẽ hợp với những người thuộc nhóm MBTI hợp nhau với họ là INFP, INTJ và ENTP.

2.15. Nhà cơ học (ISTP)

Đa số cá nhân thuộc nhóm tính cách “Nhà cơ học” (ISTP) trong MBTI sẽ hợp với nhóm ISTJ,  ISFP và ESTP.

2.15.1. ISTP với ISTJ 

2 nhóm tính cách ISTP và ISTJ được xem là hợp nhau bởi cả hai đều thực tế và lý trí khi ở một mình. Trong mối quan hệ, nếu như ISTJ muốn đưa ra quyết định thì ISTP thích đi theo quy trình.

2.15.2. ISTP với ISFP

Nhóm tính cách ISTP với ISFP hợp nhau trong công việc. Trong môi trường làm việc, cả hai nhóm tính cách này đều cung cấp khả năng giải quyết vấn đề một cách linh hoạt và thực tế. Khi làm việc cùng nhau, nếu nhóm ISTP là người cung cấp khái niệm thì ISFP là người lập kế hoạch và tính toán chi tiết.

2.15.3. ISTP với ESTP

Cả 2 nhóm tính cách ISTP và ESTP đều tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và thích phiêu lưu. Điều này tạo nên mối quan hệ thân thiết, bền vững. Hơn nữa, cả 2 nhóm tính cách này đều tuân theo kế hoạch làm việc, không quá vội vàng.

2.16. Người trình diễn (ESFP)

Người thuộc nhóm tính cách “Người trình diễn” (ESFP) tương thích với các nhóm tính cách ISFP, ESTP và ESFJ.

2.16.1. ESFP với ISFP

Nếu kiểm soát khía cạnh hướng ngoại của mình, nhóm tính cách ESFP tìm thấy sự thỏa mãn và hài lòng trong mối quan hệ với nhóm ISFP. Cụ thể, các cá nhân thuộc ESFP và ISFP có xu hướng chia sẻ với đối phương hầu hết các sở thích của mình, ngoại trừ những sở thích liên quan đến thiên hướng Hướng ngoại và Hướng nội.

2.16.2. ESFP với ESTP

Nhóm tính cách ESFP và ESTP được xem là hợp nhau vì cả 2 có quan điểm giống nhau về việc giải quyết các vấn đề. Tuy nhiên, người ESFP dành thời gian để các thành viên trong nhóm cùng tham gia giải quyết, trong khi đó nhóm ESTP lại có xu hướng tập trung vào vấn đề hiện tại và tự tìm ra cách giải quyết.

2.16.3. ESFP với ESTJ

Cả 2 nhóm tính cách ESFP và ESFJ đều là người hướng ngoại, linh hoạt và cảm nhận. Điều đó cho thấy những người này là người tận tâm, luôn tập trung vào hiện tại và thích dành thời gian cho người khác.

Cặp tính cách hợp nhau trong MBTI
Cặp tính cách hợp nhau trong MBTI

=> Tìm hiểu thêm: ESFJ – Tính cách, sự nghiệp và các mối quan hệ

3. Lời kết

Trong bài viết trên, chuyên trang đã chia sẻ cho bạn những cặp tính cách MBTI hợp nhau. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết được bản thân mình hợp với nhóm tính cách nào trong tình yêu cũng như hợp tác trong công việc. Bạn đừng quên bấm vào theo dõi chuyên trang pgdmyloc.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin về MBTI bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *