Cách trồng và chăm sóc cây Rong đuôi chó

Cách trồng và chăm sóc cây Rong đuôi chó

Đối với những người có niềm yêu thích chơi thủy sinh thì việc lựa chọn loại cây trồng cho bể cá hay hồ thủy sinh là rất quan trọng. Tùy theo sở thích và quỹ thời gian của mỗi người mà có rất nhiều loại thủy sinh khác nhau để lựa chọn. Một trong số đó là cây rong đuôi chó, được rất nhiều người ưa thích.

Đây là loài cây thủy sinh có khả năng sinh trưởng mạnh, lại còn đẹp mà không hề tốn nhiều công chăm sóc. Chúng được rất nhiều người lựa chọn, nhất là những người có quỹ thời gian khiêm tốn.

Rong đuôi chó là loài cây thủy sinh được chọn làm hậu cảnh rất đẹp

Với sự phát triển nhanh chóng, dễ dàng, đòi hỏi phải có không gian trồng đủ rộng nên cây rong đuôi chó thường được mọi người trồng ở trong các hồ thủy sinh tương đối lớn và thường xuyên được cắt tỉa gọn gàng.

Đặc biệt là ở trong điều kiện bình thường loài cây này có thể phát triển dễ dàng, ổn định ngay sau khi cắt và thích nghi nhanh chóng với môi trường của hồ thủy sinh khác khi được trồng mới.

cay rong duoi cho
Cây rong đuôi chó được trồng rất nhiều trong bể thủy sinh

Thường thì loài cây này có một số đặc điểm như sau:

  • Khả năng hấp thụ ánh sáng: trung bình
  • Nhiệt độ sống: 18-27 độ
  • Cấu trúc cây: dạng thân ống
  • Chiều cao trung bình: 10-90cm
  • Chiều rộng: 3-6cm
  • Độ ph: 5.0 – 8.0

Bởi màu sắc xanh mướt và vẻ ngoài mềm mại nên cây rong đuôi chó thường được người chơi thủy sinh trồng ở vị trí hậu cảnh, tiểu cảnh sân vườn. chúng mọc rất nhanh và tạo thành khóm nên loài cây này góp phần làm cho hồ thủy sinh thêm tự nhiên và đẹp như một khu rừng mini dưới đáy bể.

Đặc tính của cây rong đuôi chó

Khác với các cây thủy sinh có phần lá và hoa ở trên mặt nước như sen, bèo… đặc tính phổ biến của rong đuôi chó là loài thực vật sống chìm toàn bộ trong nước. Rễ cây bám sống ở trong đất bùn hoặc có thể bám vào vật thể khác ở trong nước. Thân dài, nhỏ, non và khá giòn nên rất dễ gãy. Nếu thân gãy thì phần thân bị gãy sẽ trôi theo nước đến một vị trí khác và có thể tự phát triển thành cây rong mới, độc lập.

cay rong duoi cho
Đây là loài thực vật có khả năng thích nghi cao

Cây rong đuôi chó có thể sống được dưới ánh mặt trời và cũng có thể sống ở chỗ râm. Tuy nhiên, loài cây ưa thích những nơi nước chảy sạch, không bị ô nhiễm, và không thể sống được ở nơi nước đục, bẩn. Vì cây lấy dinh dưỡng từ nước nên chỉ cần có một ít cát, bùn hoặc đất trong bể để rễ cây bám là cây có thể phát triển bình thường.

Cách trồng và chăm sóc cây rong đuôi chó

Đây là loài cây thủy sinh có sức sống cao, rất dễ chăm sóc và không đòi hỏi nhiều dinh dưỡng. Vì thế nên chúng có cách trồng khá dễ dàng.

Cách trồng cây rong đuôi chó

Vì là loài thực vật sống chìm ở trong nước, rễ sinh trưởng ở trong lớp bùn dưới nước nên hạt rất khó thu hái. Do đó mà những người chơi thủy sinh thường dùng cách vớt lấy cây ở ngoài tự nhiên hoặc ngắt đoạn để trồng ở chỗ mới. Đây là cách trồng rong đuôi chó phổ biến nhất. Các bạn có thể dùng cách vớt lấy cây ở trong nước, dùng tay ngắt đoạn ra từng nhánh nhỏ rồi thả vào trong nước. Các nhánh này sẽ bơi theo dòng nước tìm được chỗ bám và tự phát triển thành cây mới độc lập.

Lưu ý là khi trồng, phải để một khoảng cách giữa gốc cây với phần lá bên trên cây để tránh các lá bị vùi sẽ mau bị mục rữa. Như vậy sẽ làm ô nhiễm nước trong bể, gây mất thẩm mỹ và nguy hiểm cho các sinh vật sống trong bể.

rong duoi cho
Cây rong đuôi chó rất dễ trồng

Trồng cây rong đuôi chó theo cách gieo hạt: Các bạn chỉ cần thả hạt và trong nước, sau đó hạt rong sẽ tự nảy mầm và phát triển thành cây rong như chúng ta thường thấy. Rất đơn giản đúng không nào. Sắp xếp vị trí các khóm rong theo sự phối hợp thẩm mỹ, để khi cây phát triển sẽ có đủ không gian tạo sống hoặc tạo thành những khóm trông rất tự nhiên.

Chăm sóc rong đuôi chó đúng cách

Đây là loài cây có khả năng thích ứng cao nên rất dễ thích nghi ở các môi trường nước khác nhau như ao hồ, bể cá. Ở quê, người ta thường vớt cây này ở ao hồ ngoài tự nhiên và đem về thả trong chậu nước, cây hoàn toàn có thể sinh trưởng tốt. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể lót một lớp bùn mỏng ở sông hồ ao hoặc đơn giản là ít đất trong vườn ở đáy bể, sau đó đặt rễ cây trên mặt lớp đất đó thì cây rong đuôi chó càng phát triển mạnh.

Bên cạnh đó bạn nên chú ý mực nước để trồng cây thông thường giữ sâu khoảng 30 ~ 80cm. Nếu có thời gian rảnh thì hãy cắt tỉa cho những khóm rong được gọn gàng, đẹp mắt.

Nếu đám rong này phát triển quá mạnh, chia nhiều cụm, có xu hướng chiếm nhiều diện tích và khoảng không gian trong bể kính thì bạn nên tách bụi và vớt bớt ra, cắt tỉa thưa, loại bỏ bớt thân già, lá úa để giữ cho cây luôn tươi khỏe. Nếu muốn, chúng ta có thể cắt sát gốc cây để cho các chồi non mọc lên tạo thành khóm cây mới nhỏ xinh hơn.

rong duoi cho thuy sinh
Cây giúp tô điểm cho bể cá nhà bạn thêm đẹp mắt

Để cây rong đuôi chó có thể sinh trưởng bình thường thì bạn cũng nên chọn số lượng cây phù hợp với số lượng cá nuôi. Khi đó phân do cá thải ra cũng đủ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển. Tuy nhiên, lúc mới trồng chúng ta có thể dùng thêm một ít phân hóa học an toàn như urê. Dùng theo liều lượng, mỗi tuần dùng khoảng 2-3 hạt, bón trực tiếp vào gốc mỗi cụm rong để hỗ trợ phát triển tốt.

Vì thực vật cần khí cacbonic để quang hợp vào ban ngày nên trong bể nuôi cần có một lượng khí cacbonic cần thiết đủ cung cấp cho cây. Nếu thiếu, cây sẽ không có đủ điều kiện để sinh trưởng và giữ được sự cân bằng oxy. Do vậy, đôi khi bạn cần hòa tan thêm khí cacbonic trong bể để đảm bảo nhu cầu sống của cây rong. Nhưng không được bổ sung quá nhiều khí cacbonic, sẽ tạo những đốm trắng bám trên lá cây và gây ảnh hưởng xấu đến các loài động vật trong bể.

Nếu có niềm đam mê với thú chơi thủy sinh, bạn có thể tham khảo thêm về cây bèo Nhật, sen Nhật, … ngay tại lamvuon.net nhé!

Trên đây là một số chia sẻ về cách trồng và chăm sóc cây rong đuôi chó. Hy vọng sẽ giúp bể cá của bạn thêm đẹp, sinh động và tràn đầy màu sắc.

Tham khảo mua hàng tại: Sức khỏe và Sắc đẹp Hương.VnĐịa chỉ: 17 Nguyễn Khoái, Hoà Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng 550000Google Maps: https://goo.gl/maps/QbifLKqMmqowffYp7Hotline: 0789287892Website: https://huong.vnEmail: [email protected]