Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 thị trấn Long Thành, huyện Long Thành (giai đoạn đến năm 2020 và định hướng năm 2030) – tỉnh đồng nai

1. Sự cần thiết lập đồ án quy hoạch:

– Trước năm 1976, Long Thành là huyện thuộc tỉnh Biên Hoà, Long Thành có huyện lị là thị trấn Long Thành và 18 xã (Lộc An, Long An, Long Phước, Tân Hiệp, Phước Thái, An Phước, Tam An, An Hòa, Long Hưng, Bình An, Tam Phước, Phước Tân, Phước Bình, Long Đức, Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Bàu Cạn). Sau năm 1976 Long Thành trở thành huyện trực thuộc tỉnh Đồng Nai cho đến năm 1994 thì chia làm 2 huyện: Long Thành và Nhơn Trạch.

– Từ 5/2/2010 Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/NQ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Long Thành để mở rộng địa giới hành chính TP. Biên Hòa thuộc tỉnh Đồng Nai theo đó các xã An Hòa, Long Hưng, Phước Tân, Tam Phước thuộc địa giới hành chính của TP. Biên Hòa. Hiện nay huyện Long Thành có 15 đơn vị hành chính trực thuộc gồm: thị trấn Long Thành và 14 xã: Bàu Cạn, Bình An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Long Đức, An Phước, Long Phước, Lộc An, Long An, Phước Bình, Phước Thái, Suối Trầu, Tân Hiệp, Tam An.

– Thị trấn Long Thành luôn được xác định là đô thị huyện lỵ của huyện Long Thành và là trung tâm chinh trị- kinh tế- văn hóa -xã hội của huyện. Năm 1976 từ 1 khu dân cư nhỏ ven QL 51 TT Long Thành đã được phát triển nhanh với các công trình hành chính, dịch vụ của huyện được tập trung xây dựng và phát triển. Bên cạnh đó lợi thế nằm trên QL 51 đã tạo điều kiện cho thị trấn phát triển theo hướng là một trung tâm hành chính, KT-VH-XH cấp vùng .

Kinh tế phát triển, dân số thị trấn tăng nhanh. Đến nay dân số thị trấn đã lên đến 34.678 người. Dân số đô thị được tổ chức trong 6 khu phố : Văn Hải, Phước Hải, Phước Thuận, Phước Long, Kim Sơn và Cầu Xéo.

2. Các dự án mới đang tạo thêm động lực mới cho khu vực thị trấn phát triển.

– Thị trấn đang có những động lực phát triển mới. Dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành- Dầu Giây đã khai thác giai đoạn 1 và sẽ hoàn thành trong ít năm tới. Dự án này đưa TT Long Thành thành đô thị có giao thông thuận lợi kết nối trực tiếp với trung tâm TP Hồ Chí Minh.

– Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được xúc tiến đầu tư. Khi được đầu tư thị trấn Long Thành sẽ là cơ sở hậu cần quan trọng cho quá trình xây dựng sân bay và sẽ là cửa ngỏ mới của cảng hàng không quốc tế Long Thành khi đi vào hoạt động.

– Dự án nâng cấp QL 51 trong đó đọan đường tránh qua thị trấn sắp sửa hoàn thành. Dự án này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trấn tổ chức lại giao thông đô thị theo hướng ổn định và bền vững, không bị giao thông đối ngoại chia cắt.

– Bên cạnh đó, khu vực phía Tây thị trấn Long Thành tới sông Đồng Nai dọc theo đường cao tốc TP HCM – Long Thành thuộc địa phận 2 xã An Phước và Tam An, đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương cho một số dự án đầu tư mang tinh chất cấp vùng như: dự án của công ty FPT,Amata, Sonadezi…… Các dự án này sẽ là các động lực mới kết nối Long Thành và TP Hồ Chí Minh, đồng thời tạo điều kiện cho việc nâng cấp thị trấn thành đô thị loại IV dến năm 2020.

3. Yêu cầu về phát triển khu vực TT Long Thành.

– Theo quy hoạch vùng TP Hồ Chí Minh đã được Chính Phủ phê duyệt (Quyết định số 589/QĐ-TTg ngày 20/05/2008 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch xây dựng vùng thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050) khu vực huyện Long Thành sẽ là khu đô thị cảng hàng không, đô thị vệ tinh phía đông của TP Hồ Chí Minh, theo đó trung tâm là thị trấn Long Thành hiện hữu sẽ phát triển với vai trò là Là trung tâm đào tạo-nghiên cứu khoa học, trung tâm công nghiệp công nghệ cao của vùng;

– Theo định hướng quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Đồng Nai , thị trấn Long Thành sẽ được nâng cấp lên đô thị loại IV vào năm 2020 và sẽ trở thành đô thị loại III trong những năm tiếp theo. Để đạt được các tiêu chí đó, không gian kinh tế- xã hội và không gian kiến trúc đô thị của TT Long Thành hiện hữu cần được phát triển theo hướng kết nối hài hòa với cấp vùng cụ thể phải kết nối khu vực xung quanh như xã Tam An với KCN Long Thành, khu vực xã An phước với các khu dân cư hiện hữu và các dự án mới cận kề thị trấn.

– Trên cơ sở đó bằng Quyết định số 5929/UBND-CNN ngày 31/8/2011 UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Long Thành.