Tính cách INFP trong MBTI: Đặc điểm, sự nghiệp và các mối quan hệ

Tính cách INFP trong MBTI còn được gọi bằng những thuật ngữ như “Người hòa giải” hay “Nhà duy tâm”

Nhóm tính cách INFP trong MBTI có xu hướng trầm lặng, cởi mở và giàu trí tưởng tượng. Đồng thời, họ là những người biết áp dụng các cách tiếp cận mới mẻ và toàn diện để giải quyết công việc. Đọc thêm về nhóm INFP qua bài viết dưới đây!

1. Tổng quan nhóm tính cách INFP

Nhóm tính cách INFP là những người hướng nội, trực giác nhạy bén, sống theo cảm xúc, thích giữ cho mọi thứ mở và linh hoạt.

LÀM BÀI TEST NGAY TẠI ĐÂY

Tính cách INFP trong MBTI còn được gọi bằng những thuật ngữ như “Người hòa giải” hay “Nhà duy tâm”
Tính cách INFP trong MBTI còn được gọi bằng những thuật ngữ như “Người hòa giải” hay “Nhà duy tâm”

Tính cách INFP trong MBTI còn được gọi là “Người hòa giải” hay “Nhà duy tâm”. Họ có vẻ ngoài trầm lặng nhưng ẩn sâu bên trong là đời sống nội tâm sôi nổi và đầy đam mê.

Khả năng sáng tạo giàu trí tưởng tượng đưa nhóm người INFP chìm đắm trong những giấc mơ, sáng tạo ra các ý tưởng và ấp ủ chúng trong tâm trí. Sự nhạy cảm trong tâm hồn khiến họ nảy sinh những phản ứng cảm xúc sâu sắc đối với âm nhạc, nghệ thuật, thiên nhiên và những người xung quanh.

Những người thuộc nhóm tính cách INFP trong MBTI khao khát về những mối quan hệ sâu sắc, cảm xúc và được kêu gọi giúp đỡ người khác. Đối với họ, một mối quan hệ lý tưởng chỉ khi mọi người đều cảm thấy thoải mái trong việc chia sẻ những hy vọng, ước mơ, thậm chí là những nỗi sợ hãi và sự tổn thương thầm kín từ các bên.

Những người INFP chia sẻ sự tò mò chân thành về chiều sâu của bản chất con người. Họ hòa hợp một cách tinh tế với những suy nghĩ và cảm xúc của chính mình, nhưng họ cũng khao khát hiểu được những người xung quanh.

Nhóm tính cách INFP trong MBTI có sự bao dung và luôn sẵn sàng lắng nghe câu chuyện của người khác. Khi ai đó mở lòng với họ hoặc tìm đến họ để được an ủi, họ cảm thấy vinh dự khi được lắng nghe và giúp đỡ.

Người thuộc nhóm tính cách INFP cảm thấy mất phương hướng phát triển cho đến khi kết nối được với mục đích sống của mình. Đối với họ, mục đích này có liên quan đến việc nâng đỡ và khả năng cảm nhận nỗi đau của người khác như thể đó là nỗi đau của chính họ.

Mặc dù họ biết thế giới sẽ không bao giờ hoàn hảo, nhưng nhóm INFP vẫn hướng tới việc xây dựng nên những giá trị tốt đẹp hơn. Niềm tin thầm lặng vào những việc làm đúng đắn khơi dậy lòng trắc ẩn, lòng tốt và vẻ đẹp ở bất cứ nơi nào họ đặt chân đến.

Đồng cảm là một trong những đặc điểm quý giá nhất của nhóm tính cách MBTI này, nhưng đôi khi nó là một trách nhiệm họ cần phải gánh vác. Nếu không thể tự thiết lập ranh giới cho bản thân, người thuộc nhóm INFP cảm thấy choáng ngợp bởi các vấn đề cần phải giải quyết. Trong một số trường hợp, họ còn chịu ảnh hưởng bởi tâm trạng hoặc suy nghĩ tiêu cực trong những câu chuyện người khác chia sẻ với mình.

