Bài viết

Sườn Xào Chua Ngọt – Bí Quyết Cho Món Ngon Đưa Cơm

Sườn xào chua ngọt, nghe cái tên thôi đã thấy vô cùng hấp dẫn rồi phải không nào? Miếng sườn non giòn dai, áo đều lớp sốt chua chua, ngọt ngọt, điểm thêm chút cay nhẹ, thật sự là “chân ái” cho bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng.

Hôm nay, hãy cùng vào bếp với tôi để khám phá bí quyết chế biến món sườn xào chua ngọt “thần thánh” khiến cả nhà phải trầm trồ khen ngợi nhé! Đảm bảo đơn giản mà cực kỳ đưa cơm luôn!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chế biến món sườn xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Phần sườn non:

  • 500g sườn non: Bạn nên chọn những miếng sườn có màu đỏ hồng tươi, sờ chắc tay, không có mùi hôi.

Phần rau củ gia vị:

  • 1 củ hành tây
  • Rau mùi
  • Ớt
  • Hành tím, tỏi băm
  • 1 trái chanh

Phần gia vị:

  • Bột năng hoặc bột bắp
  • Giấm (dùng để rửa thịt)
  • Muối
  • Nước mắm
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Nước tương
  • Dầu hào (nếu có)
  • Tiêu

Sườn xào chua ngọtSườn xào chua ngọt

Cách chọn sườn ngon

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Minh Tâm chia sẻ: “Để chọn được sườn non ngon, bạn nên lưu ý một số điểm sau đây:”

  • Màu sắc: Sườn tươi ngon có màu đỏ hồng tự nhiên. Nếu thấy sườn có màu sắc lạ như xanh, tím hay tím đen thì đó là sườn đã để lâu hoặc là sườn bệnh, không nên mua.
  • Mùi: Sườn tươi có mùi hương đặc trưng của thịt heo.
  • Độ đàn hồi: Dùng tay ấn vào miếng sườn, nếu thấy có độ đàn hồi tốt, không để lại dấu ấn lõm sâu thì đó là sườn ngon.

Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian sơ chế, bạn có thể sử dụng gia vị sườn xào chua ngọt được bán sẵn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non mua về rửa sạch với nước muối loãng pha giấm để khử mùi hôi.
  • Sau đó, chặt sườn thành những miếng vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Ớt bỏ cuống, thái lát. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Cắt thịt thành những miếng vừa ănCắt thịt thành những miếng vừa ăn

Bước 2: Chiên sườn

  • Cho sườn vào tô, ướp với 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều. Bột năng sẽ giúp thịt đậm đà và giữ lại chất ngọt của thịt.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho sườn vào chiên ở lửa lớn cho vàng đều các mặt.

Lưu ý:

  • Nếu bạn muốn mặt ngoài thịt xém xém thì có thể chiên lâu hơn một chút.
  • Tuy nhiên, không nên chiên quá lâu vì sẽ khiến thịt bị khô.

Bước 3: Xào sườn

  • Pha nước sốt chua ngọt: Cho vào chén 1.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh đường, khuấy đều.
  • Pha nước chua ngọt: Cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều.
  • Phi thơm hành tím, tỏi băm. Cho phần nước sốt đã pha vào nấu khoảng 1 phút.
  • Tiếp theo, cho sườn đã chiên vào, đảo đều cho ngấm gia vị.

Mách nhỏ:

  • Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt hoặc tương ớt.
  • Tương ớt sẽ giúp món ăn có độ sánh và màu sắc cũng bắt mắt hơn.

Vẫn tiếp tục ở chảo chiên thịt, cho phần hành tím băm và tỏi băm vào phi cho vàng. Kế tiếp bạn cho phần nước sốt vừa pha vào nấu khoảng 1 phút rồi cho hết thịt đã chiên vào nấu ở lửa lớn, trộn đều để thịt ngấm nước sốt.

  • Thêm 1 chén canh nước vào chảo, đậy nắp, nấu khoảng 15 – 20 phút ở lửa vừa cho sườn chín mềm.
  • Sau 15 – 20 phút, cho hỗn hợp nước chua ngọt vào, tiếp tục đun cho đến khi nước cạn bớt và đạt được độ sệt mong muốn.

Mẹo: Nước sốt ngon nhất là khi chỉ vừa bám đủ vào miếng sườn chứ không quá nhiều.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

  • Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa, trang trí thêm rau mùi cho đẹp mắt.

Sườn xào chua ngọt

Thưởng thức món sườn xào chua ngọt ngon nhất khi còn nóng, ăn kèm với cơm trắng. Miếng sườn mềm, thấm đều gia vị chua chua ngọt ngọt, cay cay, hòa quyện cùng cơm trắng dẻo thơm, đảm bảo sẽ khiến cả nhà bạn thích mê!

Các biến tấu hấp dẫn của món sườn xào chua ngọt

Ngoài cách làm sườn xào chua ngọt truyền thống, bạn có thể tham khảo thêm một số biến tấu độc đáo sau đây:

  • Sườn xào chua ngọt miền Nam: Thêm ớt chuông, thơm (dứa) cắt miếng vừa ăn vào xào cùng để món ăn thêm phần hấp dẫn.
    Cách làm sườn xào chua ngọt miền NamCách làm sườn xào chua ngọt miền Nam
  • Sườn xào chua ngọt miền Bắc: Sử dụng ít gia vị hơn, vị chua ngọt hài hòa, thường ăn kèm với dưa góp.
  • Sườn xào chua ngọt với dứa: Vị chua ngọt hài hòa của dứa kết hợp cùng sườn non béo ngậy tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.
    Cách làm sườn xào chua ngọt với dứaCách làm sườn xào chua ngọt với dứa
  • Sườn xào chua ngọt với cà chua: Cà chua bổ sung vitamin và tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn.
    " class=" class=

Kết luận

Sườn xào chua ngọt là món ăn dễ làm, dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Hy vọng với công thức chi tiết trên đây, bạn có thể tự tin chế biến món sườn xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức!

Đừng quên chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi ở phần bình luận bên dưới nhé! Và nếu bạn muốn khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác, hãy ghé thăm [liên kết đến bài viết liên quan]. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
https://cadami.vn/thiet-ke-website.html | cwin333 | Rồng bạch Kim | bong da lu | bk8 | 8kbet