Danh sách đầu số tài khoản của các ngân hàng phổ biến & Làm gì khi quên số tài khoản

Đầu số tài khoản của các ngân hàng có ý nghĩa trong việc tra cứu thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng. Trong bài viết này, Ngân hàng số Timo sẽ cung cấp cho bạn danh sách đầu số tài khoản của các ngân hàng phổ biến hiện nay cũng như cách tra cứu các đầu số này một cách nhanh chóng và đơn giản.

>> Xem thêm: Ưu đãi đặc quyền áp dụng cho khách hàng Timo Signature, xem tại đây

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Số tài khoản ngân hàng là dãy số từ 9 – 14 ký tự có thể gồm các con số và các ký tự được ngân hàng cấp sau khi khách hàng mở tài khoản ngân hàng. Dãy số này là đại diện cho chủ tài khoản ngân hàng dùng để thực hiện các giao dịch như thanh toán, chuyển khoản, rút tiền,… nên khách hàng cần phải bảo mật số tài khoản ngân hàng này một cách cẩn thận.

Phân biệt số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM

Mặc dù số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM khác nhau hoàn toàn nhưng nhiều người dùng hiện nay vẫn có sự nhầm lẫn giữa 2 loại số này. Theo quy định do ngân hàng nhà nước ban hành, 2 dãy số này hoàn toàn khác nhau về cấu trúc cũng như ý nghĩa sử dụng.

Số tài khoản ngân hàng

Là dãy số từ 9 -14 ký tự bao gồm số và ký tự được ngân hàng cấp khi đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Số tài khoản ngân hàng hầu hết không được in trên bề mặt thẻ ngân hàng. Bạn có thể xem số tài khoản ngân hàng của mình tại thông tin tài khoản ngân hàng trên ứng dụng, website. Số tài khoản này cũng được ngân hàng gửi lần đầu trong bì thư có thẻ ATM khi bạn mở thẻ hoặc qua email.

Mỗi ngân hàng sẽ có một quy định cấu trúc số tài khoản ngân hàng khác nhau. Nếu bạn có lỡ quên hãy sử dụng những cách tra danh sách đầu số tài khoản của các ngân hàng để biết được thông tin tài khoản của bạn.

Số thẻ ATM

Là dãy số ấn định từ 12 – 19 con số được in nổi trực tiếp lên thẻ ATM của khách hàng. Bạn dễ dàng xem được số thẻ ATM khi cầm thẻ ATM trong tay. Mỗi khách hàng khi mở thẻ ATM sẽ được cấp 1 số thẻ ATM riêng biệt. Không có số thẻ ATM nào trùng với nhau. Số thẻ ATM được các ngân hàng in nổi trên mặt trước của thẻ ATM. Một điểm cần biết về thẻ ATM là trong dãy số thẻ, 4 chữ số đầu của thẻ sẽ thể hiện thông tin liên quan ngân hàng mở thẻ – đây là số BIN (Bank Identification Numbers).

>> Xem thêm: Những tính năng giúp tiết kiệm vượt trội trên Ngân hàng số Timo

Cách tra số tài khoản ngân hàng nhanh chóng

Để tra số tài khoản ngân hàng của mình nhanh chóng bạn có thể tham khảo các cách thực hiện như sau:

  • Gọi điện thoại cho tổng đài: Các ngân hàng đều có nhân viên tổng đài hỗ trợ thực hiện tra cứu số tài khoản ngân hàng cho bạn nhanh chóng sau khi xác nhận các thông tin cá nhân để bảo mật. Ví dụ: số tổng đài của Vietcombank là: 1900 545413, số tổng đài của VPbank là: 1900 545415, số tổng đài của Vietinbank là 1900 1566…
  • Tại quầy giao dịch: Bạn cũng có thể đến phòng giao dịch và yêu cầu tra cứu số tài khoản ngân hàng. Tại đây, nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn điền phiếu tại quầy và tiến hành cung cấp thông tin về số tài khoản ngân hàng cho bạn. Lưu ý là nhớ mang theo CMND/CCCD khi đến phòng giao dịch, nếu không bạn sẽ mất công đi một chuyến đó.
  • Dịch vụ Internet Banking: Tính năng của dịch vụ cho phép bạn tra cứu số tài khoản ngân hàng nhanh chóng. Bạn đăng nhập vào tài khoản Internet banking, tra cứu mục thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng để lấy thông tin về số tài khoản ngân hàng.
  • Dịch vụ Mobile Banking: Chỉ cần gửi cú pháp tra cứu số tài khoản ngân hàng đến số tổng đài quy định là bạn nhận được thông tin yêu cầu. Cú pháp tin nhắn của mỗi ngân hàng là khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu cú pháp tin nhắn này qua ngân hàng. Thông thường sẽ là cú pháp tra cứu thông tin tài khoản, trong thông tin này có thông tin về số tài khoản của bạn.
  • Ứng dụng ngân hàng: Sử dụng ứng dụng ngân hàng có thể tra cứu số tài khoản ngân hàng đầy đủ và tiện lợi. Khi truy cập thành công ứng dụng ngân hàng, bạn tiếp tục truy cứu thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng của mình. Tại đây sẽ có thông tin về số tài khoản ngân hàng.
  • Tra số tài khoản tại cây ATM: Truy cập vào máy ATM bằng thẻ ATM và xem thông tin số tài khoản ngân hàng của bạn tại mục thông tin tài khoản ngân hàng.
  • Biên lai giao dịch: Nếu bạn có giao dịch ngân hàng và giữ biên lai thì có thể xem được số tài khoản ngân hàng in trên biên lai.

Danh sách đầu số tài khoản của các ngân hàng phổ biến

Đầu số tài khoản của ngân hàng là yếu tố để bạn nhận diện số tài khoản ngân hàng nhanh chóng. Danh sách đầu số tài khoản của các ngân hàng phổ biến hiện nay là:

Ngân hàngĐầu số tài khoản
Danh sách đầu số các ngân hàng (Nguồn: Tổng hợp)

>> Xem thêm: TIMO MIỄN PHÍ GIAO THẺ ATM TRÊN TOÀN QUỐC

Lợi ích của việc biết đầu số tài khoản của các ngân hàng

Việc biết đầu số tài khoản của các ngân hàng có ý nghĩa với người sử dụng tài khoản ngân hàng và với chính ngân hàng.

Đối với cá nhân người có tài khoản ngân hàng

Việc biết đầu số tài khoản của các ngân hàng giúp bạn kiểm soát được số tài khoản ngân hàng giao dịch. Đặc biệt là giao dịch chuyển tiền. Dựa vào đầu số tài khoản của các ngân hàng mà bạn có thêm một lần kiểm tra thông tin để chắc chắn không để xảy ra trường hợp chuyển nhầm, chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng.

Đối với ngân hàng

Mỗi ngân hàng không chỉ có một đầu số tài khoản, vì vậy ngân hàng có thể dựa vào đầu số này để xác minh được chi nhánh nào làm việc hiệu quả thông qua số lượng đầu thẻ được phát hành. Hoặc nhận biết được phòng, chi nhánh phát hành thẻ khi có sự cố liên quan đến thẻ. Thông qua đầu số tài khoản của các ngân hàng, các ngân hàng còn nhận biết nhau dễ dàng để thực hiện các giao dịch liên ngân hàng.

Dựa vào danh sách đầu số tài khoản của các ngân hàng bạn có thể tra ngay được số tài khoản của mình cũng như của bạn bè, người thân dễ dàng. Hy vọng bạn hiểu và ghi nhớ được các thông tin liên quan để đảm bảo các giao dịch ngân hàng của mình không xảy ra sự cố.