Tính cách ENFP trong MBTI có đặc điểm gì? Xu hướng phát triển công việc và các mối quan hệ

Nhóm tính cách ENFP thường là những người giao tiếp tốt

Nhóm tính cách ENFP trong MBTI tập trung vào khả năng và sự nhiệt tình trong việc lan tỏa những ý tưởng, con người và hoạt động mới. Sự năng động, ấm áp và đam mê khiến ENFP có xu hướng hỗ trợ người khác khám phá tiềm năng sáng tạo của họ.

Đặc điểm chung của nhóm tính cách ENFP

Nhóm tính cách ENFP là những người thích phiêu lưu, khám phá, khả năng sáng tạo cao, luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác, giỏi giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ.

Nhóm tính cách ENFP thường là những người giao tiếp tốt
Nhóm tính cách ENFP thường là những người giao tiếp tốt

Nhóm tính cách ENFP trong MBTI là sự kết hợp của bốn đặc điểm gồm: Extraversion (Hướng ngoại), Intuition (Trực giác), Feeling (Cảm giác) và Perceiving (Nhận thức). Đây là nhóm tính khá phổ biến với khoảng 8% dân số sở hữu.

Trong đó, ENFP có hai loại tính cách phụ:

  • ENFP-A: hay còn gọi là “Người vận động quyết đoán” có xu hướng tự tin và kiểm soát cảm xúc nhiều hơn trong các mối quan hệ của họ.
  • ENFP-T: được gọi là “Người vận động hỗn loạn” mang tính hướng nội và ít kiểm soát cảm xúc hơn khi đối mặt với căng thẳng hàng ngày.

Nhóm tính cách ENFP thường là những người giao tiếp tốt, sử dụng sự dí dỏm, hài hước và khả năng ngôn ngữ thông thạo của mình để tạo ra những câu chuyện hấp dẫn. Họ có năng khiếu và bị thu hút mạnh mẽ bởi nghệ thuật nhờ trí tưởng tượng phong phú. Nhóm tính cách MBTI này có khả năng thể hiện những ý tưởng sáng tạo và tạo ra sự hiểu biết sâu sắc hơn về trải nghiệm của con người thông qua các tác phẩm.

ENFP có xu hướng tò mò và thích khám phá ý nghĩa ở bên trong con người hoặc các sự việc. Họ muốn trải nghiệm đích thực thông qua việc đi qua các cung bậc cảm xúc khác nhau.

Những người thuộc nhóm ENFP dễ cảm thấy nhàm chán bởi các chi tiết và sự lặp lại với các vấn đề. Họ khao khát tìm kiếm các tình huống mới lạ hoặc mang tính bước ngoặt để thay đổi tình hình.

Họ là những người đề cao tính cá nhân và thường coi việc theo đuổi hạnh phúc là ưu tiên cao nhất trong cuộc sống cho bản thân và người khác. Nhóm tính cách ENFP trong MBTI rất coi trọng tự do cá nhân và sự thể hiện bản thân, đồng thời khao khát có thể đi đến bất cứ nơi nào họ muốn.

Kiểu tính cách ENFP có xu hướng chia sẻ nguyện vọng của mình một cách thoải mái với người khác và ngược lại. Họ dành sự tôn trọng và không phán xét giấc mơ của bất kỳ ai. Thay vào đó, nhóm ENFP sẽ tìm ra và thảo luận về những ý tưởng độc đáo nhất với thái độ nhiệt tình. Họ thích khám phá khả năng sáng tạo của mỗi người và cảm thấy sung sức khi tiếp xúc với các phương án mới có tính khả thi cao.

Những “Người dẫn dắt” thường có xu hướng hạn chế tiếp xúc với môi trường vật chất xung quanh. Khả năng tập trung kết nối khám phá trí tưởng tượng và cách thể hiện bản thân khiến họ thường bỏ qua các chi tiết quan trọng trong dự án.

Mặt khác, trực giác của kiểu tính cách ENFP trong MBTI có thể khiến họ suy đoán quá nhiều về hành động của người khác, điều này có thể khiến họ cảm thấy bối rối khi giao tiếp.

Nhìn chung, những người thuộc nhóm ENFP có xu hướng sở hữu những đặc điểm sau:

  • Nhiệt tình
  • Quan tâm
  • Linh hoạt
  • Thích ứng cao với sự thay đổi.
  • Tập trung vào tương lai

Điểm mạnh của nhóm tính cách ENFP

Giao tiếp

Tính cách ENFP thường sở hữu kỹ năng giao tiếp vượt trội
Tính cách ENFP thường sở hữu kỹ năng giao tiếp vượt trội

Những người có kiểu tính cách ENFP thường sở hữu kỹ năng giao tiếp vượt trội. Họ có khả năng thu hút sự chú ý của mọi người vào cuộc trò chuyện cũng như biết lắng nghe ý kiến của người khác. Điều này khiến họ có thể kiểm soát và duy trì cuộc thảo luận một cách trôi chảy.

Sáng tạo

Nhóm tính cách ENFP trong MBTI là những người giải quyết vấn đề bằng những ý tưởng sáng tạo. Họ khao khát tìm kiếm những ý tưởng, trải nghiệm và những cuộc phiêu lưu mới cho bản thân. Nhóm ENFP coi những rào cản là cơ hội tìm kiếm những tri thức mới bằng trí tuệ con người và không ngần ngại mạo hiểm vượt khỏi vùng an toàn để phát triển năng lực cá nhân.

Đồng cảm

Nhóm tính cách ENFJ rất nhạy cảm với cảm xúc và nhu cầu của người khác, vì vậy họ có thể nhận ra sự thay đổi dù là nhỏ nhất trong cảm xúc. “Người dẫn dắt” có thể tận dụng tối đa bản chất quan tâm, ân cần của mình để chia sẻ và thấu hiểu với mọi người trong nhiều vấn đề khác nhau.

Nhiệt tình

Khi có một ý tưởng thu hút và truyền cảm hứng, những người thuộc nhóm ENFJ muốn chia sẻ điều đó với bất kỳ ai muốn lắng nghe. Họ nhiệt tình bày tỏ đồng thời mong muốn nhận được những quan điểm phản hồi từ đối phương. Nhờ vậy khi ở trong một nhóm, kiểu tính cách ENFJ có thể trở thành những người dẫn dắt trong các cuộc thảo luận hoặc các buổi họp đưa ra giải pháp.

Hạn chế của nhóm tính cách ENFJ

Thiếu tập trung

Những người thuộc nhóm tính cách ENFP có xu hướng sáng tạo, tuy nhiên họ không phải là người làm việc chi tiết. Kiểu tính cách ENFP trong MBTI thường phụ thuộc vào sự phấn khích và đam mê ban đầu của họ hơn việc tuân theo các nguyên tắc cần thiết để biến ý tưởng thành sản phẩm. Việc không suy nghĩ thấu đáo khiến họ có xu hướng bắt đầu những dự án mới trước khi dự án cũ kết thúc, điều này có thể gây ra những khó khăn cho nhóm ENFJ trong việc lên kế hoạch hoặc đo lường sự cố có thể xảy ra.

Quá lạc quan

Lạc quan có thể là một trong những điểm mạnh chính của loại tính cách này. Tuy nhiên việc để trí tưởng tượng bay xa khiến họ coi nhẹ hoặc bỏ qua những vấn đề cần phải giải quyết. Điều này có thể khiến họ khó chấp nhận những sự thật không như ý và chia sẻ câu chuyện đó với người khác.

Tính kỷ luật

ENFP là những người có tâm hồn nghệ thuật
ENFP là những người có tâm hồn nghệ thuật

Được biết đến là những người nhiệt tình, nhóm ENFP có xu hướng giúp đỡ và hỗ trợ người khác bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên điều này khiến họ trở nên lơ là hơn với việc giải quyết các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của chính mình. Bên cạnh đó, kiểu ENFP là những người có tâm hồn nghệ thuật, vì vậy họ có xu hướng né tránh các vấn đề thực tế khiến khả năng tự kiểm soát và tổ chức cuộc sống trở nên khó khăn hơn.

Quá khao khát sự chấp thuận

Thể hiện cảm xúc là một phần cốt lõi trong bản sắc của nhóm tính cách ENFP, nhưng đôi khi bản năng bộc lộ quá mạnh mẽ khiến họ khó kiểm soát được. Trong một số trường hợp, họ có thể cố gắng quá mức để tạo ấn tượng hoặc tìm kiếm sự khen ngợi từ người khác. Điều này có thể khiến họ bị kéo theo sự hiện diện của đối phương, cố gắng chứng minh bản thân và ít lắng nghe người khác trong quá trình giao tiếp.

Sự nghiệp và môi trường phát triển phù hợp nhóm tính cách ENFP

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách ENFP là họa sĩ, nhà văn, nhạc sĩ, diễn viên, giáo viên, chuyên gia tư vấn, doanh nhân,…

Xu hướng nghề nghiệp

Nhóm tính cách ENFP trong MBTI được biết đến là những người có vô số những ý tưởng, mối quan tâm và sở thích trong cuộc sống, vì vậy việc lựa chọn sự nghiệp có thể khiến họ cảm thấy bị phân tán khá nhiều. Họ có xu hướng thấy rằng vấn đề chính không phải thiếu các lựa chọn, việc cần quan tâm đó là có nhiều khả năng hấp dẫn xứng đáng để mình có thể dấn thân trải nghiệm.

Trong công việc, kiểu tính cách ENFP có xu hướng quan tâm đến việc sử dụng khả năng sáng tạo của mình để thể hiện bản thân và mang lại lợi ích cho người khác. Họ muốn khám phá những tiềm năng của bản thân và những người khác, đồng thời tiếp cận công việc bằng tầm nhìn và cảm hứng mới. Bên cạnh đó, họ thích giải quyết các vấn đề bằng các giải pháp độc đáo và lấy con người làm trung tâm.

Tính cách ENFP có xu hướng quan tâm đến việc sử dụng khả năng sáng tạo
Tính cách ENFP có xu hướng quan tâm đến việc sử dụng khả năng sáng tạo

Nhóm tính cách ENFP có xu hướng được thúc đẩy tham gia vào các công việc phù hợp với các giá trị nhân đạo của họ. Họ đặc biệt quan tâm đến phát triển năng lực cá nhân và thể hiện nghệ thuật. Họ tìm kiếm những công việc thú vị cho phép bản thân thỏa sức tưởng tượng và được hỗ trợ và kết nối với mọi người.

Các “Nhà dẫn dắt” có xu hướng tham gia vào các nhóm nghề nghiệp mang lại cơ hội học tập và không gian cho sự sáng tạo. Mặt khác, họ có thể hướng tới các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật tác động đến sức khỏe con người hoặc các ngành khoa học môi trường.

Nhóm tính cách ENFP trong MBTI có thể trở thành thành viên trong các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức xã hội, tư vấn, giáo dục, quan hệ công chúng, truyền thông, nghệ thuật hoặc dịch vụ.

Môi trường làm việc phù hợp

Với sự ấm áp và cởi mở, ENFP thường tìm cách xây dựng cho mình một môi trường làm việc sáng tạo, thân thiện và truyền cảm hứng. Nhóm tính cách ENFP trong MBTI cảm thấy hạnh phúc nhất khi họ có thời gian và tự do khám phá những ý tưởng mới, đặc biệt là được chia sẻ với đồng nghiệp của mình.

ENFP là những thành viên nhiệt tình, gắn kết trong nhóm. Họ có khả năng giao tiếp và lắng nghe ý kiến ​​của các thành viên trong nhóm. Những “Người dẫn dắt” ít quan tâm đến các quy tắc và thường khuyến khích đồng đội của họ suy nghĩ vượt trội để tạo ra một giải pháp duy nhất cho nhóm. Họ muốn khuyến khích người khác sáng tạo và tìm ra tiếng nói của chính họ.

Họ thích thú với nhiệm vụ động não các khả năng và lựa chọn cho một dự án khả thi để thực hiện. Họ có thể đóng góp tốt nhất cho nhóm bằng kỹ năng giao tiếp cá nhân xuất sắc. Nhóm ENFP tràn đầy năng lượng trong việc cam kết sứ mệnh với tập thể, đồng thời có khả năng thúc đẩy các thành viên trong việc phát huy thế mạnh cá nhân khi đứng ở vị trí quản lý.

Khi làm việc độc lập, ENFP mong muốn được tham gia nhiều nhiệm vụ và thử thách khác nhau. Họ sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong môi trường làm việc thoải mái, thân thiện và chủ động.

Những người thuộc nhóm ENFP có xu hướng lựa chọn môi trường làm việc được phép tự thiết lập lịch trình và sáng tạo theo cảm hứng, điều này giúp họ thỏa mãn trí tò mò và phát triển các giải pháp mang lại lợi ích cho mọi người theo hướng độc đáo.

Nhóm tính cách ENFP trong các mối quan hệ

Quan hệ xã hội

Nhóm tính cách ENFP trong MBTI là những người giao tiếp nhiệt tình, hợp tác và thích truyền cảm hứng tích cực cho mọi người. Họ có cái nhìn sâu sắc về các giải pháp cho các vấn đề cá nhân, vì vậy những người thuộc kiểu ENFP có thể tìm thấy những điều giúp họ dễ đồng cảm hơn với mọi người.

Tính cách ENFP trong MBTI là những người giao tiếp nhiệt tình
Tính cách ENFP trong MBTI là những người giao tiếp nhiệt tình

Thông qua đó, họ có thể đưa ra những lời khuyên giúp đối phương phát triển và trưởng thành. Những “Người dẫn dắt” có xu hướng thúc đẩy tinh thần lạc quan về những cơ hội cho tương lai, điều này khiến họ thu hút được nhiều người cùng tham gia thực hiện kế hoạch một cách tự nhiên.

Đối với bạn bè, nhóm ENFP luôn duy trì tinh thần vui vẻ và sẵn sàng hỗ trợ bạn bè trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đối với họ, những cơ hội dành thời gian với bạn bè đều là một dịp đặc biệt.

Người thuộc nhóm ENFP luôn dành tình cảm nồng nhiệt và mong muốn tạo nên những khoảnh khắc ý nghĩa cùng những người bạn. Tuy nhiên đôi khi nhóm ENFP có thể cống hiến quá nhiều cho tình bạn khiến họ không thể đáp ứng nhu cầu của chính mình. Sự mất cân bằng này có thể tạo ra những hiểu lầm và mâu thuẫn không đáng có.

Các nhóm tính cách INFP, ENTP hoặc ENFJ có khả năng hòa hợp ở nhiều khía cạnh để chia sẻ các giá trị, mối quan tâm và cách tiếp cận cuộc sống chung với ENFP. Mặt khác, những Người dẫn dắt có thể bị hấp dẫn bởi INTP, INFJ, ESFP hoặc ENTJ bởi những đặc điểm khác biệt.

ENFP có thể không cảm thấy có mối liên hệ ngay lập tức với những người thuộc các nhóm ISFP, INTJ, ESTP hoặc ESFJ nhưng khi tìm hiểu nhau, họ có thể nhìn thấy những điểm chung quan trọng để bổ sung và học hỏi lẫn nhau.

Các nhóm ISTP, ISTJ, ISFJ và ESTJ có khả năng xung đột và xung đột về tính cách nhất với ENFP. Tuy nhiên nếu có thể cân bằng và phát triển mối quan hệ, họ có thể học hỏi được rất nhiều điều từ nhau.

Quan hệ gia đình

Đối với gia đình, nhóm ENFP là những thành viên rất sáng tạo và tận tụy. Họ thích tạo ra những trải nghiệm mới cho gia đình và muốn truyền cảm hứng cho con cái họ phát triển độc lập. Mặc dù kiểu tính cách ENFP là những người khá coi trọng lễ tiết và các quy chuẩn đạo đức hoặc pháp lý, nhưng họ không phải là những người tuân thủ kỷ luật quá nghiêm ngặt.

Nhóm ENFP là những thành viên rất sáng tạo và tận tụy.
Nhóm ENFP là những thành viên rất sáng tạo và tận tụy.

Mặt khác, nhóm tính cách ENFP coi trọng các mối quan hệ thân thiết hơn tất cả, điều này khiến họ có xu hướng tránh xây dựng kỷ luật trong gia đình để tránh việc tạo ra khoảng cách giữa các thành viên.

ENFP có ý thức đánh giá sâu sắc khi đứng ở vai trò làm cha mẹ. Họ cảm thấy vui nhất khi xây dựng được kết nối tình cảm bền chặt và cùng con cái khám phá những tiềm năng cho sự phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, họ không phải là những phụ huynh quá chi tiết. Họ có xu hướng lảng tránh những công việc lặt vặt và có thể cảm thấy mệt mỏi trước những yêu cầu của con mình.

Quan hệ tình cảm

Nhóm tính cách ENFP trong MBTI là những người ấm áp, đáng khích lệ và gắn kết về mặt cảm xúc. Trong quan hệ tình cảm, họ kết nối với đối phương bằng cách chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm, đồng thời muốn bạn tình chia sẻ cởi mở với họ.

Đối với nhóm ENFP, các mối quan hệ lãng mạn là cơ hội để hai tâm hồn khám phá thế giới và kết nối cùng nhau ở mức độ sâu sắc nhất. Thêm vào đó, họ không nản lòng trước những thách thức thực tế và những bất tiện của mối quan hệ đối tác mới. Vì vậy, họ không ngừng tìm cách chứng minh sự cống hiến và làm hài lòng đối tác của họ.

Những người thuộc nhóm ENFP rất coi trọng sự phát triển cá nhân. Họ chấp nhận những điểm khác biệt và luôn khuyến khích đối phương theo đuổi ước mơ một cách tích cực. Họ hạn chế gây áp lực với đối phương ở bất cứ điều gì, đồng thời mong muốn nhận lại sự khích lệ tương tự. Trong trường hợp đối tác vi phạm vào các quy chuẩn của họ, nhóm ENFP có thể phản ứng gay gắt đối với hành vi đó.

Nhóm ENFP rất linh hoạt trong việc giải quyết vấn đề và thường có thể nghĩ ra những cách độc đáo để thỏa hiệp. Dù vậy, họ có xu hướng lảng tránh xung đột và có khả năng rút lui trong các cuộc tranh luận nghiêm túc.

Những cá nhân ENFP thường làm việc theo cảm hứng và khó đoán trước. Vì vậy một người có khả năng hỗ trợ sáng tạo và quan tâm đến người khác, đồng thời thể hiện sự đánh giá cao những phẩm chất độc đáo một cách cởi mở và thường xuyên sẽ là một mẫu bạn đời lý tưởng dành cho nhóm tính cách ENFP trong MBTI.

Được biết đến với chủ nghĩa lý tưởng và sự nhiệt tình, kiểu tính cách ENFP trở nên vượt trội trong việc đối phó với những thách thức bất ngờ và làm mới cuộc sống xung quanh họ. Tuy nhiên, họ có thể vấp ngã trong một số lĩnh vực nhất định đòi hỏi họ cần phải giải quyết một cách có ý thức những điểm yếu của họ và học hỏi thêm những kỹ năng mới.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về nhóm tính cách ENFP trong MBTI. Để tìm hiểu thêm về các nhóm tính cách khác cũng như được giải đáp chi tiết về hồ sơ tính cách cá nhân, quý vị có thể truy cập trang chủ pgdmyloc.edu.vn để thực hiện bài kiểm tra nhanh và chính xác nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *