Website Giúp Người Dùng Chấm Điểm Sắc Đẹp

Các ứng dụng, website chấm điểm sắc đẹp dựa trên hình ảnh của người dùng không còn xa lạ. Tuy nhiên liệu chúng có chính xác?

Để biết được điều đó, MyPC đã tự tải ảnh của mình lên một trang web đánh giá ngoại hình khá nổi tiếng. Kết quả là website cho điểm bức ảnh của tôi cao hơn cả nữ diễn viên quyến rũ Lily Collins. Đây có lẽ chính là vấn đề của các công cụ, bởi chúng đánh giá dựa trên những thuật toán, có thể mang lại nhận xét sai lệch về ngoại hình và ảnh hưởng tới tâm lý người dùng.

Phụ nữ luôn muốn biết mình có đẹp không

Theo NY Post, có khoảng 10.000 phụ nữ lên Google mỗi tháng để tìm từ khóa “tôi có xấu xí không”. Hiểu được tâm lý này, một website có tên prettyscale đã được ra mắt vào năm 2011 và cung cấp phân tích vẻ đẹp và độ cân xứng của gương mặt hoặc hình thể của người dùng dưới thang điểm từ 0-100%.

Trang web được phát triển bởi Aqueel, một lập trình viên người Pakistan. Nó nhanh chóng thu hút hơn 40.000 lượt truy cập mỗi tháng, một con số khiêm tốn nhưng không nhỏ.

Prettyscale khá dễ sử dụng. Người dùng chỉ cần đăng tải một bức hình có gương mặt chính diện của mình và trang web sẽ yêu cầu bạn điều chỉnh sự cân đối của gương mặt theo mũi tên hướng dẫn một cách chi tiết. Sau đó, trang web sẽ dựa trên hình ảnh này mà đưa ra kết quả kèm lời nhận xét cụ thể về gương mặt của bạn.

Tuy nhiên, những kết quả đưa ra không có bất kỳ minh chứng khoa học nào chỉ ra đó là những tỉ lệ chuẩn xác. Ngay cả Aqueel, người lập trình ra trang web này vẫn nhận thức được những rủi ro mà prettyscale mang lại.

“Tôi đã đưa ra các cảnh báo và thông tin rằng đây không phải là một phần mềm phân tích khuôn mặt chính xác. Nó được thực hiện bởi một chương trình máy tính – thứ thậm chí không thể nhìn thấy bạn, vì vậy đừng coi trọng nó”, Aqueel chia sẻ.

Tôi đã đem khuôn mặt của mình ra làm thử nghiệm

Sau khi biết đến prettyscale, tôi đã tò mò muốn biết số điểm mình sẽ nhận được là bao nhiêu nên tôi đã truy cập vào trang web prettyscale.com. Khi vừa truy cập, một câu hỏi đã hiện lên ngay giao diện của website rằng: “Liệu tôi đẹp hay xấu”? Khi đã bấm nút “bắt đầu”, người dùng sẽ chọn giới tính của mình.

Dưới mục chọn giới tính là lời “cảnh báo” rằng kết quả sẽ không chính xác hoặc không giống như mong đợi của nhiều người; trang web cũng khuyên rằng nếu người dùng có lòng tự trọng cao thì không nên tiếp tục truy cập.

Sau khi đọc lời cảnh báo, tôi vẫn quyết định sẽ sử dụng với tinh thần “chơi cho vui” và ngay lập tức tôi nhận được kết quả ở mức trung bình cùng nhiều lời nhận xét như trán tôi rộng và cằm thì nhỏ, cùng đặc điểm khác như môi quá nhỏ so với mũi và trục đối xứng gương mặt xấu.

Sau khi nhận kết quả của mình, tôi có tìm hiểu nhiều ví dụ khác. Tôi đã thử nghiệm trên những hình ảnh đã trang điểm của mình và của vài nữ diễn viên Hollywood. Tuy nhiên, dù đã được trang điểm kỹ lưỡng và đẹp hơn thì kết quả vẫn ở mức trung bình, thậm chí còn tệ hơn bức ảnh không trang điểm của tôi vừa đăng tải trước đó.

Đáng buồn là trang web này cũng không “ưu tiên” cho Lily Collins khi nữ diễn viên cũng chỉ nhận số điểm ở mức trung bình là 60% cùng lời nhận xét rằng trán cô quá rộng, mũi dài và hẹp, trục đối xứng gương mặt của cô quá kém. Đây đều do những thuật toán phân tích độ đối xứng của gương mặt. Vì vậy, người dùng sẽ không có được bất kỳ kết quả chính xác nào.

Các tiêu chuẩn về ngoại hình càng ngày càng tăng cao dẫn đến việc tạo áp lực cho nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Vậy nên, họ đã lựa chọn những trang web hoặc ứng dụng chấm điểm ngoại hình với hy vọng sẽ giúp họ trả lời thắc mắc về độ hấp dẫn của mình.

Tuy nhiên, việc lạm dụng các trang web hoặc ứng dụng phi thực tế sẽ dẫn đến những rủi ro khôn lường, chẳng hạn như tăng tính tự ái về bản thân hoặc rập khuôn theo các thuật toán của Al nếu họ nhận kết quả thấp hơn so với mong đợi.

“Vì vậy, nếu bạn lo lắng về ngoại hình của mình, hãy thăm hỏi ý kiến từ những người quan trọng đối với bạn, chứ không phải một trang web ngu ngốc nào đó”, Aqueel bày tỏ.