Tìm hiểu tháng 1 là cung gì theo chòm sao cung hoàng đạo

thang-1-la-cung-gi-so-1.jpg

Bí ẩn xoay quanh các cung hoàng đạo theo 12 tháng trong năm luôn ẩn chứa những điều thú vị được con người khám phá. Vậy tháng 1 là cung gì theo chòm sao 12 cung hoàng đạo? 

Hôm nay hãy cùng Tra cứu thần số học tìm hiểu xem những người sinh ra vào tháng 1 là cung gì để giải mã được bí ẩn của bản thân nếu bạn nằm trong tháng sinh này bạn nhé!

thang-1-la-cung-gi-so-1.jpg
Cung hoàng đạo hay còn gọi là Zodiac đã có nguồn gốc rất lâu

Nguồn gốc của 12 cung hoàng đạo 

Cung hoàng đạo hay còn gọi là Zodiac đã có nguồn gốc rất lâu từ những năm 1645 trước công nguyên được các nhà chiêm tinh học và thiên văn học cổ đại tìm hiểu, giải mã, đúc kết lại thành những kiến thức chúng ta được biết như ngày hôm nay.

Trong tiếng Anh người ta gọi là Astrological Sign, hay còn gọi là Cung Chiêm Tinh. Từ Zodiac bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp với ý nghĩa “bánh xe cuộc sống”:  

 • Zôè là sự sống 
 • Diakos là bánh xe 

Trong chiêm tinh học phương tây, có 12 cung hoàng đạo chia làm 12 phần bằng nhau ứng với vòng tròn 360 độ/mỗi cung ứng với 30 độ của hoàng đạo, mỗi khu vực được đặt tên theo chòm sao mà nó đi qua.

12 cung hoàng đạo hiện tại tương ứng với 12 tháng diễn ra trong năm và được chia làm 4 nhóm chính:  đất, nước, lửa và khí tương ứng với 4 mùa, cứ 3 cung trong  một nhóm sẽ có những nét tính cách tương đồng với nhau. 

Bên cạnh đó 12 cung hoàng đạo có 12 linh thú tương ứng tượng trưng cho mỗi cung để thể hiện điểm mạnh yếu, nét tính cách, thái độ đối với cuộc sống và con người.

Trong 12 cung hoàng đạo gồm 12 chòm sao là: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Hổ Cáp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư. 

Xem độ tương hợp giữa bạn và 12 cung hoàng đạoNgười sinh tháng 1 là cung gì trong cung hoàng đạo? 

Phương tây quan niệm rằng tháng 1 (January) là tháng của những sự khởi đầu hứa hẹn của một năm mới bình an, hạnh phúc, ấm no để bắt đầu những kế hoạch, dự định mới đầy thuận lợi, suôn sẻ. 

Vì vậy, những ai được sinh ra vào tháng 1 trong năm thường có nét tính cách vui tươi, hoạt bát, lạc quan và tràn đầy năng lượng tích cực. 

Thực tế tháng 1 cũng như tất cả các tháng còn lại trong năm đều chứa hai cung hoàng đạo vì vậy để xác định một người sinh ra tháng 1 là cung gì thì phải xác định được ngày sinh cụ thể. 

Theo chiêm tinh học phương tây, tháng 1 sẽ sở hữu hai cung hoàng đạo là Ma Kết và Bảo Bình với thời gian để bạn có thể phân biệt được chia như sau: 

 • Cung Ma kết: Tính tứ ngày 22/12 đến 19/01, vậy nếu bạn được sinh ra vào ngày 1-19/1 thì bạn sẽ thuộc cung Ma Kết. 
 • Cung Bảo Bình: Tính từ ngày 20/1 đến 18/02, vậy nếu bạn được sinh ra vào ngày 20-31/1 thì bạn sẽ thuộc cung Bảo Bình. 
thang-1-la-cung-gi-so-2.jpg
Với nguyên tố chủ đạo là Đất nên nên người cung Ma Kết có ý chí vô cùng mạnh mẽ

Tổng quan về cung Ma Kết cho người sinh tháng 1

Cung Ma Kết có vị trí xếp hạng thứ 10 xét trên 12 cung hoàng đạo theo chiêm tinh học phương Tây hiện nay, cụ thể: 

 • Tên gọi: Ma Kết, hay còn có tên gọi khác là Nam Dương
 • Tên tiếng anh: Capricorn
 • Kí hiệu: ♑
 • Ngày sinh: 22/12 – 19/01
 • Biểu tượng: Loài dê biển (dê có đuôi cá)
 • Nguyên tố chủ đạo: Đất
 • Chòm sao chiếu mệnh: Sao Thần Nông (sao Thổ)
 • Màu sắc phù hợp: Xám than

Ma Kết phù hợp với cung hoàng đạo nào?

Với nguyên tố chủ đạo là Đất nên nên người cung Ma Kết có ý chí vô cùng mạnh mẽ nên sẽ phù hợp với những cung hoàng đạo có tính cách mềm mỏng hơn, cụ thể: 

 • Kim ngưu: Cung hoàng đạo có tính cách cực kỳ thân thiện, hòa đồng, biết chia sẻ lắng nghe mọi người xung quanh. 
 • Xử nữ: Cung hoàng đạo có tính cách hiếu động, vị tha, biết tổ chức công việc tốt. 

Tính cách

Khác với học thuyết ngũ hành của phương đông xoay quanh 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, cung hoàng đạo dựa trên chiêm tinh học cho rằng cả vũ trụ chỉ xoay quanh 4 nguyên tố chính Lửa – Khí – Nước – Đất như đã đề cập ở phía trên. 

Ma Kết thuộc nhóm nguyên tố chính là Đất với đặc trưng là nét tính cách ổn định, tĩnh lặng và bình tâm, họ có tinh thần trách nhiệm cao trong mọi vấn đề. 

Đặc điểm của người thuộc nguyên tố Đất là khiêm tốn, nhẫn nại, kiên trì và có ý chí mạnh mẽ vươn lên trong mọi hoàn cảnh, ít bị chi phối bởi những luồng suy nghĩ từ bên ngoài, họ thích sự nguyên tắc, luật lệ với mọi thứ phải đi vào khuôn khổ.

Sticker Arrow Sticker by PULS Trải nghiệm công cụ kết hợp giữa cung hoàng đạo và thần số học ngay tại đây!

Tuy nhiên vì vậy mà họ luôn cho mình là đúng và phớt lờ ý kiến của những người xung quanh, khiến người khác dễ bị tổn thương.

Người cung Ma kết vô cùng khiêm tốn, cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói, cẩn thận với các mối quan hệ xung quanh để mà không để mất lòng mọi người

Ma Kết có ước mơ, tham vọng và muốn trở thành thủ lĩnh trong cuộc sống nhưng cũng vì vậy họ chỉ sống khép kín và có ít bạn bè.
Họ chỉ chú tâm vào các vấn đề mang lại lợi ích cho bản thân, đây cũng là ưu điểm và nhược điểm vì như vậy khiến họ không chú ý đến vấn đề xã giao với mọi người xung quanh. 

thang-1-la-cung-gi-so-3.jpg
Ma Kết có ước mơ, tham vọng và muốn trở thành thủ lĩnh trong cuộc sống

Vận mệnh và sự nghiệp

Ma Kết luôn suy nghĩ cẩn thận trước khi hành động nên họ dễ dàng đạt đạt được thành công trong tương lai. Họ luôn đặt ra yêu cầu cao đối với bản thân mình, không hài lòng nếu sự việc không như ý muốn, không cho phép bản thân được lơ là khi công việc chưa hoàn thành. 

Người thuộc cung Ma Kết phù hợp là người tổ chức, lãnh đạo trong các lĩnh vực về tài chính, kinh doanh, cụ thể có một số ngành nghề sẽ phù hợp với họ sau đây: 

 • Lập trình viên: Tư duy logic, khoa học và sự tập trung cao độ
 • Kế toán: Sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng khâu của công việc 
 • Giáo viên: Tính cách ham học hỏi, tìm hiểu kỹ các chi tiết của vấn đề và đủ sự kiên nhẫn 
 • Quản lý, lãnh đạo: Có hoài bão, khát vọng lớn trong sự nghiệp, tính cách kỷ luật rất thích hợp ở vai trò là quản lý, lãnh đạo.

Tình yêu

Ma Kết là người sở hữu vẻ bề ngoài lạnh lùng, rất khó tiếp xúc khi mới làm quen nhưng họ là người cực kỳ nhạy cảm và nghiêm túc trong mối quan hệ tình cảm.

Họ sẽ quan sát đối phương mà mình tìm hiểu một cách kỹ lưỡng, cẩn thận và một khi đã xác định tiến đến thì họ muốn gắn bó tình cảm dài lâu.

Ma kết có nét tính cách nhẫn nại, kiên nhẫn và bao dung nên giúp cho mối quan hệ cá nhân của họ thêm khăng khít và bền chặt vì đối phương luôn cảm thấy được yêu thương chiều chuộng. 

thang-1-la-cung-gi-so-4.jpeg
Cung Bảo Bình đứng vị trí thứ 11 trong 12 cung hoàng đạo

Tổng quan về cung Bảo Bình cho người sinh tháng 1

Cung Bảo Bình đứng vị trí thứ 11 trong 12 cung hoàng đạo hiện nay cụ thể: 

 • Tên gọi: Bảo Bình, hay còn có tên gọi khác là Bảo Bình Tòa, Thủy Bình
 • Tên tiếng anh: Aquarius
 • Kí hiệu: ♒
 • Ngày sinh: 20/01 – 18/02
 • Biểu tượng: Người mang nước, cái bình
 • Nguyên tố chủ đạo: Khí
 • Chòm sao chiếu mệnh: Sao Thiên Vương, sao Thần Nông.
 • Màu sắc phù hợp: Xanh lam

Bảo Bình phù hợp với cung hoàng đạo nào?

