Thần số học và cung hoàng đạo: Mối quan hệ mật thiết hay tách biệt?

Thần số học và cung hoàng đạo là hai phạm trù khác nhau

Thần số học và cung hoàng đạo có liên quan với nhau không là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Trên thực tế, đây là hai lĩnh vực khác biệt nhưng chúng không hoàn toàn tách biệt mà có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cùng nằm trong lĩnh vực huyền học, vậy giữa số học và chiêm tinh học có mối liên hệ như thế nào, cả hai giống và khác nhau ở điểm nào? Bạn hãy cùng chuyên trang tracuuthansohoc.com tìm câu trả lời rõ ràng và sâu sắc qua bài viết sau nhé!

Khái niệm thần số học và cung hoàng đạo

Để tìm hiểu về mối liên quan giữa thần số học và cung hoàng đạo, trước tiên bạn cần hiểu rõ về hai khái niệm này.

Thần số học là gì?

Thần số học (Numerology) là một bộ môn khoa học nghiên cứu về ý nghĩa tâm linh của các con số đối với đời sống của mỗi con người. Đây được coi là con số định mệnh, tạo nền tảng cho các đặc điểm cá nhân của bạn. Dựa vào ý nghĩa những con số từ 1 đến 9, người ta có thể vận đoán tính cách và tương lai của một người.

Nhiều người cho rằng thần số học là một phương pháp bói toán. Tuy nhiên, theo nhiều ghi chép thì đây là bộ môn khoa học bắt nguồn từ hàng nghìn năm trước. Thần số học xuất hiện từ thời đại các nền văn minh cổ xưa như Ai Cập, Ấn Độ, Hy Lạp cổ đại, Babylon, Atlantis, Trung Quốc.

Cung hoàng đạo là gì?

Từ rất lâu đời, người cổ đại nhờ vào việc quan sát hiện tượng bầu trời ban đêm đã liên tưởng ra những hình ảnh các ngôi sao nối lại với nhau để tạo nên những chòm sao khác nhau trên bầu trời.

Dựa vào đó, các nhà thiên văn học ở cổ đại đã chia hoàng đới thành 12 phần bằng nhau và được gọi là 12 cung hoàng đạo ngày nay. Đối với từng cung hoàng đạo sẽ được đặt tên dựa theo chòm sao đã đi qua.

Thứ tự của các cung hoàng đạo sẽ là Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, cung Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, cung Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, cung Bảo Bìnhcung Song Ngư.

Theo lịch dương, 12 cung hoàng đạo sẽ phân theo 12 tháng trong năm và được chia thành 4 nhóm chính, bao gồm: đất, nước, lửa và khí. Ở mỗi nhóm sẽ có một cung thủ lĩnh và những cung trong một nhóm sẽ có tính cách tương đồng nhau.

Thần số học và cung hoàng đạo là hai phạm trù khác nhau
Thần số học và cung hoàng đạo là hai phạm trù khác nhau

Thần số học và cung hoàng đạo có mối quan hệ với nhau không?

Thực chất, thần số học và cung hoàng đạo (chiêm tinh học) có mối quan hệ mật thiết và tương tác qua lại với nhau. Cả hai lĩnh vực này đều được người dân Hy Lạp đón nhận từ thời Babylon và phát triển cho đến ngày nay.

Nhà toán học và triết học Pytago – cha đẻ của thần số học cho rằng mỗi người khi sinh ra đều chịu sự ảnh hưởng của các ngôi sao trên bầu trời, từ tính cách đến cuộc sống. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể tìm hiểu những tính cách ẩn sâu bên trong con người thông qua các con số. Đó là lý do thần số học và cung hoàng đạo có mối quan hệ mật thiết.

Số học và chiêm tinh học đều nghiên cứu về mối liên hệ giữa vũ trụ và cuộc sống. Cả hai được sử dụng để giải mã, vận đoán về tương tai của một người. Bằng cách xem xét các chòm sao và cách chuyển động của chúng ảnh hưởng đến sự sống trên trái đất, cung hoàng đạo sẽ đưa ra dự đoán về tính cách và tương lai của một người.

Trong khi đó, thần số học lại xem xét tần số rung động của các con số và cách chúng ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Từ đó chỉ ra tính cách và khám phá tiềm năng ẩn giấu của mỗi người.

Cung hoàng đạo và thần số học dù khác nhau về bản chất nhưng có thể kết hợp với nhau. Bởi cả hai đều tìm hiểu sự ảnh hưởng của các con số đối với cuộc sống con người. Ngoài ra, nhân số học và cung hoàng đạo được xem là chìa khóa giúp bạn hiểu rõ về bản thân mình hơn, để tiến bước trên con đường tìm kiếm tri thức và sự sáng tạo.

Bạn nên biết rằng thần số học và cung hoàng đạo có sự bổ trợ cho nhau. Vì vậy, bạn hãy tận dụng những nguồn năng lượng dồi dào mà các con số, các chòm sao mang tới để phục vụ cho các mục tiêu của bản thân trong tương lai.