Hơn nữa, tính cách INFP trong MBTI chỉ chiếm một phần nhỏ (khoảng 8%) trong tổng dân số toàn cầu, điều này đôi khi khiến họ cảm thấy cô đơn hoặc vô hình trong một thế giới thực không đánh giá cao những đặc điểm độc đáo của họ.

Với sự nhạy cảm và cam kết về tính xác thực, INFP muốn được sống thật với cảm xúc. Họ có xu hướng khao khát giành lấy cơ hội thể hiện bản thân theo hướng sáng tạo và ấn tượng. Họ tiết lộ những suy nghĩ và bí mật sâu kín nhất của mình thông qua các phép ẩn dụ hay các câu chuyện và nhân vật hư cấu. Thông qua những hình ảnh tưởng tượng này, nhóm “Người hòa giải” khám phá bản chất bên trong cũng như vị trí của họ trên thế giới.

Tuy nhiên, trí tưởng tượng phong phú khiến người INFP trở nên phi thực tế hơn thay vì tập trung vào hành động. Để tránh cảm thấy thất vọng, họ cần đảm bảo tính thực tế và logic trong từng bước đi trên hành trình biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

2. Điểm mạnh nhóm tính cách INFP là gì?

2.1. Đồng cảm

Người hòa giải không chỉ quan tâm đến người khác theo nghĩa trừu tượng. Nhóm tính cách INFP trong MBTI cảm nhận được cảm xúc của người khác, từ niềm vui và sự phấn khích đến nỗi buồn và sự hối tiếc. Vì sự nhạy cảm này, “Người hòa giải” có xu hướng chu đáo, tốt bụng và không muốn làm tổn thương bất kỳ ai dù chỉ là vô tình.

2.2. Hào phóng 

Chia sẻ những điều tốt đẹp trong cuộc sống, ghi nhận những thành quả và nâng đỡ những người xung quanh
Chia sẻ những điều tốt đẹp trong cuộc sống, ghi nhận những thành quả và nâng đỡ những người xung quanh

Nhóm INFP trong MBTI khao khát đi đến thành công bằng chính nỗ lực của mình. Từ trong thâm tâm của họ có động lực mạnh mẽ để chia sẻ những điều tốt đẹp trong cuộc sống, ghi nhận những thành quả và nâng đỡ những người xung quanh họ. Những cá nhân này muốn đóng góp và xây dựng giá trị tốt đẹp cho thế giới, nơi mà mọi người đều được lắng nghe và đáp ứng nhu cầu chính đáng của bản thân.

2.3. Cởi mở 

Những người thuộc nhóm INFP có lòng khoan dung và chấp nhận sự khác biệt. Họ cố gắng không phán xét niềm tin, lối sống hoặc quyết định của bất kỳ ai khác. Họ có xu hướng cảm thông với lý do hành động hơn là tìm kiếm lỗi lầm của người khác.

Nhiều “Người hòa giải” cảm thấy đồng cảm ngay cả với những người đã phạm sai lầm. Với tính cách dễ thông cảm và chấp nhận, “Người hòa giải” trở thành người tâm tình của những người xung quanh, thậm chí là những người hoàn toàn xa lạ với họ.

2.4. Sáng tạo

Xu hướng quan tâm và theo đuổi các lĩnh vực mang tính sáng tạo và lãng mạn
Xu hướng quan tâm và theo đuổi các lĩnh vực mang tính sáng tạo và lãng mạn

Nhóm INFP thích nhìn mọi thứ từ những góc độ mang tính khác biệt. Ít có điều gì mang lại cho họ nhiều niềm vui hơn là để tâm trí của mình được thể hiện khả năng xây dựng ý tưởng. Do đó, nhóm tính cách INFP trong MBTI có xu hướng quan tâm và theo đuổi các lĩnh vực mang tính sáng tạo và lãng mạn như văn học, nghệ thuật,…

2.5. Đam mê 

Khi một ý tưởng thu hút trí tưởng tượng của mình, những INFP – “Người hòa giải” có xu hướng dành toàn bộ thời gian và tâm huyết cho nó. Những người có kiểu tính cách này ít khi biểu hiện thái độ với một quan điểm nào đó, tuy nhiên cảm xúc mạnh mẽ của họ đối với những nguyên nhân nói lên niềm tin của họ khó bị thay đổi.

