Chu du với Cà phê Lịch sử

Đình Thụy Lôi tức đình làng Nhội, tương truyền là dinh của An Dương Vương ngự khi về bái yết thần Huyền Thiên Trấn Vũ. Lễ hội: từ ngày mùng 10 đến 20 tháng Chín âm lịch. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1986). Vị trí: 5V9W+M8H, thôn Thụy Lôi, xã Thuỵ Lâm, H. Đông Anh, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 26 km (hướng 1 h). Trạm bus lân cận: Phố Nhội (xe 65)

Địa lý

Xã Thụy Lâm, mã hành chính 00460, là một xã nông nghiệp thuộc huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Xã có tổng diện tích 1.124,4 ha đất tự nhiên. Địa giới phía tây giáp xã Xuân Nộn; phía nam giáp các xã Liên Hà, Vân Hà, Việt Hùng; phía bắc giáp xã Xuân Thu (huyện Sóc Sơn); phía đông giáp tỉnh Bắc Ninh. Giao thông chủ yếu bằng sông Cà Lồ, đường đê và đường Thư Lâm.

Dân số xã năm 2020 là 20.168 người, chủ yếu sống tại 6 thôn cổ: Đào Thục (tức Đào Xá), Thụy Lôi (làng Nhội), Cổ Miếu (Râm Chợ), Mạnh Tân (Râm Bến), Hương Trầm (Râm Trầm), Biểu Khê (Râm Biếu), và 3 thôn mới được thành lập sau năm 1960 khi giãn dân cho 2 xã Thụy Lâm, Liên Hà: Hà Lâm 1, Hà Lâm 2, Hà Lâm 3. Hiện nay trong xã bắt đầu phát triển các nghề phụ như: đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ giả cổ, trạm khảm mỹ nghệ…

Sân đình Nhội. Ảnh ©NCCong 2022

Lược sử

Đình Thụy Lôi còn gọi đình làng Nhội, nằm cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 26km về phía bắc theo hướng 1h. Ngôi đình được xây từ lâu đời trên một mảnh đất giữa làng nhưng về sau đến thời Nguyễn thì đã hai lần phải di chuyển đến địa điểm mới vào năm Ất Dậu 1885 và năm Tân Mùi 1931.

Tương truyền đây là dinh của An Dương Vương ngự khi về bái yết Huyền Thiên Trấn Vũ – vị thần đã giúp vua trừ khử Bạch Kê Tinh – loài yêu quái phá hoại việc xây thành Cổ Loa. Trong hậu cung đình này không thờ thành hoàng như thông lệ mà thờ 4 vị thần chủ của ngôi đền Sái (thờ Huyền Thiên Trấn Vũ) và ngôi đền Thượng (thờ Cao Sơn đại vương, Thánh Tam Giang, Đông Hải đại vương) đều cùng thuộc xã Thuỵ Lâm.

Đại đình Nhội. Ảnh ©NCCong 2022

Năm 1986 đình làng Nhội đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Kiến trúc

Ngôi đình hiện nay nằm trong một khuôn viên khá lớn, phía sau là sân vận động Nhội, phía trước có bức tường hoa ngăn cách với con đường làng. Cổng đình xây kiểu nghi môn tứ trụ, thân đắp câu đối chữ Hán, nhìn sang bên kia đường là cây đa cổ thụ và giếng nước hình tròn có kè đá bao quanh. Toà đại bái gồm 5 gian 2 chái rộng, cửa bức bàn, mặt quay về phía tây nam. Bốn mái chảy dài lợp ngói ri, đầu đao cong cong, bờ nóc trang trí nhẹ nhàng thanh thoát. Toà hậu cung 3 gian kết nối với gian giữa toà đại bái thành hình “chữ Đinh”, bên trong thượng điện là khám thờ với bốn bộ long ngai của bốn vị thần.

Hậu cung đình Nhội. Ảnh ©NCCong 2022

Di sản

Sau lần đại trùng tu ngay đầu thế kỷ XXI, trong đình hiện nay chủ yếu chỉ có những mảng trang trí trên gỗ với kỹ thuật đơn giản và những cây cột cái cao lớn người ôm không xuể nhưng được bào tròn rất đẹp. Tuy nhiên vẫn còn bảo lưu một số cổ vật như hương án thờ, long ngai, bài vị, kiệu võng, kiệu bát cống…. được tạo tác công phu và mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn.

Hằng năm, nhân dân làng Thụy Lôi tổ chức Lễ hội đình để tưởng nhớ đức vua An Dương Vương và 4 vị thần được thờ trong xã. Họ vào đám ngày 12 tháng 9 âm lịch và giã đám ngày 20 cùng tháng.

Khám thờ đình Nhội. Ảnh ©NCCong 2022

Di tích lân cận

  • Đền Lê Tuấn Mậu: 5WJ3+3F, thôn Thụy Lôi, xã Thuỵ Lâm.
  • Đền Sái: 5WJ8+W5Q, thôn Thụy Lôi, xã Thuỵ Lâm.
  • Đền Thượng: 5WJ8+HFH, thôn Thụy Lôi, xã Thuỵ Lâm.
  • Đình Đào Thục: 5VMJ+H9, thôn Đào Thục, xã Thuỵ Lâm.
  • Đình Hương Trầm: 5V9W+M8H, thôn Hương Trầm, xã Thuỵ Lâm.
  • Đình Mạnh Tân: 5VFW+WM, thôn Mạnh Tân, xã Thuỵ Lâm.

©NCCong 2022, Thuy Loi community hall