Nhạc sĩ Thái Thịnh và những ‘tình khúc’ đi cùng năm tháng

24/02/2022 | 10:10

(Nguoinoitieng.vn) – Là một trong những nhạc sĩ tiên phong của thị trường nhạc trẻ những năm 90, nhạc sĩ Thái Thịnh đã góp phần làm nên tên tuổi của hàng loạt ca sĩ hàng đầu Việt Nam như Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng… Những ca khúc của ông luôn trau chuốt từ giai điệu đến ca từ.

Đôi nét về nhạc sĩ Thái Thịnh

  • Tên khai sinh: Trần Quang Vinh
  • Sinh ngày: 01.07.1966
  • Quê quán: Biên Hòa, Việt Nam
  • Thể loại sáng tác: Nhạc trữ tình, Bolero, nhạc trẻ, Tango, Rumba, Thánh ca.
  • Những ca sĩ trình bày thành công: Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên

Sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Thái Thịnh

Ngay từ nhỏ, nhạc sĩ Thái Thịnh đã có niềm đam mê với âm nhạc và từ nhỏ đến lớn, con đường học vấn của ông đều liên quan đến âm nhạc.

Ngày nhỏ, ông được theo học trường Tư thục Thánh giá. Đến năm 1978, ông đã tham gia vào ca đoàn của nhà thờ để đem lời ca tiếng hát của mình phục vụ mọi người. Sau đó ông theo học nhạc ở Trường Quốc gia âm nhạc (nay là Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh).

Thời gian này, nhạc sĩ Thái Thịnh rất năng nổ trong các hoạt động âm nhạc. Ông vừa sáng tác thánh ca, vừa làm trưởng ca đoàn, vừa sinh hoạt.

Đến năm 1986, ngoài việc duy trì sinh hoạt thánh ca trong nhà thờ, ông còn thành lập ban nhạc Hoa Nắng đồng thời là người gây dựng phong trào nhạc trẻ tại Biên Hòa. Đây cũng là khoảng thời gian nhạc sĩ Thái Thịnh bắt đầu vào con đường sáng tác.

Những tình khúc đi cùng thời gian

Điều đặc biệt ở những ca khúc của nhạc sĩ Thái Thịnh đó là đều viết về chuyện tình yêu của chính bản thân ông.

Có lẽ vì vậy mà những tình khúc này luôn nồng nàn cảm xúc, ca từ trau chuốt, giai điệu dễ đi vào lòng khán giả.

Những ca khúc của ông cũng đã góp phần làm nên tên tuổi của nhiều ca sĩ nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Như Quỳnh. Hàng loạt bản hit của nhạc sĩ Thái Thịnh từng làm sôi động thị trường âm nhạc Việt Nam đó là: Giới hạn nào cho chúng ta, Nếu em được chọn lựa, Tình tuyệt vọng, Để nhớ một thời ta đã yêu… và đặc biệt là Duyên phận, được xem là “ca khúc quốc dân”.

Nhạc sĩ Thái Thịnh góp phần làm nên tên tuổi của ca sĩ Như Quỳnh, Lệ Quyên

Có thể nói Thái Thịnh là một trong những nhạc sĩ hiếm hoi sở hữu hàng loạt bản hit do chính những ca sĩ nổi bật trong làng nhạc trẻ thể hiện.

Nhạc sĩ Thái Thịnh: Tôi là người đồng tính

Năm 2006, ở tuổi 41, nhạc sĩ Thái Thịnh đã công khai mình là người đồng tính. Ông cũng được biết đến là nhạc sĩ đầu tiên của Việt Nam sẵn sàng công khai về giới tính của mình trên mặt báo. Điều đặc biệt là tất cả những sáng tác của ông đều dành trọn cho mối tình đồng tính đầu tiên.

Chia sẻ về điều này, nhạc sĩ Thái Thịnh từng bộc bạch trên báo chí: “Tôi quyết định mình sẽ là người tiên phong công khai giới tính, để thấy rằng đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Tôi muốn các em cởi mở, mạnh mẽ hơn chứ không thu mình trong vỏ ốc, cô đơn và mặc cảm như hiện tại”.

Đúng như ai đó đã từng nói: “Có lẽ chính những điều ẩn sâu trong tâm hồn và cảm xúc của ông đã làm nên một vị nhạc sĩ đa tài như thế, giúp nền âm nhạc Việt Nam có những tình khúc sâu lắng đến như vậy”.