Bảo Bình thuộc nhóm Khí – nguyên tố xuất hiện ở khắp mọi nơi trên trái đất, hoạt động không ngừng nghỉ, năng động và hiếm khi cạn kiệt. Vì vậy người thuộc cung bảo bình luôn có người năng lượng tích cực, năng động và nhiệt huyết trong mọi vấn đề. 

Họ không sợ đối diện với khó khăn, luôn đương đầu với mọi thử thách mà không hề chùn bước. Về cơ bản thì họ có thể hợp với 2 cung hoàng đạo sau: 

 • Song Tử: Song Tử là người khá thân thiện, hòa đồng và dễ dàng kết bạn với mọi người. 
 • Thiên Bình: Người này có nét tính cách thân thiện, hòa đồng, vui vẻ trong mọi mối quan hệ. 

Tính cách

Như đã đề cập thì Bảo Bình thuộc nguyên tố Khí nên mang trong mình sự nhiệt huyết và năng lượng tràn đầy trong giao tiếp. Họ là người luôn vẻ và mang lại tiếng cười cho mọi người xung quanh . Ngoài ra, dù là thân thiết hay bạn mới quen thì họ luôn hỗ trợ hết mình. 

Với những thử thách bản thân gặp phải, người thuộc cung Bảo Bình chỉ xem như một trải nghiệm và rút ra nhiều bài học cho bản thân, luôn kiên định với những mục tiêu mà mình đã đặt ra. 

Tuy nhiên, vẫn có một số người thuộc Bảo Bình có nét tính cách đối lập, thất thường, họ có xu hướng thích sự trầm mặc, tĩnh lặng. Nhưng ở nét tính cách nào thì họ cũng luôn là người có sức sáng tạo cao, luôn tìm kiếm, học hỏi tri thức, tràn đầy năng lượng. 

Xem luận giải chi tiết về cung hoàng đạo của bạn ngay tại đây:Vận mệnh và sự nghiệp 

Bảo Bình mang nguyên tố Khí tượng trưng cho sự rộng lượng, tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết nhưng không quá chói chang nên họ được nhiều người yêu mến. 

Họ là người có trách nhiệm trong công việc, khá nhạy bén và kiên định, truyền cảm hứng làm việc cho mọi người nên có sự nghiệp thành công.

Người thuộc cung Bảo Bình có đặc điểm nổi bật là thông minh, sáng tạo, đôi chút có chút nhỏ, nhưng nhìn chung họ vẫn là người dễ dàng hòa đồng, thân thiện với mọi người. 

Vì vậy các công việc thuộc lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật, sáng tạo như nhiếp ảnh, họa sĩ, diễn viên, đạo diễn… khá phù hợp với họ. Do nét tính cách đối lập nên họ cần hạn chế những việc không khuyến khích suy nghĩ độc lập, hay những việc đưa ra nhiều ý kiến khác nhau.

Ngoài ra còn có một số ngành nghề phù hợp với người thuộc cung Bảo Bình như sau: 

 • Truyền thông: Khả năng giao tiếp tốt, ứng xử linh hoạt và tư duy nhạy bén
 • Luật sư: Tư duy nhạy bén, lập luận logic 
 • Quản trị kinh doanh: Đòi hỏi sự phân tích, tư duy nhạy bén, logic để đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp. 
thang-1-la-cung-gi-so-5.jpg
Trong tình yêu, người sinh vào cung Bảo Bình thuộc tuýp người nghe theo lý trí,

Tình yêu

Trong tình yêu, người sinh vào cung Bảo Bình thuộc tuýp người nghe theo lý trí, họ biết cân bằng cảm xúc khá tốt, cũng như cân bằng những mối quan hệ khác nữa: gia đình, sự nghiệp, bạn bè,… Tuy nhiên họ là những người khá sâu sắc trong tình yêu và đặc biệt là cực kỳ chân thành với đối phương.

Bảo Bình không hay bộc lộ cảm xúc yêu thương của mình ra bên ngoài nên đôi khi sẽ khiến đối phương buồn lòng, họ là người không thích sự gò bó nên đừng kiểm soát họ qua nhiều trong tình yêu.

Khi đã kết hôn, thì người thuộc cung Bảo Bình sẽ là ông bố, bà mẹ tâm lý, luôn thấu hiểu những đứa trẻ của mình. Họ sẽ là những người có phương pháp nuôi dạy con khoa học, luôn phấn đấu xây dựng gia đình của mình hạnh phúc, gắn bó với nhau. 

Như vậy Tra Cứu Thần Số Học đã thông tin Ma Kết và Bảo Bình là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi tháng 1 là cung gì. Chúng tôi hy vọng qua bài viết trên, nếu bạn sinh ra vào tháng 1 thì sẽ có những định hướng bản thân mình đúng đắn và phù hợp nhất. 

Xem thêm các bài viết liên quan:

Tháng 10 Là Cung Gì

Tháng 11 Là Cung Gì

Tháng 12 Là Cung Gì

Tháng 2 Là Cung Gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *