Silicone là gì? Keo silicone là gì? ứng dụng của silicone trong đời sống hiện nay

Ngày nay, các sản phẩm làm từ silicone xuất hiện thường xuyên trong đời sống của chúng ta, tuy nhiên silicone là gì và công dụng thực sự của nó như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Vậy silicone là gì? keo silicon là gì và ứng dụng của silicone trong cuộc sống hiện nay như thế nào?

Silicone là gì?

Silicone là một dạng nhựa polymer tổng hợp được tạo thành từ các đơn vị lặp lại của siloxan, gồm một nhóm chức của hai nguyên tử silic và một nguyên tử oxy thường xuyên kết hợp với cacbon hoặc hydro tạo thành.

Silicone có tính chất chịu nhiệt và đàn hồi tương tự cao su nên được sử dụng làm chất kết dính, thuốc men, các dụng cụ nấu ăn và cách nhiệt, cách điện, bảo vệ trước tác hại của thời tiết chính vì thế silicon cũng thường xuyên được dùng trong lĩnh vực xây dựng, công nghiệp và là vật liệu cách nhiệt hoàn hảo.

Keo silicone là gì?

Keo silicone là một dạng silicone kết hợp với các chất phụ da và xúc tác cho khả năng kết dính cao, thường được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng để liên kết các điểm nối (cửa sổ, cửa ra vào…). Trên thế giới hiện nay chỉ có Nhật Bản là có đủ khả năng sản xuất keo silicone ở dạng thô và phân phối tới mạng lưới đối tác trên toàn cầu.

Các loại silicone phổ biến hiện nay

Silicone hiện nay có nhiều loại và mỗi loại sẽ có một công dụng khác nhau.

Silicone dạng lỏng

Silicone dạng lỏng (hay còn gọi là dầu silicone) được sử dụng để làm chất bôi trơn, thường được áp dụng vào phụ gia sơn và các thành phần có trong mĩ phẩm.

Silicone gel

Silicon gel có ít liên kết chéo giữa các chuỗi polimer, silicon gel thường được dùng trong mặt nạ có tác dụng giữ nước cho da.

Silicone đàn hồi

Silicon đàn hồi có đặc tính đàn hồi tương tự cao su và cho khả năng cách điện tốt, được ứng dụng nhiều trong các phương tiện hàng không vũ trụ và sản xuất găng tay.

Silicone nhựa

Silicone dạng nhựa thường được sử dụng làm lớp phủ chịu nhiệt hoặc bảo vệ các vật liệu chống lại sự phá hoại của môi trường, trám lại các lỗ thủng trên mái nhà hoặc các vật dụng trong gia đình.

Silicone có độc hại không?

Rất nhiều người sử dụng các sản phẩm từ silicone đều tự hỏi liệu rằng nó có độc hại không bởi silicone đã trở lên rất phổ biến trong các ngành công nghiệp, y tế, vật dụng gia đình.

Nếu silicone được sử dụng ở dạng tiêu chuẩn, đúng cách thì chỉ có ít hoặc không có tác dụng phụ hay gây ảnh hưởng đáng kể nào lên người sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng các sản phẩm silicone kém chất lượng, sử dụng sai cách thì lại có tác hại tùy thuộc vào mức độ và loại silicone.

Một số lưu ý khi sử dụng sản phẩm silicone

  • Với mỹ phẩm bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm có thành phần được làm từ silicone
  • Không để silicone tiếp xúc với lửa
  • Silicone có khả năng cách nhiệt tốt tuy nhiên bạn cũng cần cẩn thận khi sử dụng các đồ dùng silicone ở nhiệt độ cao