Phân Biệt Phân Số, Tỷ Số Và Tỉ Lệ 2 In 1, Tỷ Số Và Tỉ Lệ 2 In 1

Phân số, tỉ số, tỉ lệ, tỉ lệ thức và tỉ số là những khái niệm được sử dụng nhiều trong chương trình học. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng đúng từng khái niệm này.

Bạn đang xem: 2 trong 1. Kết quả và tỷ số

Phân số a/b là kết quả của phép chia số tự nhiên a cho số tự nhiên khác không b. Ta gọi a là tử số, b là mẫu số của phân số a/b. Mỗi phân số là thương của phép chia. Ví dụ 6:2 = 6/2 = 3; 2:3 = 2/3. Như vậy sẽ có các phân số khác nhau có cùng giá trị. Ví dụ: 8/2 và 4/1 là hai phân số khác nhau nhưng có cùng giá trị là 4. Mọi số tự nhiên khác 0 đều có thể viết dưới dạng phân số có mẫu số là một số tự nhiên khác 0 bất kỳ. Ví dụ, 2 = 2/1 = 4/2 = 6/3… Trong toán học, tỷ số của hai số cũng là thương của phép chia một số a cho một số khác không b. Do đó, nó khác với một phân số. là cả tử số và mẫu số đều là số tự nhiên và tỷ số có cả tử số và mẫu số (mẫu số của phân số và tỷ số đều khác 0). Một ví dụ điển hình về tỷ lệ là trong in ấn, khổ giấy dùng để in sách thường là hình chữ nhật có tỷ lệ chiều dài và chiều rộng không đổi, được gọi là “phần vàng”. Trong thể thao, kết quả của trận đấu có thể là 1:2 hoặc 2:4. Đây là những tỷ lệ khác nhau, trái ngược với hai phân số bằng nhau, là 1/2 = 2/4. Ở đây tỷ lệ không phải là một phân số. Trong y học, để đánh giá một người có bình thường, béo phì hay suy dinh dưỡng hay không, người ta dùng chỉ số BMI. Là phân số có tử số bằng khối lượng cơ thể (đơn vị là kilôgam), mẫu số là tích của chiều cao của người đó nhân với chiều cao của người đó (đơn vị của chiều cao là mét). Đối với những người trên 20 tuổi, chỉ số BMI trong khoảng từ 18 đến 24,9 được coi là bình thường, nếu dưới 18 là gầy và trên 25 là béo phì. Ở đây tỷ lệ là một phân số, nhưng tử số và mẫu số ở các đơn vị khác nhau. Một ví dụ khác về tỷ lệ: Theo điều tra dân số Việt Nam năm 2009 do Tổng cục Thống kê thực hiện, tỷ lệ nam/nữ trong thập kỷ qua là 111/100. Tỉ số cũng là một phân số nhưng tử số và mẫu số luôn cùng đơn vị, tử số luôn bằng một phần của mẫu số. Ví dụ lớp có 30 học sinh gồm 16 nam và 14 nữ thì tỉ số nam trong lớp là 16/30 = 8/15. Nếu chúng ta nhân tỷ lệ với 100, chúng ta sẽ nhận được tỷ lệ phần trăm. Vì vậy, tỷ lệ luôn nằm trong khoảng từ 0 đến 1 và tỷ lệ phần trăm nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Người ta viết tắt tỷ lệ phần trăm bằng vàng. Nếu viết vàng 99 nghĩa là trong 100 g vàng có 99 g vàng nguyên chất. Tương tự, nếu ghi vàng ròng 999 thì 1000g vàng chứa 999g vàng nguyên chất, chia độ là một phân số có tử số là 1, mẫu số là chiều dài thực so với chiều dài quân bài. Ví dụ: nếu tỷ lệ trên bản đồ là 1:2000 hoặc 1/2000 thì 1 cm trên bản đồ sẽ tương ứng với 2000 cm hoặc 20 m trong thực tế. Trái với các khái niệm trên, tỉ số là tỉ số của hai đại lượng có đơn vị đo khác nhau. Ví dụ, tốc độ là 5 km/h, 1/2 L/km, 20.000 VND/h.Kết quả kỳ trước: Định lý nổi tiếng nào của Thales là định lý được đặt theo tên ông.

Xem thêm: Lý thuyết Ngữ văn 9 Phần Tiếng Việt Tài liệu Ngữ văn Tiết Tiếng Việt 9

Câu hỏi lần này: Bạn có nghĩ rằng phân số 2: 4 có thể được gọi là tỷ lệ, tỷ lệ, tỷ lệ chuỗi hay tỷ lệ không? Đáp án gửi về chuyên mục Toán học, Học mà chơi, Tòa soạn Báo Hà Nội Mới, 44 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Google Plus Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Zalo Vào Bình Luận In Bài Viết Gửi Bài Viết