Tác dụng phụ của củ riềng có thể bạn chưa biết

Tác dụng phụ của củ riềng có thể bạn chưa biết

Củ riềng, với vị cay và mùi thơm đặc trưng, đã được sử dụng trong nhiều nền văn hóa ẩm thực trên khắp thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích của nó, củ riềng cũng có một số tác dụng phụ mà nhiều người chưa được thông báo đầy đủ. Hãy cùng tìm hiểu về những tác dụng phụ này và làm thế nào để sử dụng củ riềng một cách an toàn và hiệu quả.

Tìm hiểu về củ riềng

Riềng là một cây thuộc họ gừng (Zingiberaceae) và được sử dụng rộng rãi với phần củ, hạt và lá. Củ riềng hình thành từ rễ riềng khi nó còn non, có màu đỏ nâu và chuyển sang màu vàng nhạt khi lớn.

Tác dụng phụ của củ riềng có thể bạn chưa biếtCủ riềng là bộ phận rễ của cây riềng

Củ riềng có một lớp vỏ ngoài dày và cứng, chia thành nhiều mắt hoặc đốt, kích thước không đồng đều. Bên trong, thịt ruột của củ riềng thường có màu trắng hoặc hơi vàng. Nó có mùi thơm đặc trưng và có vị cay nóng. Củ riềng cũng chứa nhiều sợi xơ, tạo nên cấu trúc sợi và chất xơ đặc biệt của nó.

Tác dụng phụ của củ riềng có thể bạn chưa biết

Củ riềng, mặc dù được nhiều người coi là một loại thuốc tự nhiên, nhưng sử dụng quá mức đều không tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc sử dụng củ riềng như một thực phẩm chức năng với liều lượng 2.000mg/kg trọng lượng có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm giảm năng lượng, mất khẩu vị, tiểu nhiều, tiêu chảy, hôn mê hoặc thậm chí tử vong. Những tác dụng phụ này không xảy ra khi sử dụng củ riềng với liều lượng thấp hơn 300mg/kg.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng đã ghi nhận các tác dụng phụ sau khi sử dụng củ riềng với liều lượng lớn.

Gây dị ứng

Củ riềng chứa tinh dầu, và tinh dầu này tạo ra vị cay đặc trưng của củ riềng. Một số người có thể bị dị ứng do tinh dầu riềng. Nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường sau khi ăn củ riềng hoặc sử dụng chiết xuất từ củ riềng, cần lưu ý vì bạn có thể bị dị ứng với củ riềng.

Làm tăng lượng axit trong dạ dày

Củ riềng có tác dụng hỗ trợ điều trị các vấn đề về dạ dày, nhưng cần kết hợp với các loại thuốc khác. Nếu chỉ sử dụng củ riềng, có thể gây kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit, gây khó chịu đối với những người bị bệnh đau dạ dày và đại tràng.

Tác dụng phụ của củ riềng có thể bạn chưa biết 1Một số tác dụng phụ của củ riềng có thể bạn chưa biết

Khiến bệnh trầm trọng hơn

Củ riềng có tính ấm và được sử dụng để chữa trị các bệnh liên quan đến thể hàn. Tuy nhiên, nếu những người có thể hàn chỉ dùng củ riềng mà không kết hợp với liệu pháp khác, có thể làm bệnh trầm trọng hơn. Ví dụ, nếu bạn bị đau bụng do lạnh bụng, có thể sử dụng củ riềng để chữa trị, nhưng nếu bạn bị đau bụng do nóng, không nên sử dụng củ riềng vì có thể làm tăng đau và trầm trọng bệnh.

Hạn chế ăn củ riềng khi mang thai

Hiện chưa có nghiên cứu nào ghi nhận những tác hại của củ riềng đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, các bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai không nên sử dụng củ riềng để chữa bệnh trong thời kỳ mang thai. Nếu muốn sử dụng củ riềng như một loại thuốc, cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng củ riềng

Đối với củ riềng, tốt nhất là sử dụng nó như một loại gia vị trong ẩm thực. Nếu bạn muốn sử dụng củ riềng như một vị thuốc để chữa bệnh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được kê đơn thuốc phù hợp.

Ngoài ra, không nên tự ý sử dụng củ riềng cho phụ nữ mang thai. Vì củ riềng là một loại thuốc theo phương pháp Đông y, nên đôi khi nó không phù hợp với sức khỏe của phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Trong giai đoạn nhạy cảm này, cần thận trọng trong việc sử dụng thực phẩm.

Tác dụng phụ của củ riềng có thể bạn chưa biết 2Củ riềng được sử dụng như vị thuốc trong Đông y

Củ riềng là một loại gia vị giúp tăng cường hương vị của món ăn và cũng có tác dụng chữa bệnh theo phương pháp Đông y. Tuy nhiên, để hưởng được những lợi ích này, cần sử dụng củ riềng đúng cách và tuân thủ liều lượng đúng. Sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng củ riềng để chữa bệnh sẽ không mang lại kết quả như mong đợi.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào về tác dụng phụ của củ riềng sau khi sử dụng nó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp