Cách tính Chỉ Số BMI Online | Tiêu Chuẩn WHO Chuẩn Xác

Cách tính Chỉ Số BMI Online | Tiêu Chuẩn WHO Chuẩn Xác

Cách tính chỉ số BMI hay chỉ số khối cơ thể của Siêu Tính sử dụng các công thức tính dựa vào cân nặng và độ tuổi tương ứng. Công thức của Siêu Tính được xây dựng trên tiêu chuẩn của WHO về các chỉ số đơn vị là m (mét) kg. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò của BMI đối với hình dáng cơ thể.

Chỉ số BMI là gì?

Tính chỉ số BMI định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe

Chỉ Số Khối Cơ Thể, trong tiếng anh là Body Mass Index, là chỉ số tiêu chuẩn để xác định tình trạng mập ốm của cơ thể dựa trên chiều cao, cân nặng và độ tuổi. Nó được sử dụng rộng rãi như một chỉ số chung để xác định nếu một người có cân nặng hợp lý so với chiều cao của họ.

Công thức tính BMI sẽ giúp phân loại tình trạng sức khỏe của một người là mập, bình thường, thiếu cân hoặc ốm. Mỗi dạng cân nặng đều có khoảng giá trị để so sánh, tùy thuộc vào kết quả tính BMI online mà bạn sẽ biết được cơ thể đang ở tình trạng nào. Mặc dù công thức tính chỉ BMI không hoàn toàn chính xác, nhưng nó giúp phản ánh lối sống và chế độ ăn uống của bạn, từ đó bạn có thể điều chỉnh thực đơn ăn uống và theo dõi cân nặng của mình trong tương lai.

Cách tính chỉ số BMI theo tiêu chuẩn WHO độ chuẩn xác cao

BMI = KG/M2 (kg/m2)

Với:

 • M2 là bình phương chiều cao của bạn
 • KG là cân nặng của bạn

Công thức tính BMI được phát mình bởi nhà thiên văn học người Bỉ – Lambert Adolphe Jacques Quetelet vào năm 1830. Nó được dùng rộng rãi trong nghiên cứu, y học, thể thao cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, bạn không phải tốn thời gian để ghi nhớ tính toán công thức này, bởi Siêu Tính đã có sẵn máy tính BMI online để giúp bạn có được kết quả một cách thuận tiện nhất.

Bảng đối chiếu BMI dành cho người lớn.

Sau khi đã có kết quả chỉ số khối cơ thể, bạn hãy tra cứu bảng đối chiếu dưới đây để xem mình thuộc trường hợp nào.

Tổ chức y tế thế giới (World Health Organization’s – (WHO)) khuyến nghị rằng nên dựa trên bảng chỉ số BMI dành cho người lớn để so sánh. Bảng chỉ số này cố thể sử dụng chung cho cả nam và nữ với độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.

16 Ốm 16 – 17 Ốm vừa 17 – 18.5 Cân Đối 18.5 – 25 Thừa Cân 25 – 30 Thừa Cân Loại 1 30 – 35 Thừa Cân loại 2 35 – 40 Thừa Cân Loại 3 > 40

Nguy cơ bệnh tật khi chỉ số BMI quá cao hoặc quá thấp

Rủi ro liên quan đến việc thừa cân

Chỉ số khối cơ thể cao đồng nghĩa với trạng thái thừa cân của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng ảnh hướng đến sức khỏe như:

 • Huyết Áp Cao

 • Bệnh tiểu đường loại II

 • Bệnh tim mạch vành

 • Đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não

 • Bệnh túi mật

 • Viêm xương khớp, một loại bệnh khớp do sự phá hủy của sụn khớp

 • Ngưng thở khi ngủ và khó thở

 • Một số bệnh ung thư (nội mạc tử cung, vú, đại tràng, thận, túi mật, gan)

 • Chất lượng cuộc sống thấp

 • Các bệnh tâm thần như trầm cảm, lo lắng,…

Như có thể thấy từ danh sách trên, có rất nhiều tác hại trong việc thừa cân, một số trường hợp thậm chí có thể gây tử vong. Thông thường, một người nên cố gắng duy trì chỉ số BMI dưới 25 kg / m2, nhưng lý tưởng nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định xem họ có cần thay đổi lối sống để khỏe mạnh hơn hay không.

Cách tính Chỉ Số BMI Online | Tiêu Chuẩn WHO Chuẩn Xác

Tính chỉ số BMI định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe

Rủi ro liên quan đến việc thiếu cân:

Không chỉ có thừa cân mới mang lại bệnh tật cho bạn, thiếu cân cũng là mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe. Cơ thể bị thiếu cân đồng nghĩa với việc thiếu dưỡng chất – nguồn năng lượng để duy trì hoạt động của cỗ máy sinh học.

Những bệnh thường gặp ở người thiếu cân, được liệt kê dưới đây:

 • Suy dinh dưỡng, thiếu vitamin, thiếu máu (giảm khả năng mang mạch máu)

 • Loãng xương, căn bệnh gây yếu xương, làm tăng nguy cơ gãy xương

 • Giảm chức năng miễn dịch

 • Vấn đề tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên (theo dõi chỉ số BMI trẻ em để tăng trưởng khỏe mạnh)

 • Các vấn đề sinh sản có thể xảy ra đối với phụ nữ do mất cân bằng nội tiết tố và có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ thiếu cân cũng có khả năng sảy thai cao hơn trong ba tháng đầu

Trong một số trường hợp, thiếu cân có thể là dấu hiệu trầm cảm hoặc một số tình trạng tâm lý tiềm ẩn như chán ăn, lo âu. Hãy tham khảo bác sĩ để tìm hiểu lý do khó tăng cân và giải quyết nó càng sớm càng tốt bạn nhé!

Hạn chế của công thức tính BMI

Mặc dù chúng ta có thể tính BMI online bất kỳ lúc nào, chỉ số này chỉ mang tính tương đối, giúp phân loại tình trạng cơ thể. Nếu bạn nhận được kết quả thừa hoặc thiếu cân, bạn nên đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế để khám sức khỏe định kỳ, phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra.

BMI chỉ là một ước tính về khối lượng và chiều cao, công thức này không phân biệt được tỷ lệ phân bổ của mỡ trên cơ thể. Do đó, một người có thân hình to lớn nhờ tập thể hình có thể tính ra được chỉ số BMI ở mức thừa cân nhưng vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Cho nên, ngoài công thức tính BMI online, bạn nên xem xét cùng lúc với các phép đo khác để hiểu rõ trạng của mình chính xác nhất.