Speedtest.net.vn – #1 Công Cụ Kiểm Tra Tốc Độ Mạng Internet Hiện Nay

Speedtest.net.vn – #1 Công Cụ Kiểm Tra Tốc Độ Mạng Internet Hiện Nay

Speedtest Kiểm Tra Tốc Độ Mạng Internet 4G, Wifi của Google, VNPT, FPT, Viettel, SCTV nói chung là tên gọi của một công cụ, phần mềm hay ứng dụng. Được tạo ra để hỗ trợ người dùng kiểm tra tốc độ mạng internet của mình đang sử dụng một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Gần như toàn bộ các ứng dụng liên quan đến Speed test đều hoàn toàn miễn phí. Nên mọi người có thể tha hồ mà tải về và sử dụng. Và tại Việt Nam hiện nay thì công cụ kiểm tra tốc độ mạng ở Speedtest.net.vn đang là ứng dụng tốt và được nhiều người yêu thích nhất. Các bạn có thể sử dụng công cụ của chúng tôi tại đây. Bấm Start để kiểm tra nhé.

Speedtest.net.vn là gì?

Speedtest.net.vn là một ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng Internet miễn phí, hỗ trợ cả hai phiên bản mobile và PC. Speedtest.net.vn là một ứng dụng này khá phổ biến, thao tác dễ dàng, thông tin báo cáo chi tiết cho bạn biết về tốc độ tải lên, tải xuống, ping và một vài thông số liên quan khác.

Bên cạnh tác vụ kiểm tra, Speedtest lưu dữ liệu các lần kiểm tra trước, theo dõi và thống kê báo cáo theo biểu đồ hiển thị giúp bạn đánh giá và nắm rõ tình trạng kết nối mạng từ nhà cung cấp. Với Speedtest, bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng Internet ở mọi lúc, mọi nơi.

Đối với phiên bản PC hay mobile, thì bạn chỉ cần có thể truy cập tại trang web Speedtest.net.vn và ấn Start là có thể kiểm tra trực tiếp. Bởi vì Speedtest.net.vn có phiên bản mobile cho điện thoại smartphone tiện lợi hơn rất nhiều so với việc tải các app.

Các thông số cần biết khi kiểm tra tốc độ mạng

Sau khi bạn truy cập vào website Speedtest.net.vn và Ấn Start thì sẽ thấy các chỉ số ở phần Download, Upload, Ping và Jitter hiện ra. Và dưới đây là chi tiết về cách thông số đó cho bạn nào chưa biết:

speedtest-net-vn

Download cho thấy dữ liệu tải xuống máy với tốc độ nhanh mức nào, được tính theo đơn vị megabits trên giây (Mbps).

Upload phản ánh tốc độ tải dữ liệu lên mạng từ thiết bị của bạn nhanh đến mức nào, và cũng tính theo đơn vị Mbps.

Sau khi có hai thông số này, bạn so sánh với tốc độ của gói dịch vụ mà bạn đã đăng ký với nhà mạng.

Ping: Độ trễ không được vượt quá 150ms. Hiện nay, với các nhà mạng Việt Nam sử dụng cáp quang thì Ping dao động từ 1-5ms.

Jitter: Độ trễ thời gian bất thường trong việc gửi các gói dữ liệu qua mạng. Jitter nên ở dưới 30ms.

Cách kiểm tra tốc độ mạng 4G, Wifi của Viettel, VNPT, FPT,SCTV.. bằng Speedtest

Bước 1: Để kiểm tra tốc độ mạng, bạn hãy truy cập Speedtest.net.vn trên máy tính và điện thoại.

Bước 2: Nhấn vào Start và chờ một lúc. Sẽ hiện ra kết quả của việc đo tốc độ mạng

Bước 3: Kết quả đo tốc độ mạng của bạn:

Trên phiên bản Máy tính thì sẽ ra 4 thông số gồm: Download, Upload, Ping và Jitter

Còn phiên bản Mobile thì tùy màn hình điện thoại sẽ hiện ra 3 thông số gồm: Download, Ping, Upload hoặc đầy đủ 4 thông số như ở trên máy tính.

Ý nghĩa các thông số khi đo tốc độ mạng

Trước khi tiến hành đo tốc độ mạng, bạn có thể tham khảo các định nghĩa cơ bản về tốc độ mạng dưới đây:

Tốc độ tải về (Download)

Tốc độ download là một trong những chỉ số quan trọng. Nó cho thấy dữ liệu tải xuống máy bạn nhanh đến mức nào, được tính theo đơn vị Megabits trên giây (Mbps).

Một bài kiểm tra tốc độ sẽ tải về nhiều khối dữ liệu, trong quá trình đó sẽ tiến hành điều chỉnh kích cỡ các khối dữ liệu đó và số lượng kết nối đến máy chủ để đạt được tốc độ tối đa, đảm bảo mạng nhà bạn hoạt động ở tốc độ nhanh nhất.

Để đánh giá các kết quả thu được, bạn cần biết tốc độ của gói dịch vụ mà bạn đã đăng ký, sau đó so sánh các chỉ số với nhau. Một thông tin liên quan là nếu dùng Netflix, bạn cần tốc độ 25Mbps để xem được 4K, hoặc 5Mbps để xem được 1080p HD.

Tốc độ tải lên (Upload)

Bên cạnh tốc độ download, kiểm tra tốc độ mạng còn đo tốc độ upload. Chỉ số này cho thấy bạn có thể đưa dữ liệu lên mạng nhanh đến mức nào.

Ví dụ, khi bạn sao lưu các tập tin lên một dịch vụ đám mây chẳng hạn. Bạn cũng cần so sánh tốc độ upload đo được với tốc độ upload trong gói dịch vụ đã đăng ký để xem kết nối có gặp vấn đề gì không.

Kiểm tra tốc độ upload cũng diễn ra tương tự như bài kiểm tra tốc độ download, chỉ khác là diễn ra theo chiều ngược lại. Trình duyệt của bạn sẽ upload nhiều khối dữ liệu, trong quá trình đó điều chỉnh kích cỡ của chúng để đảm bảo sử dụng được trọn vẹn đường truyền nhà bạn.

Độ trễ (Ping/Latency)

Tần suất Ping biểu hiện độ trễ của một mạng. Đó là quãng thời gian cần để một gói dữ liệu đi từ nơi người gửi đến nơi người nhận và quay trở lại vị trí ban đầu.

Độ trễ cao sẽ gây ra tình trạng lag (chậm, trễ phản hồi). Đây là thứ bạn chắc chắn không hề muốn gặp phải khi chơi game trực tuyến. Tần suất ping hơn 150ms có thể gây giật, lag khi chơi game. Trong khi đó, ping dưới 20ms được xem là độ trễ rất thấp và chơi game sẽ mượt, nhanh hơn.

Lợi ích khi kiểm tra tốc độ mạng tại Speedtest.net.vn

  • Kiểm tra, đo tốc độ mạng nhanh chóng, dễ thực hiện.
  • Hiển thị kết quả trực quan, dễ nhìn và dễ đánh giá
  • Chia sẻ kết quả đo tốc độ mạng với nhân viên nhà mạng để được hỗ trợ.
  • Giao diện đơn nháin, dễ tiêu dùng.
  • Theo dõi lịch sử kết quả đo tốc độ mạng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến Speedtest

Kết quả đo tốc độ của một mạng trên các thiết bị khác nhau như điện thoại, máy tính, máy tính bảng,… có thể khác nhau. Vì khả năng kết nối mạng LAN, Wifi của mỗi thiết bị cũng khác nhau.

Máy chủ Speedtest hoạt động có thể khác nhau, bạn sẽ nhận tốc độ nhanh hơn khi truy cập vào máy chủ gần bạn.

Khi sử dụng Speedtest trên các trình duyệt web như Chrome, Cốc Cốc,… thì kết quả đo tốc độ mạng có thể khác nhau.

Bạn hãy tắt hết ứng dụng đang chạy trên thiết bị để kết quả đo được chính xác nhất