Thần số học và cung hoàng đạo có mối quan hệ mật thiết với nhau
Thần số học và cung hoàng đạo có mối quan hệ mật thiết với nhau

Điểm giống và khác nhau giữa thần số học và cung hoàng đạo

Cho dù có mối quan hệ mật thiết, tuy nhiên thần số học và cung hoàng đạo vẫn có những điểm giống và khác nhau nhất định. Để biết rõ hơn giống và khác nhau như thế nào, bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây:

Điểm giống nhau giữa hai phạm trù: số học và chiêm tinh học

Thần số học và cung hoàng đạo đều cung cấp thông tin về tính cách, tương lai cho con người thông qua các yếu tố ngày sinh, tháng sinh.

Cung cấp thông tin dựa trên ngày và tháng sinh

Cả nhân số học và cung hoàng đạo đều dựa vào ngày sinh và tháng sinh để xác định thông tin về một người. Trong số học, ngày và tháng sinh được tính toán để đưa ra các chỉ số về tính cách, nghề nghiệp, tình duyên và tương lai. Trong khi đó, cung hoàng đạo cũng dựa vào ngày, tháng sinh để xác định chòm sao mà người đó thuộc về.

Cách phân tích đặc điểm tính cách

Thần số học và cung hoàng đạo đều cung cấp những thông tin về tính cách của một người. Cung hoàng đạo xem xét tiêu điểm của một người để mô tả tính cách của người đó. Số học thường phân tích các yếu tố ngày sinh, tháng sinh để đưa ra các đặc điểm cá nhân.

Định hướng tương lai

Thần số học và cung hoàng đạo đều giúp con người có được những định hướng trong cuộc sống hiện tại cũng như tương lai. Thần số học sử dụng các yếu tố như số sứ mệnh để chỉ ra những khả năng và mục tiêu mà một người nên theo đuổi. Còn cung hoàng đạo sẽ cung cấp các chỉ dẫn dựa vào chòm sao để con người tìm ra hướng đi phù hợp với những mục tiêu của bản thân.

Lợi ích mang lại cho con người

Cả nhân số học và cung hoàng đạo đều mang lại cho con người những giá trị và lợi ích như sau:

 • Cả hai phạm trù đều giúp con người khám phá ra những tiềm năng của bản thân đang bị che giấu, cũng như các khó khăn, thử thách mà mỗi người đều gặp phải trong tương lai. Đồng thời, chúng còn giúp con người cải thiện nhận thức để đảm bảo rằng mỗi người đều biết được mình là ai, mình có thể làm gì trong cuộc đời này.
 • Thần số học và cung hoàng đạo đều giúp con người đánh giá, nhìn nhận lại bản thân về mặt tâm lý, tìm kiếm lời khuyên để có thể vượt qua tình trạng trì trệ và thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn.
 • Hai lĩnh vực này đều có thể giải mã mức độ hợp – khắc của mình với mọi người xung quanh. Từ đó, giúp con người biết lựa chọn cách ứng xử hợp lý, chọn đối tác cũng như người bạn đời phù hợp cho hạnh phúc của mình sau này.
 • Đặc biệt, cung hoàng đạo và nhân số học giúp con người nắm bắt tương lai tốt hơn. Biết tận dụng những thời cơ, cơ hội tốt cho sự nghiệp, tình duyên và cuộc sống của mỗi người.
Cung hoàng đạo và nhân số học có những điểm chung nhất định
Cung hoàng đạo và nhân số học có những điểm chung nhất định

Điểm khác nhau của hai lĩnh vực: thần số học và cung hoàng đạo

Bên cạnh những điểm tương đồng, thần số học và cung hoàng đạo cũng có sự khác biệt về đặc điểm và cách tính,…

Sự khác nhau về đặc điểm của số học và cung hoàng đạo

Thần số học cho người xem biết về những điều ẩn giấu bên trong con người mình, như: chỉ số linh hồn (mô tả điều mà bạn cảm thấy bên trong), chỉ số nhân cách ( mô tả sự cảm nhận của mọi người xung quanh về bạn), chỉ số đường đời (mô tả hành trình bạn phải vượt qua để có được hạnh phúc), chỉ số thái độ (mô tả thái độ của bạn với những gì xảy ra xung quanh cuộc sống),…

Trong khi đó, cung hoàng đạo lại dựa trên vành đai xung quanh đường đi của Mặt Trời, chia thành 12 phần bằng nhau. Mỗi phần là một cung hoàng đạo, tương ứng với những đặc điểm về tính cách khác nhau.

Mỗi người khi sinh ra đều chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ 12 cung hoàng đạo. Nghĩa là khi các hành tinh đi qua chòm sao nào thì chòm sao đó đều có ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Vì thế, nhiều người cho rằng cung hoàng đạo sẽ có sự chi phối đến nghề nghiệp của con người dựa vào tính cách và khí chất đặc trưng của người đó. Tức nếu bạn lựa chọn ngành nghề thuộc cung hoàng đạo của mình thì sẽ phát triển vượt trội hơn, đạt được nhiều thành công hơn.

