Tia tử ngoại không có tác dụng nào sau đây

Tia tử ngoại và tia hồng ngoại là hai bức xạ mặt trời không thế thiếu, tuỳ thời gian trong ngày mà hai tia này sẽ ảnh hưởng nhiều hay ít đến con người. Tia tử ngoại không có tác dụng nào sau đây?

Câu hỏi:

Tia tử ngoại không có tác dụng nào sau đây?

A. Kích thích sự phát quang.

B. Chiếu sáng.

C. Tác dụng sinh lý.

D. Tác dụng lên phim ảnh.

Đáp án đúng B.

Tia tử ngoại không có tác dụng chiếu sáng, tia tử ngoại có tính chất quan trọng là tác dụng lên phim ảnh, kích thích sự phát quang của nhiều chất, kích thích nhiều phản ứng hóa học, làm ion hóa không khí và nhiều chất khí khác, tác dụng sinh học, bị nước, thủy tinh hấp thụ rất mạnh nhưng lại có thể truyền qua được thạch anh.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B do:

Tia tử ngoại (còn gọi làtia cực tím hay tia UV) là bức xạ điện từ đến từ mặt trời và được truyền dưới dạng sóng hoặc hạt ở các bước sóng và tần số khác nhau. Dải bước sóng rộng này được gọi là phổ điện từ (EM).

Phổ thường được chia thành bảy vùng theo thứ tự bước sóng giảm dần, năng lượng và tần số tăng dần. Các ký hiệu phổ biến là sóng vô tuyến, vi sóng, tia hồng ngoại (IR), ánh sáng nhìn thấy, tia cực tím (UV), tia X và tia gamma.

Tia tử ngoại là bức xạ không nhìn thấy được nên không được dùng trong chiếu sáng.

Tính chất tia tử ngoại:

– Tia tử ngoại có tác dụng lên phim ảnh. Do đó, để nghiên cứu tia tử ngoại, người ta thường dùng phim ảnh.

– Tia tử ngoại kích thích sự phát quang của nhiều chất, ví dụ: Kẽm sunfua, cađimi sunfua. Tính chất này được áp dụng trong đèn huỳnh quang.

– Tia tử ngoại kích thích nhiều phản ứng hóa học, Ví dụ: phản ứng tổng hợp hiđrô và clo, phản ứng biến đổi ôxi thành ôzôn, phản ứng tổng hợp vitamin D.

– Tia tử ngoại làm ion hóa không khí và nhiều chất khí khác. Cho một chùm tia tử ngoại qua lớp không khí giữa hai bản cực một tụ điện, thì tụ mất điện tích rất nhanh. Chiếu vào kim loại, tia tử ngoại còn gây tác dụng quang điện.

– Tia tử ngoại có tác dụng sinh học: hủy diệt tế bào da (do đó, làm cháy nắng), tế bào võng mạc, diệt khuẩn, nấm mốc…

– Tia tử ngoại bị nước, thủy tinh… hấp thụ rất mạnh nhưng lại có thể truyền qua được thạch anh.

Mọi người cùng hỏi:

Câu hỏi 1: Tia tử ngoại là gì?

Trả lời: Tia tử ngoại (UV) là dạng tia phát ra từ mặt trời, có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy. Chúng chia thành ba loại: UV-A, UV-B và UV-C, dựa trên bước sóng và tác động lên môi trường.

Câu hỏi 2: Tia tử ngoại có tác động như thế nào đối với sức khỏe con người?

Trả lời: Tia tử ngoại có tác động đến sức khỏe con người một cách tích cực và tiêu cực:

  • Tích cực: UV-B giúp cơ thể sản xuất vitamin D, cần thiết cho sức khỏe xương và hệ miễn dịch. Cường độ tia UV-B cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cải thiện tình trạng da trong một số trường hợp.

  • Tiêu cực: Tác động quá mức của tia tử ngoại có thể gây cháy nám, ung thư da, làm sạm da và làm lão hóa da sớm. UV-C có tác động độc hại mạnh mẽ nhưng không thể tiếp cận bề mặt trái đất do bị hấp thụ bởi tầng ozon.

Câu hỏi 3: Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi tác động của tia tử ngoại?

Trả lời: Để bảo vệ bản thân khỏi tác động của tia tử ngoại, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau:

  • Sử dụng kem chống nắng: Sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF cao để bảo vệ da khỏi tác động của tia UV-B và UV-A.
  • Mặc đồ che kín cơ thể: Để bảo vệ da, đội nón rộng và mặc áo dài khi tiếp xúc với nắng mặt trời.
  • Tránh tiếp xúc vào thời gian nắng gắt: Hạn chế thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian nắng gắt từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
  • Sử dụng kính râm bảo vệ mắt: Kính râm có khả năng chắn tia UV giúp bảo vệ mắt và khuôn mặt khỏi tác động của tia tử ngoại.

Câu hỏi 4: Tại sao tầng ozon quan trọng trong việc ngăn chặn tia tử ngoại từ tiếp cận bề mặt trái đất?

Trả lời: Tầng ozon (O3) trong tầng bình lưu của bầu khí quyển có khả năng hấp thụ tia tử ngoại loại B (UV-B) và loại C (UV-C), ngăn chặn chúng tiếp cận bề mặt trái đất. Việc tạo ra tầng ozon hoặc “lỗ ozon” có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cường độ tia tử ngoại đạt đến bề mặt trái đất, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư da và tổn hại cho hệ sinh thái.