2.6. Duy tâm

Những người thuộc nhóm INFP có chấp niệm với lương tâm của họ
Những người thuộc nhóm INFP có chấp niệm với lương tâm của họ

Những người thuộc nhóm INFP có chấp niệm với lương tâm của họ, ngay cả khi điều đó không dễ dàng được chấp nhận hoặc khó thực hiện trong thực tế. Họ có khao khát về một cuộc sống có mục đích, ý nghĩa với mong muốn được giúp đỡ người khác và khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

3. Điểm yếu nhóm tính cách INFP là gì?

3.1. Phi thực tế

Nhóm tính cách INFP trong MBTI là những người lãng mạn vô vọng trong thế giới màu hồng được họ tự tạo thành. Việc mọi thứ trên thế giới đều có những khiếm khuyết là điều khiến họ khó chấp nhận. Điều này khiến “Người hòa giải” gặp thất vọng trong khi bắt buộc phải đối diện với thực tế.

3.2. Khả năng kết nối 

Nhóm INFP mong muốn tạo dựng các mối quan hệ
Nhóm INFP mong muốn tạo dựng các mối quan hệ

Nhóm INFP mong muốn tạo dựng các mối quan hệ, tuy nhiên họ luôn gặp trở ngại trong cách thức kết nối với người khác. Đặc biệt khi làm việc trong những môi trường mới, “Người hòa giải” có xu hướng miễn cưỡng thể hiện bản thân theo những cách giúp họ tham gia vào một cộng đồng mới. Điều này đôi khi khiến họ cảm thấy khó hòa nhập cũng như bị cô lập với tập thể.

3.3. Không tập trung

Bản chất giàu trí tưởng tượng, hướng nội của nhóm người INFP không phải lúc nào cũng mang lại năng suất. Họ thất vọng khi không đảm bảo năng lực hoàn thành công việc. Không phải ở việc họ không có khả năng, lý do khiến họ gặp vấn đề là việc bị cuốn vào những ý tưởng khác nhau khiến bản thân không thể thực hiện kế hoạch theo một lộ trình nhất định.

3.4. Dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc

Ảnh hưởng về mặt cảm xúc cá nhân bởi tâm trạng hoặc thái độ tiêu cực của người khác
Ảnh hưởng về mặt cảm xúc cá nhân bởi tâm trạng hoặc thái độ tiêu cực của người khác

Sự đồng cảm và hài hòa về cảm xúc với người khác của người mang tính cách INFP là điểm mạnh khiến họ khác biệt với những nhóm tính cách khác. Mặt khác, khi họ thiết lập ranh giới tiếp nhận câu chuyện của mọi người, họ bị ảnh hưởng về mặt cảm xúc cá nhân bởi tâm trạng hoặc thái độ tiêu cực của người khác.

3.5. Mong muốn được hài lòng

Nhóm tính cách INFP trong MBTI luôn hướng tới sự hài hòa, vì vậy khi xuất hiện xung đột khiến họ cảm thấy căng thẳng. Khi ai đó không thích hoặc không tán thành họ, những tính cách này trở nên tập trung vào việc cố gắng làm rõ và thay đổi suy nghĩ của người đó. Mong muốn làm hài lòng người khác khiến họ lo lắng, rối loạn và làm lu mờ nhận thức về nhu cầu của chính mình.

3.6. Tự phê bình

Việc tự phê bình khiến họ nản lòng từ bỏ những kế hoạch
Việc tự phê bình khiến họ nản lòng từ bỏ những kế hoạch

Nhóm người INFP tin vào tiềm năng và mong muốn phát triển theo điều đó. Tuy nhiên điều này khiến họ có những kỳ vọng không thực tế đối với bản thân.

Khi không thể sống theo lý tưởng, nhóm tính cách INFP xuất hiện cảm xúc trách móc bản thân vô dụng, ích kỷ hoặc kém cỏi một cách đáng tiếc. Mặt khác, việc tự phê bình khiến họ nản lòng từ bỏ những kế hoạch, thậm chí là những mục đích lớn nhất của cuộc đời mình.

