Tổng hợp các thông tin về test bệnh tâm lý

Cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu test bệnh tâm lý của mọi người ngày càng có xu hướng gia tăng. Bởi đã và đang có rất nhiều bệnh nhân gặp phải các vấn đề về bệnh tâm lý.

Test bệnh tâm lý là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sức khỏe tâm lý được định nghĩa là “trạng thái hạnh phúc trong đó một người nhận thức được tiềm năng của mình và có thể đối phó với căng thẳng hàng ngày, có thể đóng góp hiệu quả cho cộng đồng thông qua công việc đóng góp của họ”

Để duy trì một tâm lý khỏe mạnh, chúng ta cần một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng ta thường quên đưa ra cùng một trọng lượng cho tâm lý của mình. Hầu hết mọi người chỉ quan tâm kiểm tra thể chất hàng năm chứ không hề kiểm tra – test bệnh tâm lý hàng năm.

Đến đây câu hỏi đặt ra là sức khỏe tâm lý có quan trọng không? Vì sức khỏe tâm lý bao gồm cả ba khía cạnh quan trọng của sức khỏe xã hội, tình cảm và tinh thần, nên nó đóng một vai trò không thể thiếu trong sự phát triển sức khỏe tổng thể của chúng ta. Việc test bệnh tâm lý ngày nay quá dễ dàng, bạn thậm chí không cần đến bệnh viện. Các công cụ sàng lọc sức khỏe tâm lý hiện nay đều dễ dàng có sẵn trực tuyến.

Test bệnh tâm lý trực tuyến là tiến bộ mới nhất trong khoa học y tế. Nó tận dụng tối đa công nghệ, cho phép mọi người thực hiện các bài kiểm tra sức khỏe tâm thần trực tuyến miễn phí. Vì vậy, ngay cả những đối tượng không có điều kiện về kinh tế cũng có thể sử dụng dịch vụ này. Nhưng bạn cần có kết nối internet và điện thoại thông minh để đánh giá.

Duy trì sức khỏe tinh thần tốt là điều cần thiết. Sức khỏe tinh thần phụ thuộc vào một số yếu tố. Một số yếu tố mà đánh giá trực tuyến được thiết kế để kiểm tra là:

  • Tiền sử gia đình về các vấn đề sức khỏe tâm thần, vì một số rối loạn được di truyền.
  • Các yếu tố sinh học, như một số điều kiện có thể xảy ra do đột biến ở một số gen nhất định. Những trường hợp khác xảy ra do sự mất cân bằng nội tiết tố gây rối loạn với các chất hóa học trong não.
  • Trải nghiệm cuộc sống đau thương cũng có thể góp phần gây ra các rối loạn phổ biến như trầm cảm và lo lắng. Nếu bị bỏ qua, nó có thể chuyển thành một tình trạng nghiêm trọng như chứng ám ảnh sợ hãi.

Ngoài ra còn có các phương pháp test bệnh tâm lý truyền thống đó là đánh giá sức khỏe tâm thần mặt đối mặt. Nhà tư vấn hoặc nhà trị liệu sức khỏe tâm thần làm việc trực tiếp với những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Chính sách bảo mật của y đức ràng buộc bác sĩ trị liệu của bạn không được chia sẻ thông tin và tình trạng của bạn với bất kỳ ai khác ngoài mục đích y tế. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng khi thực hiện test bệnh tâm lý với bác sĩ trực tiếp.

Các bài kiểm tra test bệnh tâm lý

Bảng câu hỏi kiểm tra sức khỏe tâm lý cung cấp cho bạn đánh giá về các vấn đề tâm lý phổ biến như sau:

  • Kiểm tra mối quan hệ;
  • Kiểm tra lo lắng;
  • Kiểm tra trầm cảm;
  • Kiểm tra sự tức giận;
  • Kiểm tra rối loạn lưỡng cực.

Đây là những bài kiểm tra tự định hướng để test bệnh tâm lý của bạn và giúp chẩn đoán vấn đề mà bạn gặp phải.

Bài kiểm tra đánh giá sức khỏe tâm thần giận dữ

Giận dữ là một cảm xúc liên quan đến việc thù địch với ai đó hoặc điều gì đó mà bạn cho rằng có thể đang cố tình xúc phạm bạn. Giận dữ có thể là một điều tốt. Ví dụ, nó có thể cho bạn cơ hội bộc lộ những cảm xúc tiêu cực hoặc khuyến khích bạn tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề. Tuy nhiên nếu quá nhiều tức giận có thể gây ra vấn đề về bệnh tâm lý.

Bài kiểm tra đánh giá sức khỏe tâm thần căng thẳng

Căng thẳng là một cảm giác của gánh nặng về tình cảm hoặc thể chất. Nó có thể liên quan đến các sự kiện trong cuộc sống hoặc suy nghĩ có thể dẫn đến thất vọng, tức giận hoặc căng thẳng. Căng thẳng là phản ứng của cơ thể đối với một thách thức hoặc nhu cầu. Đôi khi nó có thể hữu ích, chẳng hạn như đáp ứng thời hạn tại nơi làm việc, nhưng chỉ trong thời gian ngắn mà thôi.

Kiểm tra đánh giá mối quan hệ

Nó phù hợp cho tất cả những người đang trong một mối quan hệ, kết hôn, sống chung, đính hôn hoặc hẹn hò. Bài test tâm lý này làm nâng cao hiệu quả đánh giá lâm sàng và đánh giá trực tuyến.

Kiểm tra Đánh giá Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần gây ra những thay đổi nghiêm trọng trong giấc ngủ, năng lượng, suy nghĩ và hành vi. Những người bị rối loạn lưỡng cực có thể cảm thấy ngây ngất và tràn đầy năng lượng, đôi khi lại cảm thấy chán nản, tuyệt vọng và lười biếng.

Bài kiểm tra đánh giá sức khỏe tâm thần trầm cảm

Đây là một rối loạn tâm trạng rất phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của một người. Nó có thể dẫn đến cảm giác buồn bã, tức giận và tuyệt vọng, mất nhiệt huyết với cuộc sống. Điều này có thể dẫn đến mất mục đích hoặc lý tưởng sống, không có nghị lực để chiến đấu với các tình huống trong cuộc sống, thường dẫn đến tình trạng tự sát.

Vừa rồi là tổng hợp những thông tin về test bệnh tâm lý và các bài kiểm tra bệnh tâm lý thường gặp. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề tâm lý, hãy thực hiện ngay các bài test hoặc gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị hiệu quả nhé!

Lại Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp