Tokbokki – cái tên nghe thật vui tai và cũng là món ăn “thần thánh” khiến biết bao trái tim mê mẩn, đặc biệt là các bạn trẻ. Vị cay cay, chua ngọt của nước sốt hòa quyện cùng bánh gạo dẻo dai, beo béo, thêm chút bùi bùi của chả cá, xúc xích hay trứng cút,… Tất cả tạo nên một bản hòa ca hương vị khó cưỡng!
Bạn đã sẵn sàng xắn tay áo vào bếp và chiêu đãi cả nhà món Tokbokki “chuẩn Hàn” chưa? Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá 4 cách làm tokbokki đơn giản nhất, đánh thức tâm hồn ăn uống trong bạn nhé!
1. Cách Làm Tokbokki Chả Cá Truyền Thống Tại Nhà
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian chế biến: 20 phút
Khẩu phần: 3 – 4 người
Nguyên Liệu:
- 600g bánh gạo Hàn Quốc
- 4 miếng bánh cá mỏng Hàn Quốc
- 500ml nước luộc gà
- Tương ớt Hàn Quốc
- Bột ớt Hàn Quốc
- 1 củ hành tây
- 2 củ cà rốt
- Tỏi, hành tím, hành lá
- 100g vừng trắng và vừng đen
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Cách Làm:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Ngâm bánh gạo trong nước lạnh khoảng 1 giờ, sau đó vớt ra để ráo và cắt thành từng khúc vừa ăn. Tương tự, bạn cắt bánh cá thành miếng vuông nhỏ.
- Hành tây, tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi dài. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Rang chín vừng trắng và vừng đen.
Bước 2: Làm Nước Sốt
- Phi thơm tỏi và hành tím băm nhỏ với dầu ăn.
- Đổ nước luộc gà vào, khuấy đều và đun sôi.
- Cho hành tây, cà rốt vào nồi nước dùng, nêm gia vị muối, tiêu, đường, hạt nêm cho vừa ăn.
- Đun sôi khoảng 5 phút, sau đó hạ nhỏ lửa.
- Cho 5 muỗng canh tương ớt và 3 muỗng cà phê bột ớt vào, khuấy đều cho đến khi nước sốt đặc sệt.
Bước 3: Xào Tokbokki Với Nước Sốt
- Xào bánh gạo tokbokki với dầu ăn hoặc dầu mè cho đến khi vàng đều.
- Cho bánh cá vào xào cùng khoảng 5 phút.
- Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào chảo, đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp chín hẳn và sệt lại.
Bước 4: Thành Phẩm
Múc tokbokki ra đĩa, rắc thêm chút vừng rang và hành lá lên trên. Món Tokbokki chả cá truyền thống với hương vị cay nồng, thơm lừng, bánh gạo và bánh cá dai dai, đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê!
2. Cách Làm Tokbokki Phô Mai Đơn Giản
“Cheese is always a good idea” – Phô mai luôn là một ý tưởng tuyệt vời, đặc biệt là với các tín đồ hảo ngọt! Vị béo ngậy của phô mai tan chảy kết hợp cùng bánh gạo tokbokki cay cay, chua ngọt sẽ là một trải nghiệm khó quên. Hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp trổ tài ngay món Tokbokki phô mai “gây nghiện” này nhé!
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian chế biến: 20 phút
Khẩu phần: 3 – 4 người
Nguyên Liệu:
- 700g bánh gạo Hàn Quốc
- 100g phô mai mozzarella
- Tương ớt Hàn Quốc
- Tương cà chua
- Tỏi, hành tím, hành tây, cà rốt
- Dầu ăn
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm…
Cách Làm:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Ngâm bánh gạo trong nước lạnh khoảng 1 giờ, vớt ra để ráo và cắt thành miếng vừa ăn. Luộc sơ bánh gạo với nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra.
- Hành tây, hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi.
Bước 2: Làm Nước Sốt
- Cho 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tương cà, 2 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh nước lọc vào một bát tô.
- Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đặc sệt.
Bước 3: Nấu Tokbokki Phô Mai
- Phi thơm hành tím và tỏi băm nhỏ với dầu ăn.
- Đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo, đảo đều trong 2 phút.
- Cho cà rốt và hành tây vào đảo đều tay trong 3 phút.
- Cho bánh gạo vào xào cùng cho đến khi gần chín và các mặt bánh gạo vàng đều.
- Cho phô mai mozzarella vào đảo cùng khoảng 2 phút cho đến khi phô mai tan chảy.
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành Phẩm
Cho tokbokki phô mai ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng. Sợi phô mai kéo dài, béo ngậy quyện cùng bánh gạo tokbokki cay cay, đậm đà, thơm lừng chắc chắn sẽ khiến bạn “ngất ngây” ngay từ miếng đầu tiên!
3. Cách Làm Tokbokki Xúc Xích Trứng Cút Siêu Cay
Nếu bạn là một “fan cứng” của đồ cay thì đừng bỏ qua phiên bản tokbokki siêu cay với xúc xích và trứng cút này nhé! Vị cay xé lưỡi kết hợp cùng bánh gạo dẻo dai, trứng cút bùi bùi và xúc xích đậm đà, thêm chút vừng rang thơm lừng sẽ khiến bạn “phải lòng” ngay lập tức!
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian chế biến: 20 phút
Khẩu phần: 3 – 4 người
Nguyên Liệu:
- 500g bánh gạo Hàn Quốc
- 2 cái xúc xích
- 3 quả trứng cút
- Tương ớt Hàn Quốc
- Bột ớt Hàn Quốc
- Hành tím, cà rốt, hành tây, tỏi (mỗi thứ 1 củ)
- 100g vừng trắng
- Gia vị: Đường, nước mắm
Cách Làm:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Ngâm bánh gạo trong nước lạnh khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra, để ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi, hành tây bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi.
- Rang chín vừng trắng.
- Thái xúc xích thành lát mỏng.
- Luộc chín trứng cút, bóc vỏ và cắt làm đôi.
Bước 2: Làm Nước Sốt Siêu Cay
- Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh tương ớt và 3 muỗng cà phê bột ớt vào một bát tô.
- Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc sệt.
Bước 3: Nấu Tokbokki Xúc Xích Trứng Cút
- Phi thơm tỏi và hành tím băm nhỏ với dầu ăn.
- Đổ hỗn hợp nước sốt siêu cay vào chảo, khuấy đều tay cho đến khi nước sốt sôi.
- Cho hành tây và cà rốt vào đun trong 3 phút.
- Cho bánh gạo và xúc xích vào xào cùng đến khi chín đều.
- Cho trứng cút vào xào thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Thành Phẩm
Cho tokbokki ra đĩa, rắc thêm chút vừng trắng lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng. Vị cay nồng của nước sốt, bánh gạo dẻo dai, trứng cút bùi bùi kết hợp cùng xúc xích đậm đà chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
4. Cách Làm Tokbokki Chả Cá Bằng Gói Chế Biến Sẵn
“Nhanh – gọn – lẹ” là những gì mà cách làm tokbokki này mang lại! Chỉ với gói gia vị tokbokki và vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món tokbokki chả cá thơm ngon, chuẩn vị rồi!
Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Thời gian chế biến: 10 phút
Khẩu phần: 3 – 4 người
Nguyên Liệu:
- 1 gói súp chả cá kiểu Hàn Quốc Cầu Tre
- 1 gói bánh gạo Tteokbokki Hàn Quốc có sốt HT Food
- Hành paro
- Xúc xích
Cách Làm:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Hành paro rửa sạch, cắt nhỏ.
- Xúc xích có thể tạo hình theo ý thích hoặc dùng xiên que và xiên vào chả cá.
Bước 2: Làm Tokbokki
- Luộc chín bánh gạo tokbokki, vớt ra để ráo.
- Đảo đều bánh gạo với gói sốt đi kèm.
- Cho xúc xích vào và đảo đều.
Bước 3: Làm Súp Chả Cá
- Đun sôi nước, cho toàn bộ nguyên liệu trong gói súp chả cá vào.
- Đảo đều và đợi sôi, cho hành paro vào là hoàn thành.
Bước 4: Thành Phẩm
Cho tokbokki ra đĩa, chan thêm nước súp chả cá. Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món tokbokki chả cá thơm ngon, hấp dẫn rồi!
Lời kết:
Trên đây là 4 cách làm tokbokki đơn giản, dễ thực hiện mà Bách hóa XANH muốn giới thiệu đến bạn. Còn chần chờ gì nữa, hãy xắn tay áo vào bếp và trổ tài ngay món ăn hấp dẫn này cho cả nhà cùng thưởng thức nào!
Bạn có thể xem thêm:
- [Cách làm bánh gạo Tokbokki bằng bánh tráng siêu dễ ngay tại nhà](link bài viết về cách làm bánh gạo)
Chúc các bạn thành công!