4. Sự nghiệp và môi trường làm việc phù hợp với nhóm INFP

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách INFP là họa sĩ, nhà văn, nhạc sĩ, diễn viên, chuyên gia tâm lý, giáo viên, cố vấn…

4.1. Con đường sự nghiệp

Dù ở bất kỳ vị trí nào, các cá nhân INFP cũng mong muốn công việc của họ giúp ích cho người khác
Dù ở bất kỳ vị trí nào, các cá nhân INFP cũng mong muốn công việc của họ giúp ích cho người khác

Nhóm tính cách INFP trong MBTI khao khát có được một sự nghiệp mãn nguyện. Họ mong muốn dành thời gian được làm những công việc yêu thích, thoải mái và hài hòa với mọi người. Đối với họ, con đường sự nghiệp không đơn thuần chỉ là công việc, đó còn là tiếng gọi của lý tưởng sống. Điều này khiến họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một công việc đáp ứng nhu cầu thực tế và thỏa mãn ước mơ của họ.

May mắn thay, sự sáng tạo, độc lập và mong muốn chân thành của nhóm INFP giải được kết nối và giúp đỡ người khác giúp họ tỏa sáng và tìm thấy sự thỏa mãn trong hầu hết mọi lĩnh vực công việc.

Một số nghề nghiệp và vị trí có sức hấp dẫn đặc biệt với nhóm INFP. Sự tò mò, trí tưởng tượng phong phú và khao khát thể hiện bản thân giúp họ truyền cảm hứng cho công việc của họ, kể cả những lĩnh vực nghề nghiệp khô khan nhất.

Nhóm tính cách INFP trong MBTI tìm thấy mục đích sống của họ trong nghệ thuật biểu diễn. Những “Người hòa giải” suy nghĩ và diễn giải ý tưởng một cách tinh tế thông qua các sản phẩm mà họ thể hiện. Vì vậy, những người thuộc nhóm INFP trở thành nhà viết kịch, nhà soạn nhạc hoặc biên đạo múa.

Dù ở bất kỳ vị trí nào, các cá nhân INFP cũng mong muốn công việc của họ giúp ích cho người khác. Họ có xu hướng lựa chọn nghề nghiệp tập trung vào các hoạt động dịch vụ – xã hội như tư vấn, tâm lý học, giảng dạy, chăm sóc sức khỏe, công tác xã hội, trị liệu xoa bóp hoặc phục hồi chức năng thể chất. Đối với các cá nhân thuộc nhóm INFP, công việc của họ có ý nghĩa nhất khi giúp thay đổi cuộc sống của người khác theo hướng tốt đẹp hơn.

4.2. Môi trường phát triển

Nhóm INFP có khả năng thích nghi với các môi trường công việc khác nhau. Tuy nhiên, họ thấy mất động lực khi làm việc trong môi trường căng thẳng hoặc quá gò bó. Họ cũng thất vọng với môi trường làm việc có tính chỉ trích hoặc cạnh tranh cao. Những nơi đề cao xu hướng làm việc độc lập và mang tính khuyến khích, công nhận năng lực là môi trường lý tưởng cho “Người hòa giải” phát triển.

Nhóm tính cách INFP trong MBTI không cần điều kiện quá lý tưởng để phát triển chuyên nghiệp. Họ khao khát một lối sống phù hợp với các giá trị của bản thân trong sự nghiệp cũng như bất kỳ khía cạnh nào khác trong cuộc sống của mình. Họ có thể chịu đựng và vượt qua bất kỳ thách thức nào khi họ theo đuổi sứ mệnh trong công việc.

5. Xu hướng các mối quan hệ nhóm INFP

5.1. Quan hệ xã hội

Nhóm tính cách INFP trong MBTI cảm thấy mâu thuẫn trong việc xác định tầm quan trọng của các mối quan hệ xã hội. Họ mong muốn dành thời gian cho bản thân nhưng cũng dễ cảm thấy cô đơn.

Họ khao khát được chấp nhận và yêu thích nhưng bài xích việc không được thể hiện con người thật của họ. Mặt khác, nhóm INFP không thích người khác chú ý nhưng cũng không muốn vô hình trong mắt người khác.

Chỉ khi ở bên cạnh những người bạn thực sự, nhóm người INFP mới bộc lộ hết những gì vốn thuộc về bản chất của mình. Đối với họ, tình bạn là một thứ quý giá để hai người nâng đỡ và thay đổi cuộc sống cho nhau theo hướng tốt đẹp hơn. Điều này củng cố ý thức về mục đích với người mà họ quan tâm. Nhóm INFP cảm thấy mãn nguyện nhất khi dành thời gian cho nhóm bạn thân thiết.

“Người hòa giải” luôn tìm kiếm tình bạn lâu dài, đích thực với những người có chung suy nghĩ, cảm nhận và mong muốn được cống hiến cho thế giới nhiều hơn những gì họ nhận được. Đối với họ, một tình bạn thực sự được hình thành dựa trên những giá trị được chia sẻ.

Bên cạnh đó, đặc điểm tính cách trực giác thu hút nhóm INFP đến những quan điểm đa dạng, điều này giúp họ đánh giá cao những người bạn có kinh nghiệm và thế giới quan khác biệt. Họ có thể cảm thấy được tiếp thêm sinh lực khi kết nối với một người có rất ít điểm chung với họ.

Nhóm tính cách INFP trong MBTI có khả năng tạo ra những mối quan hệ mạnh mẽ, ổn định bằng sự ủng hộ nồng nhiệt, dí dỏm, tinh tế và cảm nhận sâu sắc về cảm xúc. Đồng thời, họ cũng có ý thức đứng lên hỗ trợ và bảo vệ bạn bè trong những trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên họ cũng cần không gian và thời gian nhất định để nạp lại năng lượng. Đôi khi họ hạn chế kết nối với cả bạn thân để kết nối lại với chính mình.

Nhóm tính cách INFP có xu hướng cải thiện tình bạn và chia sẻ tình cảm với những người quan trọng thông qua việc dành thời gian và chia sẻ những giấc mơ và ý tưởng thầm kín với những người mà họ tin tưởng. Ngay cả khi “Người hòa giải” hoàn toàn ở một mình, họ vẫn luôn giữ bạn bè trong tim.

5.2. Gia đình

Với tư cách là cha mẹ, nhóm INFP là những bậc sinh thành có tấm lòng ấm áp, biết quan tâm và cởi mở
Với tư cách là cha mẹ, nhóm INFP là những bậc sinh thành có tấm lòng ấm áp, biết quan tâm và cởi mở

Nhóm tính cách INFP trong MBTI mong muốn được giúp đỡ người khác bắt đầu cuộc hành trình hướng tới ý nghĩa, sự viên mãn và hạnh phúc trong cuộc sống. Việc làm cha mẹ là một cơ hội vô cùng bổ ích để họ thực hiện chính xác điều đó.

Với tư cách là cha mẹ, nhóm INFP là những bậc sinh thành có tấm lòng ấm áp, biết quan tâm và cởi mở. Họ muốn con cái được tự do đưa ra ý kiến, khám phá và phát triển thành hình mẫu mà con mình mong muốn.

Nhóm INFP tạo ra một nền tảng ổn định hỗ trợ và sẵn sàng chấp nhận với hy vọng rằng con cái họ luôn cảm nhận được tình yêu thương từ gia đình. Họ muốn dạy dỗ những giá trị quan trọng cho con cái của họ, bao gồm sự trung thực, lòng trắc ẩn và tầm quan trọng của việc quan tâm đến người khác.

Kiểu tính cách INFP mong muốn con cái họ hiểu được ý nghĩa của trách nhiệm cá nhân, đặc biệt là tôn trọng và không làm tổn thương người khác. Việc coi trọng trách nhiệm giáo dục khiến họ cảm thấy thất bại khi con cái họ cư xử không đúng mực với các tiêu chuẩn đạo đức.

Nhóm tính cách INFP trong MBTI quá tập trung vào việc đổ lỗi cho bản thân thay vì đặt ra những hậu quả thích đáng cho hành động của con cái. Nếu cân bằng với bản tính dịu dàng, quan tâm của họ, kỷ luật trở thành một công cụ đắc lực trong sứ mệnh giáo dục con cái của nhóm INFP.

