Tả dòng sông lớp 5 Ngắn gọn (10 mẫu)

Tả dòng sông lớp 5 Ngắn gọn (10 mẫu)

Tả dòng sông ngắn nhất được biên soạn để giúp các em học sinh học tập tốt môn Tiếng Việt lớp 5 và đạt kết quả cao cho bài viết sắp tới, đồng thời trở thành tài liệu tham khảo cho quý thầy cô và phụ huynh.

Tả dòng sông quê em

1. Dàn ý tả dòng sông lớp 5

Dàn bài tả dòng sông lớp 5 mẫu 1

1. Mở bài

 • Giới thiệu về dòng sông quê em.
 • Gợi ý: Dẫn dắt thông qua các câu thơ về dòng sông quê hương. Ví dụ:

Dòng sông thân yêuChở hương của lúaChở nắng của diềuChở mây của gió.

(Dòng sông quê – Nguyễn Lãm Thắng)

Dòng sông xưa vẫn không ngừng cuộn chảyChở đong đầy những hạt nặng phù saTuổi thơ nào mãi mãi ở trong taTrần như nhộng mò trai và bắt ốc.

(Về với sông quê – Trịnh Thanh Hằng)

Bao năm rồi ta xa, mãi nhớVề con sông ngày nhỏ ở quêƯớc ao một sớm quay vềĐưa ta trở lại sông quê ngày nào…

(Nhớ sông quê – Hoàng Minh Tuấn)

Quê em có sông Hồng cuộn chảyLắm phù sa bồi đắp ruộng vườn

(Sông quê em và sông quê anh – Nghi Lâm)

Ngọt ngào dòng sông quê tôituổi thơ vực dậy bên đồi quan sannổi trôi giấu kỷ niệm vàngchiều nay về lại lòng man mác lòng

(Dòng sông quê – Ngã Du Tử)

b. Thân bài

– Miêu tả chung về dòng sông:

 • Tên dòng sông là gì?
 • Dòng sông chảy qua những đâu?
 • Đoạn sông chảy qua làng em là đầu nguồn hay trung lưu, hay hạ nguồn?
 • Đoạn sông chảy qua làng em có rộng và sâu không? Hãy áng chừng kích thước của nó.

– Miêu tả chi tiết:

 • Nước sông (có màu gì, trong hay đục, có mát không…)
 • Thế giới động thực vật dưới sông (tôm, cua, cá…)
 • Những cây cối, kiến trúc 2 bên bờ sông…

– Những hoạt động của con người:

 • Hằng ngày, có các chuyến tàu qua lại trên bờ sông vận chuyển hàng hóa
 • Các thuyền nhỏ, người dân đánh bắt cá, mò cua bắt ốc
 • Các đứa trẻ vui chơi, tắm mát ở khúc sông cạn

– Kể một hoặc một vài kỉ niệm đáng nhớ với dòng sông

3. Kết bài

 • Tình cảm của em dành cho dòng sông
 • Những mong muốn của em dành cho dòng sông trong tương lai

Dàn bài tả dòng sông lớp 5 mẫu 2

1. Mở bài:

– Giới thiệu vài nét về dòng sông quê em

2. Thân bài

a. Tả khái quát cảnh sông nước

 • Dòng sông dài chảy qua nhiều đoạn.
 • Dòng sông có nước trong veo, rất xanh và mát.
 • Dòng sông cung cấp phù sa tốt cho mùa màng.
 • Dòng sông mang nước sạch cho cây trái tốt tươi.
 • Cung cấp nguồn lợi thủy sản giá trị như tôm, cua, cá…

b. Tả chi tiết

– Buổi sáng

 • Dòng sông hiền hòa chạy nhẹ nhàng.
 • Dòng sông nhộn nhịp với tàu thuyền đánh cá.
 • Trẻ con đi cào hến, bắt cua trên sông

– Buổi trưa

 • Dòng sông nằm phẳng lặng
 • Những người già ra sông tìm bóng mát nghỉ trưa.
 • Từng cơn gió nhẹ thổi mát mẻ, dễ chịu xua tan nóng bức.

– Buổi chiều

 • Dòng sông phản xạ ánh nắng mặt trời đẹp lung linh.
 • Bọn trẻ con thì nô đùa quanh sông
 • Một số thuyền đi thả lờ đặt cá.
 • Lác đác vài người đánh bắt cá.

– Lợi ích dòng sông

 • Cung cấp nước sinh hoạt, giúp cây trái tốt tươi.
 • Mang lại nguồn lợi thủy sản: tôm, cua, cá…

3. Kết bài:

– Em hãy nêu cảm nghĩ về dòng sông

2. Văn tả dòng sông lớp 5 ngắn gọn

Tả dòng sông lớp 5 Ngắn gọn mẫu 1

Cuối làng em có một con sông nhỏ chảy qua. Nó là một nhánh của con sông Kiến Giang rộng lớn.

Con sông khá dài, chảy từ bên hông đến tận cuối làng. Sông không quá sâu, chỗ sâu nhất cũng chỉ chừng gần 2m. Bề ngang của sông thì chừng 7m đến 8m. Hai bên bờ sông là những hàng dừa thấp bé với cái gốc to chắc nịch. Lúc đầu người dân trồng dừa để giữ đất, sau thì nó dần trở thành loại cây thân thuộc, vừa cho trái lại che mát. Hình ảnh những chiếc võng móc cạnh bờ sông hay lũ trẻ nô đùa tắm mát là điều rất quen thuộc ở đây.

Nước sông khá trong và lúc nào cũng mát rượi. Mặt sông bình lặng đến mức nhiều khi em tưởng rằng nước đứng yên. Dưới lòng sông là cả một thế giới sinh vật phong phú. Nào cá nào cua, trai rồi ốc. Nhiều nhất chính là hến ở ven bờ sông. Chiều chiều, các bà các cô sẽ ra đó đãi hến, rồi chờ những chiếc tàu đi ngang qua chở theo đủ thứ hàng hóa.

Em yêu con sông quê em lắm. Bởi nó chính là một phần không thể thiếu của tuổi thơ em.

Tả dòng sông ngắn gọn mẫu 2

Làng một dòng sông nhỏ chảy ngang qua. Không ai biết tên của sông là gì, nên thường gọi theo địa danh nơi nó chảy qua là sông làng Cầu.

Bề ngang sông không quá rộng, chỉ chừng hơn 5m. Độ sâu thì cũng chừng cổ, vai của những người đàn ông cao lớn, vạm vỡ. Nhưng nước sông thì mát và xanh lắm. Suốt bốn mùa, nước sông lúc nào cũng đầy ăm ắp và hiền hòa như thế. Lắm lúc, em tưởng chừng như dòng sông này chẳng trôi nữa vậy. Trên mặt sông thì bình lặng thế, nhưng dưới nước thì lại là cả một thế giới sôi động khác. Đó là thế giới của các chú tôm, cua, ốc, cá. Chúng sống tự do, tự tại bơi lội khắp nơi. Cùng với đó, là cả một dòng họ rong rêu xanh rì như thủy quái trong phim hoạt hình em vẫn xem. Hai bên bờ sông là hai con đường nhựa thẳng tắp, với những cây dừa thấp lùn nhưng sai trái. Nhờ hàng dừa và con sông ấy, mà con đường lúc nào cũng mát mẻ. Chiều chiều, chừng bốn giờ, con sông sẽ trở nên sôi động vô cùng bởi chuyến xuồng chở hàng vào họp chợ với đủ các món đồ. Mọi người sẽ đi lại mép sông mua hàng, đông vui chẳng kém phiên chợ sáng. Đến lúc trời chập tối, các xuồng mới rời đi, trả lại sự bình lặng cho con sông.

Em quý con sông lắm. Nhờ có nó, mà làng xóm em trở nên tươi xanh, mát mẻ. Trẻ con có chỗ vui chơi ngày hè, người lớn có chỗ họp chợ, đánh bắt. Mong con sông ấy sẽ chảy mãi không bao giờ cạn, như tình yêu em dành cho con sông vậy.

Tả dòng sông ngắn nhất

Bài văn tả dòng sông ngắn gọn mẫu 3

Phía sau làng em, có một con sông xanh biếc chảy ngang qua, đem theo những trù phú và nguồn sống.

Không ai biết con sông tên là gì, có từ bao giờ. Bởi từ những người đầu tiên về đây lập nghiệp thì con sông đã có ở đó rồi. Dòng sông không quá rộng, bề ngang chừng hơn năm mét, quanh năm nước đầy ăm ắp. Nước sông trong xanh, nhưng khi nhìn từ trên xuống sẽ là một màu thăm thẳm, bởi sông khá là sâu. Cũng bởi sông sâu nên rất tĩnh lặng. Mặt sông lúc nào cũng như một mảnh gương lớn, cho đám mây nghiêng soi.

Dưới lòng sông, là một lớp bùn non, là nơi sinh sống của biết bao cua, ốc, hến. Rồi dòng nước mát lành kia cũng là nhà của các loài cá sông tươi ngon. Đó là nguồn sống của rất nhiều người dân trong làng. Hình ảnh những chiếc thuyền nan, cùng chiếc lưới đánh cá, đã quen thuộc đến thành lệ của dân làng nơi khúc sông này. Hai bên bờ sông, là ruộng lúa của làng. Nhờ nguồn nước dồi dào từ sông, mà quanh năm xanh mướt. Thật đẹp xiết bao vào những vụ mùa lúa chín thơm vàng. Nhìn như cả con sông cũng đổi màu.

Dòng sông quê em cứ thế thầm lặng mà len lỏi, yên vị trong trái tim của mỗi người dân làng. Dù đi đâu, ai cũng nhớ về làng, về con sông yêu thương ấy.

Bài văn tả dòng sông ngắn gọn mẫu 4

Nếu có ai hỏi em, yêu thích nhất điều gì ở quê hương mình. Thì em sẽ không ngần ngại mà trả lời ngay, là dòng sông ở phía đầu làng.

Đó là một nhánh sông lớn, tách ra từ dòng sông Cửu Long vĩ đại. Suốt năm, lúc nào sông cũng đầy ăm ắp. Nước sông hơi đục, vì gánh chở biết bao phù sa, bồi đắp cho cánh đồng lúa ven bờ. Chỉ cần nhìn vào những bông lúa xanh mướt, đẫy đà là biết sông mẹ đã tận tân và hết lòng cho đất đai như thế nào. Không chỉ thể, trong dòng sông ấy, còn là cả một thế giới cá, cua trù phú. Cứ thế, dòng sông nuôi dưỡng biết bao thế hệ người ở vùng làng quê nghèo.

Em còn nhớ rõ những buổi chiều hè nóng nực, rủ thêm vài đứa bạn ra sông tắm mát. Chẳng có đứa trẻ nào ở đây lại không biết bơi cả, nên bố mẹ không phải lo lắng. Chúng em thỏa thuê ngụp lặn trong dòng nước mát rười rượi. Kéo theo cái túi nhỏ cố mò những con ốc mập để đem lên nướng ăn. Tắm xong, lại ngồi cạnh bờ sông hóng gió, đến khô cả tóc thì mới đi về.

Đến nay, em đã lớn khôn, không có nhiều thời gian để rong chơi với dòng sông yêu dấu. Nhưng trong lòng em, con sông ấy vẫn là nơi mà em yêu quý vô cùng.

Bài văn tả dòng sông ngắn gọn mẫu 5

Bao năm rồi ta xa, mãi nhớVề con sông ngày nhỏ ở quêƯớc ao một sớm quay vềĐưa ta trở lại sông quê ngày nào…

Những lời thơ da diết ấy của nhà thơ Hoàng Minh Tuấn đã gợi lên trong em những hình ảnh, những kỉ niệm ấm áp bên dòng sông quê hương.

Ngày bé, em sống cùng ông bà ở quê. Nơi đó có những khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời. Đặc biệt, là dòng sông chảy qua chính giữa làng. Không ai biết dòng sông đó tên là gì cả, chỉ biết từ khi làng mới thành lập thì nó đã ở đó rồi. Con sông ấy bắt nguồn từ dòng sông Hồng rồi sau một đường uốn lượn lại nhập vào với sông mẹ.

Dòng sông dài, nhưng khá hẹp, bề rộng của nó chỉ khoảng 5m. Và cũng không sâu, chỗ sâu nhất là ở giữa lòng sông cũng chỉ ngang ngực của người lớn. Còn hai bên gần bờ thì chỉ đến đầu gối mà thôi. Dưới lòng sông là một lớp bùn mềm mại. Nhiều chỗ trũng xuống chứ không hề bằng phẳng. Dòng nước lúc nào cũng có màu hơi đục nhưng không phải vì nước bẩn mà là nó đang mang nặng những phù sa. Hai bên bờ sông, là con đường làng nhỏ hẹp. Cách một quãng lại trồng một cây bàng lớn, tỏa bóng rợp xuống sân. Những khoảng ấy là nơi vô cùng mát mẻ, tạo nên cứ điểm vui chơi lý tưởng cho bọn trẻ trong xóm. Tại đó, em đã cùng bạn bè trải qua những ngày tháng tuổi thơ vô tư lự. Cùng nhau trò chuyện, tâm sự, cùng tắm mát, ngủ say những trưa hè.

Giờ đây, em đã xa dòng sông quê hương ấy được gần 5 năm rồi. Vì theo bố mẹ lên thành phố. Nhưng những hình ảnh tuyệt vời của dòng sông ấy sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí em.

Bài văn tả dòng sông ngắn gọn mẫu 6

Mỗi ngày khi đi học về, em đều đi qua một chiếc cầu nhỏ bắc qua dòng sông xinh đẹp. Chính dòng sông ấy là một người bạn, một phần máu thịt với bao người dân vùng này.

Dòng sông này là một nhánh sông nhỏ được tách ra từ con sông lớn, chảy ngang qua giữa làng em. Bề ngang của sông chỉ khoảng hơn 4m mà thôi. Phần hạ lưu sông ở gần cuối làng khá nông, mực nước chỉ ngang đầu gối, còn phần đầu sông thì khá sâu, có chỗ đến gần 2m. Nước sông có màu khá trong, vào những ngày ánh nắng mặt trời rực rỡ, có thể nhìn xuyên qua màn nước mà nhìn đến thế giới sinh vật phong phú của dòng sông. Ở đầu dòng sông, nước sâu, dưới đáy là một lớp bùn mềm mại, lại có rất phong phú những loài cá ngon, thường được người dân tiến hành đánh bắt. Còn phần cuối, nước cạn hơn, dưới đáy cũng có nhiều đá, sỏi, là nơi có nhiều loại cua, ốc. Là nơi những đứa trẻ thường xuyên mò mẫm ở đây. Nhớ ngày còn bé, chiều chiều, em thường cùng các bạn ra bờ sông tắm mát, rồi tranh thủ bắt vài chú cua, con ốc nhỏ đem về nuôi trong chum nước ở nhà. Những kỉ niệm ấy đến bây giờ em vẫn còn nhớ mãi.

Hai bên bờ sông, là những hàng cây dừa không quá cao, cong cong ngả xuống dòng sông. Đôi chỗ, người ta xây những bậc đá dẫn xuống nước để tiện cho việc xuống sông đánh bắt hay giặt giũ. Chạy dọc theo bờ sông là một con đường được đổ bê tông bắc chắn. Giúp em và mọi người buổi chiều về đi bộ, đạp xe hóng gió mát thổi lên từ dòng sông.

Chính dòng sông quê hương đó là người bạn thân thiết của em. Em mong sao dòng sông sẽ luôn đầy nước, tồn tại cùng người dân quê em.

Bài văn tả dòng sông ngắn gọn mẫu 7

Quê em có rất nhiều cảnh đẹp như cánh đồng, con đường, chùa chiền, … nhưng em vẫn yêu nhất là con sông quê hương. Con sông chảy quanh làng em, như một tấm lụa mềm mại quàng lên cổ của một người vật. Sông khá rộng, qua bên kia là là làng khác cần phải có đò. Vì thế, nơi đây rất đông vui nhờ những chuyến đò chuyên chở hằng ngày ấy. Nước sông màu xanh lam, rất trong. Đứng trên bờ, có thể nhìn thấy đàn cá ở dưới đang tung tăng bơi lội, đuổi nhau từng đàn đi kiếm ăn. Bên bờ, trong những hang đá, sỏi là nhà của những chú cua, cáy. Mỗi lần thấy lũ trẻ chúng em đến là chúng lại chui tọt vào trong hang. Nước sông chảy không siết lắm nên chúng em có thể xuống bờ sông để rửa tay chân. Hai bên sông có những hàng cây cổ thụ lâu năm. Những thân cây xù xì, to lớn ngả dần sang phía sông như soi gương hay muốn uống nước. Con sông chính là nơi mọi người qua lại giữa hai làng, là nơi lập chợ buôn bán đông đúc, tấp nập. Với lũ trẻ chúng em, niềm vui lớn nhất chính là những chiều cùng nhau tập bơi ở đây. Chúng em té nước vào nhau, bơi thi với nhau rất vui vẻ và hạnh phúc. Những anh chị cũng thường gặp nhau ở đây để trò chuyện, để kết duyên với nhau. Vào những ngày rằm, dòng sông trở thành một bức tranh màu đen huyền bí với mặt trăng soi tỏa và những vì sao lấp lánh. Như có một bầu trời thứ hai vậy. Dòng sông vừa thơ mộng và lưu giữ những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ em. Dù có đi đâu em cũng luôn nhớ về nó.

Bài văn tả dòng sông ngắn gọn mẫu 8

Tả dòng sông ngắn nhất

Quê hương tôi có con sông xanh biếcNước gương trong soi tóc những hàng treTâm hồn tôi là một buổi trưa hèTỏa nắng xuống lòng sông lấp lánh

(Nhớ con sông quê hương- Tế Hanh)

Cứ mỗi lần lời thơ ấy vang lên là trong tâm trí tôi lại hiện lên hình ảnh dòng sông quê hương đẹp đẽ và thân thuộc biết bao.

Dòng sông quê tôi không rộng lớn, kì vĩ như sông Đà, sông Hồng mà đó là một dòng sông nhỏ gắn bó thân thiết với cuộc sống và con người nơi đây. Sông uốn lượn mềm mại quanh những biền bãi và xóm làng trông xa như dải lụa đào. Buổi sáng mùa thu, nước sông trong veo như tấm gương khổng lồ phản chiếu mây trời bát ngát. Nắng lên nhè nhẹ, mặt sông lại lấp lánh sắc vàng với những gợn sóng lăn tăn mới đẹp làm sao. Vậy mà mùa lũ, phù sa từ đâu về khiến dòng sông đỏ ngầu như khuôn mặt một người bầm đi vì rượu bữa. Dòng sông cứ chảy hiền hòa qua năm tháng như một người mẹ phù sa của một vùng quê vốn thanh bình, yên ả.

Trên sông lúc nào cũng tấp nập thuyền bè đi lại. Những chiếc thuyền chài lanh canh gõ mái chèo đuổi cá, với câu hát như mời gọi cá đến lưới. Thuyền thoi đi lại như mắc cửi, chở đá, chở cát… Những âm thanh thật nhộn nhịp và náo nhiệt.

Cảnh sắc hai bên bờ sông rất đẹp, rất Việt Nam. Hai hàng tre tỏa bóng xuống lòng sông như những nàng thiếu nữ yêu kiểu xõa mái tóc mà làm duyên. Cơn gió ghé thăm, từng bụi tre lại lao xao rì rào, thế rồi vài chiếc lá lìa cành chao nghiêng rồi đáp nhẹ nhàng xuống mặt sông. Dòng sông còn mang phù sa màu mỡ về bồi đắp hai bên. Những gò bãi được phủ kín bởi màu xanh của những nương ngô, nương dâu. Nhìn từ xa, cảnh sắc ấy chẳng khác gì một bức tranh thủy mặc làm mê lòng biết bao người.

Dòng sông quê hương em không chỉ đẹp mà nó còn cung cấp nguồn hải sản phong phú như người mẹ hiền từ, bao dung với dân làng. Với mỗi người dân nơi đây, dòng sông quê đã trở thành một nỗi nhớ niềm thương gửi vào tim.

Bài văn tả dòng sông ngắn gọn mẫu 9

Con người ta lớn lên và trưởng thành từ quê hương, quê hương luôn là nơi thân thương, gắn bó sâu sắc nhất với mỗi người trong những năm tháng ấu thơ. Tôi cũng vậy, quê hương luôn ở trong tim tôi với biết bao kỉ niệm, đặc biệt là hình ảnh con sông Tiền yên bình.

Dòng sông Tiền quê tôi quanh co, chảy dài quanh xóm làng, là nguồn cung cấp nước chủ yếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của làng quê. Nước sông trong vắt như tấm gương khổng lồ ngày ngày in bóng bầu trời xanh. Vào mỗi buổi sáng sớm, mặt nước yên bình, phẳng lặng như tờ, đến trưa, mặt trời lên cao, những tia nắng vàng chiếu xuống dòng sông, mặt nước như dát vàng dát bạc, khoác lên mình chiếc áo rực rỡ, đêm tối, dòng sông như hòa vào không gian, nhuộm đầy ánh sáng của vầng trăng tròn trên bầu trời, ông trăng tròn vành vạch in bóng hình xuống mặt nước yên bình. Hai bên bờ sông, những rặng tre rặng liễu nghiêng mình soi bóng xuống mặt hồ như những thiếu nữ đang làm dáng làm duyên. Thi thoảng có cơn gió nhẹ thoảng qua, lá cây rơi xuống mặt nước ,nhẹ trôi như những chiếc thuyền nhỏ. Chiều chiều, những chú chim én lại chao liệng qua, mặt nước đang yên bình bỗng nhẹ ngàng gợn sóng, những con sóng nhỏ chạy đuổi nhau, xô về tận bờ.

Dòng sông Tiền từ lâu đã là nguồn nước chủ yếu cung cấp cho những cánh đồng quê, giúp bà con nông dân có được mùa màng như ý. Thỉnh thoảng, thuyền bè lại qua lại tấp nập để đánh những mẻ cá, mẻ tôm đầy ắp từ dưới đáy sông. Hàng ngày, các bà, các mẹ ra bờ sông giặt giũ quần áo, nấu cơm,…Nơi đây cũng là nơi lí tưởng cho những trò chơi của lũ trẻ quê chúng tôi ngày ngày ra bờ sông nô đùa ồn ã, ngày ngày đắm mình trong những cơn gió mát lạnh, ngắm nhìn dòng sông yên bình, tận hưởng không khí trong lành,…Hơn cả một dòng sông, nó như một người bạn tri kỉ của làng quê tôi. Dòng sông cũng cấp một phần cho cuộc sống của dân làng, nuôi dưỡng biết bao người con quê hương lớn lên bằng dòng nước ấy, gắn bó với làng quê từ biết bao đời nay. Nhịp sống của con người có thể thay đổi, cuộc sống có thể đi lên nhưng chỉ có dòng sông là vẫn luôn tồn tại vĩnh cửu như một chân lý vậy.

Đến bây giờ, dòng sông ấy vẫn luôn chảy và không ngừng chảy để tiếp tục nuôi dưỡng những thế hệ tiếp theo. Xa quê đã lâu, thế nhưng dòng sông Tiền thân thương ấy vẫn luôn tồn tại trong trái tim tôi không thể nào quên. Nó như một kí ức tươi đẹp của thời ấu thơ, là nguồn cội của trái tim tim này.

Bài văn tả dòng sông ngắn gọn mẫu 10

Tuổi thơ của em gắn liền với những cảnh đẹp của quê hương. Đó là những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay hay con đường quen thuộc in dấu chân quen…. nhưng gần gũi và thân thiết nhất vẫn là dòng sông nhỏ đầy ắp tiếng cười của bọn trẻ chúng em mỗi buổi chiều hè.

Con sông là một nhánh của sông Mã. Nó chảy qua bao nhiêu xóm làng, qua những cánh đồng xanh mướt lúa khoai rồi chảy qua làng em. Con sông như lặng đi trước vẻ đẹp của xóm làng. Nó trầm ngâm phản chiếu những hàng tre đỏ bóng mát rượi xuống đôi bờ.

Buổi sáng, dòng sông như một dải lụa đào thướt tha. Trưa về, nắng đổ xuống làm mặt sông lấp loáng một màu nắng chói chang. Trên những cành tre bên bờ, một gã bói cá lông xanh biếc hay một một chú cò lông trắng như vôi đang lim dim ngắm bóng mình dưới nước. Chiều chiều, bọn trẻ chúng em rủ nhau ra sông tắm. Chúng em đùa nghịch vẫy vùng làm nước bắn tung toé. Phía cuối sông vọng lên tiếng gõ lanh canh của bác thuyền chài đánh cá làm rộn rã cả khúc sông. Buổi tối, ông trăng tròn vành vạnh nhô lên khỏi rặng tre in bóng xuống mặt sông thì dòng sông trở thành một đường trăng lung linh dát vàng. Mỗi khi học bài xong, em và các bạn rủ nhau ra bờ sông hóng mát. Ngồi trên bờ sông ngắm cảnh và hưởng những làn gió mát rượi từ sông đưa lên, lòng em thảnh thơi, sảng khoái đến vô cùng.

Em yêu dòng sông như yêu người mẹ hiền. Sau này dù thời gian có làm phai mờ những kỉ niệm thời thơ ấu nhưng hình ảnh dòng sông quê hương mãi mãi in sâu trong tâm trí em.

3. Văn tả dòng sông quê em lớp 5

 • Tả một cảnh sông nước (một vùng biển, một dòng sông, một con suối hay một hồ nước)
 • 40 bài văn Tả dòng sông quê em Hay Tuyển chọn
 • Tả cảnh dòng sông Hồng
 • Tả sông Hương
 • Tả con sông Trà Khúc
 • Tả dòng sông Đà
 • Tả sông Đồng Nai
 • Tả dòng sông Mã
 • Tả cảnh buổi chiều trên dòng sông quê em

4. Viết 1 đoạn văn tả dòng sông quê em lớp 5

Các đoạn văn miêu tả cảnh dòng sông, sông nước đầy đủ ý để các em học sinh củng cố vốn từ cho bài văn miêu tả. Chi tiết tại đây: Viết đoạn văn miêu tả cảnh sông nước (17 mẫu)

Tả dòng sông ngắn nhất có hướng dẫn gồm dàn ý và các bài văn mẫu hay, trình bày đa dạng. Mời các bạn học sinh, quý phụ huynh và các thầy cô tham khảo. Trên đây là bài Tả dòng sông ngắn nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn sưu tầm và chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, đề thi giữa kì 1 lớp 5 và đề thi học kì 1 lớp 5. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Tài liệu tham khảo:

 • Chọn một phần trong dàn ý bài văn tả cơn mưa em vừa trình bày trong tiết trước viết thành một đoạn văn
 • Viết một đoạn văn tả khu vườn nhà em lớp 5
 • Văn mẫu lớp 5: Tả cảnh buổi chiều trong vườn cây
 • Văn mẫu lớp 5: Tả lại cảnh đêm Trung thu rước đèn vui chơi
 • Bài văn tả cơn mưa ngắn gọn lớp 5