Xã Tân Thông Hội – Củ Chi

Tân Thông Hội là một xã thuộc huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Xã Tân Thông Hội có diện tích 18 km², dân số hơn 21.470 người, mật độ dân số đạt 1.200 người/km².

Bản đồ xã Tân Thông Hội
Bản đồ xã Tân Thông Hội

Tân Thông Hội là xã có diện tích không lớn, nhưng mật độ dân số dày đặc. Xã Tân Thông Hội giáp ranh với các xã Tân Phú Trung, Phước Vĩnh An, Thị Trấn Củ Chi và Tân An Hội.

Có thể bạn và tôi, những người tuổi trẻ sẽ chẵng có nhiều ấn tượng nhiều về mãnh đất Củ Chi. Nhưng nếu bạn biết rằng cách đây 300 năm có những người Họ Phạm đã đến đây quay quần đùm bọc sống bên nhau quanh ngôi Miếu thờ nhỏ, khi ấy cây bồ đề ở đây chỉ là một cây còn rất nhỏ. Tôi muốn giới thiệu với các bạn về Đình Tân Thông, một di tích lịch sử nổi tiếng của Củ Chi.

Đình Tân Thông
Đình Tân Thông

Đình Tân Thông: tọa lạc tại ấp Trung, được xây dựng từ những năm giữa thế kỷ XIX. Đình là nơi lưu giữ những giá trị thiết chế văn hóa làng xã truyền thống của người Việt Nam thời kỳ đi mở đất lập thôn và là địa điểm gắn với các phong trào cách mạng của địa phương và Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là phong trào Thiên Địa Hội (1913 – 1916) do Phan Xích Long lãnh đạo.

Đình Tân Thông là nơi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải gắn bó thời thơ ấu và những năm tháng cuối đời. Ở đó, còn lưu giữ rất nhiều tư liệu và ký ức về ông

Năm 2015, Đình Tân Thông được Trung tâm Bảo tồn di tích – Sở Văn hóa – thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng xét duyệt di tích Thành phố Hồ Chí Minh công nhận di tích lịch sử tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Vốn là vùng đất trồng nhiều tre, trúc, huyện Củ Chi (Tp. Hồ Chí Minh) rất thuận lợi cho việc sản xuất các mặt hàng thủ công mây, tre đan. Trong đó, sản phẩm mành trúc Tân Thông Hội đang mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân và được xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới.Từ những thập kỷ trước, Tân Thông Hội (Củ Chi, TP.HCM) được biết đến là nơi sản xuất mành trúc hàng đầu cả nước. Giờ đây, Tân Thông Hội lại trở nên quen thuộc với bạn bè quốc tế khi mành trúc Tân Thông Hội được xuất ngoại. Để tạo được những sản phẩm đó, những người thợ Tân Thông Hội phải làm việc một cách tỉ mỉ với tất cả niềm say mê. Để làm ra một tấm mành trúc, người thợ phải có đôi tay khéo léo để thực hiện nhiều công đoạn như chọn và làm sạch trúc, xỏ dây, lên khung, trang trí… Các bức tranh, họa tiết trên mỗi chiếc mành trúc đều được thực hiện thủ công.
Cơ sở sản xuất Mành Trúc
Cơ sở sản xuất Mành Trúc

Hợp tác xã bò sữa Tân Thông Hội là một mô hình hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả, với nhiệm vụ là hỗ trợ kinh tế hộ gia đình, thu mua sữa bò tươi, cung ứng con giống cho nông dân và thụ tinh nhân tạo và cung cấp thức ăn gia súc và phụ phẩm nông nghiệp. Do đó, trong thời gian qua, hợp tác xã đã góp phần ổn định đời sống xã viên hợp tác xã trên địa bàn xã nói riêng và các xã lân cận nói chung và đưa hoạt động của hợp tác xã ngày một phát triển

Hợp tác xã sản xuất chăn nuôi bò sữa xã Tân Thông Hội, được thành lập từ cuối năm 1999, địa điểm tại ấp Hậu Xã Tân Thông Hội huyện Củ Chi, xuất phát từ nguyện vọng hợp tác làm ăn của các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn xã Tân Thông Hội, Củ Chi.

Giao thông, kinh tế xã hội phát triển là tiền đề để các dự án về nhà ở phát triển tại xã là điều tất yếu không thể bỏ qua. Hiện tại trên địa bàn xã đang hình thành 2 dự án như:

  • Khu dân cư Tân Thông Hội: tọa lạc trên Mặt tiền đường 28 – Quốc lộ 22 thuộc địa phận xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, Tp.HCM
  • Khu dân cư Tân Thông Hội Khu 2: tọa lạc trên Mặt tiền Đường Trần Văn Chẩm, thuộc Xã Tân Thông Hội, Huyện Củ Chi, TP HCM

Tân Thông Hội cái tên mang nhiều ý nghĩa như đổi mới, hội nhập và thông quan trong mọi lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, xã hội,… Đến với Củ Chi có lẽ không một ai có thể quên hay bỏ qua Xã này. Hy vọng bài viết này có thể một phần nào giúp các bạn có thể hiểu thêm về Xã nói riêng và về mãnh đất giàu truyền thống Củ Chi nói chung.