Quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 – Cổng Thông tin

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trên toàn cầu. Trên thế giới đã ghi nhận gần 199 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 4.239.692 ca tử vong. Tổng số ca được điều trị khỏi đến nay là gần 180 triệu ca. Đợt dịch lần thứ tư đang bùng phát trở lại tại nhiều nước trên thế giới, với số ca mắc theo ngày tăng nhanh so với thời điểm một tháng trước. Biến thể Delta với tốc độ siêu lây nhiễm, phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ được xem là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát lần này.

Tại Đông Nam Á đang là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề, trong đó Indonesia là quốc gia có số ca mắc cao nhất khu vực tổng số ca nhiễm vi-rút lên 3.440.3944 ca; Malaysia là 1.130.422 ca, trong đó có 9.184 ca tử vong; Philippines với 1.597.689 ca, trong đó có 28.016 ca không qua khỏi. Việt Nam, tính đến chiều ngày 02/8 có 154.306 ca mắc, trong đó có 2.262 ca nhập cảnh và 152.044 ca mắc trong cộng đồng. Còn tại tỉnh Tiền Giang tính đến sáng ngày 03/8, có 3.121 ca mắc, đã điều trị khỏi 561 ca.

Qua số liệu cho thấy, tình hình dịch Coivid-19 hiện nay rất phức tạp. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và cấp huyện đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch diễn ra rất khẩn trương, nghiêm túc, các cấp, các ngành tập trung, quyết liệt trong thực hiện với sự tự giác, nghiêm túc cao, đồng thời, triển khai thực hiện nghiêm, quyết liệt, có hiệu quả các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, nhất là Kết luận số 07-KL/TW của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế – xã hội, Nghị quyết số 78/NQ-CP của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch Covid-19…, trong đó có các chỉ đạo: Tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác; cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp, người dân cần thực hiện quyết liệt, quyết tâm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất, ưu tiên chăm lo, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Các cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung quyết liệt, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các giải pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nâng cao ý thức và sự chấp hành của nhân dân, đặc biệt là yêu cầu về giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình, hạn chế việc đi lại, không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết; xử phạt thật nghiêm các trường hợp vi phạm. Qua đó, đa số người dân đồng tình ủng hộ, tự giác nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, tình hình số ca mắc trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn tăng; công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, Tiền Giang là tỉnh có mật độ dân số đông, số lượng công nhân, người lao động ở các khu, cụm công nghiệp của tỉnh khá lớn và đang thực hiện một số dự án lớn như: Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, dự án điện gió Tân Phú Đông, dự án cầu Mỹ Thuận 2,… do đó, tỉnh thu hút một lượng lớn cán bộ, công nhân kỹ thuật và hàng chục nghìn công nhân lao động từ các tỉnh khác đến lao động, công tác. Tỉnh là cửa ngõ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nên có sự tương tác, giao lưu, giao thương với nhiều địa phương, khó kiểm soát được các nguồn lây nhiễm. Mặt khác, cũng còn một ít người dân còn chủ quan, chưa thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch như: Chưa mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, chưa giữ khoảng cách theo quy định.

Từ tình hình đó, để phát hiện nhanh F0, truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm nhanh, tách F0 ra khỏi cộng đồng để cắt đứt nguồn lây, từ 00 giờ ngày 12/7/2021, tỉnh quyết định thực hiện cách ly toàn xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn 10 huyện, thành phố, thị xã, riêng huyện Tân Phú Đông thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg (trước đó, tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 00 giờ ngày 12/6/2021). Song song đó, các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã quan tâm đến công tác an sinh xã hội, nhất là đảm bảo cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, đặc biệt quan tâm hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, người mất việc làm do dịch bệnh. Đễ hỗ trợ kịp thời cho đối tượng này, tỉnh đã ban hành Quyết định số 1910/QĐ-UBND ngày 20/7/2021 về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Tiền Giang cùng với các tỉnh, thành phía Nam tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16-CT/TTg từ 00 giờ ngày 19/7/2021 đến ngày 16/8. Việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg nhằm tận dụng thời gian cách ly toàn xã hội để khống chế, kiểm soát, tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19 theo phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả hơn, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại tỉnh Tiền Giang. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã thành lập các bệnh viện dã chiến để tiếp nhận, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, đưa vào hoạt động Trung tâm Hồi sức bệnh nhân Covid-19 đặt tại Bệnh viện Y học cổ truyền Tiền Giang. Đây là Trung tâm Hồi sức bệnh nhân Covid-19 đầu tiên của tỉnh được thành lập, có nhiệm vụ là đơn vị tuyến cuối điều trị và chăm sóc cho những bệnh nhân Covid-19 nặng và rất nặng do các bệnh viện trong tỉnh chuyển đến. Tập trung mọi nguồn lực trong điều trị, tăng cường việc theo dõi, thăm khám bệnh cho bệnh nhân, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do SARS-CoV-2 gây ra; thực hiện tốt việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân ngay khi tiếp nhận. Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế; chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở để làm khu cách ly trong trường hợp dịch bệnh tiếp tục bùng phát; có kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho các bệnh viện, cho công nhân tại các cơ sở sản xuất, các khu, cụm công nghiệp. Triển khai nhanh các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp; thực hiện tốt các giải pháp phân phối, tiêu thụ hàng hóa nông sản; cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày cho người dân, phát huy việc mở thêm chợ “0 đồng” để phục vụ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng phải đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch.

Về công tác tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành hướng dẫn các cơ quan báo chí trong tỉnh và Ban Tuyên giáo cấp ủy huyện (tương đương) đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là phương châm “chống dịch như chống giặc”, với tinh thần mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn; quán triệt tuyên truyền cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn khắc phục tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và không hoang mang, dao động, mất bình tĩnh khi dịch bùng phát; hạn chế tối đa các tác động bất lợi đến các hoạt động kinh tế – xã hội và đời sống của người dân. Trang Thông tin điện tử của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh vào lúc 08 giờ và 19 giờ hàng ngày.

Ngoài ra, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ động nắm chắc tâm trạng của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, có phương án xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra; xử lý nghiêm những trường hợp đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong đời sống xã hội, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng thông tin các số điện thoại đường dây nóng, hệ thống tổng đài 1022 của tỉnh được đưa vào sử dụng để kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin, giải đáp những thắc mắc của cơ quan, tổ chức và người dân liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như vấn đề khác trên địa bàn tỉnh.

Trong “cuộc chiến chống giặc Covid-19”, ngoài các giải pháp đồng bộ, quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, thì vai trò của người dân vẫn là yếu tố quyết định. Vì sức khỏe của bản thân, người thân và vì trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc, mỗi người, mỗi nhà hãy chấp hành thật tốt các quy định của Nhà nước, sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch: Không tụ tập đông người, không ra đường khi không cần thiết; thực hiện tốt yêu cầu 5K.

Với tinh thần đoàn kết, toàn dân đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, nhất định tỉnh Tiền Giang nói chung và cả nước nói riêng sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 và phải chiến thắng cho bằng được trong “cuộc chiến chống giặc Covid-19”.

Tấn Quân