Họ cố gắng cho con cái thấy mặt tốt nhất của bản thân, che giấu những vấn đề, cảm xúc tiêu cực. Họ cố gắng bảo vệ con cái khỏi những vấn đề lớn hơn trên thế giới. Điều này phù hợp khi những đứa trẻ còn nhỏ, mặt khác họ cần tìm cách nói chuyện và giảng giải với con về những vấn đề khó khăn hơn khi con dần trưởng thành.

Những người thuộc nhóm INFP sử dụng năng lượng sáng tạo của mình để xây dựng ranh giới mà không bóp nghẹt sự tò mò và nhiệt tình của con cái họ. Họ biết cách đặt mình vào vị trí của người khác, điều này cho phép họ đưa ra các lịch trình và quy tắc thực sự phù hợp với nhu cầu của con cái họ.

Nhóm cha mẹ thuộc tính cách INFP giúp con cái phát triển thành những người biết quan tâm, lạc quan và có trách nhiệm. Thành quả họ mong muốn chính là nuôi dạy những đứa trẻ nhận ra những món quà và tài năng độc đáo của chúng để chia sẻ với thế giới.

5.3. Quan hệ tình cảm

Tính cách INFP trong MBTI là những người mơ mộng và lý tưởng trong chuyện tình cảm. Họ tin vào sức mạnh và vẻ đẹp của tình yêu đích thực. Họ tiếp cận thế giới lãng mạn với hy vọng đạt được những điều tốt đẹp nhất trong tình yêu.

Họ muốn tìm kiếm một người bạn tâm giao chu đáo và cởi mở với mong muốn giúp nhau trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Nhóm INFP sẵn sàng xem xét việc hẹn hò với tất cả các đối tượng có khả năng tương thích sâu sắc về mặt cảm xúc hơn là những đặc điểm bên ngoài.

Tuy nhiên, nhóm tính cách INFP vẫn có những tiêu chuẩn định sẵn cho đối tác của mình. Với trí tưởng tượng của mình, họ có xu hướng xây dựng hình ảnh người bạn đời lý tưởng dựa trên nhân vật hư cấu hoặc một người bất kỳ. Tuy nhiên thực tế khiến họ cảm thấy vật lộn với việc tìm kiếm lý tưởng cuộc đời hay lựa chọn một người phù hợp.

Khi ở trong một mối quan hệ, họ luôn mong muốn cải thiện bản thân và thế giới xung quanh họ. Đồng thời, họ cũng có ý định giúp đỡ đối tác của họ học hỏi, phát triển và theo đuổi mục tiêu.

Nhóm INFP vẫn tôn trọng sự độc lập của đối tác cũng như mong muốn nhận được sự đối xử tương tự từ họ. Những người thuộc nhóm INFP đảm bảo nhu cầu của chính họ và đối phương thực sự sẵn sàng thay đổi, điều này tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của cả hai.

Tính cách INFP có xu hướng thúc đẩy sự hài hòa, ổn định cho các mối quan hệ, tuy nhiên điều này dẫn tới các vấn đề khác không được giải quyết. Họ cần cởi mở, trung thực hơn trong giao tiếp để giải quyết các vấn đề cần thiết, điều này giúp mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

Với tính cách độc đáo, khả năng sáng tạo và sự đồng cảm, tính cách INFP trong MBTI chứng minh giá trị bản thân trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, họ cũng có những điểm cần khắc phục trong quá trình trưởng thành của mình. Không chỉ nhóm INFP, tất cả mọi người đều cần học cách thấu hiểu và chấp nhận bản thân. Đây là bước đầu tiên để con người tiến về phía trước và tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống của chính mình.

6. Lời kết

Chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những kiến thức cơ bản về nhóm tính cách INFP trong MBTI. Để tìm hiểu thêm về các nhóm tính cách khác cũng như xác định hồ sơ tính cách của bản thân qua lý thuyết MBTI, mời quý vị truy cập trang chủ pgdmyloc.edu.vn để đón đọc những thông tin cập nhật và nhận được báo cáo cá nhân chi tiết và nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *