Thôn 4 Trà Dơn ngày mới.

Làng chỉ cần làm lúa nước 01 vụ

Sau hành trình dài leo đồi, vượt dốc xuyên qua rừng nguyên sinh với những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, những thác nước thơ mộng, băng qua những vườn quế thơm nồng, gần đến các làng ông Vanh, ông Thái – Thôn 4, xã Trà Dơn, Nam Trà My, ấn tượng đầu tiên là những khu ruộng bậc thang đang vào vụ. Hoàn toàn làm thủ công với đôi bàn tay cùng những chiếc noa, cái cuốc, nhưng những thửa ruộng bậc thang sạch bong cây cỏ từ trong ruộng đến bờ thửa, chuẩn bị cho vụ cấy mới. Nhờ yêu rừng, giữ rừng, nên nguồn nước cung cấp cho các chân ruộng chảy tự nhiên quanh năm, tưới đều cho từng gốc mạ, mà không khô cạn như nhiều làng khác, dù chưa có công trình thủy lợi quy mô được đầu tư.

Với 63 hộ, 267 nhân khẩu sống ở 02 khu dân cư ông Vanh và ông Thái, Thôn 4 có hơn 20ha ruộng lúa nước ở xung quanh 02 làng. Nhờ gieo cấy đúng thời vụ theo lịch và kinh nghiệm từ bao đời gắn bó với cây lúa nước, nguồn nước tưới đảm bảo, nên dù sản xuất hoàn toàn không có phân bón kể cả phân hữu cơ, hóa chất…, nhưng những vụ mùa của người dân 02 làng luôn đạt năng suất rất cao. Nhìn những kho lúa bên đầu hồi mỗi nhà, những bao lúa để chật căn bếp của mỗi gia đình, ông Trần Ngọc Quý – Bí thư Chi bộ kiêm thôn trưởng nói: bà con cũng muốn làm 02 vụ/năm, tiếc ruộng nằm chờ sau vụ thu hoạch, nhưng lúa làm ra mỗi năm đều không ăn hết, vậy nên bà con chỉ làm 01 vụ. Ngoài tự cung cấp gạo ăn hằng ngày, dùng để nấu rượu và chăn nuôi gia cầm, hạt gạo sạch của làng chưa có đầu ra khi thừa nhu cầu vì chưa có đường để vận chuyển nên không biết bán cho ai. Dù tiếc hạt ngọc của Trời, tiếc công lao động nhưng bà con cũng đành chịu, vì nhà nào cũng có lúa gối vụ qua các năm, nhiều khi mối, mọt làm hư hỏng, phải bỏ đi. Cái ăn trong làng quanh năm được no đủ, trong khi đó, không ít làng ở các xã khác thiếu đói mùa giáp hạt, huyện phải hỗ trợ gạo cho bà con.

Yêu rừng như yêu bản thân

Thôn 4 có diện tích tự nhiên khoảng hơn 4.000ha, thì hơn 98% là rừng nguyên sinh và rừng trồng – chủ yếu là Quế Trà My và Ươi của bà con. Với điều kiện sống trong rừng, cách trở giao thông, nên nhà cửa bà con đều làm từ gỗ. Tuy nhiên, người dân Thôn 4 có ý thức rất cao đến việc bảo vệ và phát triển diện tích rừng tự nhiên, vì luôn nhận thức rõ rừng chính là nguồn sống bền vững nhất cho làng. Người dân 02 làng ông Vanh, ông Thái vẫn còn duy trì truyền thống tốt đẹp từ bao đời là trồng ít nhất 10 cây xanh khi chuẩn bị đón thành viên mới trong gia đình chào đời.

Ngoài các loại cây gỗ quý được chọn để trồng, thì Ươi là một trong những loại được bà con ưu tiên hơn, vì dễ tìm từ nguồn cây con tự nhiên, dễ trồng và đặc biệt là có giá trị kinh tế rất cao. Không chỉ trồng xen trong rừng Quế, đất rẫy, mà dọc theo các con đường dẫn đến ruộng, vào làng, đều thấy những cây Ươi xanh tốt vươn mình trong nắng sớm, căng tràn sức sống báo hiệu những mùa sai quả, đem lại nguồn thu nhập cho mỗi gia đình.

Cũng từ tình yêu rừng, bảo vệ rừng, nên nguồn nước phục vụ thủy lợi, sinh hoạt của bà con 02 làng Thôn 4 không bao giờ khô cạn, mát lạnh quanh năm. Bên cạnh dùng sinh hoạt tắm rửa, ăn uống hằng ngày, nguồn nước còn dùng để phát thủy luân cho các hộ. Ông Trần Ngọc Quý tự hào khoe rằng gần 100% số hộ trong Thôn đều có điện thủy luân để dùng, ngoài một vài hộ có điện năng lượng mặt trời được các đơn vị từ thiện hỗ trợ. Những người lần đầu đến các làng trong Thôn, không khỏi mắt tròn mắt dẹt khi đêm đến điện sáng choang từng nhà, vang vọng tiếng loa, đài và cả những dàn karaoke phục vụ giải trí của bà con sau những ngày lao động vất vả. Hiện nay, với chính sách hỗ trợ của Nhà nước và nguồn lực tự có, nhiều hộ đã tập trung mở rộng diện tích trồng dược liệu, nhất là cây Sâm Ngọc Linh, Lan kim tuyến và Sâm Thất diệp nhất chi hoa.

Có thể nói, tình yêu rừng, biết bảo vệ và phát triển rừng của người dân đã được rừng đền đáp lại cho bà con một cuộc sống bình yên, no ấm, bền vững.

Điển hình về phong trào học tập của huyện

Thôn 4 không chỉ nổi tiếng với làm ruộng lúa nước dư ăn dư để, bảo vệ rừng cho cuộc sống vững bền, mà còn là địa phương điển hình về phong trào học tập và cái nôi đào tạo cán bộ cho xã, huyện. Tuy điều kiện đi lại vô vàn khó khăn như vậy, nhưng chưa khi nào có trường hợp con em của 02 làng thuộc Thôn 4 từ lớp 03 trở lên ra học bán trú ở trường xã, huyện.., bỏ học. Hiện có 06 em đang theo học cấp 03 ở huyện và nhiều sinh viên đang học ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên cả nước. Điển hình là em Hồ Thị Non – sinh viên năm 03 khoa Sư phạm chính trị và em Lê Thị Nhàng – sinh viên năm 02 khoa Sư phạm Tiểu học, thuộc Đại học Sư phạm Huế. Làng cũng là mảnh đất nuôi nên người bác sỹ chính quy đầu tiên của xã Trà Dơn – bác sỹ Hồ Văn Văn, hiện đang công tác tại Trung tâm Y tế huyện. Ngoài ra, nhiều cán bộ chủ chốt của xã cũng là người con lớn lên từ Thôn 4, như anh Hồ Văn Lợi – Phó Chủ tịch UBND xã Trà Dơn; anh Hồ Văn Vân – Cán bộ Đề án 500, phụ trách Văn hóa – Xã hội…

Ông Lê Minh Thắng – HUV, Chủ tịch UBND xã Trà Dơn, tâm sự: Dẫu còn cách trở về giao thông, nhưng Thôn 4 luôn đi đầu trong mọi phong trào thi đua sản xuất, lao động, học tập.Ý thức bảo vệ môi trường của bà con rất cao. Mong muốn lớn nhất của bà con lúc này là có con đường để thuận lợi đi lại và bán nông sản, dược liệu, đặc biệt là Quế Trà My với giá thành cao hơn, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống mọi mặt của người dân.

Tin rằng tương lai không xa, khi tuyến giao thông liên xã Trà Leng, Trà Dơn, Trà Tập được triển khai, kết nối giao thông thuận lợi, thì Thôn 4 sẽ là thôn kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới của xã Trà Dơn và huyện Nam Trà My.

Trà Dơn, tháng 3/2020 – Ghi chép của Ngô Trần