Tả cây xoài Ngắn gọn nhất (20 mẫu)

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất (20 mẫu)

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất bao gồm các bài văn mẫu hay ngắn gọn cho các em học sinh tham khảo nắm được cấu trúc, cách làm một bài văn tả cây ăn quả – tả cây xoài, chuẩn bị cho bài viết văn. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Dàn ý Tả cây xoài lớp 4

a. Mở bài: Giới thiệu về cây xoài mà em muốn tả:

  • Cây xoài được trồng ở đâu? Do ai trồng?
  • Cây xoài năm nay đã bao nhiêu tuổi rồi? Có to lớn hay không?

b. Thân bài

– Miêu tả cây xoài:

  • Cây cao bao nhiêu mét? Thân cây to lớn như thế nào?
  • Lớp vỏ bao bọc bên ngoài vỏ thân cây có màu gì? Khi chạm vào có cảm giác ra sao?
  • Các cành của cây xoài có độ dài, kích thước ra sao?
  • Lá xoài có hình dáng, màu sắc ra sao?

– Miêu tả quả xoài:

  • Cây xoài ra hoa, kết quả vào tháng mấy?
  • Quả xoài có hình dáng, kích thước, màu sắc ra sao?
  • Khi ăn, mùi vị của quả xoài như thế nào?

c. Kết bài: Tình cảm của em dành cho cây xoài

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 1

Nghỉ hè, em về thăm nhà bà đúng mùa xoài chín.

Cây xoài cao lớn, như một cây nấm khổng lồ đứng giữa vườn. Thân cây to như cột nhà, chắc nịch với phần vỏ gân guốc, thô ráp. Cành xoài to mọc cách nhau từng quãng rộng. Từ cành lớn lại có các cành bé hơn mọc ra. Lá xoài dài như cả gang tay của em, màu xanh thẫm, mọc rất dày trên cây. Từ trong tán lá xanh um, những quả xoài với cái cuống dài chui hẳn ra ngoài, treo lủng lẳng như những cái đèn lồng. Quả xoài to bằng bàn tay, đuôi tròn kết thàm chùm ba chùm năm nhìn thích mắt lắm. Có quả thì còn xanh, quả thì đã ngả vàng tỏa mùi thơm phức.

Em yêu cây xoài của nhà bà em vô cùng!

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 2

Xoài có rất nhiều loại như Xoài Cát chu, Xoài tượng, Xoài keo, Xoài cát Hòa Lộc,….

Cây Xoài thân gỗ, thân cây to và không xù xì như các cây ăn quả khác. Lá xoài có kích thước với chiều dài khoảng từ 15cm đến 20cm. Những chiếc lá thường có mặt trên nhẵn bóng và mang màu xanh đậm còn phần phía dưới của lá thì cũng mang màu xanh nhưng nhạt hơn phần trên. Cây xoài được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Khi còn xanh xoài khá chua, khi chín thì thịt lại mềm thơm, ít xơ, vị ngọt đậm.

Xoài cũng là loại hoa quả em yêu thích nhất vì nó có rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 3

Nhà bà em có trồng một cây xoài cát. Năm nay cây đã hơn mười tuổi rồi nên to lớn lắm.

Cây cao chừng bốn mét, thân to như bắp cày, cứng cáp lắm. Lớp vỏ trên thân cây thô nhám, màu nâu sẫm. Phần dưới gốc được bà quét vôi trắng để tránh nấm và vi khuẩn có hại. Tán cây xoài rất to và rộng. Nó được tạo nên từ nhiều cành lớn, cành nhỏ đan cài vào nhau. Lá xoài to và dài, lúc nhỏ có màu xanh tím, lớn lên thì chuyển xanh sẫm. Cây xoài này được bà chăm bẵm chu đáo, nên sai trái lắm. Mỗi khi đến mùa, thì ra quả rất nhiều. Quả nào quả nấy tròn và to như bàn tay. Khi chưa chín, thì giòn và hơi chua, đem làm nộm thì hết xảy. Khi chín, thịt quả mềm và ngọt lịm, ăn mãi mà không biết chán.

Em thích cây xoài nhà bà lắm. Lần nào sang thăm bà, em cũng ra vườn ngắm xem cây một vòng rồi mới chịu vào nhà.

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 4

Mấy hôm nay, cây xoài nhà em ra lứa trái đầu tiên, nên tự nhiên được chăm chút cẩn thận hơn hẳn.

Đó là một cây xoài keo do bố em trồng từ bốn năm trước. Cây cao gần ba mét, thân to như bắp chân người lớn, mọc nghiêng về phía bên trái. Từ thân cây, tỏa ra năm cành lớn, rồi từ cành lớn lại tỏa ra các cành con. Tạo thành tán cây xoài lớn và xum xuê. Lá xoài to và dài như khúc mía, xanh mướt quanh năm. Đặc biệt lá xoài non có mùi rất thơm và có thể ăn được. Những trái xoài keo không lớn nhưng tròn và dày thịt. Lúc đầu, nó chỉ nhỏ chừng như quả nho, mà bây giờ đã to như cái nắm tay rồi. Quả xoài chín dần từ phần sát cuống đến phần đuôi. Khi ăn thấy ngọt thanh, pha chút chua nhẹ, ngon vô cùng. Mỗi ngày em đều ra vườn thăm cây xoài, và tưới nước cho cây.

Em rất tự hào vì nhà mình có một cây xoài to và sai trái như vậy.

Tả cây xoài lớp 2

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 5

Vườn nhà em có một cây xoài rất lâu năm. Cây xoài ấy do chính đôi bàn tay của ông em trồng.

Cây xoài rất to, tán sum suê như một chiếc ô để hằng ngày toả bóng mát cho khu vườn. Thân cây sù sì, phải hơn một vòng tay người lớn ôm mới xuể. Từ thân cây ấy, có biết bao nhiêu cành đã toả ra. Rồi cả những chiếc lá xoài nữa, chúng có màu xanh đậm, trên lá có nổi rõ những đường gân. Cây xoài nhà em năm nào cũng nở rất nhiều hoa. Hoa xoài màu vàng nhạt, nhỏ li ti, được kết thành từng chùm. Những quả xoài khi bé thì chỉ bằng bàn tay của trẻ em nhưng khi loén lên rồi thì phải to hơn rất nhiều. Khi chưa chín thù chúng có màu xanh còn khi trưởng thành rồi thì chúng nó màu vàng. Những quả nào hơi chua mà chấm với muối ớt thì rất ngon. Còn những quả nào chín ngọt, mẹ em thường hái để thắp hương và mang đi biếu mọi người. Cả nhà em, đặc biệt là ông em đã nuôi dưỡng cây xoài để hằng năm cây lại ra hoa, kết trái, đem đến những trái ngọt thơm.

Cây xoài còn trở thành một kỉ niệm đặc biệt với riêng ông của em. Em mãi quý cây xoài do ông em trồng!

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 6

Trước sân nhà em có một cây xoài già hơn mười năm tuổi. Nó do chính tay ông ngoại em trồng và chăm sóc.

Từ một cây con chỉ cao đến đầu gối, bây giờ cây đã rất cao lớn, cao hơn cả tầng hai của nhà em. Thân cây to như cột nhà, một người ôm không xuể. Lớp vỏ bên ngoài màu nâu sẫm, sần sùi như vảy cá. Các cành của cây xoài rất dài và to, chúng đan vào nhau, tầng tầng, lớp lớp tạo nên một vòm che khổng lồ xanh lượt. Lá xoài hình dáng thon dài, màu xanh, khi còn non thì màu tím cam, mùi thơm nhẹ. Thường vào cuối mùa xuân, cây xoài nhà em sẽ ra trái. Những trái xoài bé xíu, màu xanh sẫm. Theo thời gian, trái sẽ ngày càng to, đến khi to như nắm tay mới ngừng lại. Vỏ xoài cũng chuyển dần từ xanh sang vàng ngọc. Phần thịt quả chín vàng ươm, ngọt lành.

Em thích cây xoài lắm, chiều nào, em cũng theo ông ra vườn tưới nước cho cây. Em còn thường ngồi chơi dưới gốc cây nữa. Mong rằng cây sẽ mãi luôn xanh tốt như thế.

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 7

Phía sau vườn nhà em có một cây xoài cát.

Khác với các cây xoài thường thấy, cây xoài nhà em không quá cao lớn, chỉ khoảng gần 2m thôi. Nhưng thân cây chắc nịch như cột nhà vậy. Các cành của cây thì to, dài, có cành đến hơn 2m. Từ cành mẹ đẻ ra các cành con, tỏa lá xanh lòa xòa. Những cành dài nhất, sà xuống cả mặt đất. Thế là cây tạo nên một căn phòng mát rượi ở ngay góc vườn. Ở đầu các cành, là những chiếc lá xoài non, mới nhú màu tím pha chút xanh, óng ánh dưới nắng vàng, như phần diềm được may riêng cho tán lá. Mỗi mùa quả đến, cây cho ra rất nhiều trái. Trái nào trái nấy to như bàn tay, chắc nịch những thịt. Nếu ăn lúc chưa quá chín, thịt quả giòn sần sật, chua nhẹ, ăn với muối thì tuyệt vời. Khi đã chín, thịt quả mềm mịn, ngọt lành. Những mùa quả chín, khắp nhà toàn là mùi xoài thơm. Mẹ đem xoài đi biếu, đi cho, rồi đem làm mứt, làm xoài sấy, cất ăn dần.

Hình ảnh cây xoài với những cành lúc lỉu đầy quả chín, sẽ mãi in sâu vào trong tâm trí của em.

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 8

Nhà em có một khu vườn nhỏ đằng sau nhà. Khu vườn ấy trồng rất nhiều thứ: từ rau, củ, quả cho đến hoa thơm, cây trái khác nhau. Nhưng em vẫn thích nhất là cây xoài ở góc vườn.

Thân cây có màu nâu xù xì và to bằng một vòng tay của em. Lá cây có màu xanh rất tươi tắn. Trái xoài vô cùng đặc biệt. Nó không có kích thước to hay nặng gần 1 ki-lô-gam như nhiều trái xoài khác mà nhỏ nhỏ xinh xinh, nằm gọn trong lòng bàn tay em. Trái Xoài nhà em ăn vừa thơm vừa ngon, nó có giá trinh dinh dưỡng vô cùng lớn.

Em rất yêu cây xoài này. Em mong nhiều năm sau cây vẫn cho ra thật nhiều trái xoài ngon.

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 9

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều loài cây ăn quả. Nào là cây nhãn, cây bưởi, cây vải,… nhưng em thích nhất là cây xoài được ông em trồng từ lâu lắm rồi.

Vì được ông em trông từ rất lâu rồi nên bây giờ, cây trông rất to và cao, tán lá rộng tỏa ra che kín cả một góc vườn. Rễ cây cắm sâu xuống đất, hút chất dinh dưỡng từ đất để nuôi cây. Thân cây có màu nâu sần sùi. Cành lá xum xuê, toả ra to như một chiếc ô khổng lồ. Lá xoài cứng, xanh thẫm, thon dài, xanh tốt quanh năm. Nổi lên trên bề mặt lá là những đường gân như những khúc xương cá. Hoa xoài có màu trắng ngà, nhỏ li ti, mọc thành từng chùm, nở vào cuối mùa đông. Ban đầu, những quả xoài mọc ra, nhỏ bằng cái nắm tay trẻ con. Rồi ngày tháng qua đi, những quả xoài lớn dần, trông vui mắt như đàn gà mẹ đông con. Cây xoài lúc nào cũng cho quả sai trĩu cành, những quả xoài vàng ươm, to tròn, tỏa hương thơm ngọt dịu trong không gian. Quả xoài ăn rất ngon. Xoài non hay xoài xanh chấm với muối ớt thì ngon tuyệt vời. Trải qua bao nhiêu năm, đến bây giờ cây xoài vẫn xanh tốt và luôn cho quả đều đặn mỗi dịp.

Em rất yêu mến cây xoài nhà em. Cây xoài đã lưu giữ bao kỉ niệm đẹp của tuổi thơ em.

Tả cây xoài lớp 2

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 10

Trong vườn nhà em có một cây xoài sai trĩu quả.

Thân cây cao, to bằng một vòng tay em. Cành cây vươn dài như những cánh tay khổng lồ đang vươn ra để đón lấy những ánh nắng mặt trời. Lá cây thon dài, màu xanh đậm có những đường gân xanh nổi lên rất đẹp. Mùa đông, cây xoài khẳng khiu, trụi lá. Khi xuân về lại đâm chồi nảy lộc để chuẩn bị cho những ngày hè sang, đón chào những chùm quả vàng ươm óng ánh như những viên ngọc dưới ánh nắng mặt trời. Vào mùa, những tán lá xoài thành một màu xanh sẫm. Ban đầu, những quả xoài bé xíu như những hòn bi lu. Ngày qua ngày, nhờ sự chăm soc và tưới tiêu của ông em, những viên bi lu ấy lớn dần, lớn dần lên, thành những quả xoài vàng óng với hương thơm quyến rũ bay khắp vườn nhà. Quả xoài chín to bằng nắm tay người lớn, rất thơm. Những ngày hè nóng nực, vừa đi làm đồng về mà được một cốc xoài đánh đá thì thật là ngon hết sẩy. Xoài để chín, cắt ra ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Em rất yêu cây xoài nhà em.

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 11

Trong vườn nhà em, bố mẹ em trồng rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau nhưng em thích nhất là cây xoài luôn cho quả sai trĩu cành.

Cây xoài đã được bố em trồng từ rất lâu nên thoạt nhìn, cây to, cao, tán lá rộng tỏa ra che kín cả một khoảng vườn. Thân cây màu nâu nhat, lớn, chia thành nhiều cành cây vững trãi, chống đỡ những tán lá, nâng niu những chùm quả trĩu nặng. Rễ cây cắm sâu xuống lòng đất, hút chất dinh dưỡng để nuôi cây. Lá xoài xanh thẫm, thon, dài, nổi lên trên bề mặt lá là những đường gân như những khúc xương cá. Cứ mỗi năm khi gần đến mùa xoài chín, những chùm hoa xoài nhỏ li ti, vàng nhạt, mọc thành từng chùm, đung đưa trước gió, thu hút ong ướm đến hút mật, tỏa hương thơm nhè nhẹ, thoang thoảng khắp không gian. Sau đó, xoài kết trái, những quả xoài mọc ra, ban đầu nhỏ bằng cái nắm tay trẻ con, rồi từ từ lớn dần, cho những trái vàng ươm, ngọt lịm, sai trĩu, lúc lỉu trên cành. Năm nào cũng vậy, khi xoài chín, bố mẹ em lại hái những quả xoài, đặt lên bàn thờ tổ tiên để thắp hương, một ít thì biếu họ hàng, hàng xóm xung quanh , còn một ít thì để cả gia đình cùng thưởng thức hay chế biến những món ăn khác.

Em rất yêu quí cây xoài nhà em, em sẽ không bao giờ quên hương vị xoài thân thương của gia đình.

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 12

Nhà em có trồng một cây xoài năm nào cũng mọc nhiều quả, cho những trái xoài thơm ngon, ngọt lịm.

Từ khi em còn bé, đã thấy cây xoài ở trong vườn, bao nhiêu năm trôi qua, cây vẫn đứng đó, ngày một lớn dần, phát triển dù trải qua biết bao mưa, nắng. Cây xoài nhà em có thân cây to, lớn, bên dưới là rễ cây cắm sâu xuống đất, hút chất dinh dưỡng từ đất để nuôi cây. Những cành cây vững trãi, cứng cáp, tỏa ra nhiều phái, giống như những cánh tay đang đỡ lấy những chùm lá xanh mát. Lá xoài không to như lá bàng, cũng không nhỏ như lá nhãn, nó thon, dài, xanh thẫm, trên mặt lá nổi lên những đường gân hình xương cá. Cứ mỗi mua hoa xoài nở, dưới gốc cây lại bao phủ một màu vàng trắng của hoa xoài, tựa như những thảm hoa trên nền đất nâu sẫm, những chùm hoa nhỏ li ti, đung đưa trong gió, là nơi để ong bướm tìm đến hút mật. Bao nhiêu năm qua, cây xoài lúc nào cũng cho quả sai trĩu cành, những quả xoài vàng ươm, to tròn, tỏa hương thơm ngọt dịu trong không gian. Em rất thích ăn xoài, năm nào bố em cũng hái được cả rổ xoài đầy ắp cho cả gia đình, mỗi lần được thưởng thức hương vị xoài quen thuộc, ngọt mát, lòng em lại tràn ngập niềm vui và càng yêu mến cây xoài hơn. Trải qua bao nhiêu năm, đến bây giờ cây xoài vẫn tồn tại và luôn cho quả đều đặn mỗi dịp.

Em rất yêu mến cây xoài nhà em, em mong cây xoài sẽ mãi phát triển tươi tốt và gắn bó với gia đình em.

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 13

Ở khu vườn đầy nắng và gió của nhà em thì bố em đã trồng rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau. Trong số đó em thích nhất là cây xoài cao lớn mọc ở góc vườn.

Hàng năm cây xoài này năm nào cũng cho ra rất nhiều quả chín thơm ngon nên em rất thích. Em biết được rằng cây xoài đã được bố em trồng từ rất lâu nên thoạt nhìn, cây to, cao đã thế lại còn có những tán lá rộng tỏa ra che kín cả một khoảng vườn. Đặc biệt em cũng nhận thấy được phần thân cây màu nâu nhat, lớn, chia thành nhiều cành cây vững chắc lắm. Với phần thân như vậy thì nó giúp cho cây chống đỡ những tán lá, đồng thời cũng lại nâng niu những chùm quả trĩu nặng. Nhìn xuống phần rễ của cây xoài như đã cắm sâu xuống lòng đất, hút chất dinh dưỡng để nuôi cây. Em ấn tượng với hình ảnh của chiếc lá xoài xanh thẫm, thon, dài. Đến mùa thì xoài kết trái, những quả xoài mọc ra trông thật đáng yêu. Thời điểm đầu thì nó nhỏ bằng nắm tay trẻ con nhưng dần lớn lên nó phải to hơn cả bát ăn cơm. Ăn xoài thật ngon ngọt khi chín và chua khi xanh. Em không bao giờ quên được hương vị của quả xoài nhà em.

Em sẽ chăm sóc và thường xuyên tưới nước cho cây xoài nhanh lớn.

Tả cây xoài lớp 2

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 14

Nhà em trồng rất nhiều cây như: cây mít, cây ổi, cây hồng xiêm,…nhưng cây mà em thích nhất vẫn là cây xoài bố em trồng ngay trước sân.

Em cũng không nhớ rõ cây xoài này được trồng từ khi nào vì khi em lớn lên nó đã ở đó rồi. Nhìn từ xa cây xoài giống như một cây cổ thụ vậy, tán lá rộng tạo bóng râm cả một khoảng rộng. Lại gần hơn ta có thể thấy rõ được sự to lớn của cây xoài. Thân cây cao khoảng 6 mét, bề ngang của cây rộng và to lắm, vòng tay em ôm vẫn chưa hết được bề ngang của thân cây. Cây xoài có thân màu nâu, đầy những cành lá xum xuê. Lá của cây xoài hơi thon dài, màu xanh lá đậm. Vì cây được trồng lâu năm nên những chiếc rễ của cây đã bắt đầu nổi lên trên cả mặt đất, xù xì trông như những con rắn.

Năm nào, cây cũng cho rất nhiều trái xoài chín ngọt, nên cả nhà em ai cũng quý cây xoài lắm.

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 15

Trước sân nhà em có một cây xoài nhiều năm tuổi.

Cây xoài này cao trên sáu mét. Gốc cây to bằng một vòng tay em, những nhánh nhỏ xum xuê chi chít lá như một chiếc ô xanh mát rượi. Lá xoài cứng, to bằng cái mót ti vi, nhưng dài hơn một chút, xanh tốt quanh năm. Mùa hè, xoài bắt đầu đơm hoa kết trái. Hoa xoài có màu trắng ngà, nhỏ xíu, kết thành chuỗi dài như hoa bàng. Nhưng trái xoài non trông giống như những viên bi nõn ngọc. Rồi ngày tháng qua đi, những quả xoài lớn dần, trông vui mắt như đàn gà mẹ đông con. Quả chùm, quả một, quả chùm năm, chùm sáu làm oẻ những nhánh nhỏ. Xoài ăn vào thì khỏi phải chê! Nước chan hoà, ngọt sắc, vị ngọt đến đam mê. Những quả xoài đầu mùa như gieo sự náo nức cho mọi người.

Đứng ngắm nhìn cây xoài đơm hoa kết trái lộng lẫy dưới ánh trời chiều. Lòng em chợt miên mang nghĩ tới ngày xoài chín. Còn gì thích bằng được ăn những quả xoài mà do chính tay mình đã bỏ công chăm sóc.

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 16

Cây xoài nhà em là một cây xoài đẹp, dù là vào thời điểm nào trong năm.

Mỗi mùa đông đến, những chiếc lá vàng bắt đầu rụng để lộ ra những cành cây khẳng khiu, như chuẩn bị để thay một lớp áo mới. Mùa xuân đến, cây cối đâm trồi nảy lộc, và cây xoài nhà em đã khoác trên mình bộ áo mới với những chiếc lá non xanh mơn mởn, những chiếc nụ còn đang e ấp tạo ra cho em một cảm giác rất dễ chịu. Cây xoài nhà em năm nào cũng rất sai quả, khi quả còn xanh trông chúng như đang nấp mình trong tán lá. Khi xoài bắt đầu chín, cả cây xoài sáng rực lên một màu vàng, nhìn từ ra những trái xoài như những chiếc đèn lồng màu vàng vậy. Những trái xoài nhà em khi chín có vị thanh lắm, nó không quá chua, vừa đủ để người ăn cảm nhận. Em thích nhất mỗi mùa xoài chín được mẹ hái những quả xoài tươi ngon nhất làm món chè xoài, xoài dầm cho ăn. Em còn nhớ cứ vào hè em thường cùng mấy bạn trong xóm hay ra gốc cây xoài nhà em ngồi chơi que chuyền rất là vui. Cây xoài có rất nhiều lợi ích như các bạn thấy đấy: Cây xoài có thể tạo ra bóng râm cho chúng em ngồi chơi, hóng mát, cung cấp cho gia đình em những trái xoài thật thơm ngon. Và ngoài ra, thân cây xoài còn có thể lấy gỗ làm những vật dụng bằng gỗ nữa.

Cây xoài nhà em đã gắn bó với gia đình em rất lâu, và em rất thích nó.

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 17

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả khác nhau. Mỗi loài cây đều có một đặc điểm và một công dụng riêng. Nhưng em thích nhất là cây xoài. Bởi cây có nhiều kỉ niệm gắn bó với em hơn cả.

Cây xoài nhà em rất cao. Gốc cây to bằng một vòng tay em, những nhánh nhỏ xum xuê chi chít lá như một chiếc ô xanh mát rượi. Lá xoài cứng, to, dài hơn cái điều chỉnh ti vi một chút, xanh tốt quanh năm. Đến mùa hè, xoài bắt đầu đơm hoa kết trái. Hoa xoài có màu trắng ngà, nhỏ xíu, kết thành chuỗi dài như hoa bàng. Những trái xoài non trông giống như những viên bi nõn ngọc.

Rồi ngày tháng qua đi, những quả xoài lớn dần, trông vui mắt như đàn gà con. Quả mọc thành chùm, chia thành những nhánh nhỏ màu xanh non, khi chín có màu vàng. Quả xoài chín ăn ngon lắm! Nước chan hòa, ngọt sắc, vị ngọt mê ly. Những quả xoài đầu mùa như gieo sự náo nức cho mọi người.

Đứng ngắm nhìn cây xoài lòng em chợt miên man nghĩ tới ngày xoài chín. Còn gì thích bằng được ăn những quả xoài mà do chính tay em cùng bố mẹ đã bỏ công chăm sóc. Em luôn mong cây xanh tốt và hàng năm cho ra thật nhiều trái thơm ngon để cả nhà cùng được thưởng thức. Em rất yêu quý cây xoài nhà mình!

Văn mẫu lớp 2: Tả cây xoài

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 18

Nhà bà em có trồng một cây xoài nga đầu ngõ. Mỗi khi về thăm, hình ảnh đầu tiên em bắt gặp chính là cây xoài.

Từ xa nhìn lại, cây xoài đứng sừng sững hiên ngang như một chàng lính đang ngày đêm canh gác cho ngôi nhà nhỏ của bà em được bình yên. Chỉ cần thấy thấp thoáng bóng dáng cây xoài là em đã có cảm giác thân thuộc đến lạ. Thân cây giờ đây đã to lớn hơn trong vòng tay em. Tấm áo cùng thêm sần sùi, nổi rõ những cục u và cả những vết sẹo không lành theo thời gian. Những cành cây cũng lực lưỡng vươn mình tạo thành một tán cây rộng lớn. Với sự bao phủ của lá, những trưa hè hay những buổi chiều oi nóng, ngồi ở cây xoài đầu ngõ sẽ cảm thấy khoan khoái dễ chịu hơn. Chị gió tinh nghịch lướt qua những mái tóc rồi vút lên tán lá, xô đẩy chúng va vào nhau tạo nên những bản hòa âm xào xạc. Lá xoài phải dài cỡ bàn tay người lớn, màu xanh thẫm, dày dặn và có gân đối xứng. Những lá xoài non lại có màu đỏ nâu tạo nên sự đa dạng màu sắc. Đặc biệt, lá cũng có mùi thơm rất đặc trưng của xoài. Đến mùa ra quả, những chùm xoài xanh lúc lỉu trên cành, tỏa ra mùi thơm thoang thoảng khắp gõ. Trẻ con rất thích ăn xoài xanh chấm muối nên lúc nào cũng cố năn nỉ bà em cho hái. Bà em chỉ cười hiền hậu rồi gật đầu. Đến khi vỏ xanh ấy dần dần chuyển sang màu vàng thì cây xoài cũng rực rỡ hơn như đang đeo những món đồ trang sức quý giá.

Em cũng rất thích ăn xoài nên mỗi lần về chơi, bà đều gói cho em để làm quà!

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 19

Trong những loại trái cây, em thích nhất là quả xoài.

Quả có hình bầu dục. Nó to khoảng bằng bàn tay của người lớn. Khi mới chào đời, quả xoài có màu xanh. Đến khi chín, nó khoác lên mình chiếc áo mới màu vàng. Chiếc áo vàng của xoài bóng mịn nhìn thật ngon mắt. Sau khi gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, phần ruột của quả có màu vàng sẽ xuất hiện. Em rất thích xoài chín. Bởi nó có vị ngọt, thanh mát. Lớp ruột bao bọc lấy hạt xoài. Mỗi trái xoài – dù to đến mấy cũng chỉ có duy nhất một hạt. Phần ruột còn có thể dùng để xay sinh tố xoài, một món ăn rất hấp dẫn.

Xoài là một loại quả thật bổ dưỡng.

Tả cây xoài Ngắn gọn nhất Mẫu 20

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả khác nhau. Mỗi loài cây đều có một đặc điểm và một công dụng riêng. Nhưng em thích nhất là cây xoài. Bởi em rất thích ăn xoài.

Cây xoài nhà em năm nào cũng rất sai quả, khi quả còn xanh trông chúng như đang nấp mình trong tán lá. Khi xoài bắt đầu chín, quả xoài sẽ chuyển sang màu vàng. Khi chín, quả xoài có thể to bằng nắm tay người lớn. Vỏ có màu vàng, mỏng. Khi gọt lớp vỏ bên ngoài, lớp ruột bên trong rất mềm, cũng có màu vàng. Khi ăn xoài có vị ngọt. Ở giữa quả xoài là hột xoài rất to.

Em thấy quả xoài thật tuyệt. Nó là một món tráng miệng thật bổ dưỡng và thơm ngon.

Ngoài tài liệu Tả cây xoài Ngắn gọn nhất trên, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm nhiều đề thi giữa kì 1 lớp 4 , đề thi học kì 1 lớp 4 , đề thi giữa kì 2 lớp 4 và đề thi học kì 2 lớp 4 tất cả các môn. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.