Lòng se điếu, món ăn dân dã, giòn sần sật đang được nhiều người yêu thích. Nhưng bên cạnh sự thơm ngon, nhiều người lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của món ăn này. Liệu lòng se điếu có thực sự chứa sán như lời đồn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thực hư và những lưu ý quan trọng khi ăn lòng se điếu để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình nhé!
1. Lòng se điếu – Món ngon gây tranh cãi về vấn đề vệ sinh
Lòng se điếu thực chất là một đoạn lòng non của lợn, có hình dạng bên trong giống ống se điếu hút thuốc lào nên được gọi với cái tên dân dã này. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi độ giòn sựt sựt, béo béo, thơm thơm khi chế biến.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, xuất hiện thông tin cho rằng “Lòng có sán mới thành lòng se điếu” khiến nhiều người hoang mang. Vậy thực hư thông tin này là như thế nào?
Lòng se điếu có sán không?
Theo PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh thuộc Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm tại Đại học Bách khoa Hà Nội, tất cả các loại lòng thuộc hệ tiêu hóa của lợn đều có nguy cơ chứa nhiều loại giun sán khác nhau. Đặc biệt, lòng se điếu là đoạn ruột non, nơi chứa nhiều ký sinh trùng nhất nên nguy cơ nhiễm sán càng cao hơn.
Bên cạnh giun sán, việc tiêu thụ lòng se điếu không rõ nguồn gốc còn có thể khiến cơ thể bị nhiễm các loại vi khuẩn gây hại như Salmonella, E.Coli và Listeria monocytogenes.
2. Lưu ý khi ăn lòng se điếu – Vừa ngon miệng vừa an toàn
Để thưởng thức món lòng se điếu một cách an toàn, bạn cần lưu ý những điều sau:
2.1. Lựa chọn lòng se điếu
- Nguồn gốc rõ ràng: Nên mua lòng se điếu ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Quan sát kỹ: Chọn những đoạn lòng có màu trắng hồng tự nhiên, bề mặt nhẵn nhụi, đàn hồi tốt, không nổi u cục bất thường. Tránh mua lòng đã chuyển màu tái xanh, có mùi hôi bất thường.
2.2. Sơ chế lòng se điếu
- Làm sạch kỹ càng: Lộn trái lòng se điếu, loại bỏ hết phần mỡ bám bên trong, bóp kỹ với muối hạt, chanh hoặc giấm để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Rửa lại nhiều lần với nước sạch cho đến khi không còn nhớt.
- Nấu chín kỹ: Nên luộc hoặc xào chín kỹ lòng se điếu ở nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng còn sót lại.
2.3. Mức độ ăn uống
- Hạn chế ăn quá nhiều: Do chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa, ăn nhiều lòng se điếu có thể gây tăng mỡ máu, ảnh hưởng không tốt đến hệ tim mạch.
- Tần suất ăn hợp lý: Mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần khoảng 50 – 70g đối với người lớn và 30 – 50g đối với trẻ em.
- Đối tượng cần thận trọng: Những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp, gout, mỡ máu cao,… cần hạn chế tối đa việc ăn lòng se điếu.
Lời kết: Lòng se điếu tuy ngon nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu không biết cách lựa chọn, sơ chế và sử dụng hợp lý. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về món ăn này và có thêm những kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình!
Xem thêm: [Cách làm lòng non luộc ngon, giòn, không bị đắng](link bài viết liên quan)