[BOOK] TĂNG THÔNG KHÍ – J.SOORI

Tên Tiếng Anh: Hyperventilation

Manhwa (Nguyên tác): Bboong Bbang Kkyu

Bản tiểu thuyết: J. Soori

Thể loại: BL Hàn, hiện đại, lãng mạn, song phương thầm mến, ngược nhè nhẹ, HE

Bắt đầu từ tên truyện, hội chứng tăng thông khí phổi là chứng khó thở liên quan đến chứng lo âu và thở nhanh, thường kèm theo triệu chứng toàn thân. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, tuy nhiên, với trường hợp của Lee Myung trong truyện, điều này xuất phát từ tình trạng tâm lý luôn trong trạng thái lo lắng. Hiểu đơn giản như sau, tăng thông khí gây hoảng sợ cho bệnh nhân, từ đó khiến não bộ hiểu sai các thay đổi sinh lý dẫn đến việc cho rằng người bệnh đang xảy ra tình trạng nghẹt thở cho nên gây ra phản ứng thở nhanh.

Mình có thể hiểu được vì sao câu chuyện này lấy tên là Tăng Thông Khí. Bởi vì mối tình của Myung và SeonHo có xuất phát điểm từ căn bệnh này của Myung.

Myung và SeonHo là bạn cùng lớp cấp ba.

Khi SeonHo là một chàng trai giỏi giang từ học tập đến thể thao, là một lớp trưởng xuất sắc luôn hoàn thành trách nhiệm và giúp đỡ các bạn khác trong lớp, là con nhà người ta trong miệng các phụ huynh khác, là ánh dương rạng rỡ luôn tràn đầy sức sống…

…thì Myung là một kỳ thủ chuyên nghiệp từ khi còn nhỏ, tính cách lặng lẽ ít nói, sắc mặt luôn xanh xao ốm yếu, mang trong mình di chứng của cuộc hậu phẫu tràn màng phổi, là người duy nhất trong lớp được đặc cách không phải học Thể dục.

Mười năm trước, Myung bất ngờ phát bệnh trong lớp, SeonHo là lớp trưởng vội vã đưa cậu xuống phòng y tế nhưng cuối cùng căn phòng ấy không có ai hết. Nhìn thấy tình trạng của Myung càng ngày càng tệ, SeonHo vội vã giơ tay bịt miệng cậu lại với hi vọng “Nghe nói khi bị tăng thông khí, cậu chỉ cần nhịn thở một lúc là sẽ đỡ ngay thôi.”

Kể từ ngày hôm ấy, con thú rục rịch trong lòng SeonHo càng ngày càng mãnh liệt. Lòng bàn tay âm ấp dính đầy nước bọt của Myung và hơi thở hổn hển khi cậu ấy thở gấp khiến SeonHo chợt nhận ra cảm xúc kỳ lạ trong lòng mình.

Mười năm sau, Myung bất ngờ phát bệnh ngay trong trận đấu cờ vây quan trọng cấp Quốc tế. Cậu nhận lấy thất bại và nhanh chóng bỏ đi, không ngờ đôi chân dẫn bước đến buổi họp lớp cấp ba. Thật ra cái lớp ấy cậu chẳng có nổi một người bạn, cũng chẳng có ai nhớ đến cậu. Lý do thôi thúc cậu đến chỉ vì muốn gặp lại mối tình đầu năm 17 tuổi của mình mà thôi…

Đây là bộ truyện BL Hàn đầu tiên mà mình đọc. Một trong những điều mình cảm thấy rất độc đáo trong truyện, đó là cách đánh số chương. Mình có đang đọc bộ Semantic Error của chị Bụi dịch và mình nhớ có chương gần đây đánh số kỳ cục lắm. Kiểu như đang số 1 nhảy luôn sang số 13 thì phải, vừa search lại xem ra là cùng tác giả với bộ này luôn. Mục lục trong truyện như sau:

13. 27 tuổi, mùa đông

14. 27 tuổi, mùa đông

2A. 18 tuổi, mùa đông

5. 18 tuổi, mùa xuân

….

