Thông số kỹ thuật (Specification) là gì

Thông số kỹ thuật (Specification) là gì

Nếu bạn là một fan công nghệ thường xuyên làm việc với các thiết bị điện tử hay một fan cuồng xe thì một trong các cụm từ được nhắc đến nhiều nhất là “thông số kỹ thuật” (Spec hay Specification). Vậy thông số kỹ thuật là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây nhé.

Thông số kỹ thuật, spec của sản phẩm là gì

Thông số kỹ thuật hay còn gọi là Spec (viết đầy đủ là Specification) được hiểu là bảng mô tả ngắn gọn nhưng chi tiết về các thông tin kỹ thuật như kích thước, tiêu chuẩn sản xuất, kỹ thuật, vật liệu của một sản phẩm. Spec thường được chuẩn bị bởi các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thiết kế, sản xuất trong từng lĩnh vực.

Logo trang tra cứu so sánh thông số kỹ thuật
Logo trang tra cứu so sánh thông số kỹ thuật

Đây là các tài liệu văn bản mô tả vật liệu và một số yêu cầu cần thiết trong quá trình xây dựng, thiết kế hay định hướng phát triển sản phẩm. Đây là một bản mô tả bằng ngôn từ những gì không thể hình dung hoặc giải thích được trên bản vẽ hay mô hình thiết kế. Tài liệu này thường rất rộng, bao gồm việc thiết lập trang web, một số nội dung trong hợp đồng yêu cầu, các tiêu chí hoạt động của sản phẩm, chất lượng của hệ thống và sản phẩm, những tiêu chuẩn áp dụng khi thực hiện chúng, nguyên vật liệu sẽ sử dụng trong quá trình sản xuất. Những thông số kỹ thuật này sẽ không bao gồm các thông tin về chi phí xây dựng, số lượng hay bản vẽ, chính vì vậy khi đọc các thông tin kỹ thuật nó thường được đọc cùng với các tài liệu chi tiết về số lượng hay lịch trình bản vẽ.

Các thông số kỹ thuật (Spec) là những thông tin chuẩn xác về các yêu cầu công việc cụ thể cần được thỏa mãn hoặc các đặc điểm thiết yếu như nguyên liệu, phương pháp, quy trình, dịch vụ, hệ thống. Tuy nhiên, spec không giống như giới hạn kiểm soát và việc tuân thủ những thông số kỹ thuật này đôi khi được xê dịch.

Ưu điểm và nhược điểm của thông số kỹ thuật

Phân loại, tính chất, vai trò của những thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật là tập hợp các chi tiết về tính năng, kích thước, chất lượng, đặc tính và các đặc điểm khác của một sản phẩm, thiết bị hoặc hệ thống. Thông số kỹ thuật giúp cho người dùng hoặc nhà sản xuất biết được các đặc điểm cụ thể của một sản phẩm, giúp họ quản lý, sử dụng và đánh giá hiệu suất của sản phẩm đó.

Tính chất

Thông số kỹ thuật không chỉ áp dụng trong ngành thiết kế mà chúng còn được áp dụng nhiều trong những ngành công nghiệp khác, từ hàng không vũ trụ, dầu khí đến chế tạo ôtô, điện thoại, máy tính bảng. Thỉnh thoảng những thông tin kỹ thuật ảnh hưởng đến những dự án and những thông tin chuỗi sắm sửa trong buôn bán kinh tế.

Phân loại

Với mỗi ngành nghề khác sau sẽ có những yêu cầu về thông số kỹ thuật khác nhau. Specification khác nhau đáng kể tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bản thiết kế đó, từ thông tin kỹ thuật hiệu suất (mở) yêu cầu thiết kế thêm bởi nhà thầu hoặc nhà cung cấp, đến thông tin kỹ thuật được quy định (đóng) khi thiết kế đã hoàn thành.

Vai trò

Thông số kỹ thuật là những chi tiết chính về sản phẩm, dịch vụ hoặc hệ thống, giúp người dùng biết được những đặc điểm của nó và những tính năng mà nó có thể cung cấp. Vai trò của thông số kỹ thuật là giúp quản lý, giám sát, đánh giá và so sánh các sản phẩm, dịch vụ hoặc hệ thống, giúp quyết định lựa chọn và sử dụng chính xác.

Tóm lại, trang thông số kỹ thuật là nơi cung cấp miễn phí các thông tin chi tiết về sản phẩm, giúp người sử dụng đánh giá và so sánh sản phẩm với các sản phẩm khác.