Ngành Y tế Thái Nguyên quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch

TĐKT – Trong 6 tháng đầu năm 2022, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là những tháng đầu năm chứng kiến số ca nhiễm liên tục tăng cao trong cộng đồng. Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Thái Nguyên đã chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần giữ vững thành quả phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

Ngành Y tế Thái Nguyên tăng cường tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Dưới sự nỗ lực, xung kích, tiên phong của toàn ngành Y tế, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cơ bản đã được kiểm soát. Từ 1/1/2022 đến hết 30/6/2022, toàn tỉnh ghi nhận 367.594 trường hợp mắc Covid-19; 116 trường hợp tử vong (đa số là trường hợp mắc bệnh nền, người già, người chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19). Hiện tại, hầu hết các bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng đều được quản lý, theo dõi tại nhà; các trường hợp mắc bệnh ở mức độ vừa hoặc mắc bệnh kèm theo được điều trị tại tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn toàn tỉnh; trường hợp mắc bệnh nặng, nguy kịch được điều trị tại Bệnh viện tuyến Trung ương.

Tăng tốc bao phủ tiêm vắc xin phòng Covid-19, đến hết ngày 13/7, với đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ngành Y tế đã thực hiện tiêm ít nhất 1 mũi là 916.166 liều, đạt 99,8%; số đã tiêm đủ liều cơ bản là 910.260 liều, đạt 99,2%; mũi bổ sung 207.095 liều; mũi nhắc lại 651.849 liều; mũi nhắc lại lần 2 là 86.696 liều.

Song song với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong nửa đầu năm, toàn ngành thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ được giao: Tiếp tục triển khai các hoạt động của chương trình y tế – dân số năm 2022, công tác tiêm chủng mở rộng, phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm và các bệnh không lây nhiễm; thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn trong khám chữa bệnh; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh; thanh tra, kiểm tra hoạt động hành nghề y dược tư nhân, quản lý giá thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm, an toàn thực phẩm…

Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn đẩy mạnh triển khai giải pháp sử dụng chung nguồn nhân lực chất lượng cao, kết hợp với hoạt động chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn giữa các bệnh viện trong tỉnh. Tổng số lượt khám bệnh 6 tháng đầu năm toàn tỉnh là 496.111 lượt người; công suất sử dụng giường bệnh tuyến tỉnh đạt 89,2%.

Đáng chú ý, ngành Y tế Thái Nguyên được đánh giá là đơn vị đi đầu trong thực hiện phong trào “Đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số” và phong trào thi đua “Thực hiện cải cách hành chính”, “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Trong 6 tháng đầu năm, Ngành Y tế đã tăng cường phối hợp cùng Công an tỉnh thực hiện đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030”; đến nay đã có 2.945.515/ 3.088.727 mũi tiêm thực tế được cập nhật trên hệ thống, trong đó có 2.820.713 số mũi tiêm tương đương với 1.209.028 người dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh đã được ký hộ chiếu vắc xin.

Dự báo dịch Covid-19 có thể bùng phát lại với biến chủng mới và một số dịch bệnh mới nổi trên thế giới như viêm gan lạ, đậu mùa khỉ có khả năng xâm nhập vào nước ta, cũng như nguy cơ bùng phát các dịch bệnh lưu hành: Sốt xuất huyết, tay chân miệng đang gia tăng tại một số địa phương trong cả nước.

Hơn bao giờ hết, trách nhiệm đặt trên đôi vai ngành Y tế là khá nặng nề. Song bằng tinh thần, trí tuệ tập thể, cùng hành trang là những thành quả gặt hái được trong hai năm căng mình trên trận tuyến phòng chống, đẩy lùi đại dịch Covid-19, ngành Y tế Thái Nguyên vững tin sẽ về đích thành công năm 2022, hoàn thành sứ mệnh bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, đồng hành cùng toàn tỉnh tăng tốc phát triển kinh tế – xã hội.

Tố Quyên