Sự khác nhau về cách tính

Thần số học và cung hoàng đạo có sự khác nhau về cách tính. Với cách tính thần số học, bạn căn cứ vào ngày, tháng, năm sinh và họ tên để tìm được các con số mang tần số rung cuộc đời. Đối với các chỉ số tính dựa vào ngày sinh thì bạn chỉ cần cộng dồn các con số lại với nhau. Còn với các chỉ số tính dựa vào tên thì bạn quy đổi những chữ cái ra các con số theo bảng chữ cái Thần số học. Sau khi quy đổi xong thì bạn cộng dồn các số lại với nhau như ngày sinh.

Ngược lại, với cung hoàng đạo thì bạn dựa vào vòng tròn hoàng đạo để chia thành 12 cung với những khoảng thời gian khác nhau trong năm như sau:

 • Bạch Dương – Aries (21/3 – 20/4)
 • Kim Ngưu – Taurus (21/4 – 20/5)
 • Song Tử – Gemini (21/5 – 21/6)
 • Cự Giải – Cancer (22/6 – 22/7)
 • Sư Tử – Leo (23/7 – 23/8)
 • Xử Nữ – Virgo (24/8 – 22/9)
 • Thiên Bình – Libra (23/9 – 23/10)
 • Thần Nông – Scorpio (24/10 – 22/11)
 • Nhân Mã – Sagittarius (23/11 – 21/12)
 • Ma Kết – Capricornus (22/12 – 19/1)
 • Bảo Bình – Aquarius (20/1 – 18/2)
 • Song Ngư – Pisces (19/2 – 20/3)
Cách tính trong thần số học và cung hoàng đạo có sự khác nhau rõ rệt
Cách tính trong thần số học và cung hoàng đạo có sự khác nhau rõ rệt

Sự khác nhau về cách phân loại

Ngoài sự khác nhau về đặc điểm và cách tính, giữa thần số học và cung hoàng đạo còn có sự khác nhau về cách phân loại.

Lĩnh vực thần số học phân theo ngày sinh gồm: số chủ đạo, số ngày sinh, năm cá nhân, tháng cá nhân, chỉ số thái độ, biểu đồ ngày sinh, biểu đồ 4 đỉnh cao; phân theo tên gồm: chỉ số sứ mệnh, chỉ số nhân cách, chỉ số linh hồn, biểu đồ tên.

Lĩnh vực chiêm tinh học phân loại dựa vào các yếu tố: lửa, đất, nước và khí.

 • Fire – Lửa gồm các cung: Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã. Đây là nhóm người rất nhiệt tình, luôn nỗ lực để thể hiện bản thân.
 • Earth – Đất gồm các cung: Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết. Nhóm người này sống rất thực tế, thích sự ổn định và luôn thận trọng trong mọi vấn đề.
 • Air – Khí gồm các cung: Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình. Đa phần người thuộc cung này đều là người có trí tuệ, thích giao tiếp và sống vì xã hội.
 • Water – Nước gồm các cung: Cự Giải, Thiên Yết, Song Ngư. Người thuộc cung nước luôn sống vì cảm xúc, rất dễ nhạy cảm và đồng cảm với người khác. Ngoài ra, nhóm người này còn có xu hướng quan tâm đến gia đình.

Sự khác nhau về phạm vi thông tin và ứng dụng

Ngoài những điểm trên, thần số học và cung hoàng đạo còn có sự khác nhau về phạm vi thông tin và ứng dụng.

Phạm vi thông tin: Thần số học, từ việc tính toán số ngày sinh và họ tên, người ta cung cấp thông tin mở rộng về tính cách, khả năng và định hướng tương lai của mỗi người. Cung hoàng đạo sẽ tập trung vào việc cung cấp thông tin về cách tính và tương tác xã hội của một người nào đó dựa trên chòm sao mà họ thuộc về.

Phạm vi ứng dụng: Thần số học thường được dùng để khám phá những điều ẩn giấu trong con người và định hướng cá nhân. Trong khi đó, cung hoàng đạo được sử dụng để dự đoán và khám phá các yếu tố như vận mệnh, sự phát triển và tình yêu.

Số học và chiêm tinh học có những điểm khác nhau nhất định
Số học và chiêm tinh học có những điểm khác nhau nhất định

Tìm hiểu thêm nội dung bài viết Sinh trắc vân tay và thần số học: Có thể sử dụng kết hợp cả hai phương pháp không?

Ở bài viết trên, chuyên trang đã chia sẻ cho bạn mối quan hệ giữa thần số học và cung hoàng đạo. Ngoài ra, chuyên trang còn chỉ ra những điểm giống và khác nhau giữa hai phạm trù này. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn về mối quan hệ mật thiết giữa số học và chiêm tinh học. Đừng quên bấm theo dõi chuyên trang tracuuthansohoc.com để cập nhật những kiến thức mới về thần số học bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *