SMS Banking là gì? Cách đăng ký SMS Banking đơn giản và nhanh nhất

Bên cạnh Internet Banking thi dịch vụ SMS Banking được khách hàng đánh giá cao về sự nhanh chóng, tiện lợi cũng như tính năng mà dịch vụ mang đến cho người sử dụng. Vậy SMS Banking là gì? Có nên đăng ký sử dụng dịch vụ hay không? Cùng Timo tìm hiểu lợi ích khi đăng ký dịch vụ này qua bài viết sau.

SMS Banking là gì?

SMS Banking là dịch vụ ngân hàng được thực hiện thông qua tin nhắn của điện thoại. Về chức năng, dịch vụ này có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch ngân hàng như:

 • Truy cập số dư hiện tại.
 • Thông báo giao dịch như rút tiền, nhận tiền, chuyển tiền online
 • Hoặc các tiện ích như: tra cứu tỷ giá ngoại tệ, tra cứu lãi suất ngân hàng, tra cứu vị trí đặt ATM, dịch vụ hỗ trợ,…

tin nhắn thông báo số dư

Về cơ bản thì SMS Banking không giúp bạn thanh toán hóa đơn như thanh toán tiền nước online, nạp tiền điện thoại Mobi, nạp tiền điện thoại Viettel qua ngân hàng, Vinaphone… Mà chỉ sử dụng để truy cập số dư và được thông báo giao dịch là chính. Để có thể giao dịch, bạn cần đăng ký thêm Internet Banking hoặc Mobile Banking.Hiện dịch vụ SMS Banking có thể hỗ trợ 24/7 cho tất cả các dòng điện thoại không phân biệt điện thoại cao cấp hay bình dân.Điều đó cho phép khách hàng có thể sử dụng dịch vụ theo ý muốn của mình bất cứ không gian và thời gian nào kể cả chủ nhật.

Lợi ích khi đăng ký dịch vụ SMS Banking

Bạn có thể tham khảo một số lợi ích của SMS Banking trước khi đăng ký sử dụng dịch vụ này:

 • Nhanh chóng cập nhật tình trạng tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu có bất cứ biến động nào đều có tin nhắn thông báo kịp thời nhất.
 • Hỗ trợ thêm cho ứng dụng ngân hàng để tăng tính năng cũng như tiện ích vốn có.
 • Tính bảo mật an toàn cho tài khoản được nâng cao khi chủ động kiểm soát tài khoản ngân hàng mọi lúc mọi nơi.
 • Gia tăng thêm một kênh cập nhật thông tin liên quan đến ngân hàng như tình hình tỷ giá tiền tệ, giá vàng…
 • Truy cập thông tin ngân hàng nhanh chóng: lãi suất tiền gửi tiết kiệm, các sản phẩm kinh doanh như mở thẻ, cho vay…
 • Chức năng hỗ trợ tìm kiếm điểm giao dịch, điểm ATM…

Theo thống kê của ngân hàng cho hay, hầu như người sử dụng tài khoản ngân hàng đều đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking kèm theo. Tỷ lệ này chiếm khá cao. Điều đó chứng tỏ, mỗi khách hàng đều đã có nhận thức về sự tiện lợi cũng như giá trị hiệu quả trong quá trình sử dụng dịch vụ.Thẻ ATM thay tiền mặt trở nên thông dụng và phổ biến trong cách giao dịch hiện nay. Chỉ cần đăng ký và kích hoạt thẻ ATM, bạn đã có thể thực hiện ngay giao dịch trực tuyến. Hãy trở thành những khách hàng thông minh nhé!

Cách đăng ký dịch vụ SMS Banking đơn giản nhất

Đăng ký SMS Banking khi bạn chưa có thẻ ngân hàng

Để đăng ký dịch vụ SMS Banking, bạn cần một tài khoản thẻ ngân hàng. Hãy đem chứng minh nhân dân (thẻ căn cước) đến chi nhánh ngân hàng mà bạn lựa chọn để mở tài khoản thẻ. Đồng thời đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking ngay tại chi nhánh đó.

cách đăng ký sms banking

Cách đăng ký SMS Banking khi bạn đã có tài khoản thẻ ngân hàng

Đối với các khách hàng đã có tài khoản thẻ ngân hàng, bạn có thể chọn cách đăng ký online, đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc còn có thể đăng ký ngay tại cây ATM gần nhất.

1. Đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng

Để đăng ký sms banking trực tiếp tại ngân hàng, bạn cần mang một số giấy tờ cần thiết như CMND hoặc căn cước công dân đến chi nhánh ngân hàng gần nhất. Sau đó yêu cầu đăng ký dịch vụ sms banking, các nhân viên ngân hàng sẽ cấp biểu mẫu và giúp bạn hoàn thành thủ tục đăng ký. Sau đó, bạn đã có thể sử dụng và trải nghiệm dịch vụ này.

2. Đăng ký sms banking online

Một số ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn đăng ký sms banking online ngay trên trang web. Trước tiên bạn cần truy cập vào website hoặc app của ngân hàng, sau đó tiền hành đăng ký trực tuyến và điền đầy đủ thông tin.

đăng ký sms banking online

3. Đăng ký sms banking qua tin nhắn

Đơn giản hơn, bạn còn có thể đăng ký sms banking thông qua tin nhắn, bạn cần soạn cú pháp đăng ký mà ngân hàng quy định và gửi vào số dịch vụ của ngân hàng.

Ví dụ: Để đăng ký dịch vụ sms banking của ngân hàng Vietcombank, bạn soạn tin nhắn theo cú pháp “VCB cd” sau đó gửi 8170 hoặc 6167.

4. Đăng ký sms banking qua cây ATM

 • Bước 1: Đến cây ATM ngân hàng mà bạn có tài khoản, đưa thẻ vào khe nhận thẻ.
 • Bước 2: Nhập mã PIN, sau đó chọn Đăng ký dịch vụ”
 • Bước 3: Chọn tiếp SMS Banking và làm theo hướng dẫn.

Mức phí sử dụng dịch vụ SMS Banking

Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà bạn phải trả những mức phí khác nhau khi sử dụng dịch vụ SMS Banking. Nhìn chung mức phí sử dụng dịch vụ ở các ngân hàng không quá cao, phổ biến ở mức 8,000 VNĐ – 10,000 VNĐ/tháng. Cụ thể:

Mức phí hàng tháng

Ngân hàng áp dụng

12.000 VNĐ

MBBank

11.000 VNĐ

SHB, Sacombank, VIB, TPBank, Vietcombank

10.000 VNĐ

Maritime Bank, Eximbank, VPbank, ACB

9.900 VNĐ

Đông Á, HDBank, NamA Bank, Techcombank

9.500 VNĐ

Agribank

8.800 VNĐ

BaoVietBank, BIDV, LienVietPostbank, Seabank

8.000 VNĐ

Vietinbank

7.000 VNĐ

Viet Capital Bank, SCB

Cần lưu ý gì khi sử dụng SMS Banking

Đây là một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ:

 • Bảo mật nội dung tin nhắn dịch vụ: Việc bảo mật nội dung trong tin nhắn dịch vụ giúp bạn tránh bị kẻ xấu thu thập thông tin ngân hàng, mã OTP, tránh trường hợp mất tiền không đáng có.
 • Khi tra cứu thông tin cần nhập chính xác: Nếu bạn nhập sai cú pháp khi tra cứu, tổng đài của ngân hàng sẽ không phản hồi lại tin nhắn cho bạn.
 • Nên hạn chế sử dụng dịch vụ từ sau 22h: Khung giờ 22h00 – 4h00, là khung giờ chuyển đổi dữ liệu của đa số hệ thống ngân hàng. Nếu sử dụng lịch vụ lúc này, bạn có thể không nhận được phản hồi khi gửi tin nhắn tra cứu.
 • Cách hủy dịch vụ: Để tránh mất phí, bạn nên hủy dịch vụ nếu không còn nhu cầu sử dụng, bạn có thể gửi tin nhắn hoặc đến quầy giao dịch yêu cầu nhân viên hủy dịch vụ.