9B. 18 tuổi, mùa hè

17A. 27 tuổi, mùa đông

Bạn có hiểu cách sắp xếp này không? Đọc xong chương 1 nghĩ ngợi mãi cuối cùng mình cũng hiểu. Tất cả các chương đều được sắp xếp có mục đích của nó. Thật ra tác giả đã viết theo đúng dòng thời gian kể từ khi hai nhân vật đi học đến khi trưởng thành theo các chương 1, 2, 3, 4… nhưng khi sắp xếp nó vào quyển tiểu thuyết thì đã đan xen thời gian của quá khứ và hiện tại. Còn A là góc nhìn của SeonHo, B là góc nhìn của Myung. Như chương 9A và 9B chẳng hạn, ta có thể hiểu cùng một thời điểm ấy được viết từ góc nhìn của cả hai. Đây thực sự là một điều khác lạ trong cách sắp xếp mục lục truyện Hàn mà mình chưa đọc thấy ở tác phẩm nào khác =))) Tưởng lộn xộn nhưng lại tinh tế không tưởng. Thêm nữa, cách khắc họa tâm lý nhân vật của truyện này rất đỉnh. Có hai đoạn mình ấn tượng nhất đó là tâm lý của SeonHo khi nhận ra mình có tình cảm khác lạ với cậu bạn cùng lớp năm 18 tuổi và tâm lý của Myung khi cứ mãi trăn trở tại sao SeonHo thích mình khi hai người gặp lại nhau mười năm sau.

Tác giả xây dựng hình tượng hai nhân vật hoàn toàn khác nhau nhưng họ có một điểm chung duy nhất: đó là thiếu sự chân thành với nhau. Ý mình không phải họ không tốt với nhau mà vì ai cũng giữ lấy tâm tư cho riêng mình, ai cũng có đấu tranh nội tâm của riêng mình, thiếu sự trao đổi để có tiếng nói chung cho nên mối tình đơn phương năm 18 tuổi cứ thế trôi qua trong sự tiếc nuối của cả hai. Tính Myung sẵn thế thì mình còn hiểu được, nhưng ngay cả SeonHo cũng không nói. Mười năm sau khi hai người đã lên giường với nhau rồi thì ban đầu vẫn chỉ đơn thuần là cả hai thừa nhận tình cảm của nhau chứ những khúc mắc trong lòng vẫn chưa được tháo gỡ. Phải đến khi đỉnh điểm Myung quá tự ti về bản thân nói ra lời chia tay rồi cũng chính cậu tự đầu hàng trước tình cảm của mình đến tìm SeonHo một lần nữa, hai người mới ngồi vào cùng một bàn nướng, nhâm nhi một chai Soju và tâm sự tất cả những gì đã trôi qua trước đây. Khi ấy Myung mới thật sự trở thành một cậu người yêu sẵn sàng nói “Em thích ăn pizza” chứ không chỉ biết máy móc đáp “Ăn gì cũng được” khi được anh người yêu hỏi.

Bầu không khí trong tập 1 khá trầm lắng, phần lớn tập 1 là bối cảnh quá khứ 10 năm trước khi Myung và SeonHo còn đi học. Nhưng mà nói thật, xem phim cộng với đọc bộ này xong mình thấy môi trường học đường bên Hàn nó cứ u ám kinh khủng =)) Nó không màu hồng như bề ngoài hào nhoáng của nó. Myung mắc căn bệnh này trở thành tâm điểm để người ta chỉ trỏ bàn tán. Việc cậu không học Thể dục nhưng vẫn thay đồng phục Thể dục ngồi ôm gối quan sát bạn bè học cũng bị người ta chướng tai gai mắt. Bạn cùng lớp đùa với nhau “Ước gì phổi tao cũng bị đục một lỗ giống nó để khỏi phải đi nghĩa vụ quân sự”. Một người tính vốn đã lầm lì nay bị ép phải đến môi trường toxic như này thật sự là mình thấy thương lắm =)))) Vì vốn dĩ Myung có thể không cần đi học nữa, chỉ cần tập trung vào sự nghiệp kỳ thủ thôi. Nhưng may sao, SeonHo là ánh sáng cứu rỗi cuộc đời cậu. Giữa một rừng những ánh mắt soi mói kì thị, SeonHo là người duy nhất quan tâm và giúp đỡ cậu, hỏi han cậu, đưa cậu xuống phòng y tế, giúp cậu làm trực nhật,…

À một điều nữa, nếu xét theo đời sống cá nhân thì người đọc có thể thấy Myung được xây dựng quá yếu đuối, kiểu như người ngợm đã bệnh tật tâm lý thì yếu ớt nhưng thật ra thì không. Điều khiến Myung tự ti nhất đó là bản thân quá nhiều khuyết điểm không xứng đáng với tình yêu của SeonHo thôi. Thông qua cách miêu tả lối chơi và bản lĩnh của một kỳ thủ Cửu đẳng thì con người của Myung cũng được lột tả rõ nét. Cho dù cậu từng bị báo chí bôi nhọ, cho dù cậu từng bị người ta hiểu lầm là kiêu ngạo khi bất ngờ bỏ đi ngay trong trận đấu (nhưng thật ra vì cậu đang phát bệnh) nhưng vẫn không thể phủ nhận:

“Trong khoảng thời gian đó đã có nhiều chuyện xảy ra, thất bại tại hai giải đấu lớn và cảm thấy suy sụp khủng khiếp nhưng trong quá trình khắc phục những thất bại đó, cậu càng ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Tinh thần cho và nhận trong chuyện tình cảm của Myung cũng diễn ra tự nhiên hơn trước, và tính cách cũng dần trưởng thành một cách đáng kinh ngạc.”

Truyện tập trung khai thác vào đúng hai nhân vật, không lằng nhằng sang các khía cạnh khác. Năm mười tám tuổi hai người lỡ nhau nhưng đến năm 27 tuổi, họ đã gặp lại và có được nhau. Trước có khúc mắc chứ gì, oce giải quyết xong xuôi thì đến với nhau 100% thui =)))) Dù là thi thoảng mình đọc cũng hơi bứt rứt vì hai người cứ không chịu tâm hự với nhau ý nên hai trái tim mãi không đồng điệu đc =)))

TỔNG KẾT

✔️Về chất lượng sách: Mình mua bản đặc biệt, bìa đẹp, bookmark cứng cáp. Nói chung về hình thức là hài lòng không chê được gì hết.

✔️Về chất lượng bản dịch: Không hiểu sao mấy chương đầu mình đọc cứ bị ám ảnh việc đặt dấu phẩy. Không nhiều lắm đâu mà chỉ là mà cảm giác riêng của mình thôi, có vài chỗ mình thấy không cần phẩy thì lại có phẩy. Nhưng túm lại bản dịch rất ngon, dễ hiểu và mượt mà.

✔️Về nội dung: Ai có gu yêu thầm thì xin mời nhảy ngay bộ này nha. Ai không chịu được cảnh ngược quằn quại đau đớn cũng vô đây được luôn vì ngược bộ này kiểu sâu lắng nhè nhẹ thôi, kiểu như gia vị nêm nếm cho câu chuyện đậm đà thêm ấy. Không có cao trào hay drama gì nhưng vẫn hay. Và đặc biệt sau khi thổ lộ xong xuôi hai người ngọt lịm omg :>

✔️Về H: Không cut xén gì đâu H ngon lành mlem mlem, khum hiểu sao Mei không gắn tag 18+ ngoài bìa.

Link hoạt hình cho ai muốn xem: https://luotphim.net/xem-phim-bo/hyperventilation-tap-1/?pserver=10597

(6 tập, mỗi tập chỉ hơn 2 phút thôi xem vèo cái hết)

Hehe nếu mình rảnh mình sẽ tổng hợp một vài quote của bộ này. Hay quá mừ ❤