HTX Sinh Dược (Ninh Bình): Góp phần tạo việc làm, an sinh xã hội tại đại phương

HTX Sinh dược thành lập năm 2014, địa chỉ xóm 4 xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. HTX hoạt động trên lĩnh vực hoạt sản xuất các sản phẩm dược liệu tiện dụng như tinh dầu sả, hương nhu, muối ngâm chân, xà phòng thảo dược, đồ thủ công mỹ nghệ.

HTX ra đời giải quyết việc làm cho lao động địa phương, bước đầu giúp thành viên và người lao động có thu nhập ổn định. HTX tập hợp những người dân địa phương có kinh nghiệm dùng thảo dược cổ truyền, cùng nhau kế thừa, bảo tồn và phát triển bền vững nghề thuốc của địa phương, HTX có 31 thành viên, lao động thường xuyên 50 người, trong đó trên 50% là nữ giới.

Quá trình sản xuất sản phẩm lá bồ đề của HTX

Để góp phần giải quyết thực trạng và tận dụng những lợi thế sẵn có của địa phương, HTX Sinh Dược với mô hình phát triển sinh kế gắn với cộng đồng. Tại đây, người nông dân tham gia góp vốn, đất hoặc những tri thức về dược liệu bản địa, cùng nhau canh tác những cây trồng quen thuộc, sản xuất các sản phẩm với nền tảng kinh nghiệm dân gian và mỗi thành viên là một hướng dẫn viên du lịch trên chính mảnh vườn, rừng, núi của mình.

Mô hình hoạt động của HTX Sinh Dược là mô hình HTX sản xuất hàng hóa, kết hợp trải nghiệm: HTX hiện có dịch vụ tắm ngâm khoáng thảo dược gọi tên là Tắm Vua Sao Sa, du lịch Homestay… Với mô hình sản xuất theo hướng chuỗi giá trị, khép kín từ khâu tạo vùng nguyên liệu, thu hái, chiết xuất tinh dầu, pha chế kết hợp các bài thuốc dân gian cổ truyền tại vùng đất Sinh Dược tạo ra các sản phẩm cụ thể như muối ngâm chân, tinh dầu các loại, xà phòng tắm, dầu gội, tranh lá bồ đề bình an… tất cả các sản phẩm của HTX đều gắn với hoạt động du lịch, phát huy thế mạnh địa phương.

Đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình và các sở, ngành, đoàn thể Ninh Bình tham quan quy trình sản xuất các sản phẩm dược liệu tại HTX Sinh Dược, xã Gia Sinh (Gia Viễn). ảnh: Thái Học

Đến năm 2018, mô hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của HTX Sinh Dược đã có những bước phát triển ổn định, HTX thực hiện vai trò cung cấp dịch vụ đầu vào cho thành viên HTX với giá thấp nhất và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm với giá bán cao nhất, thay vì phải qua các khâu trung gian làm tăng giá đầu vào và hạ giá thành sản phẩm cuối cùng. Việc xây dựng chuỗi giá trị gắn với xây dựng HTX cũng giúp cho thành viên HTX có tiếng nói mạnh mẽ hơn, có năng lực đàm phán trong giao dịch với đối tác thông qua việc liên kết xây dựng vùng nguyên liệu, chuyển giao công nghệ sơ chế và tập trung sản phẩm nguyên liệu đã được sơ chế tiếp tục chế biến thành các sản phẩm tinh đóng gói kiểm định xuất theo hợp đồng ký kết, ngoài các HTX còn ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu đầu vào theo hợp đồng cho các đơn vị có nhu cầu nguyên liệu thô. Thông qua đó tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, kết quả đã tạo thúc đẩy và hỗ trợ liên kết thành lập 4 HTX mới, trong đó 1 HTX về du lịch, 1 HTX thổ cẩm, du lịch và dược liệu, 2 HTX dược liệu, tại Ninh Bình, Lào Cai và Quảng Trị, đặc biệt có 2 mô hình là do người dân tộc thiểu số thành lập và vận hành.

Ông Nguyễn Duy Phương- Phó Giám đốc HTX Sinh Dược chia sẻ về quy trình sản xuất hàng hóa theo chuỗi của HTX Sinh Dược

Có thể thấy, hướng đi của HTX Sinh Dược là hoàn toàn đúng đắn, tạo lợi nhuận cho HTX và thu nhập ổn định cho các thành viên, người lao động, góp phần vào công tác an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững ở địa phương. HTX Sinh Dược là một điển hình trong sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo nhiều việc làm giúp nâng cao thu nhập cho thành viên không chỉ tại địa phương mà còn giúp đỡ nhiều xã nghèo khác vươn lên.

Quá trình sản xuất sản phẩm lá bồ đề của HTX