Theme là gì? Mọi kiến thức cơ bản về theme WordPress

Theme trong WordPress là một công cụ cho phép thay đổi bố cục và thiết kế của website. Thông thường, các trang web sau khi được tạo sẽ sử dụng theme mặc định của WordPress, tuy nhiên ta có thể dễ dàng tùy chỉnh giao diện để phù hợp hơn với lĩnh vực của website.

Trong bài viết dưới đây, Vietnix sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản để trả lời cho câu hỏi như: Theme là gì? Hay làm thế nào để tạo theme trong WordPress?

Theme WordPress là gì?

Theme WordPress là một folder gồm nhiều file hoạt động cùng nhau để tạo nên thiết kế của website. Theme WordPress bao gồm file template, stylesheet, hình ảnh và đôi khi có cả file JavaScript. Theme cung cấp nhiều layout đẹp, ngoài ra còn giúp website có thêm các màu sắc đa dạng, các tính năng để website hoạt động một cách trơn tru.

Việc thay đổi theme WordPress không ảnh hưởng đến nội dung của blog, trang, người dùng, hay các thông tin khác được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu (Database). Về cơ bản thì theme chỉ thay đổi cách thông tin được hiển thị đối với người truy cập website.

Theme WordPress là gì?

Hiện nay, có hàng ngàn theme WordPress miễn phí khác nhau để sử dụng, giúp đáp ứng được hầu hết mọi nhu cầu cơ bản của các website. Người dùng có thể download theme trực tiếp từ thư viện theme của WordPress, hoặc mua những phiên bản cao cấp với nhiều tính năng hơn từ những nhà cung cấp thứ ba. Và đặc biệt hơn là ta còn có thể tạo ra những theme của riêng mình.

Sự khác nhau giữa Template và Theme WordPress là gì?

Những người mới thường khó phân biệt sự khác nhau giữa template và theme là gì. Về cơ bản, theme bao gồm nhiều loại file khác nhau như stylesheet, script, và hình ảnh. Các file không thể được cài đặt một cách riêng lẻ mà cần phải hoạt động chung với nhau.

Mặt khác, template là thành phần kiểm soát một trang hay một phần của trang. Chẳng hạn, hầu hết các theme đều có những file template riêng cho header, footer, sidebar, comment hay một số thành phần khác của trang. File template có nhiệm vụ kiểm soát những thông tin nào nên được hiển thị cùng với từng bố cục của mỗi trang.

Những theme WordPress phổ biến nhất hiện nay

Một trong những công việc đầu tiên khi bắt đầu xây dựng một website WordPress chính là chọn ra theme cho trang. Tốt nhất bạn nên chọn những theme có thiết kế phù hợp, đồng thời cung cấp nhiều tính năng hữu dụng cho trang. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng những theme WordPress thường xuyên được cập nhật và duy trì để tránh gặp bất kỳ sự cố tương thích nào.

Dưới đây là một số theme WordPress phổ biến nhất hiện nay:

 • Divi: Một theme đa mục, cho phép tùy chỉnh thông qua công cụ drag-and-drop builder.
 • Astra: Cung cấp nhiều bản demo được thiết kế sẵn, cho phép xây dựng website chỉ trong vài phút.
 • Genesis: Một framework nhanh, gọn, cho phép tùy chỉnh thiết kế với nhiều child theme khác.
 • OceanWP: Hoàn toàn miễn phí, nhẹ và khả năng tùy chỉnh cao, đặc biệt phù hợp với những người mới.

Những theme kể trên đều rất dễ sử dụng, được hỗ trợ tích cực và đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể sử dụng để xây dựng các trang web blog cá nhân, trang kinh doanh, thương mại điện tử, và hơn thế rất nhiều!

Vậy cách để cài đặt theme là gì? Hiện tại có ba cách chính để install theme WordPress: chọn từ directory, upload theme riêng, hoặc thêm theme bằng FTP.

>> Xem thêm: 8 phần mềm thiết kế theme cho WordPress

Cách kiểm tra theme của website

Đôi khi ta có thể bắt gặp một website có giao diện rất thú vị, nhưng lại không biết làm thế nào để tìm xem website đó đang sử dụng theme gì. Rất đơn giản, bạn có thể sử dụng công cụ WordPress theme detector để dễ dàng xem theme mà bất kỳ website nào đang dùng.

Trước tiên, nhập tên website vào rồi click Analyze Website như dưới đây.

Sau đó màn hình sẽ hiển thị ra theme và nhà cung cấp dịch vụ WordPress của website này.

Hướng dẫn cài đặt theme cho website

Nếu bạn đang tìm cách cài đặt một theme WordPress miễn phí từ WordPress.org, thì cách dễ nhất là sử dụng chức năng tìm kiếm theme được tích hợp sẵn.

Điều đầu tiên bạn cần làm là đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của bạn. Tiếp theo, chuyển đến trang Appearance >> Themes và nhấp vào nút Add new.

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ có khả năng chọn từ: Theme WordPress nổi bật, Theme WordPress phổ biến, Theme WordPress mới nhất, tìm kiếm một theme cụ thể hoặc tìm kiếm các theme có các tính năng cụ thể.

Nhấp vào nút ‘Feature Filter’ sẽ cho phép bạn sắp xếp các theme dựa trên các tính năng. Ví dụ: bạn có thể sắp xếp các theme theo các tính năng cụ thể và bố cục.

Dựa trên tìm kiếm của bạn, bạn sẽ thấy danh sách các theme đáp ứng tiêu chí của bạn. Trong hướng dẫn này, Vietnix chọn theme Astra.

Khi bạn nhìn thấy theme mà bạn muốn cài đặt, chỉ cần đưa chuột lên đầu hình ảnh. Thao tác này sẽ hiển thị nút cài đặt, nút xem trước và nút chi tiết. Tiếp tục và nhấp vào nút cài đặt.

WordPress bây giờ sẽ cài đặt theme của bạn và hiển thị cho bạn thông báo thành công cùng với các nút ‘Activate’ hoặc ‘Live preview’.

Nhấp vào nút kích hoạt và bạn đã cài đặt và kích hoạt thành công theme WordPress của mình. Và bây giờ thì bạn có thể sử dụng theme Astra và thiết kế theo sở thích của mình.

Nếu không thể cài được theme WordPress do bị lỗi, bạn có thể tham khảo cách sửa lỗi khi cài đặt theme WordPress tại đây. Ngoài ra cần lưu ý rằng sẽ có những theme miễn phí và những theme cần bạn trả một khoản tiền nhất định thì mới có thể sử dụng. Tuy nhiên hiện tại, còn một phương pháp khác giúp bạn có thể sở hữu những plugin và theme bản quyền hoàn toàn miễn phí đó là đăng ký sử dụng dịch vụ Hosting, VPS của Vietnix.

Đây là chương trình được triển khai nhằm hỗ trợ tối đa cho người dùng trong quá trình thiết kế, xây dựng và quả trị web, từ đó có thể xây dựng thương hiệu, phát triển kinh doanh hiệu quả hơn trên internet. Danh sách các công cụ trong bộ quà tặng trị giá đến 26.000.000 VND/Năm bao gồm:

 • Plugin: WP Rocket – tối ưu hóa hiệu suất tự động giúp tăng tốc website.
 • Plugin: Rank Math SEO Pro – hỗ trợ kiểm soát các yếu tố và tùy chỉnh theo chuẩn SEO.
 • Plugin: itheme Security Pro – bảo mật website và an toàn dữ liệu cho người dùng.
 • Plugin: WPML – hỗ trợ xây dựng web đa ngôn ngữ.
 • Plugin: WP Smush Pro – tối ưu hóa hình ảnh dễ dàng và nhanh chóng.
 • Trọn bộ theme + plugin của WP Astra Growth Bundle và MyThemeShop giúp bạn có thể thiết kế web chuyên nghiệp một cách nhanh chóng.
 • Plugin: Elementor Pro hỗ trợ thiết kế website đơn giản chỉ với thao tác kéo thả.
 • Theme: Divi cung cấp hàng trăm mẫu website đa lĩnh vực.

Với hơn 11 năm kinh nghiệm và có hơn 50.000 khách hàng sử dụng dịch vụ, Vietnix là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp hosting, VPS chuyên nghiệp. Vietnix tự tin rằng bạn có thể yên tâm khi chọn sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Sự uy tín của Vietnix được thừa nhận không chỉ bởi khách hàng mà còn bởi cả những người có chuyên môn. Điều này đã được khẳng định rõ ràng vào năm 2022, khi Vietnix vinh dự nhận được giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc.

Đăng ký sử dụng dịch vụ Hosting, VPS tốc độ cao của Vietnix để nhận bộ Theme và Plugin cực hấp dẫn ngay hôm nay.

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 1093
 • Email: [email protected]

Lời kết

Không phải ai cũng có thể bỏ ra hàng nghìn USD để thuê những web developer riêng, hay dành thời gian học PHP, HTML, CSS và JavaScript chỉ để tạo ra theme WordPress riêng cho mình. Do đó, WordPress cũng cấp sẵn một công cụ xây dựng web chỉ với những thao tác kéo thả vô cùng đơn giản.

WordPress có nhiều trình tạo trang kéo và thả có thể giúp bạn tạo bố cục trang tùy chỉnh.

Một trong những lỗi được gọi là Beaver Builder đi kèm với một addon Beaver Themer cho phép bạn tạo các theme WordPress tùy chỉnh mà không cần bất kỳ đoạn code nào. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều kiến thức mới bổ ích và giúp bạn hiểu được theme là gì, chúc bạn thành công!